Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Các nhóm Tôn giáo Thiểu số ở Pakistan: Christians, Hindus, Sikhs Cảm thấy bị Tổn thương bởi Phân biệt Đối xử

24/11/202121:23(Xem: 263)
Các nhóm Tôn giáo Thiểu số ở Pakistan: Christians, Hindus, Sikhs Cảm thấy bị Tổn thương bởi Phân biệt Đối xử

Các nhóm Tôn giáo Thiểu số ở Pakistan Christians Hindus Sikhs Cảm thấy bị Tổn thương bởi Phân biệt Đối xử
Các nhóm Tôn giáo Thiểu số ở Pakistan: Christians, Hindus, Sikhs
Cảm thấy bị Tổn thương bởi Phân biệt Đối xử
(Pakistan and religious minorities: Christians, Hindus, Sikhs,
and others feel betrayed)

Ủy ban Quốc hội và Nghị viện nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan đã bác bỏ một dự luật quan trọng để bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số. Điều này liên quan đến những người phụ nữ không phải tín đồ đạo Hồi, bị buộc phải cải đạo sang Hồi giáo, sau khi bị những người đàn ông tín đồ Hồi giáo bắt cóc.


Những tín đồ của các tôn giáo Christians, Hindus, Sikhs và các nhóm tôn giáo thiểu số bao gồm cả người Hồi giáo Ahmadiyya, phải đối mặt với sự phân biệt đối xử bởi thể chế Hồi giáo này đến mức không thể tưởng tượng được. Do đó, ngay cả khi các nhóm tôn giáo thiểu số thông báo với cảnh sát, về việc những người phụ nữ bị hãm hiếp, bị ép buộc kết hôn với kẻ bắt giữ họ, thì luật pháp quốc gia này vẫn chưa bình đẳng. 


Tờ AsiaNews đưa tin, "Nhóm nhân quyền Rwadari Tehreek đã tổ chức một cuộc biểu tình tại thủ đô ở Islamabad để phản đối Ủy ban Quốc hội và Nghị viện Pakistan, gần đây đã bác bỏ dự luật bảo vệ người thiểu số và cấm việc cưỡng bách cải đạo"


BC đưa tin, "Farah, một cô bé 12 tuổi là tín đồ Thiên Chúa giáo, nói rằng cô bé đã bị bắt rời khỏi tư gia ở Pakistan vào mùa hè năm ngoái, bị cùm chân, buộc phải cải sang đạo Hồi và kết hôn với kẻ bắt cóc. Số phận ước tính mỗi năm sẽ ập đến hàng trăm phụ nữ và trẻ em tín đồ Thiên Chúa giáo, Hindus, Sikhs ở quốc gia Hồi giáo này".


Cô bé Farah nói, "Họ đã xiềng dây xích sắt vào chân của con, và trói con bằng một sợi dây. Con đã cố gắng cắt sợi dây và tháo dây xích ra, nhưng con không thể xoay sở được. Con cầu nguyện mỗi đêm, khấn vái rằng, 'Đức Chúa ơi, xin hãy giúp con'."


Đặc biệt quan tâm đến các khu vực tỉnh Sindh và vùng Punjab, mặc dù mối đe dọa này đang ở khắp nơi trên lãnh thổ Hồi giáo này. Tuy nhiên Ủy ban Quốc hội và Nghị viện nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan đã bác bỏ dự luật, sẽ trao quyền cho các nhóm tôn giáo thiểu số nhiều hơn. Do đó, những người Hồi giáo đối với các cơ chế kiểm soát quyền lực thông thường của người Hồi giáo đối với những người không phải tín đồ đạo Hồi được thiết lập để tiếp tục liên quan đến chuyển đổi vũ lực. 


Phó Giám đốc Tổ chức Tổ chức Quốc tế về Quyền của các dân tộc thiểu số, Claire Thomas cho biết, "Việc không giải quyết được vấn đề cấp bách này có nghĩa là Chính phủ nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan, và các tổ chức của họ (cảnh sát, tư pháp và các dịch vụ xã hội) bị trở lực trong việc chấm dứt trừng phạt đối với những kẻ thực hiện các vụ bắt cóc, hiếp dâm và tảo hôn/tảo hôn dưới vỏ bọc cưỡng bách cải đạo; và có nghĩa là bất bình sẽ tiếp tục hình thành trong các cộng đồng dân tộc thiểu số trải qua, hoặc chứng kiến những sự kiện như thế, nhưng không tìm được biện pháp khắc phục". 


Reuters đưa tin, "Các nhà vận động cho biết việc cưỡng bách cải đạo và kết hôn của các bé gái và phụ nữ thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số, bao gồm cả các tín đồ Thiên Chúa giáo, Hindu giáo, là một vấn đề ngày càng gia tăng ở quốc gia Hồi giáo này, bị nhắm mục tiêu của những kẻ ác ôn, phần lớn là những người thuộc các gia đình nghèo và tầng lớp thấp".


Phóng viên ký giả Lee Jay Walker nói: "Các chính trị gia theo chủ nghĩa Hồi giáo cho rằng, dự luật này là 'Chống Hồi giáo' một cách kinh ngạc. Tuy nhiên, họ sẽ phản ứng thế nào nếu sự đảo ngược diễn ra tại châu Âu? Do đó, những người ủng hộ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, tôn giáo vẫn còn sống, và hoạt động mạnh mẽ trên khắp các cấp trên của các thể chế nhà nước Hồi giáo Pakistan"


Thích Vân Phong

(Nguồn: Modern Tokyo Times)

 
***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/11/201023:24(Xem: 2523)
Ngày nay, các nhà nghiên cứu lịch sử võ học đều thừa nhận, Thiếu Lâm không những là cội nguồn của nhiều môn võ khác, mà còn được tôn xưng là Ngôi Sao Bắc Đẩu trong nền võ học.
10/04/201312:28(Xem: 9969)
Vào những năm cuối đời Ðông hán, sau khi Phật giáo truyền vào TQ, trải qua những năm chiến loạn của các triều đại như Tam quốc, Tây Tấn 16 nước và Nam Bắc triều, trong chiến tranh và khổ nạn như thế, Phật giáo đã truyền bá 1 cách nhanh chóng. Các lịch đại vương triều, từ việc giữ gìn, bảo vệ chiếc ngai vàng của mình lâu dài vững mạnh, đã biết áp dụng, lưïa chọn chính sách bảo vệ và đề xướng giáo lý Phật giáo. Do vậy, chùa chiền và số lượng tăng chúng không ngừng tăng thêm.
07/07/201120:06(Xem: 18565)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
30/12/202115:57(Xem: 220)
Cư sĩ Salim Wijaya và Cư sĩ Julie Suwanto, những Phật tử Indonesia tài năng đang làm việc tại Công ty Signa Philippines, đã chính thức làm lễ Hằng thuận (kết hôn) tại Phật Quang Sơn Vạn Niên Tự, 656 Ocampo St, Malate, Manila, 1004 Metro Manila, Philippines vào ngày 23 tháng 12 vừa qua. Hai họ đã thành tâm cung thỉnh trụ trì Vạn Niên Tự Pháp sư Diệu Tịnh chứng minh hôn lễ, chúc phúc cát tường.
12/12/202121:53(Xem: 292)
Vào giữa tháng 11 vừa qua, chi Hội Thánh Society of St.Vicent de Paul (SSVP), một tổ chức tự nguyện quốc tế trong Giáo Hội Công Giáo đã đề nghị với Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Johannesburg tán trợ cho Giáo hội địa phương để tặng quà cho 66 hộ nghèo ở Diepsloot, một thị trấn đông dân cư ở Gauteng, Nam Phi.
12/09/202112:45(Xem: 505)
Ngày 10 tháng 9, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã thông báo việc cho phép các cơ sở giáo dục Phật học trên toàn quốc sẽ mở cửa vào ngày 11 tháng 10 tới, nhưng phải tuân thủ các biện pháp của Bộ Y tế trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.
11/11/202117:13(Xem: 321)
Ba pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, tạc trên vách đá Phnom Sampov, huyện Banan, tỉnh Battambang, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đội thi công xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021. Ông Sin Sarin, một nhà thầu xây dựng xác nhận rằng, ba pho tượng Phật được khởi công kiến tạo vào năm 2018. Nhưng chậm trễ trong thi công là do vướng trong mẫu thiết kế.
20/04/202021:07(Xem: 1619)
Cơ quan bảo vệ và quản lý khu đền Angkor (Apsara) của Campuchia đã phát hiện phế tích của một nền móng ngôi cổ tự Lor Ley tại huyện Prasat Bakong, tỉnh Siem Reap, Vương quốc Phật giáo Campuchia.
19/12/202123:04(Xem: 182)
Nhị vị tịnh đức giáo phẩm Tăng già Phật giáo Campuchia và Cư sĩ Chhit Sokhon, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, đã ra văn bản chỉ thị cho Thượng tọa Poeuy Mette, người có liên quan đến việc tranh chấp với tài phiệt trùm đại phú thương Seang Chanheng về một ngôi chùa Phật giáo Khmer tại Nhật Bản, giao quyền quản lý cho giáo phái Mohanikaya.
30/12/202115:22(Xem: 206)
Tại Kampong Cham, cách sông Mekong không xa, một tỉnh phía đông của Campuchia, ngôi già lam cổ tự Phum Thmei Serey Mongkol, nơi trưu trữ hầu như đầy đủ nhất trong cả Vương quốc Phật giáo này bởi các văn bản Thánh điển Phật giáo được viết trên lá bối.