Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

06/04/202213:32(Xem: 1232)
Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

(Constructing the First Buddhist Primary School in Uganda)

 

Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) do Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha sáng lập, Ngài đã tuyên bố chính thức khai giảng Trường Sơ cấp Phật học đầu tiên trên toàn quốc.

 

Trong niềm hoan hỷ vô biên, Ngài chia sẻ rằng: "Đây là môi trường tuyệt vời để các thế hệ nhi đồng, thanh thiếu niên có được diễm phúc được tắm mát trong suối nguồn Từ bi và được sưởi ấm dưới ánh dương quang Trí tuệ Phật pháp, nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, khối óc và học Phật pháp và tu tập thiền định.

 

Với mục đích để tạo ra một hình thức giáo dục mới, là một mô hình cho nước Cộng hòa Uganda và các quốc gia châu Phi khác, dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo bao gồm thực hành đạo đức và chánh niệm.

 

Hệ thống được đề xuất là hiện thân của một cách tiếp cận mới đối với nền giáo dục Phật giáo, nhằm đáp ứng các điều kiện và nhu cầu của các xã hội châu Phi đương đại, cụ thể là ở Uganda, một đặc điểm Phật giáo rõ ràng".

 

Ubuntu vốn có nguồn gốc từ tiếng châu Phi cổ, nghĩa là “tình người”. Cụm từ này mang đến một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Với ý nghĩa đó, hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm mục đích chia sẻ và tạo ra những đóng góp lớn về công nghệ cho thế giới.

 

Ubuntu là một thuật ngữ phổ biến ở hầu hết các nước Châu Phi, ngày càng được nhiều người biết đến và đã công nhận, chủ yếu là qua các bài viết của Bishop Desmond Tutu. Đây là một khái niệm rất khó để định nghĩa chính xác, nhưng trên sự thừa nhận về nhân loại chung của chúng ta và sự tương tác phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta. "Ubuntu" có một phẩm chất được cộng hưởng từ các cộng đồng Châu Phi truyền thống và khi được  sử dụng để mô tả cá nhân, biểu thị sự khôn ngoan, lòng tốt và đầy niềm tự tin. Những nguyên tắc này rõ ràng là hài hòa với giáo lý đạo Phật và mục đích sẽ là kết hợp Phật giáo và các nguyên tắc Ubuntu làm cơ sử triết học của chương trình giáo dục tại trường.

 

Học tập Phổ cập

 

Vòng tròn học tập dựa trên các yếu tố sau:

 

C: Lương tâm - Khuyến khích thế hệ trẻ phát triển một cá nhân hùng dũng, kiên cường và lương tâm xã hội.

 

I: Chính trực - Công nhận và tôn trọng bản thân cũng như của nhau, những món quà và phẩm chất độc đáo.

 

R: Trách nhiệm - Lấy cá nhân và trách nhiệm tập thể trong việc cải thiện cuộc sống của chính mình và cuộc sống tập thể của cộng đồng.

 

C: Quan tâm và từ bi: đối với tất cả mọi người và thế giới mà chúng ta chia sẻ.

 

L: Yêu thích học tập - nuôi dưỡng cảm giác hồn nhiên và hứng thí về thế giới và những ý tưởng về hiện tượng thế giới.

 

E: Tinh thần kinh doanh lành mạnh: xây dựng sự tự tin và sáng tạo để phát triển các giải pháp thiết thực và tạo ra các doanh nghiệp mới, phát huy giá trị Kinh tế học Phật giáo, nằm thúc đẩy tạo môi trường doanh nghiệp xã hội bền vững.

 

Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng trường học là để khai thác địa điểm và cung cấp nguồn nước sạch, an toàn vệ sinh.

 

Giai đoạn tiếp theo là đặc các viên gạch trong khi thu hút các nhà tư vấn để đưa ra các bản vẽ kiến trúc và kết cấu. Sau đó các bản vẽ sẽ được phê duyệt bởi thẩm quyền của Hội đồng Thị trấn và được thực hiện theo công trình thực tế.

 

Chúng tôi rất cảm ơn tất cả những tấm lòng vàng yêu quý ủng hộ chúng tôi, đặc biệt là Cư sĩ Nguyễn Thọ và các Giám đốc của Smile to Smile Foundation từ Mỹ đã đóng góp dự án này để biến ước mơ  thành hiện thực. 

 

Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của các tấm lòng vàng mạnh thường quân đã ủng hộ chúng tôi, biến dự án ước mơ thành hiện thực.

 

Hiện tại, 24 trẻ em đang theo học Chương trình Mẫu giáo của chúng tôi, danh hiệu 'Trường Hòa bình'. Những đứa trẻ từ 3 đến 5 tuổi và đến từ các khu vực xung quanh co tên là Bulega. Chúng tôi đang tài trợ cho ba giáo viên toàn thời gian và hai nhân viên để phục vụ cho mọi người và duy trì các phòng học.

 

Uganda buddhist (4)Uganda buddhist (3)Uganda buddhist (2)Uganda buddhist (2)Mục đích của ngôi Trường Hòa Bình là cung cấp giáo dục trong một môi trường học tập có đạo đức để trẻ em có thể trở thành công dân có lương tâm. Trường mong muốn cung cấp một nền giáo dục dựa trên chánh niệm sẽ góp phần mang lại hòa bình nội tâm và bên ngoài, quan tâm đến môi trường tự nhiên. Ngôi trường Hòa bình dựa trên quan điểm Phật giáo nhưng cũng giảng dạy các giá trị và đạo đức truyền thống của Châu Phi.
Chẳng hạn như triết lsy của Ubutu, được giải thích là "niềm tin vào một mối quan hệ chia sẻ phổ quát kết nối tất cả nhân loại.

 

Ngôi trường Hòa bình tọa lạc tại làng Bulega, Garuga, Entebbe, Wkiso. Trường ở Bulega đặc biệt quan tâm để phục vụ học sinh địa phương và học sinh từ các vùng khác trong cả nước. 

 

Trong giai đoạn sơ khai, trường đã thu hút và đã thu nhận một số lượng đáng kể bởi nhân viên chính thức được tuyển dụng từ các làng lân cận và các vùng khác của đất nước này. Chúng tôi cũng thường xuyên nhận được các tình nguyện viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến hỗ trợ nhà trường.

 

Để đảm bảo các tiêu chuẩn giáo dục cao hơn, Ngôi trường Hòa bình sử dụng Khung Học tập Quốc gia về Phát triển Mầm non cho khu vực nhà trẻ và tiến trình trải nghiệm giáo liên dục được quan sát.

 

Trường là một dự án giáo dục của Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) và các hoạt động hàng ngày, được điều hành bởi nhóm Trung tâm Phật giáo. Tính toàn diện là một trong những mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp giáo dục hội nhập cho tất cả các cá nhân từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng tôi chào đón tất cả trẻ em và nhân viên từ các tôn giáo, chủng tộc, truyền thống tâm linh, giới tính, sắc tộc khác nhau, v. v. Ghi danh hiện tại bao gồm trẻ em và nhân viên từ các tín ngưỡng khác nhau. Giống như bất kỳ trường học đang phát triển nào ngoài kia, chúng tôi phải đối mặt với một số thách thức. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn:

 

Phòng học kiên cố để dạy trẻ em trong tình trạng thiếu thốn mọi bề - hiện nay chúng tôi đang dạy học trong các phòng học tạm bợ. Chúng tôi cần kinh phí để xây dựng các phòng học kiên cố cho các khu nhà trẻ và tiểu học.

 

Chương trình học bổng của chúng tôi rất giới hạn, nhưng vẫn có một số trẻ em cần được hỗ trợ trong việc học hành. Chúng tôi đang cần thêm tài chính để trang trải mọi thứ.

 

Chúng tôi cũng mong được bắt nhịp cầu nối quan hệ đối tác với các trường học và các tổ chức hoặc các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ và thúc đẩy tầm nhìn và sứ mệnh của chúng tôi.

 

Chúng tối được truyền cảm hứng từ sự nhiệt tình học hỏi của trẻ em và những thành tựu trong lịch sử của chúng tôi. Trường Hòa bình tiếp tục phát triển và chúng tôi tin rằng, mọi trẻ em đều có thể phúc lợi từ tất cả các chương trình của chúng tôi.

 

Khi bắt tay vào giai đoạn tiến hóa tiếp theo của nhà trường, chúng tôi đang có kế hoạch xây dựng một phân khu chính mà sau này sẽ phát triển thành một trường Trung học Phật giáo và cuối cùng là trường Đại học Phật giáo Châu Phi đầu tiên.

 

Bối cảnh lịch sử

 

Ngôi trường Hòa bình bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm 2008, tại Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) với tư cách là Trường Phật học. Trọng tâm chính của việc thành lập ngôi trường là ươm mầm non, cải tạo tính cách của trẻ em thông qua việc giáo dưỡng và thực hành đạo đức, sự tập trung tinh thần và trí tuệ.

 

Trường bắt đầu khai giảng lần đầu tiên với bốn trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Bắt đầu Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha dạy trẻ em bằng những câu chuyện mang tính ngụ ngôn qua văn học Phật giáo, liên quan đến kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. Sau đó, người Ugandan và các tình nguyện viên đến thăm đã giải thích cho lời dạy quý báu này. Các giáo viên và trẻ em rất muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cũng mong muốn học hỏi lẫn nhau. Thượng tọa Giám đốc Trung tâm UBC đã trao một số học bổng cho trẻ em, chủ yếu từ các gia đình kinh tế khó khăn, thu nhập thấp.

 

Hữu xạ tự nhiên hương, đất lành chim đậu, số lượng trẻ em càng tăng thêm theo thời gian, tổng cộng 15 trẻ em vào năm 2009. Lứa trẻ em đầu tiên được cấp học bổng thường niên cho học phí của các em. Các Phật tử Sri Lanka đang sống tại Uganda đã hào phóng quyên góp tịnh tài tịnh vật. Những người khác mang đến sách bài tập  cho trẻ em trong cả học kỳ 3 tháng.

 

Nhận thấy vì lợi ích của việc đưa con em mình tham gia các lớp học Phật pháp tại Trường Hòa bình, nhiều phụ huynh bắt đầu gửi con em mình đến học tại Trung tâm Phật giáo này. Từ năm 2010 đến 2015, tổng số trẻ em trong trường Phật học này lên đến 50 em.

 

Số lượng trẻ em trở nên quá tải, nhưng Trung tâm Phật giáo Uganda không có đủ cơ sở vật chất để đáp ứng cho một số lượng lớn như vậy. Chúng tôi đã từng dạy trẻ em ngoài trời, dưới tàn cây bóng mát, điều này rất khó khăn, đặc biệt là vào thời điểm mùa mưa, mãi đến năm 2014, khi chúng tôi nhận được một chiếc lều từ nơi chúng tôi có thể tổ chức các lớp học cho trẻ em.

 

Trường đành phải duy trì tinh thần thành lập của mình là phục vụ hơn 30 trẻ em từ địa phương Builega và các cộng đồng xung quanh. Giáo viên là thành nguyện viên, người bản xứ và người nước ngoài, những ngời có nền tảng độc đáo, quan điểm và kinh nghiệm toàn cầu để cung cấp một bầu không khí học tập có cấu trúc cho trẻ em, tập trung vào cả học tập cá nhân và học tập theo nhóm.

 

Gần đây, việc khai giảng trường Trường Sơ cấp Phật học, không phải là hoạt động tương tác đầu tiên của Ngài Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Thái Lan Cư sĩ Sasirit Tangulrat với Trung tâm Phật giáo Uganda.

 

Tháng 8 năm 2020, Ngài Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Thái Lan Cư sĩ Sasirit Tangulrat đã ca ngợi Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha đã cam kết chia sẻ Phật pháp ở Uganda trong chuyến thăm Trung tâm Phật giáo Uganda:

 

Cư sĩ Sasirit Tangulrat, Đại sứ Thái Lan đang đàm phán song phương với Tổng thống Tổng thống Uganda Yoweri Museveni về song phương hợp tác đôi bên đều có lợi.

 

Phật giáo đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch. Đạo Phật ngày này đã ảnh hưởng trên khắp năm châu thế giới.

 

Tại Uganda, đạo Phật mới phát triển và người đứng đầu là Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha, người sáng lập và giám đốc trung tâm Phật giáo Uganda trụ sở tại Entebbe, Uganda.

 

Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha tục danh là Steven Jemba Kabogozza. Thầy sinh trưởng trong một gia đình Thiên Chúa giáo. Thầy cải đạo sang Phật giáo từ năm 1990 khi đang du học tại Ấn Độ và đã dạy thiền chánh niệm ở Châu Phi từ năm 2005.

 

Lip video

 

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

 

https://www.youtube.com/watch?v=KReGNmp-odw

https://www.youtube.com/watch?v=e4G58YRo8Qo

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Uganda Buddhist Centre)


Thay Buddharakkhita_tang le cu ba Duc Ngoc (5)Thay Buddharakkhita_tang le cu ba Duc Ngoc (8)Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha viếng thăm Tu Viện Quảng Đức năm 2016

(Mời xem tiếp)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/04/2022(Xem: 1339)
Thông Báo của BCV về buổi thuyết trình Bạo lực gia đình và trẻ em tại Chùa Quang Minh, thứ bảy 7/5/2022
11/04/2022(Xem: 1356)
Hôm thứ Tư, ngày 30 tháng 03 vừa qua, các Phật tử tại tỉnh Lampung đã tổ chức nghi lễ Shraddha, một nghi lễ từ biệt cuối cùng đối với người thân đã khuất, sự kiện diễn ra tại địa điểm khảo cổ Punden Berundak, Làng Pugung Raharjo, Kec. Làng Udik, Kab. East Lampung. Buổi lễ Shraddha có sự chứng minh tham dự của Tăng đoàn Tỳ kheo truyền thống và các Phật tử từ các tu viện khác nhau ở tỉnh Lampung, Indonnesia. Sự kiện bắt đầu nghi thức cung nghinh chư tôn tịnh đức Tăng già, các Phật tử mặc trang phục truyền thống tuyệt đẹp. Đến địa điểm, Justka được chào đón bằng sự tôn kính (sigeh pangunten). Sau đó, đoàn Phật tử và người dân địa phương cử hành lễ Shraddha.
11/04/2022(Xem: 1357)
Nếu thuyết vô thần là sự vắng mặt của niềm tin vào sự tồn tại của Thượng đế hoặc các vị Thần linh, thực sự vậy thì Phật tử là những người vô thần. Đạo Phật không phải là tin hay không tin vào Thượng đế hay Thần linh. Đức Phật lịch sử đã dạy rằng, tin vào Thượng đế hay Thần linh không hữu ích đối với những người đang trên hành trình thực nghiệm đạo quả giác ngộ. Nói cách khác, Thiên Chúa hay Thần linh không cần thiết trong đạo Phật, vì đây là một đạo Phật thực tế và triết học, nhấn mạnh kết quả thực nghiệm hơn là niềm tin vào tín ngưỡng bởi Thiên Chúa hay Thần linh. Vì lý do này, đạo Phật được gọi một cách chính xác hơn là "thuyết phi hữu thần" (Nontheism, 非有神論) hơn là "thuyết vô thần" (Atheistic, 無神論).
11/04/2022(Xem: 1471)
Cư sĩ Kim Hong-rae, cựu Đại tướng Tham mưu trưởng thứ 23 của Lực lượng Không quân Hàn Quốc, người đã ghi đậm dấu ấn trong sự phát triển Phật giáo trong lực lượng Không quân, với việc giáo dục các quân nhân Phật tử trong lực lượng Không quân, ngay cả trước khi giới thiệu hệ thống nghĩa vụ quân sự của Phật giáo, đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, xả báo thân, thần thức về cõi Phật vào lúc 01 giờ sáng hôm thứ Hai, ngày 05 tháng 04 năm 2022 (05/03/Nhâm Dần). Hưởng thọ 83 xuân.
09/04/2022(Xem: 3346)
Mục đích của cuộc thi giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các việc xảy ra trong đời sống xã hội hàng ngày, được miêu tả, bằng nhận thức, lý giải và thái độ ứng dụng sống động qua những lời dạy của Đức Phật. Các thể tài có thể gợi ý như là chuyện công ăn việc làm, chuyện gia đình, học đường, chuyện về đại dịch hay chuyện trong nhà ngoài phố.v.v.. Bài tham dự có thể trình bày dưới nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng Đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được cách ứng dụng giáo lý vào đời sống hàng ngày.
09/04/2022(Xem: 1304)
Lễ Khai mạc Triển lãm Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc 2022, với chủ đề "Nghìn năm, Dư âm Phật giáo Silla" chính thức vào lúc 14 giờ ngày 04 tháng 04 vừa qua, với sự hiện diện của các vị lãnh đạo Phật giáo và nhân dân địa phương. Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님 - 圓行和尚), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36 khuyến khích rằng: "Tôi hy vọng rằng nó sẽ phát triển thành một địa điểm lễ hội tổng hợp các di sản văn hóa truyền thống của khu vực và hơn nữa, là nơi liên tục khám phá những nội dung văn hóa truyền thống đặc sắc sẽ làm tỏa sáng ngời Hàn Quốc trên thế giới."
07/04/2022(Xem: 1095)
Người Wessalian chia sẻ với thế giới quan rằng: "Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển dục vọng (욕망, 慾望) làm cho thế giới trở nên trù phú thịnh vượng và ai làm cho thế giới trở nên giàu có sẽ tạo dựng được công đức (공덕, 功德) lớn". Tác giả Giáo sư Tiến sĩ Hứa Nam Kiết phản hồi điều này bằng cách trích dẫn một đoạn từ "Dẫn Đạo Luận" (Nettippakaraṇa) rằng: "Họ làm cho rất nhiều người sinh bệnh tật, thêm nhiều người bị u nhọt, khiến nhiều người phải nổi da gà, sởn gai ốc". Sự tiêu thụ quá mức này khuyến khích sự kiềm chế lòng tham lam ích kỷ và trong khi thích thú với sự xáo trộn bởi vô minh, đã hủy hoại bản thân con người và các đối tượng của thiên nhiên.
06/04/2022(Xem: 1203)
Giết người, bạo lực tình dục, tra tấn, đàn áp và tước đoạt đất đai tiếp tục diễn ra ở vùng đồi Chittagong, hơn 20 năm sau khi thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ và Thổ dân Jumma được ký kết. Chính quyền vùng đồi Chittagong vẫn tiếp tục để những tệ nạn này tiếp diễn. Các tổ chức nhân quyền, phúc lợi xã hội trong và ngoài nước đã yêu cầu "điều tra công bằng, nhanh chóng và bồi thường cho các nạn nhân" về tội ác đàn áp, bức hại tu sĩ Phật giáo. Khi tội ác đàn áp, cưỡng bức Thổ dân Jumma và Phật tử Jumma ở Bangladesh, nơi đạo Hồi tôn giáo chính thức, tiếp tục, các nhóm Thổ dân Jumma địa phương và hải ngoại đang phẫn nộ lên tiếng chỉ trích, tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch, tìm hiểu sự thật và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.
04/04/2022(Xem: 1243)
Hôm thứ Bảy, ngày 02 tháng 04 vừa qua, gàng trăm Phật tử đã tổ chức Pháp hội Bố tát (Uposatta Puja, 布薩塔法會) tại Đại Bảo tháp Borobudur. Hoạt động văn hóa Phật giáo này được thực hiện đầu tiên, sai hki ký kết biên bàn ghi nhớ về việc sử dụng Thánh địa Phật giáo Borobudur, trở lại vị trí của các Phật giáo đồ trên thế giới hành hương chiêm bái. Eksan, vị quản lý Công viên Du lịch Candi (TWC) cho biết: "Đây là một thử nghiệm của tuyến đường hành hương du lịch. Những người Phật tử muốn hành hương chiêm bái Thánh tích thông qua các tuyến du lịch bình thường, nhưng chúng tôi lại bỏ lỡ tuyến hành hương đặc biệt này. Tất nhiên, sau vụ này sẽ có đáng giá khác".
04/04/2022(Xem: 1148)
Dự kiến Năm nay Vương quốc PG Campuchia có Bảy 700000 lượt Du khách Quốc tế Tham quan, gần đây sau khi Chính phủ Hoàng gia đã nới lỏng các quy định thị thực nhập cảnh. Theo Cư sĩ Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, trong ba tháng đầu năm nay, đã có tới 151.680 du khách quốc tế hành hương xứ chùa tháp này, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, Cư sĩ Thong Khon cho biết, 86.588 du khách đến Campuchia bằng phương tiện hàng không, tăng 158%; 63.048 du khách đi bằng đường bộ, tăng 69%; và 2.044 du khách đi đường thủy (không có du khách đến bằng đường thủy trong quý 1/2021.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,018,338