12_Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

22/02/202506:15(Xem: 1963)
12_Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

day 3-chua phap tuu (102)

Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

 

Shi Shao Gen
Phó Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới
Chủ Tịch Liên Đoàn Tăng Già Phật Giáo Hongkong




Tôi xin gửi lới chào mứng đến các Đại Đức, Sư Thày và nhân viên Tăng đoàn trong Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới. Sau vài năm gián đoạn liên lạc và trao đổi vì đại dịch, chúng ta tập họp tại New Zealand một lần nữa để thảo luận về sự phát triển trong tương lai của Đạo Phật. Thật là một vinh dự và một dịp đáng nhớ khi được gặp gỡ trở lại các đại đức, được chào hỏi và chúc tụng nhau . Năm nay tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ của mình về đề tài “Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung”

Trong hai hay ba thập kỷ vừa qua, sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật và phương tiện liên lạc đã phá vỡ những biên giới địa lý đem lại tiện ích cho đời sống và sự phát triển thương mại. Có một lúc “sự toàn cầu hóa” và “hội nhập” trở nên một con đường không thể tránh để nhân loại đi tới và bước vào thế kỷ mới. Tuy nhiên, có bằng chứng khách quan cho thấy sự toàn cầu hóa của chủ nghĩa duy vật và tiêu thụ đã thất bại trong việc thực hiện các lý tưởng của một cuộc hội nhập và sự hài hòa trên thế giới. Ngược lại, khẩu hiệu “ưu tiên cho chính mình” đã được mọi thành phần trong cộng đồng đề cao, điều này dẫn đến đối đầu và tranh chấp, kết quả là một hoàn cảnh chiến tranh và xung đột chủng tộc liên tục trên thế giới ngày nay.

Thêm vào tình hình thế giới hiện nay, lối sống “tiêu thụ để tiêu thụ” của mọi người đã gây ra thiệt hại nặng nề cho khí hậu và sự khai thác thái quá các loài sinh thực vật thiên nhiên. Trong những năm gần đây các khí hậu bất thường trên khắp thế giói, đặc biệt là cái nóng cùng cực, siêu bão và mưa lũ, đã gây rất nhiều thiệt hại và những hậu quả khủng khiếp. Đây là những hậu quả của sự bất hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Đề tài của đại hội năm nay “Trở về vói Thiên nhiên, Sống trong Hài hòa” là lời kêu gọi đúng lúc và thích hợp đối với các tu sĩ Phật giáo để họ có hành động đáp ứng các vấn đề hiện nay của nhân loại.  Theo ý kiến của tôi, quan điểm “phát triển ổn định” quá tập trung vào những cái lợi ngắn hạn và sao lãng sự tôn trọng và săn sóc cho mỗi giai cấp và nhóm sắc tộc. Bồ Tát Quán Thế Âm của chúng ta  (Avalokiteshvara) “lắng nghe âm thanh của các khó khăn trên thế giới và tìm đến chúng để xoa dịu  đau khổ” và ngài “hiện ra dưới mọi hình hài cần thiết để cứu chúng sinh”, Ngài dạy chúng ta cảm thông với những nhu cầu của xã hội, nhóm săc tộc và cả các cá nhân, và chúng ta nên quan tâm và đồng cảm với tiến trình “tìm điểm chung trong khi tạm gác lại các khác biệt”, và đáp ứng các nhu cầu thực sự của các tầng lớp khác nhau qua hành động, như vậy để họ thấy mình được tôn trọng và giúp đỡ thực sự, thay vì là những vật bị hy sinh hay những thất bại trong việc theo đuổi “điểm chung” hay “sự hội nhập”. Thay vì trở thành nạn nhân hay người thua cuộc trong việc ‘đi tìm điểm chung” và “sự thống nhất”, họ cần được tôn trọng và giúp đỡ thật sự. Chỉ có bằng cách này chúng ta mới tiêu diệt được xung đột và đạt được mục tiêu sống chung hài hòa. Tương tự như vậy, là con người sống trên Trái đất, quý vị đừng quên quý vị không chỉ là người sử dụng các tài nguyên của Trái đất, mà quý vị cũng là một phần những tài nguyên đó, và quý vị chắc chắn sẽ là nạn nhân của việc phung phí mù quáng và không kiểm soát. Nếu tất cả chúng ta làm theo gương Bồ Tát Quán Thế Âm nhìn vào thiên nhiên trong tinh thần “đại từ bi dựa trên bản chất giống như nhau”, chứng tỏ sự quan tâm và tôn trọng hơn nữa và đánh giá cao quan hệ chặt chẽ giữa người và vật, “cùng sống chung như một”, chúng ta có thể giảm thiểu những mất mát không cần thiết và phát triển sự tin tưởng và động cơ để yêu thương, bảo tồn và thống nhất, như vậy đạt được sự hài hòa và hội nhập thật sự. A Di Dà Phật.

Chơn Thanh Chu Bảo Cảnh chuyễn ngữ

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10504)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5335)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6445)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 18378)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 13952)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6755)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4768)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5279)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9673)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6926)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”