Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

06/04/202213:32(Xem: 1628)
Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

(Constructing the First Buddhist Primary School in Uganda)

 

Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) do Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha sáng lập, Ngài đã tuyên bố chính thức khai giảng Trường Sơ cấp Phật học đầu tiên trên toàn quốc.

 

Trong niềm hoan hỷ vô biên, Ngài chia sẻ rằng: "Đây là môi trường tuyệt vời để các thế hệ nhi đồng, thanh thiếu niên có được diễm phúc được tắm mát trong suối nguồn Từ bi và được sưởi ấm dưới ánh dương quang Trí tuệ Phật pháp, nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, khối óc và học Phật pháp và tu tập thiền định.

 

Với mục đích để tạo ra một hình thức giáo dục mới, là một mô hình cho nước Cộng hòa Uganda và các quốc gia châu Phi khác, dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo bao gồm thực hành đạo đức và chánh niệm.

 

Hệ thống được đề xuất là hiện thân của một cách tiếp cận mới đối với nền giáo dục Phật giáo, nhằm đáp ứng các điều kiện và nhu cầu của các xã hội châu Phi đương đại, cụ thể là ở Uganda, một đặc điểm Phật giáo rõ ràng".

 

Ubuntu vốn có nguồn gốc từ tiếng châu Phi cổ, nghĩa là “tình người”. Cụm từ này mang đến một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Với ý nghĩa đó, hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm mục đích chia sẻ và tạo ra những đóng góp lớn về công nghệ cho thế giới.

 

Ubuntu là một thuật ngữ phổ biến ở hầu hết các nước Châu Phi, ngày càng được nhiều người biết đến và đã công nhận, chủ yếu là qua các bài viết của Bishop Desmond Tutu. Đây là một khái niệm rất khó để định nghĩa chính xác, nhưng trên sự thừa nhận về nhân loại chung của chúng ta và sự tương tác phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta. "Ubuntu" có một phẩm chất được cộng hưởng từ các cộng đồng Châu Phi truyền thống và khi được  sử dụng để mô tả cá nhân, biểu thị sự khôn ngoan, lòng tốt và đầy niềm tự tin. Những nguyên tắc này rõ ràng là hài hòa với giáo lý đạo Phật và mục đích sẽ là kết hợp Phật giáo và các nguyên tắc Ubuntu làm cơ sử triết học của chương trình giáo dục tại trường.

 

Học tập Phổ cập

 

Vòng tròn học tập dựa trên các yếu tố sau:

 

C: Lương tâm - Khuyến khích thế hệ trẻ phát triển một cá nhân hùng dũng, kiên cường và lương tâm xã hội.

 

I: Chính trực - Công nhận và tôn trọng bản thân cũng như của nhau, những món quà và phẩm chất độc đáo.

 

R: Trách nhiệm - Lấy cá nhân và trách nhiệm tập thể trong việc cải thiện cuộc sống của chính mình và cuộc sống tập thể của cộng đồng.

 

C: Quan tâm và từ bi: đối với tất cả mọi người và thế giới mà chúng ta chia sẻ.

 

L: Yêu thích học tập - nuôi dưỡng cảm giác hồn nhiên và hứng thí về thế giới và những ý tưởng về hiện tượng thế giới.

 

E: Tinh thần kinh doanh lành mạnh: xây dựng sự tự tin và sáng tạo để phát triển các giải pháp thiết thực và tạo ra các doanh nghiệp mới, phát huy giá trị Kinh tế học Phật giáo, nằm thúc đẩy tạo môi trường doanh nghiệp xã hội bền vững.

 

Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng trường học là để khai thác địa điểm và cung cấp nguồn nước sạch, an toàn vệ sinh.

 

Giai đoạn tiếp theo là đặc các viên gạch trong khi thu hút các nhà tư vấn để đưa ra các bản vẽ kiến trúc và kết cấu. Sau đó các bản vẽ sẽ được phê duyệt bởi thẩm quyền của Hội đồng Thị trấn và được thực hiện theo công trình thực tế.

 

Chúng tôi rất cảm ơn tất cả những tấm lòng vàng yêu quý ủng hộ chúng tôi, đặc biệt là Cư sĩ Nguyễn Thọ và các Giám đốc của Smile to Smile Foundation từ Mỹ đã đóng góp dự án này để biến ước mơ  thành hiện thực. 

 

Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của các tấm lòng vàng mạnh thường quân đã ủng hộ chúng tôi, biến dự án ước mơ thành hiện thực.

 

Hiện tại, 24 trẻ em đang theo học Chương trình Mẫu giáo của chúng tôi, danh hiệu 'Trường Hòa bình'. Những đứa trẻ từ 3 đến 5 tuổi và đến từ các khu vực xung quanh co tên là Bulega. Chúng tôi đang tài trợ cho ba giáo viên toàn thời gian và hai nhân viên để phục vụ cho mọi người và duy trì các phòng học.

 

Uganda buddhist (4)Uganda buddhist (3)Uganda buddhist (2)Uganda buddhist (2)Mục đích của ngôi Trường Hòa Bình là cung cấp giáo dục trong một môi trường học tập có đạo đức để trẻ em có thể trở thành công dân có lương tâm. Trường mong muốn cung cấp một nền giáo dục dựa trên chánh niệm sẽ góp phần mang lại hòa bình nội tâm và bên ngoài, quan tâm đến môi trường tự nhiên. Ngôi trường Hòa bình dựa trên quan điểm Phật giáo nhưng cũng giảng dạy các giá trị và đạo đức truyền thống của Châu Phi.
Chẳng hạn như triết lsy của Ubutu, được giải thích là "niềm tin vào một mối quan hệ chia sẻ phổ quát kết nối tất cả nhân loại.

 

Ngôi trường Hòa bình tọa lạc tại làng Bulega, Garuga, Entebbe, Wkiso. Trường ở Bulega đặc biệt quan tâm để phục vụ học sinh địa phương và học sinh từ các vùng khác trong cả nước. 

 

Trong giai đoạn sơ khai, trường đã thu hút và đã thu nhận một số lượng đáng kể bởi nhân viên chính thức được tuyển dụng từ các làng lân cận và các vùng khác của đất nước này. Chúng tôi cũng thường xuyên nhận được các tình nguyện viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến hỗ trợ nhà trường.

 

Để đảm bảo các tiêu chuẩn giáo dục cao hơn, Ngôi trường Hòa bình sử dụng Khung Học tập Quốc gia về Phát triển Mầm non cho khu vực nhà trẻ và tiến trình trải nghiệm giáo liên dục được quan sát.

 

Trường là một dự án giáo dục của Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) và các hoạt động hàng ngày, được điều hành bởi nhóm Trung tâm Phật giáo. Tính toàn diện là một trong những mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp giáo dục hội nhập cho tất cả các cá nhân từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng tôi chào đón tất cả trẻ em và nhân viên từ các tôn giáo, chủng tộc, truyền thống tâm linh, giới tính, sắc tộc khác nhau, v. v. Ghi danh hiện tại bao gồm trẻ em và nhân viên từ các tín ngưỡng khác nhau. Giống như bất kỳ trường học đang phát triển nào ngoài kia, chúng tôi phải đối mặt với một số thách thức. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn:

 

Phòng học kiên cố để dạy trẻ em trong tình trạng thiếu thốn mọi bề - hiện nay chúng tôi đang dạy học trong các phòng học tạm bợ. Chúng tôi cần kinh phí để xây dựng các phòng học kiên cố cho các khu nhà trẻ và tiểu học.

 

Chương trình học bổng của chúng tôi rất giới hạn, nhưng vẫn có một số trẻ em cần được hỗ trợ trong việc học hành. Chúng tôi đang cần thêm tài chính để trang trải mọi thứ.

 

Chúng tôi cũng mong được bắt nhịp cầu nối quan hệ đối tác với các trường học và các tổ chức hoặc các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ và thúc đẩy tầm nhìn và sứ mệnh của chúng tôi.

 

Chúng tối được truyền cảm hứng từ sự nhiệt tình học hỏi của trẻ em và những thành tựu trong lịch sử của chúng tôi. Trường Hòa bình tiếp tục phát triển và chúng tôi tin rằng, mọi trẻ em đều có thể phúc lợi từ tất cả các chương trình của chúng tôi.

 

Khi bắt tay vào giai đoạn tiến hóa tiếp theo của nhà trường, chúng tôi đang có kế hoạch xây dựng một phân khu chính mà sau này sẽ phát triển thành một trường Trung học Phật giáo và cuối cùng là trường Đại học Phật giáo Châu Phi đầu tiên.

 

Bối cảnh lịch sử

 

Ngôi trường Hòa bình bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm 2008, tại Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) với tư cách là Trường Phật học. Trọng tâm chính của việc thành lập ngôi trường là ươm mầm non, cải tạo tính cách của trẻ em thông qua việc giáo dưỡng và thực hành đạo đức, sự tập trung tinh thần và trí tuệ.

 

Trường bắt đầu khai giảng lần đầu tiên với bốn trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Bắt đầu Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha dạy trẻ em bằng những câu chuyện mang tính ngụ ngôn qua văn học Phật giáo, liên quan đến kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. Sau đó, người Ugandan và các tình nguyện viên đến thăm đã giải thích cho lời dạy quý báu này. Các giáo viên và trẻ em rất muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cũng mong muốn học hỏi lẫn nhau. Thượng tọa Giám đốc Trung tâm UBC đã trao một số học bổng cho trẻ em, chủ yếu từ các gia đình kinh tế khó khăn, thu nhập thấp.

 

Hữu xạ tự nhiên hương, đất lành chim đậu, số lượng trẻ em càng tăng thêm theo thời gian, tổng cộng 15 trẻ em vào năm 2009. Lứa trẻ em đầu tiên được cấp học bổng thường niên cho học phí của các em. Các Phật tử Sri Lanka đang sống tại Uganda đã hào phóng quyên góp tịnh tài tịnh vật. Những người khác mang đến sách bài tập  cho trẻ em trong cả học kỳ 3 tháng.

 

Nhận thấy vì lợi ích của việc đưa con em mình tham gia các lớp học Phật pháp tại Trường Hòa bình, nhiều phụ huynh bắt đầu gửi con em mình đến học tại Trung tâm Phật giáo này. Từ năm 2010 đến 2015, tổng số trẻ em trong trường Phật học này lên đến 50 em.

 

Số lượng trẻ em trở nên quá tải, nhưng Trung tâm Phật giáo Uganda không có đủ cơ sở vật chất để đáp ứng cho một số lượng lớn như vậy. Chúng tôi đã từng dạy trẻ em ngoài trời, dưới tàn cây bóng mát, điều này rất khó khăn, đặc biệt là vào thời điểm mùa mưa, mãi đến năm 2014, khi chúng tôi nhận được một chiếc lều từ nơi chúng tôi có thể tổ chức các lớp học cho trẻ em.

 

Trường đành phải duy trì tinh thần thành lập của mình là phục vụ hơn 30 trẻ em từ địa phương Builega và các cộng đồng xung quanh. Giáo viên là thành nguyện viên, người bản xứ và người nước ngoài, những ngời có nền tảng độc đáo, quan điểm và kinh nghiệm toàn cầu để cung cấp một bầu không khí học tập có cấu trúc cho trẻ em, tập trung vào cả học tập cá nhân và học tập theo nhóm.

 

Gần đây, việc khai giảng trường Trường Sơ cấp Phật học, không phải là hoạt động tương tác đầu tiên của Ngài Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Thái Lan Cư sĩ Sasirit Tangulrat với Trung tâm Phật giáo Uganda.

 

Tháng 8 năm 2020, Ngài Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Thái Lan Cư sĩ Sasirit Tangulrat đã ca ngợi Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha đã cam kết chia sẻ Phật pháp ở Uganda trong chuyến thăm Trung tâm Phật giáo Uganda:

 

Cư sĩ Sasirit Tangulrat, Đại sứ Thái Lan đang đàm phán song phương với Tổng thống Tổng thống Uganda Yoweri Museveni về song phương hợp tác đôi bên đều có lợi.

 

Phật giáo đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch. Đạo Phật ngày này đã ảnh hưởng trên khắp năm châu thế giới.

 

Tại Uganda, đạo Phật mới phát triển và người đứng đầu là Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha, người sáng lập và giám đốc trung tâm Phật giáo Uganda trụ sở tại Entebbe, Uganda.

 

Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha tục danh là Steven Jemba Kabogozza. Thầy sinh trưởng trong một gia đình Thiên Chúa giáo. Thầy cải đạo sang Phật giáo từ năm 1990 khi đang du học tại Ấn Độ và đã dạy thiền chánh niệm ở Châu Phi từ năm 2005.

 

Lip video

 

Cộng hòa Uganda lần Đầu tiên có Trường Sơ cấp Phật học

 

https://www.youtube.com/watch?v=KReGNmp-odw

https://www.youtube.com/watch?v=e4G58YRo8Qo

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Uganda Buddhist Centre)


Thay Buddharakkhita_tang le cu ba Duc Ngoc (5)Thay Buddharakkhita_tang le cu ba Duc Ngoc (8)Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha viếng thăm Tu Viện Quảng Đức năm 2016

(Mời xem tiếp)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/08/2023(Xem: 414)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 1127)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 1182)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 1824)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 8605)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 2395)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1850)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1780)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 4083)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 3184)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567