Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

06/04/202213:32(Xem: 451)
Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

(Constructing the First Buddhist Primary School in Uganda)

 

Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) do Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha sáng lập, Ngài đã tuyên bố chính thức khai giảng Trường Sơ cấp Phật học đầu tiên trên toàn quốc.

 

Trong niềm hoan hỷ vô biên, Ngài chia sẻ rằng: "Đây là môi trường tuyệt vời để các thế hệ nhi đồng, thanh thiếu niên có được diễm phúc được tắm mát trong suối nguồn Từ bi và được sưởi ấm dưới ánh dương quang Trí tuệ Phật pháp, nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, khối óc và học Phật pháp và tu tập thiền định.

 

Với mục đích để tạo ra một hình thức giáo dục mới, là một mô hình cho nước Cộng hòa Uganda và các quốc gia châu Phi khác, dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo bao gồm thực hành đạo đức và chánh niệm.

 

Hệ thống được đề xuất là hiện thân của một cách tiếp cận mới đối với nền giáo dục Phật giáo, nhằm đáp ứng các điều kiện và nhu cầu của các xã hội châu Phi đương đại, cụ thể là ở Uganda, một đặc điểm Phật giáo rõ ràng".

 

Ubuntu vốn có nguồn gốc từ tiếng châu Phi cổ, nghĩa là “tình người”. Cụm từ này mang đến một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Với ý nghĩa đó, hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm mục đích chia sẻ và tạo ra những đóng góp lớn về công nghệ cho thế giới.

 

Ubuntu là một thuật ngữ phổ biến ở hầu hết các nước Châu Phi, ngày càng được nhiều người biết đến và đã công nhận, chủ yếu là qua các bài viết của Bishop Desmond Tutu. Đây là một khái niệm rất khó để định nghĩa chính xác, nhưng trên sự thừa nhận về nhân loại chung của chúng ta và sự tương tác phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta. "Ubuntu" có một phẩm chất được cộng hưởng từ các cộng đồng Châu Phi truyền thống và khi được  sử dụng để mô tả cá nhân, biểu thị sự khôn ngoan, lòng tốt và đầy niềm tự tin. Những nguyên tắc này rõ ràng là hài hòa với giáo lý đạo Phật và mục đích sẽ là kết hợp Phật giáo và các nguyên tắc Ubuntu làm cơ sử triết học của chương trình giáo dục tại trường.

 

Học tập Phổ cập

 

Vòng tròn học tập dựa trên các yếu tố sau:

 

C: Lương tâm - Khuyến khích thế hệ trẻ phát triển một cá nhân hùng dũng, kiên cường và lương tâm xã hội.

 

I: Chính trực - Công nhận và tôn trọng bản thân cũng như của nhau, những món quà và phẩm chất độc đáo.

 

R: Trách nhiệm - Lấy cá nhân và trách nhiệm tập thể trong việc cải thiện cuộc sống của chính mình và cuộc sống tập thể của cộng đồng.

 

C: Quan tâm và từ bi: đối với tất cả mọi người và thế giới mà chúng ta chia sẻ.

 

L: Yêu thích học tập - nuôi dưỡng cảm giác hồn nhiên và hứng thí về thế giới và những ý tưởng về hiện tượng thế giới.

 

E: Tinh thần kinh doanh lành mạnh: xây dựng sự tự tin và sáng tạo để phát triển các giải pháp thiết thực và tạo ra các doanh nghiệp mới, phát huy giá trị Kinh tế học Phật giáo, nằm thúc đẩy tạo môi trường doanh nghiệp xã hội bền vững.

 

Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng trường học là để khai thác địa điểm và cung cấp nguồn nước sạch, an toàn vệ sinh.

 

Giai đoạn tiếp theo là đặc các viên gạch trong khi thu hút các nhà tư vấn để đưa ra các bản vẽ kiến trúc và kết cấu. Sau đó các bản vẽ sẽ được phê duyệt bởi thẩm quyền của Hội đồng Thị trấn và được thực hiện theo công trình thực tế.

 

Chúng tôi rất cảm ơn tất cả những tấm lòng vàng yêu quý ủng hộ chúng tôi, đặc biệt là Cư sĩ Nguyễn Thọ và các Giám đốc của Smile to Smile Foundation từ Mỹ đã đóng góp dự án này để biến ước mơ  thành hiện thực. 

 

Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của các tấm lòng vàng mạnh thường quân đã ủng hộ chúng tôi, biến dự án ước mơ thành hiện thực.

 

Hiện tại, 24 trẻ em đang theo học Chương trình Mẫu giáo của chúng tôi, danh hiệu 'Trường Hòa bình'. Những đứa trẻ từ 3 đến 5 tuổi và đến từ các khu vực xung quanh co tên là Bulega. Chúng tôi đang tài trợ cho ba giáo viên toàn thời gian và hai nhân viên để phục vụ cho mọi người và duy trì các phòng học.

 

Uganda buddhist (4)Uganda buddhist (3)Uganda buddhist (2)Uganda buddhist (2)Mục đích của ngôi Trường Hòa Bình là cung cấp giáo dục trong một môi trường học tập có đạo đức để trẻ em có thể trở thành công dân có lương tâm. Trường mong muốn cung cấp một nền giáo dục dựa trên chánh niệm sẽ góp phần mang lại hòa bình nội tâm và bên ngoài, quan tâm đến môi trường tự nhiên. Ngôi trường Hòa bình dựa trên quan điểm Phật giáo nhưng cũng giảng dạy các giá trị và đạo đức truyền thống của Châu Phi.
Chẳng hạn như triết lsy của Ubutu, được giải thích là "niềm tin vào một mối quan hệ chia sẻ phổ quát kết nối tất cả nhân loại.

 

Ngôi trường Hòa bình tọa lạc tại làng Bulega, Garuga, Entebbe, Wkiso. Trường ở Bulega đặc biệt quan tâm để phục vụ học sinh địa phương và học sinh từ các vùng khác trong cả nước. 

 

Trong giai đoạn sơ khai, trường đã thu hút và đã thu nhận một số lượng đáng kể bởi nhân viên chính thức được tuyển dụng từ các làng lân cận và các vùng khác của đất nước này. Chúng tôi cũng thường xuyên nhận được các tình nguyện viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến hỗ trợ nhà trường.

 

Để đảm bảo các tiêu chuẩn giáo dục cao hơn, Ngôi trường Hòa bình sử dụng Khung Học tập Quốc gia về Phát triển Mầm non cho khu vực nhà trẻ và tiến trình trải nghiệm giáo liên dục được quan sát.

 

Trường là một dự án giáo dục của Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) và các hoạt động hàng ngày, được điều hành bởi nhóm Trung tâm Phật giáo. Tính toàn diện là một trong những mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp giáo dục hội nhập cho tất cả các cá nhân từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng tôi chào đón tất cả trẻ em và nhân viên từ các tôn giáo, chủng tộc, truyền thống tâm linh, giới tính, sắc tộc khác nhau, v. v. Ghi danh hiện tại bao gồm trẻ em và nhân viên từ các tín ngưỡng khác nhau. Giống như bất kỳ trường học đang phát triển nào ngoài kia, chúng tôi phải đối mặt với một số thách thức. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn:

 

Phòng học kiên cố để dạy trẻ em trong tình trạng thiếu thốn mọi bề - hiện nay chúng tôi đang dạy học trong các phòng học tạm bợ. Chúng tôi cần kinh phí để xây dựng các phòng học kiên cố cho các khu nhà trẻ và tiểu học.

 

Chương trình học bổng của chúng tôi rất giới hạn, nhưng vẫn có một số trẻ em cần được hỗ trợ trong việc học hành. Chúng tôi đang cần thêm tài chính để trang trải mọi thứ.

 

Chúng tôi cũng mong được bắt nhịp cầu nối quan hệ đối tác với các trường học và các tổ chức hoặc các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ và thúc đẩy tầm nhìn và sứ mệnh của chúng tôi.

 

Chúng tối được truyền cảm hứng từ sự nhiệt tình học hỏi của trẻ em và những thành tựu trong lịch sử của chúng tôi. Trường Hòa bình tiếp tục phát triển và chúng tôi tin rằng, mọi trẻ em đều có thể phúc lợi từ tất cả các chương trình của chúng tôi.

 

Khi bắt tay vào giai đoạn tiến hóa tiếp theo của nhà trường, chúng tôi đang có kế hoạch xây dựng một phân khu chính mà sau này sẽ phát triển thành một trường Trung học Phật giáo và cuối cùng là trường Đại học Phật giáo Châu Phi đầu tiên.

 

Bối cảnh lịch sử

 

Ngôi trường Hòa bình bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm 2008, tại Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) với tư cách là Trường Phật học. Trọng tâm chính của việc thành lập ngôi trường là ươm mầm non, cải tạo tính cách của trẻ em thông qua việc giáo dưỡng và thực hành đạo đức, sự tập trung tinh thần và trí tuệ.

 

Trường bắt đầu khai giảng lần đầu tiên với bốn trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Bắt đầu Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha dạy trẻ em bằng những câu chuyện mang tính ngụ ngôn qua văn học Phật giáo, liên quan đến kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. Sau đó, người Ugandan và các tình nguyện viên đến thăm đã giải thích cho lời dạy quý báu này. Các giáo viên và trẻ em rất muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cũng mong muốn học hỏi lẫn nhau. Thượng tọa Giám đốc Trung tâm UBC đã trao một số học bổng cho trẻ em, chủ yếu từ các gia đình kinh tế khó khăn, thu nhập thấp.

 

Hữu xạ tự nhiên hương, đất lành chim đậu, số lượng trẻ em càng tăng thêm theo thời gian, tổng cộng 15 trẻ em vào năm 2009. Lứa trẻ em đầu tiên được cấp học bổng thường niên cho học phí của các em. Các Phật tử Sri Lanka đang sống tại Uganda đã hào phóng quyên góp tịnh tài tịnh vật. Những người khác mang đến sách bài tập  cho trẻ em trong cả học kỳ 3 tháng.

 

Nhận thấy vì lợi ích của việc đưa con em mình tham gia các lớp học Phật pháp tại Trường Hòa bình, nhiều phụ huynh bắt đầu gửi con em mình đến học tại Trung tâm Phật giáo này. Từ năm 2010 đến 2015, tổng số trẻ em trong trường Phật học này lên đến 50 em.

 

Số lượng trẻ em trở nên quá tải, nhưng Trung tâm Phật giáo Uganda không có đủ cơ sở vật chất để đáp ứng cho một số lượng lớn như vậy. Chúng tôi đã từng dạy trẻ em ngoài trời, dưới tàn cây bóng mát, điều này rất khó khăn, đặc biệt là vào thời điểm mùa mưa, mãi đến năm 2014, khi chúng tôi nhận được một chiếc lều từ nơi chúng tôi có thể tổ chức các lớp học cho trẻ em.

 

Trường đành phải duy trì tinh thần thành lập của mình là phục vụ hơn 30 trẻ em từ địa phương Builega và các cộng đồng xung quanh. Giáo viên là thành nguyện viên, người bản xứ và người nước ngoài, những ngời có nền tảng độc đáo, quan điểm và kinh nghiệm toàn cầu để cung cấp một bầu không khí học tập có cấu trúc cho trẻ em, tập trung vào cả học tập cá nhân và học tập theo nhóm.

 

Gần đây, việc khai giảng trường Trường Sơ cấp Phật học, không phải là hoạt động tương tác đầu tiên của Ngài Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Thái Lan Cư sĩ Sasirit Tangulrat với Trung tâm Phật giáo Uganda.

 

Tháng 8 năm 2020, Ngài Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Thái Lan Cư sĩ Sasirit Tangulrat đã ca ngợi Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha đã cam kết chia sẻ Phật pháp ở Uganda trong chuyến thăm Trung tâm Phật giáo Uganda:

 

Cư sĩ Sasirit Tangulrat, Đại sứ Thái Lan đang đàm phán song phương với Tổng thống Tổng thống Uganda Yoweri Museveni về song phương hợp tác đôi bên đều có lợi.

 

Phật giáo đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch. Đạo Phật ngày này đã ảnh hưởng trên khắp năm châu thế giới.

 

Tại Uganda, đạo Phật mới phát triển và người đứng đầu là Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha, người sáng lập và giám đốc trung tâm Phật giáo Uganda trụ sở tại Entebbe, Uganda.

 

Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha tục danh là Steven Jemba Kabogozza. Thầy sinh trưởng trong một gia đình Thiên Chúa giáo. Thầy cải đạo sang Phật giáo từ năm 1990 khi đang du học tại Ấn Độ và đã dạy thiền chánh niệm ở Châu Phi từ năm 2005.

 

Lip video

 

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

 

https://www.youtube.com/watch?v=KReGNmp-odw

https://www.youtube.com/watch?v=e4G58YRo8Qo

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Uganda Buddhist Centre)


Thay Buddharakkhita_tang le cu ba Duc Ngoc (5)Thay Buddharakkhita_tang le cu ba Duc Ngoc (8)Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha viếng thăm Tu Viện Quảng Đức năm 2016

(Mời xem tiếp)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/05/2022(Xem: 185)
Vào hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2022, lần thứ hai Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Năm ngoái đánh dấu đầu tiên một năm lịch sử khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn vân tập để thắp nến cầu nguyện. Năm nay tiếp tục diễn ra Quốc tế lễ Vesak trong một thời khắc quan trọng đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới.
21/05/2022(Xem: 136)
Ngôi Giàm lam Phân Hoàng Tự (분황사, 芬皇寺) thuộc cơ sở Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, tọa lạc tại Bodh Gaya, Ấn Độ sẽ mở cửa ra mắt công chúng vào hôm thứ Bảy, ngày 21 tháng 05 tới (nhằm 21/4/Nhâm Dần)
21/05/2022(Xem: 424)
Nhằm để hàn gắn những vết đau thương và tạo phúc đức nhân duyên cho nhân loại trên thế giới, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022 (15/5/Nhâm Dần), tại khu tổ chức sự kiện Marina Bay Convention, Singapore, Hiệp hội Văn hóa Tịnh Lưu Ly (Lapis Lazuli Cultural Association, 淨琉璃文化協會) đã long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566 và thành lập Hiệp hội VHTLL và Khánh điển, công bố toàn cầu “Kinh Thất Phật Dược Sư”.
19/05/2022(Xem: 247)
Phật giáo Indinesia đã công bố kế hoạch tổ chức Quốc lễ Phật đản PL. 2566 (2022) vào các ngày 14-15 tháng 5 vừa qua, sự kiện được diễn ra tại Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, Trung Java.
27/04/2022(Xem: 449)
Hai ngày: 23/4 và 24/4/2022 tại Trường Trung học James Lick, số 57 N. White Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Tổ chức: Chánh Hạnh Foundation cùng một số Phật tử thiện nguyện. Khóa tu được quý Thầy hướng dẫn: Thượng tọa Thích Tánh Tuệ, Viện chủ Chùa Vạn Phước, San Diego, California. Thượng tọa Thích Viên Ngộ, Viện chủ Tu viện Đạo Tâm, Maryland. Đại đức Thích Tâm Nguyên, Trú trì Tu viện Hạnh Phúc, Florida. Đại đức Thích Quảng Hiếu, trú xứ Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đại đức Thích Tâm Tiến, trú xứ Chùa Việt Nam, Massachusetts. Đại đức Thích Đức Khánh, trú xứ Chùa Lâm Tì Ni, Massachusetts.
22/04/2022(Xem: 337)
Tôi đã học khóa đào tạo Sư phạm giáo viên từ trường Rudolf Steiner College gần thành phố Sacramento, tiểu bang California, Hoa Kỳ và khi ở đây, tôi đã sống trong trang trại sinh học của trường. Tôi đã học rất nhiều về các dạng dòng chảy, những đàn vịt được thả vào vườn nó tung tăng chạy nhảy và cách chuẩn bị cải tạo đất từ phân động vật và các chất kỳ diệu khác
21/04/2022(Xem: 312)
Gần đây một báo cáo Trung tâm nghiên cứu Pew, bể tư duy lớn thứ ba ở Washington, DC, dự đoán rằng một số tôn giáo lớn trên thế giới sẽ mở rộng, ngoại trừ đáng quan tâm là đạo Phật, những tôn giáo được dự báo sẽ giảm trong vài thập kỷ tới. Do đó các bạn có thể tìm thấy, thật khó hiểu khi tôi sẽ đặt tên cho Phật giáo là tôn giáo trong tương lai khi Trung tâm nghiên cứu Pew đang dự đoán về sự suy tàn của tôn giáo.
20/04/2022(Xem: 238)
Khi tôi bày tỏ sự nghi ngờ, cậu ta nhấn vào lập luận của mình, kết nối nó với đề tài Phật học mà chúng tôi đã đọc: "Như bạn đã nói, mọi người đều tập trung vào sở thích của riêng họ, phải không? Mong muốn của một nhà sư là đạt đến sự giác ngộ và của tôi là kiếm tiền. Có gì là khác biệt?"
20/04/2022(Xem: 313)
Khoa ngữ văn Pali và Nghiên cứu Phật học tại Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở Pune, Ấn Độ đã xuất bản Từ điển Thuật ngữ Phật học, một từ điển đa ngôn ngữ với tiêu đề ngôn ngữ Pali làm cơ sở. Từ điển cung cấp dịch sang các thứ tiếng, Anh văn, Phạn ngữ và tiếng Tây Tạng, tất cả đều bằng chữ viết bằng co chữ Roman, cùng với các chứng thực văn bản tương ứng của họ cho các học giả Nghiên cứu Phật học So sánh.
19/04/2022(Xem: 238)
Thật may mắn là Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cũng đang cân nhắc điều này. Tân tổng Thống phát biểu nói: "Nếu tôi chuẩn bị cho một Chính phủ mới từ vị trí được bầu và chính thức đảm nhận chức vụ Tổng thống, tôi sẽ tôn trọng tinh thần của Hiến pháp, tôn trọng Quốc hội và phục vụ tốt người dân trong khi hợp tác với đảng đối lập".
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
80,759,212