Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu

06/01/202217:09(Xem: 3201)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng
Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu 
(Dalai Lama to join top academics to address
Islamic youth-organized climate change issues event)

Phong trào Thanh niên Hồi giáo Malaysia hay Angkatan Belia Islam Malaysia (ABIM) đã cung thỉnh nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma tham gia diễn đàn về các vấn đề biến đổi khí hậu tại một cuộc đối thoại được tổ chức từ ngày 15 đến 16 tháng 1 năm 2022, theo đưa tin từ thestar.com.my ngày 3 tháng 1 vừa qua. Ngài sẽ cùng tham gia với các học giả đa ngành nổi tiếng trong các lĩnh vực nghiên cứu Hồi giáo, Phật giáo, đạo đức sinh học và khoa học môi trường. 


Sự tham gia của Đức Đạt Lai Lạt Ma thông qua dạng diễn đàn trực tuyến, Ban tổ chức đã xác nhận rằng, Ngài đã tham gia sự kiện này sẽ không vướng phải bất kỳ rắc rối nào về thị thực dưới áp lực không thể tránh khỏi từ Trung cộng. 


Báo cáo trích dẫn bởi Muhammad Faisal Abdul Aziz - Chủ tịch ABIM cho biết, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một trong số những nhân vật trí thức toàn cầu tại Đối thoại sinh thái Hồi giáo & Phật giáo (IBED 2022).


Báo cáo trích dẫn một tuyên bố vào ngày 3 tháng 1 vừa qua, Chủ tịch Phong trào Thanh niên Hồi giáo Malaysia (ABIM) cho biết "ABIM cùng với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tây Tạng (TBCC), Malaysia, Đại học Malaya (UM) và một số cộng tác viên sẽ tổ chức Đối thoại sinh thái Hồi giáo & Phật giáo (IBED 2022) với các nhân vật trí thức thế giới từ Hồi giáo và Phật giáo như một trong những cách để tìm ra giải pháp bởi sự tác động của biến đổi khí hậu cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu"


Chủ tịch Phong ABIM nhấn mạnh rằng: "Trong thời gian gần đây, những thảm họa lớn xảy ra, bao gồm cả những vấn đề mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt, là tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra trên khắp thế giới"


Những khách được mời thuyết trình tại diễn đàn này có sự tham gia của Tiến sĩ Osman Bakar, Giáo sư triết học danh dự tại Đại học Malaya, Giáo sư chủ nhiệm kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddien (SOASCIS), Đại học Brunei Darussalam và là một triết gia Hồi giáo; Tiến sĩ Reza Shah Kazemi, tác giả chuyên về huyền học so sánh, Nghiên cứu Hồi giáo, Sufism và Shi'ism, biên tập viên sáng lập của Báo cáo Thế giới Hồi giáo, cựu Cố vấn cho Viện Nghiên cứu Chính sách ở Kuala Lampur và Cộng tác viên Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ismaili với Phòng Nghiên cứu Học thuật và Xuất bản; Hòa thượng KL Dhammajoti, học giả hàng đầu về Vi Diệu Pháp, người sáng lập và giám đốc Trung tâm Phật pháp Hồng Kông, biên tập viên sáng lập của tạp chí học thuật thường niên "Tạp chí Nghiên cứu Phật giáo" từ Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo, Sri Lanka; Ni sư Tiến sĩ Pháp Hỷ (Ayya Dhammananda), một tỳ khưu ni người Thái Lan, một nữ tu trong truyền thống Nguyên Thủy, tác giả, dịch giả hơn 100 cuốn sách bằng tiếng Anh, tiếng Thái về Phật giáo, về môi trường, về nữ giới Phật giáo; Giáo sư Datuk, Tiến sĩ Azizan Baharuddin là Tổng Giám đốc của Viện Tri thức Hồi giáo Malaysia (IKIM),  Giảng viên Bộ môn Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, Khoa Khoa học, Đại học, tác giả của hơn 200 tác phẩm về các lĩnh vực đạo đức sinh học, đối thoại giữa các tôn giáo/giữa các nền văn minh, Hồi giáo và khoa học, đạo đức môi trường & tôn giáo và phát triển bền vững. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Tibetan Review News)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/2010(Xem: 4180)
Tích Lan (Sri Lanka) là một xứ sở Phật giáo lâu đời nhất, Phật giáo Theravada là một tôn giáo lớn tại đảo quốc này từ thế kỷ thứ hai trong triều đại vua Devanampiya-Tissa đã được vị tu sĩ Ngài Mahinda, con trai của vua Ashoka, bên Ấn Độ sang truyền giáo. Sau đó, Ni Sư Sanghamitta, con gái của vua Asoka, được biết rằng đã mang một nhánh cây Bồ Đề trích từ cây Bồ Đề nguyên thuỷ tại Bồ Đề Đạo Tràng và đã được trồng tại Anuradhapua. Bắt đầu từ đó cho đến ngày hôm nay, Phật giáo tại Tích Lan đã từng và vẫn còn một lòng kính trọng cây Bồ Đề mà ở dưới bóng cây đó Đức Phật đã Giác Ngộ. Những vị tu sĩ Tích Lan đã đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá đạo pháp cho cả hai tông phái Nguyên Thủy và Đại Thừa khắp suốt Đông Nam Á Châu. Tại Tích Lan, vào thế kỷ thứ nhất trước CN trong triều
15/10/2010(Xem: 6774)
Hôm nay Đạo Phật đang chuyển đến một hướng mới, và có hàng ngàn người phương Tây đang cố gắng thực hành lời dạy của Đức Phật như một phương pháp sống.
03/10/2010(Xem: 7484)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
20/09/2010(Xem: 5730)
Cờ Phật Giáo, trước hết là biểu trưng tinh thần thống nhất của Phật Tử trên toàn thế giới. Cờ Phật Giáo còn tượng trưng cho niềm Chánh tín và sự yêu chuộng hòa bình...
03/09/2010(Xem: 4539)
Ở Tây Tạng, núi non thường được xem như nơi cư ngụ của những bổn tôn. Thí dụ, Amnye Machen, một ngọn núi ở Đông Bắc Tây Tạng, được coi như trú xứ của Machen Pomra, một trong những bổn tôn quan trọng nhất của Amdo, tỉnh nhà của chúng tôi. Bởi vì tất cả những người ở Amdo xem Machen Pomra là người bạn đặc biệt của họ, nhiều đoàn người đi vòng quanh chân núi trong cuộc hành hương.
28/08/2010(Xem: 43049)
Quyển 6 • Buổi Pháp Thoại Trên Đỉnh Cao Linh Thứu (Gijjhakūṭa) • Ruộng Phước • Tuệ Phân Tích Của Tôn Giả Sāriputta • MÙA AN CƯ THỨ MƯỜI CHÍN (Năm 569 trước TL)- Mỹ Nhân Giá Mấy Xu? • Chuyện Cô Sirimā • Móc Cho Con Mắt Đẹp • Ngạ Quỷ Mình Trăn • Cùng Một Nguyên Lý • “Hớt” Phước Của Người Nghèo! • Ghi chú đặc biệt về hạ thứ 19: • MÙA AN CƯ THỨ HAI MƯƠI (Năm 568 trước TL)-Phước Cho Quả Hiện Tại • Bảy Thánh Sản • Chuyện Kể Về Cõi Trời • Hóa Độ Gia Đình Thợ Săn • Nhân Duyên Quá Khứ
30/05/2010(Xem: 3203)
hật giáo du nhập đến Afghanistan rất sớm, sớm hơn những nước hiện nay Phật giáo đang thịnh và được nói là đã tiếp nhận Phật giáo sớm nhất. Thông điệp của Đức Phật đã được mang đến Afghanistan ngay từ thời Phật còn tại thế thông qua Tapasu và Bhallika, hai vị Đại đệ tử cư sĩ đầu tiên, có quê hương ở tại Balhìka (nay là Balkh). Sự kiện này đã được xác thực nhờ sử ký của Ngài Huyền Trang. Chính Ngài Huyền Trang đã chứng kiến hai ngôi Tháp cho rằng là đã được 2 vị này xây để tôn thờ tóc và móng của Đức Phật gần thị trấn này. Ngài Huyền Trang đã đảnh lễ hai ngôi Tháp đó khi du hành qua Ấn Độ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,201,596