Tuần 3

03/09/201519:57(Xem: 19911)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2012)
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Phật tử Nhật Bản làm lễ kỷ niệm 100 năm tại Utah

 

Salt Lake, Utah – Ngày 15-9-2012, hội viên của cộng đồng Phật giáo Utah đã tập trung để mừng lễ kỷ niệm năm thứ 100 của tín ngưỡng họ tại Utah.

Đây là một cột mốc quan trọng được họ tôn kính đón mừng.

Hàng trăm người dân Utah theo phái Jodo Shinshu, tông phái lớn nhất trong Phật giáo Nhật Bản, đã tập trung lại cho cuộc diễn hành kỷ niệm 100 năm này.

Tại bang Utah có 3 ngôi chùa của tông phái Jodo Shinshu tọa lạc tại thành phố Salt Lake, Honeyville và Ogden.

Năm 1912, một tu sĩ Phật giáo từ San Francisco đã tiến hành lễ tưởng niệm đầu tiên cho tất cả những người Nhật tiên phong đã chết. Những người này đến Utah để làm việc cho các tuyến đường sắt và trong các mỏ.

( Bignews Network – September 17, 2012)

 

 2012-9-3-000

Ảnh giáo hội chụp bên ngoài Phật tự Salt Lake, nơi tập trung đầu tiên của người Mỹ gốc Nhật vào năm 1937 -  Photo: Matthew Brown

 

 

MÃ LAI: Lâm tăng tại Thái Lan qua triển lãm nhiếp ảnh

 

Ipoh, Mã Lai – Những ảnh chụp các lâm tăng hành cước qua những rừng già của Thái Lan đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở thành phố Ipoh trong thời gian gần đây.

Ajahn Cagino, một nhà nhiếp ảnh đã xuất gia, là tác giả của khoảng 90 tấm ảnh về cuộc sống khổ hạnh của các nhà sư theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy Thái này.

Sinh tại thành phố Seremban, Mã Lai, và tốt nghiệp từ Viện Nghệ thuật Mã Lai ở Kuala Lumpur, Cagino từng là một nhiếp ảnh gia đoạt giải thưởng trước khi đi tu vào năm 27 tuổi.

Ảnh triển lãm của ông được chụp trong thời gian 14 năm, khi ông hành cước qua khoảng 4.000 km như một lâm tăng.

Cuộc triển lãm kéo dài 2 ngày này, được tổ chức bởi Hội Phật giáo Mã Lai, cũng nhằm mục đích gây Quỹ Dhammagiri của Cagino dành cho một trại mồ côi tại Mae Hong Son, bắc Thái Lan.

(News Straits Times – September 18, 2012)

Một số ảnh triển lãm của A. Cagino với chủ đề Lâm tăng tại Thái Lan:

Photos: A. Cagino

 

2012-9-3-001

Các lâm tăng tham thiền trên những bè tre
 
2012-9-3-002
Bữa ăn của chư lâm tăng sau khi đi khất thực
2012-9-3-003
Nhập định bên dòng suối trong rừng già
 2012-9-3-004
Dân làng cúng dường vật phẩm cho các lâm tăng

2012-9-3-005

Tham thiền trong hang động
2012-9-3-006 
Tham thiền nơi thác nước
 

 2012-9-3-007

 

 

 

Các sa di đi thuyền qua sông

 

 

BA LAN: Khóa tu Chứng kiến năm thứ 17 tại Auschwitz-Birkenau

 

Các Thiền sứ Hòa bình sẽ trở lại Auschwitz-Birkenau ở Oswiecim, Ba Lan, nơi từng là khu trại tập trung người Do Thái vào thế chiến thứ II. Đây sẽ là khóa tu Chứng kiến lần thứ 17, diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9-11-2012.

Trong phần lớn khóa tu 5- ngày này, họ sẽ ngồi gần đường xe lửa ở Birkenau và thầm đọc tên những người đã chết. Họ cũng sẽ đi bộ quanh các trại và tổ chức các buổi cầu nguyện bên trong các doanh trại. Hàng ngày, những người tham gia sẽ họp theo nhóm nhỏ để chia sẻ những trải nghiệm của mình trong một không gian an toàn, và toàn đoàn sẽ họp vào mỗi buổi tối.

Các khóa tu Chứng kiến  đã diễn ra tại Auschwitz kể từ năm 1996. Tuy khác nhau về tín ngưỡng và quốc gia, nhưng họ cùng có sự tập trung mạnh mẽ theo 3 nguyên lý của Thiền sứ Hòa bình: Bất giác, Chứng kiến và Thương yêu.

(Buddha Dharma – September 19, 2012)

 

2012-9-3-008

Đường xe lửa ở Birkenau, nơi các Thiền sứ Hòa bình sẽ tưởng niệm nạn nhân của khu trại tập trung Auschwitz - Photo: Shambala Sun

 

 

ẤN ĐỘ: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Bhutan sẽ được thành lập tại Sanchi

 

Bhopal, Madhya Pradesh – Trong cuộc thảo luận với Thống đốc Shivraj Singh Chouhan của bang Madhya Pradesh vào ngày 20-9-2012, Thủ tướng Bhutan Jigme Y Thinley đã mô tả trường Đại học Nghiên cứu Phật giáo và Ấn Độ được đề xuất tại Sanchi là một bước rất tốt đẹp .

“Bhutan sẽ mở rộng mọi sự hỗ trợ khả thi cho việc này. Trường Đại học Phật giáo được thành lập tại Sanchi sẽ tạo cơ hội tương tác chi sinh viên Bhutan”, ông Thinley nói.

Ông đã đồng ý về việc thành lập một trung tâm văn hóa với sự hỗ trợ của Bhutan tại Sanchi, và theo đó chính quyền bang Madhya Pradesh sẽ cấp đất để xây trung tâm này.

Thống đốc Choham cho biết sự hợp tác như vậy cũng sẽ được tiến hành nếu các nước như Thái Lan, Miến Điện và Cam Bốt thành lập các trung tâm nghiên cứu của họ tại Sanchi.

(UNI – September 20, 2012)

 

MÃ LAI: Các thành viên Hội đồng đa tín ngưỡng đến thăm bệnh nhi tại bệnh viện

 

Ipoh, Mã Lai – 15 thành viên Hội đồng Tư vấn của Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh và Đạo giáo (MCCBCHST) đã đến thăm trẻ em đang được điều trị tại bệnh viện nhi đồng Raja Permaisuri Bainun ở Ipoh.

Ông Harchan Singh Bedi, chủ tịch MCCBHST, là người dẫn đầu nhóm này, đã tặng các túi bánh kẹo cho 24 bệnh nhi.

Ông Harchan Singh nói rằng đây là sự kiện được tổ chức kết hợp với Ngày Mã Lai, và nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng giữa những người thuộc các tôn giáo khác nhau. “Hội đồng sẽ tổ chức những sự kiện như : một chiến dịch đa quốc gia vào tháng tới, Ngày Cầu nguyện cho Hòa bình (vào tháng 11) và cam kết hiến máu cũng như bộ phận cơ thể (vào tháng 12)”.

(nst.com.my – September 20, 2012)

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2013(Xem: 14136)
Chúng tôi rất hân hạnh được gặp gỡ để hầu chuyện với quý vị hôm nay tại nơi đây, vì mỗi người chúng ta đang đi tìm hiểu về giá trị và ý nghĩa đích thực của sự sống ...
19/12/2012(Xem: 7022)
Phật giáo Mỹ sẽ phải phản ánh những nguyên tắc dân chủ, trong cái nghĩa “tự do và công lý cho mọi người”.
19/12/2012(Xem: 8211)
Thiền là một con đò dùng để đưa người rời bỏ bờ khổ đau và vô minh để tới bờ của an lạc và giải thoát...
01/12/2012(Xem: 16536)
Thật không ngoa chút nào, khi tạp chí Chùa cổ Bình Dương cho rằng, chùa Tây Tạng là "dấu ấn đầu tiên của Mật tông”.
22/11/2012(Xem: 7985)
Đến đây, nếu để ý bạn sẽ thấy gần như mỗi người Tây Tạng đi đâu cũng xoay trên tay bánh xe mani (một ống đồng xoay trên một trục thẳng đứng)...
15/08/2012(Xem: 9808)
Truyền thống Kadampa của Phật giáo Tây Tạng xuất hiện trong thế kỷ mười một vô cùng tích cực và sáng tạo. Trường phái này do Đạo sư Ấn Độ Atisha (982-1054) sáng lập. Ngài đến Tây Tạng năm 1042. Mặc dù trường phái này không tồn tại thật bền vững như một truyền thống độc lập, nó đã thâm nhập vào các trường phái khác và vì thế để lại một ảnh hưởng lâu dài.
08/06/2012(Xem: 10136)
Mọi người dù có học thức hay không học thức, giàu hay nghèo, đen hay trắng, ngay cả xanh dương hay xanh lục; đều giống nhau. Tôi không xem chính trị tự nó là điều gì đấy sai lạc, nhưng bởi vì người ta sử dụng chính trị vì mục đích ích kỷ, và cuối cùng chính trị trở thành dơ bẩn. Trong tôn giáo cũng vậy, nếu con người sử dụng trong cung cách sai lầm thì tôn giáo cũng trở thành tôn giáo dơ bẩn. Ở đây tôi hưởng thụ tự do ngôn luận, tự do tư duy, tự do di chuyển. Khi tôi khoảng mười lăm tuổi, tôi mất những tự do ấy.
29/05/2012(Xem: 21152)
Đây là cuốn sách đầu tiên ghi lại lịch sử Phật Giáo ở Úc Châu và ảnh hưởng của Phật Giáo đối với đời sống văn hóa và tâm linh của người Úc... Thích Nguyên Tạng
16/04/2012(Xem: 9093)
Lá thư hàng tháng của Viện Đại Học Phật Giáo Âu Châu (tháng 4/2012) có đưa ra trong phần tin tức một bài tổng kết về sự hiện diện của Phật Giáo tại Phi Châu. Từ nhiều thế kỷ nay lục địa mênh mông và p