Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Các Tổ chức phi Chính phủ Quốc tế Phật Quang Sơn Cứu trợ Nhân đạo đến Afghanistan

26/02/202212:21(Xem: 911)
Các Tổ chức phi Chính phủ Quốc tế Phật Quang Sơn Cứu trợ Nhân đạo đến Afghanistan

Các Tổ chức phi Chính phủ Quốc tế Phật Quang Sơn Cứu trợ Nhân đạo đến Afghanistan

(國際佛光會等非政府組織以慈悲出發人道關懷送暖阿富汗人民)

 

Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan phải hứng chịu các cuộc nội chiến kéo dài liên miên, chiến tranh tàn phá khốc liệt, hiện người dân nơi đây đang sống trong cảnh mùa giá lạnh cay đắng. Nhiều người đang phải chịu cảnh đói và rét, khẩn cấp cứu hộ quốc tế là tối cần thiết.

 

Với từ bi tâm cứu trợ nhân đạo, Pháp sư Giác Thành, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đặc trách vực Đông Nam Á, cùng đồng tâm hợp lực với tổ chức Hòa bình Thế giới Malaysia, Ngân hàng Đầu tư Kỹ thuật số Golden Horse, đã tiến hành thành lập Nhóm Sưởi ấm và Chăm sóc Nhân đạo để viện trợ nhân đạo cho nhân dân các địa phương Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.

 

Thông qua sự sắp xếp và sự điều phối của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, các tổ chức phi chính phủ tại Malaysia, với sự hợp trợ của các tổ chức nhân đạo quốc tế tại địa phương, đã quyên góp các vật liệu như quần áo mùa đông và sữa bột cho nhân dân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, truyền nhiệt lượng giữa ấm cho họ trong mùa lạnh rét này.

 

Một phái đoàn viện trợ và chăm sóc nhân đạo tại Afghanistan gồm 14 thành viên, cùng đi một chuyến bay chuyên cơ đặc biệt vào ngày 22 tháng 2 vừa qua và khởi hành từ Sân bay Quốc tế Subang cùng với đồ tiếp liệu, đến sân bay Robul, thủ đô Afghanistan vào ngày hôm sau và bàn giao hàng hóa cho các tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế tại địa phương. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đoàn cứu trợ nhân đạo quốc tế bay về Kuala Lumpur ngay trong ngày.

 

Mặc dù lịch trình dày đặc, nhưng Pháp sư Giác Thành vẫn quang lâm đến Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, để đảm bảo rằng các hoạt động viện trợ nhân đạo được thực hiện giữa các tổ chức phi chính phủ, được diễn ra và sứ mệnh được hoàn thành xuất sắc. Những thành viên đồng hành như Pháp sư Tuệ Hộ, Đội trưởng Đội Cứu hộ Phật Quang Sơn tại Malaysia, Cư sĩ Vương Quế Khanh, Phó Giám đốc điều hành Tạp chí "Phổ Môn" và Cư sĩ Hứa Tuấn Kiệt một tình nguyện viên của Hội Nghĩa Công Phật Quang Sơn.

 

Pháp sư Giác Thành phát biểu rằng: "Đây là viện trợ nhân đạo của một tổ chức phi chính phủ tại Malaysia, chúng tôi tham gia vào hoạt động cứu trợ nhân đạo vì chúng tôi không thể nhẫn tâm thấy nhân dân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan phải chịu cảnh cơ hàn trong đau khổ, chúng tôi chỉ cần cố gắng hết sức trong bổn phận của người tu sĩ Phật giáo, để bày tỏ sự quan tâm đối với đất nước và nhân dân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan đang chịu đựng trong đau khổ".

 

Ngoài tổ chức Hòa bình Thế giới tại Malaysia, các đơn vị tham gia, Cư sĩ Hoàn Hữu Kim, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Kỹ thuật số Golden Horse đã cung cấp dịch vụ chuyến chuyên cơ đặc biệt. 

 

Pháp sư Giác Thành nói thêm rằng: "Chúng tôi đặc chân cất bước trên hành trình cứu trợ nhân đạo với từ bi tâm và hy vọng mang lại sự ấm áp trong mùa giá rét này. Trong hoạt động này, tất cả tài vật được tài trợ bởi tổ chức Phật Quang Sơn Malaysia và Tổng hội Phật Quang Sơn. Đây cũng là hoạt động cứu trợ nhân đạo đầu tiên do tổ chức phi chính phủ của chúng tôi phục vụ cho nhân dân Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan. Gồm những tài vật cứu trợ nhân đạo đạt 4.715 kg, bao gồm quần áo mùa đông, sữa bột, quần áo vệ sinh, bút màu, bút chì và bút bi, văn phòng phẩm và các vật dụng khác. Đối tượng được hỗ trợ là phụ nữ, trẻ em và người già tại địa phương".

phat quang son (1)phat quang son (2)phat quang son (3)phat quang son (4)phat quang son (5)phat quang son (6)


 

Ngoại trưởng Malaysia, Saifuddin cũng tới sân bay để cổ vũ đoàn khởi hành. Ông nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng, động thái của Chính phủ Malaysia hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp để thực hiện các sứ mệnh cứu trợ nhân đạo tới Kabul, Afghanistan, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho đất nước này và tiếp ứng nguồn cung cấp cho những người đang có nhu cầu, điều này không có nghĩa là Chính phủ Malaysia công nhận Chính quyền Lâm thời Afghanistan (chính quyền đầu tiên của Afghanistan sau sự sụp đổ của chế độ Taliban và là cơ quan có quyền lực cao nhất của đất nước kể từ ngày 22 tháng 12 năm 2001 đến ngày 13 tháng 7 năm 2002).

 

Ngoại trưởng Malaysia, Saifuddin nhấn mạnh rằng, hai điều này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Chính phủ Malaysia vẫn chưa công nhận Chính quyền Lâm thời Afghanistan. Ông cho biết, Chính phủ Malaysia đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Afghanistan và trước khi công nhận Chính quyền lâm thời Afghanistan, phải thông qua các quy tắc của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Chính phủ Malaysia thừa nhận.

 

Cư sĩ Hoàn Hữu Kim phát biểu rằng: "Những người đau khổ vẫn cần sự trợ giúp và đây là điều ngày nay chúng ta đang làm, nhưng việc thiện phải đúng lúc phải thời. Viện trợ nhân đạo này là giữa người với người, NGO đến NGO; Tinh thần viện trợ nhân đạo siêu việt tôn giáo và quốc gia".

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛光山人間通訊社)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2022(Xem: 256)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
26/06/2022(Xem: 169)
Trong khi văn hóa Phật giáo đang trăm hoa đua nở khoe sắc thắm trên khắp thế giới, thì tại Hoa Kỳ đang có một phong trào tích cực để quảng bá đạo Phật Từ bi, Trí tuệ, Hùng lực, Tự do, Bình đẳng. Đặc biệt, sau chiến tranh ở Đông Nam Á, hàng nghìn người tỵ nạn và di đân từ các quốc gia Phật giáo đến định cư tại Hoa Kỳ, họ đã tự thành lập trung tâm hoằng dương Diệu pháp Như Lai.
23/06/2022(Xem: 435)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
22/05/2022(Xem: 846)
Vào hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2022, lần thứ hai Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Năm ngoái đánh dấu đầu tiên một năm lịch sử khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn vân tập để thắp nến cầu nguyện. Năm nay tiếp tục diễn ra Quốc tế lễ Vesak trong một thời khắc quan trọng đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới.
21/05/2022(Xem: 456)
Ngôi Giàm lam Phân Hoàng Tự (분황사, 芬皇寺) thuộc cơ sở Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, tọa lạc tại Bodh Gaya, Ấn Độ sẽ mở cửa ra mắt công chúng vào hôm thứ Bảy, ngày 21 tháng 05 tới (nhằm 21/4/Nhâm Dần)
21/05/2022(Xem: 905)
Nhằm để hàn gắn những vết đau thương và tạo phúc đức nhân duyên cho nhân loại trên thế giới, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022 (15/5/Nhâm Dần), tại khu tổ chức sự kiện Marina Bay Convention, Singapore, Hiệp hội Văn hóa Tịnh Lưu Ly (Lapis Lazuli Cultural Association, 淨琉璃文化協會) đã long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566 và thành lập Hiệp hội VHTLL và Khánh điển, công bố toàn cầu “Kinh Thất Phật Dược Sư”.
19/05/2022(Xem: 490)
Phật giáo Indinesia đã công bố kế hoạch tổ chức Quốc lễ Phật đản PL. 2566 (2022) vào các ngày 14-15 tháng 5 vừa qua, sự kiện được diễn ra tại Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, Trung Java.
27/04/2022(Xem: 733)
Hai ngày: 23/4 và 24/4/2022 tại Trường Trung học James Lick, số 57 N. White Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Tổ chức: Chánh Hạnh Foundation cùng một số Phật tử thiện nguyện. Khóa tu được quý Thầy hướng dẫn: Thượng tọa Thích Tánh Tuệ, Viện chủ Chùa Vạn Phước, San Diego, California. Thượng tọa Thích Viên Ngộ, Viện chủ Tu viện Đạo Tâm, Maryland. Đại đức Thích Tâm Nguyên, Trú trì Tu viện Hạnh Phúc, Florida. Đại đức Thích Quảng Hiếu, trú xứ Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đại đức Thích Tâm Tiến, trú xứ Chùa Việt Nam, Massachusetts. Đại đức Thích Đức Khánh, trú xứ Chùa Lâm Tì Ni, Massachusetts.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
91,151,004