21_Sống Hài Hòa Với Môi Trường

22/02/202507:03(Xem: 1896)
21_Sống Hài Hòa Với Môi Trường


day 3-chua phap tuu (111)
SỐNG HÀI HÒA VỚI MÔI TRƯỜNG

Bởi

Tỳ Kheo Jotidhammo, Mahathera

 

Cũng như con ong đi hút mật từ các bông hoa mà không làm hư màu sắc và mùi thơm của bông hoa, con người có trí tuệ cũng phải làm như vậy khi đi từ làng này sang làng kia.

(Dhammapada 49)


            Trong một hệ thống sinh thái, ong không chỉ lọi dụng bông hoa, mà cũng đền bù bông hoa bằng cách giup chúng thụ phấn. Cách ứng xử của ong truyền cảm hứng cho chúng ta về cách làm thế nào để sử dụng tài nguyên thiên nhiên khan hiếm.

            Cách ứng xử tham lam sẽ tàn phá thiên nhiên quanh ta, vì người ta lợi dụng để hưởng thụ tối đa cho mình hay nhóm của mình, hoàn toàn không nghĩ đến sự ổn định của những tài nguyên thiên nhiên. Dù cho mưa vàng cũng không thỏa mãn được dục vọng (Dhammapada 186), lòng tham không sao thỏa mãn được dù cho có mưa vàng.     

             Cần có sự sáng suốt mhằm giảm thiểu hoặc tiêu diệt lòng tham, sự sáng suốt bắt nguồn từ nguyên tắc cuộc sống liên kết hoặc hỗ tương. Đời tôi tùy thuộc vào cuộc đời của những người khác, và cuộc đời của những người khác tùy thuộc vào đời tôi. Nhìn vào một hạt gạo, chúng ta cũng thấy mầm hạt gạo, nước, đồng ruộng, nông dân, cối giã gạo, ngay cả người bán gạo, vân vân... Có sự liên kết giữa người nông dân, người buôn gạo, người mua, người ăn gạo: sự liên kết có thể là giúp lẫn nhau hay là tiêu trừ lẫn nhau.     
    

Kinh Aganna Sutta  giải thích quan hệ hỗ tương giữa cách ứng xử của con người với tiến trình phát triển cây. Loại gạo đầu tiên được biết đến (Sali) là một hạt sạch sẽ không có vỏ. Hái vào buổi chiều, hạt lại chín mùi ngày hôm dsau. Hái vào buổi sáng, hạt lại chin mùi vào buổi chiều. Hồi đầu người ta chỉ gom vừa đủ gạo cho một bữa ăn. Rồi người ta nghĩ, vậy thì thu gom đủ lúa cho bữa ăn trưa và chiều luôn thể có hay hơn không? Cái suy nghĩ kế tiếp nổi lên thì dễ đoán được – tốt hơn nữa là thu gom cho hai ngày, bốn ngày, tám ngày, vân vân. Từ ngày đó người tích trữ gạo. Hạt gạo hái rồi không mọc trở lại. Vì vậy, do lòng tham, người ta phải trồng và đợi thật lâu cho gạo đã trồng thành lúa. Các cây lúa mọc thành bụi. Rồi hạt gạo có vỏ. Vì vậy rõ ràng là cách ứng xử của con người quyết định tiến trình phát triển của môi trường, bao gồm thiên nhiên, sông ngòi, núi non, bãi biển và ngay cả hệ thống sinh thái của chúng ta.        

Thái độ ích kỷ của con người, muốn sử dụng thiên nhiên xung quanh và ngay cả khai thác môi trường để cải thiện nhu cầu đời sống, phải cân bằng với cách mà con người bảo vệ và săn sóc môi trường thiên nhiên này, như vậy không còn gây hư hại và tàn phá mặc dù con người sử dụng môi trường.    

Môi trường đã không còn được bảo trì, bị hư hại và còn đe dọa đời sống của chính con người. Điều này xảy ra vì đời sống nội tâm không có chỗ đứng đúng đắn giữa cuộc sống ngày nay. Đạo Phật dạy chúng ta là nhu cầu cần có một sự cân bằng giữa nhu cầu vật chất và nhu cầu nội tâm. Sự cân bằng là khả năng hiểu được ảnh hưởng có lợi của việc đáp ứng các nhu cầu vật chất và cái lợi của việc đáp ứng các nhu cầu nội tâm. Thực phẩm, quần áo, nhà cửa, thuốc men và các thứ cần dùng khác thực sự cần thiết tùy theo những cái lợi mà người ta cần. Vì vậy những nhu cầu này có thể có được mà không cần phải tham lam, không cần đòi hỏi quá đáng, và ngay cả cho những người khác dịp cũng có được những thứ mà họ cần. Như vậy ngay cả khi mật độ dân số tăng vì mức tử vong giảm hoặcdo  tuổi thọ tăng cao, người ta vẫn có thể ăn thật no.      

Tình thế khó xử của việc tiêu thụ thực phẩm bởi con người, tính ra có đến 1/3 số thực phẩm bị vứt bỏ như rác thực phẩm, ước tính 1.3 tỷ tấn mỗi năm, tính ra rác thực phẩm trị giá khoảng US $680 tỷ đô la tại các nước tiên tiến và US $310 tỷ đô la tại các nước đang phát triển. Mặt khác có khoảng 795 triệu người trên thế giói đang khổ vì đói. Tổng số rác thực phẩm tạo ra mỗi năm có thể nuôi sống 2 tỷ người. Con người có thể dùng sự sáng suốt để đặt hàng thực phẩm rồi ăn, không phải ăn rồi mới đật hàng vì tham lam và ngu dốt, chính vì vậy mà thức phẩm bị ăn bỏ mứa và biến thành rác thực phẩm. Hiểu thế nào là “đủ” khi đặt hàng hay lấy thực phẩm là điều cần thiết để tránh ăn bỏ mứa làm cho thực phẩm trở thành rác. Vẫn còn nhiều người đang cần thực phẩm vì nghèo, và thực phẩm cũng cần để vượt qua vấn đề còi cọc và các thứ bệnh hoạn. Dựa trên các con số trong Hệ Thống Quản Lý Rác Quốc Gia, trong năm 2022 thành phần rác thực phẩm chiếm 40.2% tổng số rác. Đây là thành phần rác lớn nhất so với các thành phần khác như là gỗ/lá, giấy, v.v…, Do đó cần có một sự thấu hiểu tình hình và chúng ta hãy cùng sống cuộc sống hài hòa  với những người khác.      

Văn minh đòi hỏi việc sử dụng những tài nguyên thiên nhiên có sẵn. Nhưng vì con người không phải là loài ăn bám, con người cần tái tạo những tài nguyên thiên nhiên mà họ đã sử dụng. Ngày nay, bảo vệ môi trường là một nhu cầu cấp bách của cuộc sống, bảo vệ môi trường là cần thiết cho cuộc sống trên trái đất.                                                                                                                                                       

Tý kheo Jotidhammo, Mahathera; Chủ Tịch Hội Đồng Đại Lão (Council of Elders) của Tăng Già Tiểu Thừa (Theravada Sangha) Indonesia; hiện sống tại tu viện Mendut, Magelang Regency, Indonesia.

Chơn Thanh Chu Bảo Cảnh chuyễn ngữ

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/03/2022(Xem: 4328)
Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974, ở TP HCM, tốt nghiệp thạc sĩ khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Quốc gia Belarus. Anh là tác giả của hàng chục mô hình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, chợ Bến Thành, tháp đồng hồ Big Ben, đền Taj Mahal... làm từ cây tăm giang. Năm 2016, dự án Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập mô hình làm từ gần 110.000 cây tăm giang trong sáu tháng. Năm 2020, anh được Liên minh Kỷ lục thế giới Worldking công nhận "Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo, tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật Boarc".
25/03/2022(Xem: 4441)
Các học giả có thể vạch trần bức màn sự thật, ngay cả khi phải trả giá bằng sự mất hài hòa xã hội? Hay là tiếp tục tuyên truyền ảo tưởng, nếu ảo tưởng đó giúp giữ gìn trật tự xã hội? Trong cuốn sách mới nhất mà tôi viết "21 bài học cho thế kỷ 21", tôi đã phải đấu tranh với thế tiến thoái lưỡng nan này khi nói về Chủ nghĩa Tự do. Một mặt tôi tin rằng câu chuyện về tự do cá nhân đầy sai lầm, nó không lột tả sự thật về nhân loại và nếu muốn tồn tại và phát triển qua thế kỷ 21, chúng ta phải vượt qua được nó. Mặt khác, thời buổi hiện tại câu chuyện về Chủ nghĩa Tự do vẫn là điều căn bản thiết yếu nhằm duy trì trật tự toàn cầu. Hơn nữa, Chủ nghĩa Tự do bị tấn công bởi những kẻ điên cuồng vì chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, những kẻ cuồng tín vào những ảo vọng dĩ vãng thậm chí còn nguy hiểm và tai hại hơn rất nhiều.
23/03/2022(Xem: 3889)
Hôm thứ Tư, ngày 10 tháng 03 vừa qua, Liên minh của các tổ chức người Dalit ở Chik Ballapur, một thị xã và là nơi đặt hội đồng thành phố của quận Kolar thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu Bộ trưởng Y tế bang Karnataka (BJP), Tiến sĩ K Sudhakar phải ngay lập tức từ chức. Tuyên bố do tổ chức Dalit Sanghatanegala Okkoota, Chikkaballapura, đưa ra trước những xúc phạm bởi Tiến sĩ K Sudhakar đã tố cáo Phật giáo và tuyên bố "Những tín đồ Bà La Môn đã cứu Ấn Độ thoát khỏi hiểm họa bởi Phật giáo".
22/03/2022(Xem: 5358)
Ở giai đoạn đầu cuộc đối thoại giữa đạo Phật và Cộng sản, hình như không thể đội trời chung, bất cộng đới thiên. Những người hy vọng về cùng sống hòa bình, đã suy đoán về những điểm tương đồng giữa Chủ nghĩa Cộng sản và đạo Phật: Người Phật tử và người Cộng sản đều không tin vào một đấng Thần linh sáng tạo thế giới vũ trụ muôn loài, và cả đạo Phật và Chủ nghĩa Cộng sản đều dựa trên tầm nhìn phổ quát của Chủ nghĩa Bình đẳng. Thậm chí trên thực tế Tăng đoàn Phật giáo (Sangha, 僧伽) còn được so sánh với một Xã hội Cộng sản.
22/03/2022(Xem: 4148)
Bìa cuốn sách: "100 Hành động Tàn ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây Nợ máu với Nhân dân Tây Tạng". Ngày 01 tháng 07 vừa qua, lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này, tác động dư luận quốc tế. "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc, chỉ có chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc mới có thể phát triển Trung Quốc", ông Tập phát biểu trong video được truyền thông Trung Quốc phát trực tiếp. Ông tự ca ngợi về sự phát triển vượt bậc và hiện đại hóa của Trung Hoa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được 100 năm.
22/03/2022(Xem: 4205)
i người bảo bạn hãy "Giữ bình tĩnh", không ai nói cho bạn biết cách làm. Những cuốn sách về thế giới của nhà văn Terry Pratchett, tác giả của loạt tiểu thuyết giả tưởng Discworld nổi tiếng, đang trở thành một bộ phim truyền hình, một trong những nhân vật kể chuyện cho người khác nghe: "Bạn có thể trực tiếp sống trong thời đại thú vị." (May you live in interesting times) Đây là một lời nguyền. Đây cũng là một cách nói, "Tôi chỉ ước những điều tồi tệ đến với bạn" (wish only bad things for you). Chúng ta đang sống trong những thời đại thú vị. Nhưng chúng ta lại bẵng đi với thời gian. Chúng ta đang sống trong sự khác biệt bởi thử thách, sống tách biệt về thể chất và kiên nhẫn chờ đợi.
20/03/2022(Xem: 4186)
Hiệp hội Sinh viên Phật tử mới được thành lập trong khuôn viên Đại học Harvard, nơi họ gọi là ngôi nhà: Harvard Maarga. Cư sĩ Zhan Zhou và Cư sĩ Suneragiri Liyanage, đồng Chủ tịch Harvard Maarga, dẫn đầu phụ trách khôi phục không gian Phật giáo trong khuôn viên Đại học Harvard bắt đầu tư tháng 10 năm 2021. Tổ chức Hiệp hội Sinh viên Phật tử này đã nhận được sự công nhận từ Hội đồng Quản trị Đại học Harvard vào tháng 02 vừa qua. Cư sĩ Zhan Zhou cho biết, anh lớn lên trong một gia đình Phật giáo và đang muốn gắn bó lý tưởng phụng sự của đạo mình tại Đại học Harvard, nhưng không tìm thấy đoàn thể nào như thế trong ba năm đầu tiên ở Đại học danh tiếng này.
20/03/2022(Xem: 4667)
Vừa qua, công ty về giấc ngủ Mornings.co.uk đã tiến hành một cuộc nghiên cứu những địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới để ngắm bình minh và hoàng hôn. Được biết, công ty này đã tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu từ Tripadvisor vào tháng 11 năm 2021 bằng cách tìm kiếm với từ khóa “bình minh”, “hoàng hôn” và lựa chọn những địa điểm có lượt tìm kiếm cao nhất. Kết quả, Mornings.co.uk xác định rằng nơi lý tưởng nhất để ngắm bình minh là Thánh địa Phật giáo Angkor Wat – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Vương quốc Campuchia, tiếp theo là miệng núi lửa Haleakala của Hawaii và ở vị trí thứ 3 là Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ. Indonesia đóng góp khá nhiều vào danh sách này với Thánh địa Phật giáo Borobudur, ở vị trí thứ 4, núi Batur ở vị trí thứ 8 và núi Cadillac ở vị trí thứ 10.
19/03/2022(Xem: 28325)
Trong không khí thanh thoát của đất trời mùa tuôn dậy, Tăng thân Làng Mai rất hạnh phúc được chia sẻ với quý thân hữu Lá thư Làng Mai số 45 - 2022. Đây là một món quà mà tăng thân kính dâng lên Sư Ông – người Thầy thương kính và cũng để mừng Làng Mai 40 tuổi.
19/03/2022(Xem: 4325)
Phần lớn mọi người biết câu chuyện Facebook được tạo ra từ phòng ký túc xá của Mark Zuckerberg, nhưng bài học rút ra không nằm ở đó. Trong một chương trình Podcast gần đây của kỹ sư tin học Lex Fridman (Học viện Công nghệ Massachusetts), Zuckerberg cho biết anh có khả năng thành lập Facebook năm 2004 không phải nhờ bỏ học hay từ bỏ các mối quan tâm khác. Mà đó là do các mối quan hệ cá nhân anh tạo ra khi còn đi học. "Bạn sẽ giao lưu với ai", Zuckerberg nói, "là quyết định quan trọng nhất" mà một sinh viên có thể đưa ra khi học đại học. "Bạn sẽ trở thành người giống như những người xung quanh bạn", anh giải thích, "Tôi cho rằng có lẽ nhìn chung, mọi người quá tập trung vào mục tiêu mà không đầu tư đủ cho sự kết nối và những người họ đang gây dựng mối quan hệ".