Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo, Tây Tạng

21/11/202120:21(Xem: 257)
Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo, Tây Tạng

Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo Tây Tạng 1
Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học
tại huyện Luhuo, Tây Tạng
(中共當局下令拆除西藏爐霍縣佛教學校)
 

Gần đây, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hạ lệnh đóng cửa Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺), huyện Luhuo, châu tự trị dân tộc Tạng Garzê, tỉnh Tứ Xuyên, với lý do vi phạm luật sử dụng đất và thiếu cơ sở pháp lý liên quan, đồng thời hạ lệnh phá dỡ trường Phật học. Các lớp học và ký túc xá của trường, cưỡng bức toàn bộ học sinh phải trở về tư gia của họ.


Theo thời báo Tây Tạng, vào đầu tháng 10 vừa qua, chính quyền huyện Luohuo, Trung Cộng đã ban hành lệnh trong ba ngày kể từ ngày 31 tháng 10 vừa qua, phải phá dỡ toàn bộ Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺). Nếu không, cảnh sát cơ động sẽ được cử đến để cưỡng chế phá dỡ. Thậm chí các nhà chức trách còn uy hiếp, tịch thu tất cả các phương tiện giảng dạy và tài sản của trường Phật học. Sau đó, với sự giúp đỡ của người dân địa phương, Ban quản lý của nhà trường đã phá dỡ một số phòng học, ký túc xá của Trường Phật học. 


Theo các nguồn tin từ các nhân sĩ trí thức địa phương, trẻ em Tây Tạng tuổi thiếu niên, nhi đồng học tập tại trường Phật học, đặc biệt là những em xuất thân từ các gia đình nghèo và điều kiện kinh tế khó khăn, phải nương dựa vào trường Phật học để sinh sống và học tập, việc phá hủy ngôi trường Phật học đã gây rất khó khăn cho trẻ em Tây Tạng tuổi thiếu niên, nhi đồng trong đời sống học tập. Sau khi một số học sinh bị đuổi học đành phải quay trở về tư gia. 


Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo Tây Tạng 2

Một nguồn tin khác cho hay, nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc đã hạ lệnh phá hủy ngôi trường với lý do "vi phạm luật sử dụng đất" và "thiếu cơ sở pháp lý liên quan". Tuy nhiên, luật đất đai của Trung Quốc chỉ áp dụng cho các công trình nhà ở và công trình phụ trợ của địa phương. 


Ngoài ra, trong khoảng thời gian vừa qua, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã buộc trục xuất khoảng 20 em học sinh ra khỏi trường Phật học, vì cho rằng những học sinh này chưa đủ tuổi hợp pháp được đi học, và do đó đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế cho về nhà của họ. 


Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺), tọa lạc tại huyện Luhuo, châu tự trị dân tộc Tạng Garzê, tỉnh Tứ Xuyên, được kiến tạo vào năm 2014 do chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo địa phương kiến tạo. Trước khi bị phá hủy, trường Phật học này có 130 em học sinh, trường Phật học này dạy học sinh cả giáo dục truyền thống và hiện đại tại Tây Tạng, bao gồm các khóa học về ngôn ngữ Tây Tạng, tiếng Trung, tiếng Anh và ngữ pháp, cũng như các khoa học về triết học Phật giáo. 


Từ những thập niên 2008-2012, người dân Tây Tạng ở huyện Luhuo đã liên tục phát động nhiều cuộc biểu tình ôn hòa, phản đối các chính sách và nghị định áp bức và bất công do nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện trong khu vực. Mọi cuộc biểu tình ôn hòa đều bị nhà cầm quyền ĐCSTQ đàn áp dã man. Sau đó, các quan chức nhà cầm quyền ĐCSTQ đã tăng cường các chính sách giám sát, và đàn áp đối với người dân Tây Tạng địa phương. 


Trong những năm gần đây, các vụ áp bức bất công khác nhau, do nhà cầm quyền ĐCSTQ tiến hành ở nhiều vùng khác nhau ở Tây Tạng, gián tiếp cho thấy rằng chính quyền Trung Cộng đã đồng hóa văn hóa truyền thống và triệt tiêu ngôn ngữ của người dân Tây Tạng. 


Các nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói rằng, việc đóng cửa các trường Phật học Tây Tạng như vậy, đã tước đi quyền ngôn ngữ, văn hóa truyền thống của trẻ em Tây Tạng, nhằm mục đích ép buộc trẻ em Tây Tạng gia nhập các trường học của nhà cầm quyền ĐCSTQ sáng lập, nơi cung cấp giáo trình do ĐCSTQ thiết lập. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 藏人行政中央官方中文網)


 ***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 96054)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
24/10/202120:48(Xem: 385)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7012)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2049)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 598)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1788)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
09/08/202116:33(Xem: 558)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 228)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
30/08/202111:46(Xem: 622)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
23/10/202114:18(Xem: 289)
Trong mấy này qua, Chuyến tàu mạng mạch Phật giáo của Tổng công ty Du lịch và Dịch vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC) mới ra mắt đã chiếm được tình cảm của du khách thập phương hành hương và những hành khách.