Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo, Tây Tạng

21/11/202120:21(Xem: 1477)
Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo, Tây Tạng

Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo Tây Tạng 1
Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học
tại huyện Luhuo, Tây Tạng
(中共當局下令拆除西藏爐霍縣佛教學校)
 

Gần đây, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hạ lệnh đóng cửa Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺), huyện Luhuo, châu tự trị dân tộc Tạng Garzê, tỉnh Tứ Xuyên, với lý do vi phạm luật sử dụng đất và thiếu cơ sở pháp lý liên quan, đồng thời hạ lệnh phá dỡ trường Phật học. Các lớp học và ký túc xá của trường, cưỡng bức toàn bộ học sinh phải trở về tư gia của họ.


Theo thời báo Tây Tạng, vào đầu tháng 10 vừa qua, chính quyền huyện Luohuo, Trung Cộng đã ban hành lệnh trong ba ngày kể từ ngày 31 tháng 10 vừa qua, phải phá dỡ toàn bộ Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺). Nếu không, cảnh sát cơ động sẽ được cử đến để cưỡng chế phá dỡ. Thậm chí các nhà chức trách còn uy hiếp, tịch thu tất cả các phương tiện giảng dạy và tài sản của trường Phật học. Sau đó, với sự giúp đỡ của người dân địa phương, Ban quản lý của nhà trường đã phá dỡ một số phòng học, ký túc xá của Trường Phật học. 


Theo các nguồn tin từ các nhân sĩ trí thức địa phương, trẻ em Tây Tạng tuổi thiếu niên, nhi đồng học tập tại trường Phật học, đặc biệt là những em xuất thân từ các gia đình nghèo và điều kiện kinh tế khó khăn, phải nương dựa vào trường Phật học để sinh sống và học tập, việc phá hủy ngôi trường Phật học đã gây rất khó khăn cho trẻ em Tây Tạng tuổi thiếu niên, nhi đồng trong đời sống học tập. Sau khi một số học sinh bị đuổi học đành phải quay trở về tư gia. 


Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo Tây Tạng 2

Một nguồn tin khác cho hay, nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc đã hạ lệnh phá hủy ngôi trường với lý do "vi phạm luật sử dụng đất" và "thiếu cơ sở pháp lý liên quan". Tuy nhiên, luật đất đai của Trung Quốc chỉ áp dụng cho các công trình nhà ở và công trình phụ trợ của địa phương. 


Ngoài ra, trong khoảng thời gian vừa qua, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã buộc trục xuất khoảng 20 em học sinh ra khỏi trường Phật học, vì cho rằng những học sinh này chưa đủ tuổi hợp pháp được đi học, và do đó đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế cho về nhà của họ. 


Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺), tọa lạc tại huyện Luhuo, châu tự trị dân tộc Tạng Garzê, tỉnh Tứ Xuyên, được kiến tạo vào năm 2014 do chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo địa phương kiến tạo. Trước khi bị phá hủy, trường Phật học này có 130 em học sinh, trường Phật học này dạy học sinh cả giáo dục truyền thống và hiện đại tại Tây Tạng, bao gồm các khóa học về ngôn ngữ Tây Tạng, tiếng Trung, tiếng Anh và ngữ pháp, cũng như các khoa học về triết học Phật giáo. 


Từ những thập niên 2008-2012, người dân Tây Tạng ở huyện Luhuo đã liên tục phát động nhiều cuộc biểu tình ôn hòa, phản đối các chính sách và nghị định áp bức và bất công do nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện trong khu vực. Mọi cuộc biểu tình ôn hòa đều bị nhà cầm quyền ĐCSTQ đàn áp dã man. Sau đó, các quan chức nhà cầm quyền ĐCSTQ đã tăng cường các chính sách giám sát, và đàn áp đối với người dân Tây Tạng địa phương. 


Trong những năm gần đây, các vụ áp bức bất công khác nhau, do nhà cầm quyền ĐCSTQ tiến hành ở nhiều vùng khác nhau ở Tây Tạng, gián tiếp cho thấy rằng chính quyền Trung Cộng đã đồng hóa văn hóa truyền thống và triệt tiêu ngôn ngữ của người dân Tây Tạng. 


Các nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói rằng, việc đóng cửa các trường Phật học Tây Tạng như vậy, đã tước đi quyền ngôn ngữ, văn hóa truyền thống của trẻ em Tây Tạng, nhằm mục đích ép buộc trẻ em Tây Tạng gia nhập các trường học của nhà cầm quyền ĐCSTQ sáng lập, nơi cung cấp giáo trình do ĐCSTQ thiết lập. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 藏人行政中央官方中文網)


 ***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/02/2023(Xem: 6059)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
17/03/2023(Xem: 216)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 674)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
18/10/2022(Xem: 1588)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1365)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1221)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3145)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2517)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1118)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1682)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,061,027