Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Các Tổ chức phi Chính phủ Quốc tế Phật Quang Sơn Cứu trợ Nhân đạo đến Afghanistan

26/02/202212:21(Xem: 1626)
Các Tổ chức phi Chính phủ Quốc tế Phật Quang Sơn Cứu trợ Nhân đạo đến Afghanistan

Các Tổ chức phi Chính phủ Quốc tế Phật Quang Sơn Cứu trợ Nhân đạo đến Afghanistan

(國際佛光會等非政府組織以慈悲出發人道關懷送暖阿富汗人民)

 

Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan phải hứng chịu các cuộc nội chiến kéo dài liên miên, chiến tranh tàn phá khốc liệt, hiện người dân nơi đây đang sống trong cảnh mùa giá lạnh cay đắng. Nhiều người đang phải chịu cảnh đói và rét, khẩn cấp cứu hộ quốc tế là tối cần thiết.

 

Với từ bi tâm cứu trợ nhân đạo, Pháp sư Giác Thành, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đặc trách vực Đông Nam Á, cùng đồng tâm hợp lực với tổ chức Hòa bình Thế giới Malaysia, Ngân hàng Đầu tư Kỹ thuật số Golden Horse, đã tiến hành thành lập Nhóm Sưởi ấm và Chăm sóc Nhân đạo để viện trợ nhân đạo cho nhân dân các địa phương Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.

 

Thông qua sự sắp xếp và sự điều phối của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, các tổ chức phi chính phủ tại Malaysia, với sự hợp trợ của các tổ chức nhân đạo quốc tế tại địa phương, đã quyên góp các vật liệu như quần áo mùa đông và sữa bột cho nhân dân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, truyền nhiệt lượng giữa ấm cho họ trong mùa lạnh rét này.

 

Một phái đoàn viện trợ và chăm sóc nhân đạo tại Afghanistan gồm 14 thành viên, cùng đi một chuyến bay chuyên cơ đặc biệt vào ngày 22 tháng 2 vừa qua và khởi hành từ Sân bay Quốc tế Subang cùng với đồ tiếp liệu, đến sân bay Robul, thủ đô Afghanistan vào ngày hôm sau và bàn giao hàng hóa cho các tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế tại địa phương. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đoàn cứu trợ nhân đạo quốc tế bay về Kuala Lumpur ngay trong ngày.

 

Mặc dù lịch trình dày đặc, nhưng Pháp sư Giác Thành vẫn quang lâm đến Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, để đảm bảo rằng các hoạt động viện trợ nhân đạo được thực hiện giữa các tổ chức phi chính phủ, được diễn ra và sứ mệnh được hoàn thành xuất sắc. Những thành viên đồng hành như Pháp sư Tuệ Hộ, Đội trưởng Đội Cứu hộ Phật Quang Sơn tại Malaysia, Cư sĩ Vương Quế Khanh, Phó Giám đốc điều hành Tạp chí "Phổ Môn" và Cư sĩ Hứa Tuấn Kiệt một tình nguyện viên của Hội Nghĩa Công Phật Quang Sơn.

 

Pháp sư Giác Thành phát biểu rằng: "Đây là viện trợ nhân đạo của một tổ chức phi chính phủ tại Malaysia, chúng tôi tham gia vào hoạt động cứu trợ nhân đạo vì chúng tôi không thể nhẫn tâm thấy nhân dân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan phải chịu cảnh cơ hàn trong đau khổ, chúng tôi chỉ cần cố gắng hết sức trong bổn phận của người tu sĩ Phật giáo, để bày tỏ sự quan tâm đối với đất nước và nhân dân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan đang chịu đựng trong đau khổ".

 

Ngoài tổ chức Hòa bình Thế giới tại Malaysia, các đơn vị tham gia, Cư sĩ Hoàn Hữu Kim, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Kỹ thuật số Golden Horse đã cung cấp dịch vụ chuyến chuyên cơ đặc biệt. 

 

Pháp sư Giác Thành nói thêm rằng: "Chúng tôi đặc chân cất bước trên hành trình cứu trợ nhân đạo với từ bi tâm và hy vọng mang lại sự ấm áp trong mùa giá rét này. Trong hoạt động này, tất cả tài vật được tài trợ bởi tổ chức Phật Quang Sơn Malaysia và Tổng hội Phật Quang Sơn. Đây cũng là hoạt động cứu trợ nhân đạo đầu tiên do tổ chức phi chính phủ của chúng tôi phục vụ cho nhân dân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan. Gồm những tài vật cứu trợ nhân đạo đạt 4.715 kg, bao gồm quần áo mùa đông, sữa bột, quần áo vệ sinh, bút màu, bút chì và bút bi, văn phòng phẩm và các vật dụng khác. Đối tượng được hỗ trợ là phụ nữ, trẻ em và người già tại địa phương".

phat quang son (1)phat quang son (2)phat quang son (3)phat quang son (4)phat quang son (5)phat quang son (6)


 

Ngoại trưởng Malaysia, Saifuddin cũng tới sân bay để cổ vũ đoàn khởi hành. Ông nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng, động thái của Chính phủ Malaysia hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp để thực hiện các sứ mệnh cứu trợ nhân đạo tới Kabul, Afghanistan, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho đất nước này và tiếp ứng nguồn cung cấp cho những người đang có nhu cầu, điều này không có nghĩa là Chính phủ Malaysia công nhận Chính quyền Lâm thời Afghanistan (chính quyền đầu tiên của Afghanistan sau sự sụp đổ của chế độ Taliban và là cơ quan có quyền lực cao nhất của đất nước kể từ ngày 22 tháng 12 năm 2001 đến ngày 13 tháng 7 năm 2002).

 

Ngoại trưởng Malaysia, Saifuddin nhấn mạnh rằng, hai điều này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Chính phủ Malaysia vẫn chưa công nhận Chính quyền Lâm thời Afghanistan. Ông cho biết, Chính phủ Malaysia đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Afghanistan và trước khi công nhận Chính quyền lâm thời Afghanistan, phải thông qua các quy tắc của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Chính phủ Malaysia thừa nhận.

 

Cư sĩ Hoàn Hữu Kim phát biểu rằng: "Những người đau khổ vẫn cần sự trợ giúp và đây là điều ngày nay chúng ta đang làm, nhưng việc thiện phải đúng lúc phải thời. Viện trợ nhân đạo này là giữa người với người, NGO đến NGO; Tinh thần viện trợ nhân đạo siêu việt tôn giáo và quốc gia".

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛光山人間通訊社)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
01/03/2022(Xem: 2547)
Hàng trăm đồ tạo tác vật phẩm văn hóa Phật giáo đã bị đánh cắp hoặc phá hủy sau cuộc quân sự Taliban tấn công và tiếp quản Chính quyền Afghanistan ngày 15 tháng 08 năm 2021. Hôm thứ Ba, ngày 22 tháng 02 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hợp chúng quốc đã hạn chế các vật phẩm văn hóa Phật giáo và lịch sử từ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, với hy vọng ngăn chặn "những kẻ khủng bố" kiếm lợi, nhưng các chuyên gia bày tỏ lo ngại về những hậu quả không mong muốn.
01/03/2022(Xem: 1975)
Tôi thật đau lòng như kim châm muối xát về cuộc xung đột đổ máu tại Ukraine. Thế giới của chúng ta luôn tương tác phụ thuộc lẫn nhau, đến mức xung đột bạo lực giữa hai quốc gia chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của nhân loại thế giới. Chiến tranh đã lỗi thời - bất bạo động là cách duy nhất. Chúng ta cần phát triển ý thức về tính hợp nhất của nhân loại, bằng cách coi những người khác đều là huynh đệ cùng chung sống trong đại gia đình trên hành tinh này. Đây là cách chúng ta sẽ xây dựng một thế giới hòa bình hơn. Các vấn đề và bất bạo động được giải quyết tốt nhất thông qua đối thoại. Thực sự hòa bình có được nhờ sự hiểu hiểu biết, cảm thông và tôn trọng hạnh phúc của nhau.
26/02/2022(Xem: 1719)
Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đầu tư kiến tạo Trường Đại học Nông nghiệp Công nghệ cao Borigaram (보리가람농업기술대학) tại làng Mwasonga, cách thành phố lớn nhất của Tanzania, TP.Dar es Salaam, khoảng 3 giờ đồng hồ đi xe hơi, Cộng hòa Thống nhất Tanzania, một quốc gia ở bờ biển phía đông châu Phi và đã đi vào hoạt động cho lớp học đầu tiên. Gồm 60 sinh viên được thi tuyển từ khắp Tanzania, họ được lưu trú tại Ký túc xá trong khuôn viên trường từ tháng 2 năm 2016 và đã đưa ra những học kỳ đầu tiên.
17/02/2022(Xem: 3572)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
17/02/2022(Xem: 3368)
“Glocalization” là một thuật ngữ, một ngôn ngữ lai giữa toàn cầu hóa và bản địa hóa, sự xuất hiện đồng thời của cả khuynh hướng phổ cập hóa và cụ thể hóa trong các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế đương đại. (Joachim Blatter & Munro 2013) Toàn cầu hóa đã được sử dụng rộng rãi theo cách tiêu cực, để giải thích những hậu quả không mong muốn đương thời, do nỗ lực của các cơ sở kinh tế và chính trị xuyên quốc gia, từ các liên minh quân sự và kinh tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho các tập đoàn đa quốc gia như Huawei, McDonald's, Nestle, Starbucks và Toyota. Mặt khác, bản địa hóa đã nhận được sự ưu ái của công chúng và truyền thông bởi nó được sự tôn trọng rõ ràng đối với sự đa dạng, bảo tồn di sản và truyền thống địa phương và 'đôi khi' quan tâm đến lợi ích của thiểu số.
13/02/2022(Xem: 1841)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 3153)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
10/02/2022(Xem: 5200)
Thiền sư Thích Nhất Hạnh, bậc đạo sư kính yêu, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Việt Nam với tầm nhìn xa trông rộng đã an nhiên viên tịch, trụ thế 97 xuân. Ngài đã và đang là một trong những bậc thầy vĩ đại nhất của thời đại chúng ta. Mặc dù phải nhẫn nhịn cả đau khổ và số phận lưu đày bao thập kỷ, Ngài vẫn liên tục tuôn trào suối nguồn từ bi tâm, luôn thắp sáng ánh dương quang trí tuệ cho thế giới nhân loại được tươi mát và ấm áp.
10/02/2022(Xem: 3700)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
10/02/2022(Xem: 4398)
Hiện nay phong trào tu thiền nở rộ nhất là Thiền Chánh Niệm, Thiền Vipassana khiến cho một số người coi thường pháp môn tu tập có tính truyền thống. Thậm chí một số cho rằng lối tu truyền thống bao gồm tụng kinh, niệm Phật trở nên lỗi thời, chỉ có tu theo Thiền Chánh Niệm mới giải thoát mà thôi. Quan niệm đó hoàn toàn sai, trái với lời Phật dạy. Trong Kinh Kim Cang Đức Phật dạy rằng, “Pháp của ta không có thấp có cao”. Trong Bát Nhã Tâm Kinh, Đức Phật lại dạy rằng “vạn pháp bất tịnh, bất cấu, bất tăng, bất giảm” và diễn rộng là là “bất thấp, bất cao, bất đúng, bất sai”. Tất cả tùy căn cơ của mỗi chúng sinh mà thôi.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,999,169