Tuân 2

15/12/201921:37(Xem: 16411)
Tuân 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 12, 2019)
 
Diệu Âm lược dịch

 

MIẾN ĐIỆN: (Tin ảnh) Lễ cúng dường cho 30.000 nhà sư tại Mandalay
2019-12-2-000

Photos: Phyo Wai Kyaw

Ngày 7-12-2019, chính quyền Vùng Mandalay đã tổ chức một buổi lễ cúng dường gạo và tiền cho 30.000 nhà sư Miến Điện và Thái Lan, nhằm điều chỉnh các giá trị Phật giáo truyền thống trong xã hội hiện đại.

Sự kiện này có sự hợp tác của Hội Dhammakaya, một tổ chức phi chính phủ của Thái Lan.

2019-12-2-001

Buổi lễ được tổ chức tại khu tập thể của sân bay Chan Mya Tharsi vào sáng sớm.

2019-12-2-002

Trong buổi lễ, Hội Dhammakaya đã cúng dường tổng cộng 900 triệu K (600.000 đô la) và mỗi nhà sư nhận được 30.000 K (20 đô la) tiền mặt cùng với thức ăn và cà ri và các vật phẩm khác.

2019-12-2-005

(The Myanmar Times – December 8, 2019)

 

 

PAKISTAN: Hàn Quốc sẽ thành lập Trung tâm Nghiên cứu Gandhara của Phật giáo tại tỉnh Khyber Pakthunkhwa (KP)

Peshawar, KP – Ngày 6-12-2019, trong cuộc họp tại thành phố Peshawar, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Khảo cổ học Atif Khan đã thông báo với Đại sứ Hàn Quốc Kwak Sung Kyu về các sáng kiến của chính quyền KP về việc quảng bá du lịch tôn giáo trong tỉnh này. Cuộc họp đã đồng ý thành lập Trung tâm Nghiên cứu Gandhara tại KP với sự giúp đỡ của chính phủ Hàn Quốc.

Bộ trưởng Atif Khan đã thông báo với Đại sứ Hàn Quốc về hơn 2,000 di tích lịch sử và thánh địa của Phật giáo ở KP. Bộ trưởng cho biết chính quyền KP đang thực hiện các bước hiệu quả để bảo đảm an ninh và phát triển những nơi này. Ông nói rằng một hội nghị của các quốc gia Phật giáo sẽ sớm được tổ chức tại KP, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về các địa điểm Phật giáo trong tỉnh .

(NewsNow – December 8, 2019)

2019-12-2-006

Các tác phẩm điêu khắc Phật giáo được lưu giữ tại Pakistan
Photo: Reuters

 

 

HOA KỲ: Đền thờ Phật giáo San Francisco ủy thác bộ sưu tập của bản tự cho Thư viện & Lưu trữ viện Hoover  

California, Hoa Kỳ - Đền thờ Phật giáo San Francisco (BCSF), được thành lập vào năm 1898, là ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất của Nhật Bản tại Hoa Kỳ. Chùa này và các thành viên chủ chốt đóng vai trò lãnh đạo trong việc hình thành cộng đồng người Mỹ gốc Nhật trước Thế chiến thứ hai.

Các ghi chép về Phật giáo của người Mỹ gốc Nhật trước Thế chiến thứ II  còn tồn tại đến ngày nay là rất hiếm. Điều này tạo ra một khoảng cách trong sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử người Mỹ gốc Nhật trong giai đoạn quan trọng của những năm 1930 dẫn đến sự bùng nổ của Chiến tranh Thái Bình Dương.

Ủy ban lưu trữ của BCSF đã ủy thác Thư viện & Lưu trữ Hoover làm nơi lưu trữ mới cho các vật phẩm có giá trị lịch sử của họ: các tạp chí của Hiệp hội phụ nữ, hồ sơ và hình ảnh về các sự kiện của chùa và các hoạt động gây quỹ cho nỗ lực cứu trợ sau chiến tranh ở Nhật Bản.

Việc tiếp nhận mới nói trên đã nối lại sự quan tâm giữa các học giả trong chương được miêu tả không đúng mức này của lịch sử Mỹ Nhật Bản.

(hoover.org – December 10, 2019)

2019-12-2-007

Đền thờ Phật giáo San Francisco (Hoa Kỳ)
Photo: hoover.org

 

 

ẤN ĐỘ: Người lưu vong Tây Tạng kỷ niệm 30 năm ngày Đức Đạt lai Lạt ma nhận giải Nobel

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 10-12-2019, lễ kỷ niệm 30 năm ngày Đức Đạt lai Lạt ma nhận giải Nobel Hòa bình đã được cử hành tại Tsuglagkhang.

Sự kiện này cũng đánh dấu 71năm Ngày Nhân quyền và kỷ niệm 71 năm Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới. Nhiều tổ chức khác nhau tại Dharamshala đã tổ chức các hoạt động trong suốt cả ngày.

Một sự kiện khác của lễ kỷ niệm này là lễ hội Hy Mã Lạp Sơn, diễn ra trong 2 ngày tại Viện Trình diễn nghệ thuật Tây Tạng (TIPA).

(Phayul – December 11, 2019)

 

2019-12-2-008

Quan khách trong lễ kỷ niệm 30 năm ngày Đức Đạt lai Lạt ma nhận giải Nobel

2019-12-2-009

Các nghệ sĩ của TIPA trình diễn tại buổi lễ

Photos: Phayul

 

HOA KỲ: Hoa Kỳ cảm ơn Ấn Độ vì “sự hào phóng thành nguyên tắc” trong việc bảo vệ Đức Đạt lai Lạt ma

Washington: Ngày 13-12-2019, Hoa Kỳ đã cảm ơn Ấn Độ vì “sự hào phóng thành nguyên tắc” trong việc bảo vệ Đức Đạt lai Lạt ma, khi nước này kỷ niệm 30 năm ngày vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nhận Giải thưởng Nobel Hòa bình về công việc bảo tồn di sản của người Tây Tạng.

Bà Alice G Wells, quyền trợ lý bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ về Nam và Trung Á, đã chúc mừng Đức Đạt lai Lạt ma trên một tweet về ngày kỷ niệm nói trên và về công việc cả đời với lòng từ bi của ngài.

Bà Wells cảm ơn Ấn Độ vì sự hào phóng thành nguyên tắc của nước này trong việc bảo vệ Đức Đạt lai Lạt ma được tự do kể từ năm 1959, khi ngài được tị nạn chính trị tại Dharamshala ở bang Himachal Pradesh.

(PTI – December 13, 2019) 

2019-12-2-010

Bà Alice G Wells, quyền trợ lý bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ về Nam và Trung Á
Photo: Google

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/2020(Xem: 5336)
Cơ quan bảo vệ và quản lý khu đền Angkor (Apsara) của Campuchia đã phát hiện phế tích của một nền móng ngôi cổ tự Lor Ley tại huyện Prasat Bakong, tỉnh Siem Reap, Vương quốc Phật giáo Campuchia.
21/03/2020(Xem: 4794)
Đầu những thập niên 1990, Hòa thượng Yemyo Imamura (村恵猛 –Thôn Tuệ Mãnh, 1867-1932), vị tăng sĩ Phật giáo Nhật Bản, đang hoạt động Phật sự ở Honolulu, Hawaii, Hoa Kỳ, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng người Mỹ gốc Nhật. Ngài đã thành lập Hiệp hội Thanh niên Phật tử tương đương với tổ chức The Young Men's Buddhist Association (YMBA).
21/03/2020(Xem: 5602)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
05/03/2020(Xem: 11796)
Trong những quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, Phật Giáo nằm ngay giữa bối cảnh lịch sử Thiên Chúa Giáo. Mối quan hệ giữa hai nền văn hóa tôn giáo – Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo – phủ lên một hình ảnh bao quát: từ chủ nghĩa bài xích nhau đến đối thoại hiệu quả, chuyển qua các cấp độ đa dạng của sự lãnh đạm nhau. Liên quan đến hai truyền thống tâm linh, Ana Maria Schlüter Rodés biểu hiện những gì bà gọi một cách chính xác là “song ngữ tôn giáo.” Trong cuộc phỏng vấn với Daniel Millet Gil từ Buddhistdoor Global được dịch sang Anh ngữ và đăng trên trang mạng www.buddhistdoor.net hôm 27 tháng 2 năm 2020, Ana Maria nói về con đường tâm tinh và thực hành Thiền của bà trong bối cảnh Thiên Chúa Giáo.
13/02/2020(Xem: 14477)
Sau khi Đức Phật thành đạo, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sĩ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía Đông, phía Nam tới bờ sông Caodaveri, phía Tây tới bờ biển Á-rập, phía Bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật-đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka thuộc Vương Triều Maurya (thế kỷ thứ III trước TL), Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục.
22/01/2020(Xem: 11605)
Cuộc Triển lãm Kinh sách Phật giáo hai nghìn năm tuổi tại Thư viện Anh Quốc, khai trương vào ngày (25 tháng 10 – 23 tháng 02 năm 2020), sẽ khám phá nguồn gốc, triết lý và sự phù hợp đương đại của Phật giáo từ khi bắt đầu phía bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch để có hơn 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới ngày nay.
22/01/2020(Xem: 23635)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
19/01/2020(Xem: 5907)
Vấn đề trên vẫn còn trong vòng tranh cãi về tính lịch sử và tính xác thực của sự kiện. Liệu đây là sự thật lịch sử hay chỉ là dã sử, huyền thoại được các nhà sử học thêm vào 2 bộ sử liệu trong các lần biên tập theo thời gian. Lần đầu tiên, Đức Phật đến Mahinyangana của đảo quốc - nơi tụ lạc Yaksa vào tháng Duruthu (tháng Giêng) ngày rằm (1 B.E hay 528 B.C) sau 9 tháng Ngài thành đạo. Tại đây, Đức Phật đã chiến thắng và quy y cho những yaksa cũng như vua Rồng Maniakkhika từ Kelaniya đến Mahinyangana để diện kiến và quy y theo Phật.
13/01/2020(Xem: 10359)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
13/01/2020(Xem: 5930)
Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế thường niên 2004, có khoảng 0,2% dân số của nước Cộng hòa Uzbekistan là Phật tử. Đa số là người Hàn Quốc. Chính thức chỉ có một Phật giáo được đăng ký tại Uzbekistan, có một cơ sở tự viện Phật giáo tại Tashkent.