Tuần 4

03/09/201520:33(Xem: 19781)
Tuần 4
                                 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 11, 2012)
 
                                           Diệu Âm lược dịch

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Lễ Kathina thường niên tại Letchworth

 

TIN ẢNH: Lễ Kathina thường niên lần thứ 9 của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Letchworth Dhamma Nikethanaya được tổ chức vào ngày 18-11-2012 tại lễ đường St.Micheal’s ở Letchworth, Hertfordshire. Nhiều vị cao tăng và khách quý cùng với hơn 300 tín đò đã tham dự lễ.

Lễ Kathina hàng năm là ngày đặc biệt được tôn kính đối với cộng đồng Phật giáo địa phương, để họ tỏ lòng biết ơn chư tăng đã có những đóng góp quý báu cho sự gắn kết và cho hạnh phúc của cộng đồng.

(DMM Report – November 23, 2012)

 

2012-11-4-000

1/ Đội Trống Thiếu niên Truyền thống  đẫn đầu lễ rước Kathina

2012-11-4-001

2/ Các vị cao tăng dự lễ

2012-11-4-002

3/ Dâng vải để may y cho Tăng đoàn
2012-11-4-003

4/ Các vị cao tăng cử hành lễ Phật

2012-11-4-004

5/ Tín đồ phụng sự chư cao tăng

2012-11-4-005

6/ Bàn thờ 28 tượng Phật tại Lễ Đường

2012-11-4-006

7/ Tín đồ dâng cúng Cây Ước nguyện Truyền thống

2012-11-4-007

8/ Các nhà tài trợ chính của Lễ Kathina 2012 với vải may y Kathina - Photos: Dudley Hewavitarane

 

MÃ LAI: Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc “2012 Mã Lai Kỳ diệu – Đại sư Tinh Vân”

 

Shah Alam, Mã Lai – Ngày 24-11-2012, khoảng 80.000 Phật tử từ 6 nước Mã Lai, Indonesia, Tân Gia Ba, Phi Luật Tân, Thái Lan và Đài Loan đã tham dự Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc tại Sân vận động Shah Alam. Buổi lễ mang chủ đề “2012 Mã Lai Kỳ diệu – Đại sư Tinh Vân”, với phần thuyết pháp dài 2 giờ của Đại sư Tinh Vân, người sáng lập giáo phái Phật Quang Sơn. Cùng đi với vị đại sư 86 tuổi này có tổng cộng 108 tăng ni từ chùa Phật quang Sơn ở Đài Loan.

Trong phần thuyết pháp, dại sư Tinh Vân khuyên tín đò cùng cổ vũ thông điệp hòa bình, tình yêu và sự hòa hợp vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngài nói, “Điều này có thể làm cho Mã Lai trở thành một đất nước có kỷ cương và hạnh phúc”.

Trong chuyến thăm Mã Lai 5 ngày này, Đại sư Tinh Vân đã gặp Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak vào ngày 23-11. Hai người đã trao đổi quan điểm về sự hòa hợp tôn giáo và về hòa bình thế giới.

(The Malaysian Insider – November 24, 2012)

 

2012-11-4-008

Đại sư Tinh Vân (bên trái) tại sân vận động Shah Alam trong Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc - 2012 - Photo: Chan Tak Kong

 

 

ĐỨC: Các bảo vật hàng trăm năm tuổi của ngôi chùa Nhật Bản được phát hiện tại Munich

 

Một bộ sưu tập tuyệt đẹp của những mặt nạ sân khấu hàng trăm năm tuổi – vốn được cho là đã biến mất khỏi ngôi chùa Horyuji nổi tiếng ở Nhật Bản cách đây hơn một thế kỷ - nay đã được tìm thấy tại một bảo tàng ở Đức.

Hai trong số 11 mặt nạ bằng gỗ này có thể có niên đại từ thế kỷ thứ 7 vào thời Asuka (592-710) và do các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Hosei ở Tokyo phát hiện.

Các bảo vật nói trên được tìm thấy tại Bảo tàng Nhà nước về Dân tộc học ở Munich.

Đây chính là những vật tạo tác bị lấy đi từ chùa Horyuji trong những năm đầu của thời đại Minh Trị (1868-1912), là một thời kỳ của cuộc đại khủng hoảng ở Nhật.

Tài liệu của bảo tàng Munich cho thấy các mặt nạ này trước đây thuộc quyền sở hữu của một nhà dân tộc học người Đức, và nhập vào bộ sưu tập của bảo tàng này vào năm 1928.  

(Japanese Buddhism in the News – November 25, 2012)

 

 

INDONESIA: Khánh thành tượng bán thân của Tagore tại đền Borobudur

 

Một tượng bán thân bằng đồng của đại thi hào Rabindranath Tagore của Ấn Độ đã được khánh thành tại đền thờ Phật giáo Borobudur vào ngày 26-11-2012.

Gurjit Singh, Đại sứ Ấn Độ tại Indonesia đã khánh thành tượng nói trên. Gọi Borobudur là “di tích có tính biểu tượng nhất” của Indonesia, đại sứ nói tượng bán thân của Tagore được đặt tại ngôi đền này ‘‘phản ảnh sự mật thiết của các mối quan hệ  của chúng ta và tầm quan trọng mà cả hai đất nước vĩ đại chúng ta đồng thuận đối với những tư tưởng và tầm nhìn của Tagore”.

Tượng bằng đồng này được điêu khắc tại Ấn Độ bởi Janak Jhankar Nazary, giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Viswa Bharti, và được bộ văn hóa của Ấn Độ tặng cho Indonesia để kỷ niệm chuyến thăm của Tagore đến đất nước này vào năm 1927.

Trong chuyến thăm đó, Tagore đã trồng một cây con tại Borobudur, và ngồi trên những bậc cấp của khu đền thờ này, ông đã viết bài thơ “Gửi Java” biểu lộ tình yêu của ông dành cho quần đảo Indonesia.

(IANS – November 27, 2012)

 

 

PAKISTAN: Các nhà khảo cổ học người Ý nghiên cứu thông tin về cuộc đời Đức Phật tại Barikot

 

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Ý đã đến Pakistan để nghiên cứu thông tin về cuộc đời Đức Phật được phát hiện gần đây trong một ngôi đền ở thành phố Barikot, Thung lũng Swat. Ngôi đền, được biết đến như một tịnh xá, có 2 phù điêu mà các chuyên gia tin rằng có niên đại từ thời Kushana – thế kỷ thứ 1 đến thứ 3 Trước Công nguyên.

Một trong hai kiệt tác này mô tả Tất Đạt Đa lặng lẽ rời kinh thành, cưỡi ngựa ra đi cùng các tùy tùng. Bức phù điêu thứ hai mô tả “Sự từ bỏ Vĩ đại” của Tất Đạt Đa, với cảnh ngài rời khỏi giường ngủ của vợ chồng mình – được xem là tượng trưng cho sự thoát ly khỏi người vợ và khỏi tất cả những mối quan hệ với cuộc sống trần tục.

(Gazzetta del Sud -  November 28, 2012)

 

2012-11-4-009
Một trong hai phù điêu Phật giáo được phát hiện tại Barikot, Pakistan - Photo: Gazzetta del Sud
 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2013(Xem: 14136)
Chúng tôi rất hân hạnh được gặp gỡ để hầu chuyện với quý vị hôm nay tại nơi đây, vì mỗi người chúng ta đang đi tìm hiểu về giá trị và ý nghĩa đích thực của sự sống ...
19/12/2012(Xem: 7022)
Phật giáo Mỹ sẽ phải phản ánh những nguyên tắc dân chủ, trong cái nghĩa “tự do và công lý cho mọi người”.
19/12/2012(Xem: 8211)
Thiền là một con đò dùng để đưa người rời bỏ bờ khổ đau và vô minh để tới bờ của an lạc và giải thoát...
01/12/2012(Xem: 16536)
Thật không ngoa chút nào, khi tạp chí Chùa cổ Bình Dương cho rằng, chùa Tây Tạng là "dấu ấn đầu tiên của Mật tông”.
22/11/2012(Xem: 7985)
Đến đây, nếu để ý bạn sẽ thấy gần như mỗi người Tây Tạng đi đâu cũng xoay trên tay bánh xe mani (một ống đồng xoay trên một trục thẳng đứng)...
15/08/2012(Xem: 9808)
Truyền thống Kadampa của Phật giáo Tây Tạng xuất hiện trong thế kỷ mười một vô cùng tích cực và sáng tạo. Trường phái này do Đạo sư Ấn Độ Atisha (982-1054) sáng lập. Ngài đến Tây Tạng năm 1042. Mặc dù trường phái này không tồn tại thật bền vững như một truyền thống độc lập, nó đã thâm nhập vào các trường phái khác và vì thế để lại một ảnh hưởng lâu dài.
08/06/2012(Xem: 10136)
Mọi người dù có học thức hay không học thức, giàu hay nghèo, đen hay trắng, ngay cả xanh dương hay xanh lục; đều giống nhau. Tôi không xem chính trị tự nó là điều gì đấy sai lạc, nhưng bởi vì người ta sử dụng chính trị vì mục đích ích kỷ, và cuối cùng chính trị trở thành dơ bẩn. Trong tôn giáo cũng vậy, nếu con người sử dụng trong cung cách sai lầm thì tôn giáo cũng trở thành tôn giáo dơ bẩn. Ở đây tôi hưởng thụ tự do ngôn luận, tự do tư duy, tự do di chuyển. Khi tôi khoảng mười lăm tuổi, tôi mất những tự do ấy.
29/05/2012(Xem: 21152)
Đây là cuốn sách đầu tiên ghi lại lịch sử Phật Giáo ở Úc Châu và ảnh hưởng của Phật Giáo đối với đời sống văn hóa và tâm linh của người Úc... Thích Nguyên Tạng
16/04/2012(Xem: 9093)
Lá thư hàng tháng của Viện Đại Học Phật Giáo Âu Châu (tháng 4/2012) có đưa ra trong phần tin tức một bài tổng kết về sự hiện diện của Phật Giáo tại Phi Châu. Từ nhiều thế kỷ nay lục địa mênh mông và p