Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo, Tây Tạng

21/11/202120:21(Xem: 1560)
Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo, Tây Tạng

Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo Tây Tạng 1
Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học
tại huyện Luhuo, Tây Tạng
(中共當局下令拆除西藏爐霍縣佛教學校)
 

Gần đây, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hạ lệnh đóng cửa Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺), huyện Luhuo, châu tự trị dân tộc Tạng Garzê, tỉnh Tứ Xuyên, với lý do vi phạm luật sử dụng đất và thiếu cơ sở pháp lý liên quan, đồng thời hạ lệnh phá dỡ trường Phật học. Các lớp học và ký túc xá của trường, cưỡng bức toàn bộ học sinh phải trở về tư gia của họ.


Theo thời báo Tây Tạng, vào đầu tháng 10 vừa qua, chính quyền huyện Luohuo, Trung Cộng đã ban hành lệnh trong ba ngày kể từ ngày 31 tháng 10 vừa qua, phải phá dỡ toàn bộ Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺). Nếu không, cảnh sát cơ động sẽ được cử đến để cưỡng chế phá dỡ. Thậm chí các nhà chức trách còn uy hiếp, tịch thu tất cả các phương tiện giảng dạy và tài sản của trường Phật học. Sau đó, với sự giúp đỡ của người dân địa phương, Ban quản lý của nhà trường đã phá dỡ một số phòng học, ký túc xá của Trường Phật học. 


Theo các nguồn tin từ các nhân sĩ trí thức địa phương, trẻ em Tây Tạng tuổi thiếu niên, nhi đồng học tập tại trường Phật học, đặc biệt là những em xuất thân từ các gia đình nghèo và điều kiện kinh tế khó khăn, phải nương dựa vào trường Phật học để sinh sống và học tập, việc phá hủy ngôi trường Phật học đã gây rất khó khăn cho trẻ em Tây Tạng tuổi thiếu niên, nhi đồng trong đời sống học tập. Sau khi một số học sinh bị đuổi học đành phải quay trở về tư gia. 


Trung Cộng Hạ lệnh Phá dỡ Trường Phật học tại huyện Luhuo Tây Tạng 2

Một nguồn tin khác cho hay, nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc đã hạ lệnh phá hủy ngôi trường với lý do "vi phạm luật sử dụng đất" và "thiếu cơ sở pháp lý liên quan". Tuy nhiên, luật đất đai của Trung Quốc chỉ áp dụng cho các công trình nhà ở và công trình phụ trợ của địa phương. 


Ngoài ra, trong khoảng thời gian vừa qua, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã buộc trục xuất khoảng 20 em học sinh ra khỏi trường Phật học, vì cho rằng những học sinh này chưa đủ tuổi hợp pháp được đi học, và do đó đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế cho về nhà của họ. 


Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺), tọa lạc tại huyện Luhuo, châu tự trị dân tộc Tạng Garzê, tỉnh Tứ Xuyên, được kiến tạo vào năm 2014 do chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo địa phương kiến tạo. Trước khi bị phá hủy, trường Phật học này có 130 em học sinh, trường Phật học này dạy học sinh cả giáo dục truyền thống và hiện đại tại Tây Tạng, bao gồm các khóa học về ngôn ngữ Tây Tạng, tiếng Trung, tiếng Anh và ngữ pháp, cũng như các khoa học về triết học Phật giáo. 


Từ những thập niên 2008-2012, người dân Tây Tạng ở huyện Luhuo đã liên tục phát động nhiều cuộc biểu tình ôn hòa, phản đối các chính sách và nghị định áp bức và bất công do nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện trong khu vực. Mọi cuộc biểu tình ôn hòa đều bị nhà cầm quyền ĐCSTQ đàn áp dã man. Sau đó, các quan chức nhà cầm quyền ĐCSTQ đã tăng cường các chính sách giám sát, và đàn áp đối với người dân Tây Tạng địa phương. 


Trong những năm gần đây, các vụ áp bức bất công khác nhau, do nhà cầm quyền ĐCSTQ tiến hành ở nhiều vùng khác nhau ở Tây Tạng, gián tiếp cho thấy rằng chính quyền Trung Cộng đã đồng hóa văn hóa truyền thống và triệt tiêu ngôn ngữ của người dân Tây Tạng. 


Các nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói rằng, việc đóng cửa các trường Phật học Tây Tạng như vậy, đã tước đi quyền ngôn ngữ, văn hóa truyền thống của trẻ em Tây Tạng, nhằm mục đích ép buộc trẻ em Tây Tạng gia nhập các trường học của nhà cầm quyền ĐCSTQ sáng lập, nơi cung cấp giáo trình do ĐCSTQ thiết lập. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 藏人行政中央官方中文網)


 ***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/03/2022(Xem: 2267)
Khi tôi được mời phỏng vấn Ajahn Brahm trong thời gian Thầy viếng thăm Hong Kong mới đây, tôi hết sức vui mừng trước viễn cảnh được gặp lại Thầy. Cô bạn Cathy và tôi đến hành lang khách sạn của Thầy trước 15 phút, nhưng Thầy đã sẵn sàng chờ đón chúng tôi với nét mặt rạng rỡ trong chiếc y màu vàng đất và nụ cười tỏa sáng. Thầy làm tôi nhớ đến hình ảnh Đức Phật Cười (The Laughing Buddha = Phật Di Lặc ) vì Thầy có nụ cười tươi mát an bình và có cách diễn đạt tuyệt vời khiến cho những khái niệm khó khăn trở nên dễ hiểu; và Thầy luôn luôn có một câu chuyện để kể cho người nghe.
19/03/2022(Xem: 1518)
Cách đây vài ngày chúng tôi vừa nhận được một tin buồn từ Văn Phòng của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới ở Đài Loan gửi, báo tin rằng Trưởng Lão Hòa Thượng Liễu Trung đã viên tịch vào ngày 9.3.2022 ở tuổi 91. Ngài là Chủ Tịch của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới. Chúng tôi đã gặp Ngài lần đầu tiên vào năm 1991, trong lúc tổ chức Đại Hội Ban Chấp Hành Hội Đồng Tăng Già Thế Giới tại Hannover, Đức Quốc. Giáo Hội chúng tôi đã tổ chức Đại Hội nầy và chúng tôi rất vinh dự đón tiếp Ngài cũng như gặp Trưởng Lão Hòa Thượng Ngộ Minh cùng chư Tôn Đức khác trên thế giới. Hơn 30 năm cho đến ngày nay, tôi thường gặp Ngài rất nhiều lần và nhiều nơi tại các nước như: Singapore, Hồng Kông, Malaysia, Đài Loan và ngay cả nhiều nước khác tại Á Châu.
18/03/2022(Xem: 1606)
Các phương tiện truyền thông đưa tin, các cuộc đàm phán giữa tân chính phủ lâm thời Taliban của Afghanistan với Tập đoàn luyện kim Trung Quốc (MCC) thuộc sở hữu của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc và công ty con Metallurgical Corp của Trung Quốc được niêm yết công khai và đang tiến hành về việc tái hoạt động khai thác tại dự án đồng Mes Aynak Logar. Theo dự kiến, một phái đoàn Trung Quốc sẽ đến thủ đô Kabul vào cuối tháng này, theo lời mời của tân chính phủ lâm thời Taliban của Afghanistan, để thảo luận về dự án khai thác, dựa trên một thỏa thuận đã ký với chính phủ, được phương Tây haaujc thuẫn trước đây của Afghanistan vào năm 2007.
17/03/2022(Xem: 1660)
Vào trưa ngày 14 tháng 03 vừa qua, Tổng hội Quốc tế Phật Quang Sơn, trụ sở tại Đài Loan đã khẩn cấp chuyển đến New Zealand 10.000 bộ Kit test nhanh Covid-19. Dưới sự chỉ đạo của Pháp sư Mãn Tín, Trụ trì Phật Quang Sơn New Zealand và các tình nguyện viên bốc dỡ, chia phần đóng gói ngay lập tức. Lực lượng cảnh sát địa phương đến rất nhanh, Cảnh sát trưởng Manukau East, Scott Gemmell, Phó Chánh Thanh tra Colin Higson, Thượng sĩ Anson Lin Senior Sergeant, Senior Constable Matt Green, School Community Constable Ian Willetts. Đặc biệt, ngày 14 và ngày 15, Pháp sư Mãn Tín và các tình nguyện viên trợ giúp xét nghiệm nhanh kháng nguyên covid-19 tại khuôn viên trường học.
17/03/2022(Xem: 1495)
Islamabad: Hôm thứ Ba, ngày 15 tháng 03 vừa qua, đã diễn ra Hội thảo Khoa học Phật giáo Quốc tế, sự kiện với thời gian 02 ngày được tổ chức tại Pakistan với chủ đề "Lịch sử, Khảo cổ học, Nghệ thuật và Kiến trúc", đã hé lộ tiềm năng du lịch tâm linh tại Pakistan trong việc thúc đẩy gắn kết xã hội và hòa hợp giữa các tôn giáo. Giám đốc điều hành Tổng công ty Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC), Aftab-ur-Rehman Rana đã chủ trì phiên hội thảo với chủ đề "Tiềm năng Du lịch Tâm linh tại Pakistan" tại Hội thảo kéo dài hai ngày.
17/03/2022(Xem: 1518)
Bộ Tôn giáo Indonesia và Tổng vụ Hướng dẫn Phật tử tổ chức Hội nghị Quy hoạch Phát triển Phật giáo toàn quốc năm 2022. Nữ cư sĩ Phật tử S Hartati Murdaya, Chủ tịch Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) cho biết, Hội nghị Quy hoạch Phát triển Phật giáo toàn quốc năm 2022 dành cho Tổng vụ Hướng dẫn Phật tử thuộc Bộ Tôn giáo Chính phủ Cộng hòa Indonesia, là một động lực để tăng cường hợp tác lẫn nhau giữa các Phật tử. Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, ngày 15 tháng 03 vừa qua, tại Jakarta, Chủ tịch Walubi phát biểu rằng: "Tôi hy vọng hoạt động này là động lực để tất cả các thành phần cùng làm việc vì sự tiến bộ của Phật tử Indonesia".
16/03/2022(Xem: 1559)
Nghề nghiệp chân chính (Chánh mạng, Right livelihood, 正命), một trong chi phần của Bát Chánh đạo (Eight Noble Paths, 八正道), là những con đường chuyển hóa, con đường đưa đến giải thoát và an lạc mà Đức Phật đã dạy. Nhưng điều này rất có ý nghĩa với nhân dân Vương quốc Nepal và làm thế nào để chúng ta có thể phát triển Nghề nghiệp chân chính? Những biến đổi đang diễn ra bên trong và xung quanh chúng ta, những nỗ lực của chúng ta để soạn thảo một Hiến pháp mới và tác động lực của các quốc gia láng giềng trong việc hướng đến những cải cách kinh tế lớn hơn có thể làm cải thiện xã hội Nepal theo những cách thức chưa từng có và xác định lại Nghề nghiệp chân chính trong công chúng như thế nào.
16/03/2022(Xem: 1539)
Bộ Giáo dục Liên bang và Đào tạo Chuyên nghiệp Pakistan (Ministry of Federal Education and Professional Training) đã cho biết rằng Phật giáo và Hỏa giáo (Zoroastrianism) sẽ được đưa vào Chương trình giảng dạy nghiên cứu của quốc gia, Chương trình giảng dạy quốc gia duy nhất (SNC). Năm tôn giáo khác cũng sẽ được đưa vào: Baha’i, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, Kalash và đạo Sikh. Bộ Giáo dục Liên bang và Đào tạo Chuyên nghiệp Pakistan cũng đã thông báo rằng chuyên gia về các tôn giáo này sẽ được tìm kiếm để hỗ trợ trong việc soạn thảo Chương trình giảng dạy.
15/03/2022(Xem: 1525)
Gần đây do ca nhiễm coronavius tăng nhanh, tôi đã kiểm tra qua Máy sàng lọc nhiều tầng phòng thí nghiệm. Khai báo y tế bằng mã QR-code. Hướng dẫn mã QR đã được giải thích ngắn gọn, nhưng tôi có thể tiếp tục mà không gặp nhiều khó khăn. Nhìn xung quanh, những người cao tuổi và cư dân nước ngoài thường nhận được sự giúp đỡ từ các nhân viên y tế. Truy cập kỹ thuật số rất hiệu quả trong cách sử dụng mã QR, nhưng vẫn còn khó khăn đối với một số người.
14/03/2022(Xem: 1490)
Cư sĩ Sutar Soemitro người sáng lập trang web BuddhaZine đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, từ giã trần gian vào ngày 03 tháng 03 năm 2019. Hưởng dương 38 xuân, lễ tang và an táng tại quê nhà, làng Purwodadi, quận Kuwarasan, Kebumen Regency, Trung Java, Indonesia. Cư sĩ Sutar Soemitro đã cống hiến cho các dịch vụ truyền thông, trong công việc truyền bá giáo lý Phật đà, góp phần phục hưng và phát triển Phật giáo tại Indonesia, đặc biệt là trong việc thiết lập mạng lưới phương tiện truyền thông báo chí Phật giáo trực tuyến, gia đình, trang web BuddhaZine và các thân hữu bạn bè đã xây một bảo tháp tưởng niệm cố Cư sĩ Sutar Soemitro.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,126,180