Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hòa Thượng Thích Phước Đường (1932-2017)

16/02/202306:57(Xem: 651)
Hòa Thượng Thích Phước Đường (1932-2017)

ht phuoc duong-2
SƠ LƯỢC TIỂU SỬ
HÒA THƯỢNG THÍCH PHƯỚC ĐƯỜNG
(1932 Nhâm Thân – 2017 Đinh Dậu)

-       Thành viên Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN
-       Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPG Việt Nam
-       Chứng Minh Hội Phật tử Việt Nam  tại Pháp
-       Trú trì Thiền Viện Trúc Lâm – Paris – Cộng hòa Pháp

 

Hòa thượng thế danh là Hồ Đắc Chương, pháp danh Nguyên Minh, Đạo hiệu Thích Phước Đường, sinh ngày 01 tháng 01 năm 1932 (Nhâm Thân) tại làng An Truyền, huyện Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên – Huế

Thân phụ là cụ Ông Hồ Đắc Phách và thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Cần, pháp danh Chúc Tín. Gia đình có 4 anh em trai, Hòa thượng là con thứ 2. Xuất thân trong gia đình danh tánh nỗi tiếng Hồ Đắc, có nề nếp, thấm nhuần đạo lý Phật đà, người anh cả là Hòa thượng Thích Thiện Châu (tức là Hồ Đắc Cư) đã sớm xuất gia học đạo với Cố Đại lão Thích Giác Nguyên – tọa chủ Tổ đình Tây Thiên - Huế. Trong dòng họ có 2 người Cô ruột là Cố Ni Trưởng Thích nữ Diệu Huệ và Thích Nữ Diệu Không là những vị Ni có công trong việc truyền bá chánh pháp về Ni giới tại miền Trung và miền Nam.

Nhờ ảnh hưởng sâu đậm của dòng họ có túc duyên với cửa Thiền như thế, nên năm 1958  (27 tuổi), duyên lành chớm nở, được sự hướng dẫn và theo bước chân của người anh ruột là Hòa thượng Thích Thiện Châu lúc bấy giờ là giảng sư của các tỉnh hội Phật giáo Trung Phần hướng dẫn đến Nha Trang đãnh lễ Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ lúc bấy giờ là Giám Đốc Phật học Viện Hải Đức – Nha Trang làm Bổn sư, xin xuất gia và được Hòa thượng chấp thuận. Từ đó Hòa thượng được nhập chúng tu học với sự giảng dạy của Quý Trưởng lão Hòa thượng Thiện Siêu, Trí Thủ, Trí Nghiêm, Phúc Hộ, Đổng Minh v.v…

Với tính ôn hòa, biết kính trên nhường dưới nên được thầy thương, bạn mến, chuyên cần với hai thời khóa công phu theo nếp sống thiền môn và quy tắc sinh hoạt của Phật Học viện đề ra, năm 1962 Hòa thượng được Bổn sư cho thọ Sa di giới. Sau 2 năm hành Sa di, công đức đầy đủ, đến năm 1964 Hòa thượng được thọ cụ túc giới tại Đại Giới Đàn Quảng Đức tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự, do Đức Đệ  Nhất Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất - Trưởng lão Thích Tịnh Khiết làm đàn đầu Hòa thượng.

Năm 1969 Hòa thượng được Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ Giám đốc Phật Học Viện Nha Trang cử làm Trú Trì chùa Phước Điền, cạnh Phật học viện Hải Đức - Nha Trang.

Khi kinh tế của Học viện Hải Đức – Nha Trang có phần bị giảm sút, Hòa thượng Thích Đổng Minh, Giám đốc hảng vị trai lá Bồ Đề cử Hòa thượng đảm trách vai trò Phó Giám Đốc kiêm Thủ quỷ, Ủy viên chuyên lo đời sống cho công nhân hảng vị trai lá Bồ Đề tại Nha trang từ 1976 đến 1980.

Do Thiền viện Trúc Lâm ở Pháp, Phật sự ngày càng đa dạng, nên Hòa thượng Thích Thiện Châu với vai trò Trú trì đã xin với Giáo Hội và chính phủ Việt Nam – Pháp mời Hòa thượng sang để phụ giúp công việc từ năm 1980 cho đến ngày viên tịch.

Sau khi Hòa thượng Thích Thiện Châu viên tịch, năm 1998, Hòa thượng kế nhiệm ngôi vị Trú trì Thiền viện Trúc Lâm để hướng dẫn tinh thần cho Hội Phật tử Trúc Lâm và trông coi các Phật sự.

Tại Đại Hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI (2007 – 2012) tổ chức tại Hà Nội, Hòa thượng được tấn phong giáo phẩm Hòa thượng và suy cử Hòa thượng vào Ủy viên Hội Đồng Trị sự GHPGVN đặc trách Phật tử tại Châu Âu.

Đại Hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017 – 2022) sắp tổ chức tại Hà Nội vào hạ tuần tháng 11/2017, Hòa thượng đã đặt vé cho chuyến về tham dự Đại Hội và thăm quê hương. Nhưng than ôi! Sự vô thương tấn tốc làm cho thân tứ đại của Hòa thượng  không trụ lại với thế gian lâu hơn nữa. Sau cơn bệnh nhẹ, Hòa thượng đã xã báo thân vào lúc 18h55 phút ngày 12/7/2017 (nhằm ngày Vía Bồ Tát Quán Thế Âm 19/6/ Đinh Dậu, PL 2561) tại Pháp, hưởng thọ 86 năm với 54 mùa hạ lạp.

Vẫn biết sanh tử là lẽ thường, nhưng sự ra đi của Hòa thượng là nỗi trống vắng cho Thiền Viện Trúc Lâm, Hội Phật tử Việt Nam tại Pháp và Châu Âu.

Nam mô Lâm tế tông tứ thập tứ thế, Pháp quốc Trúc Lâm Thiền viện Trú Trì, sung Hội Đồng Trị sự GHPG VN Ủy viên húy thượng Nguyên hạ Minh tự Phước Đường Hồ Đắc Công Hòa thượng Giác linh thùy từ chứng giám.
ht phuoc duongKính mời xem tiếp
https://quangduc.com/a74919/cong-trinh-giang-day-phat-phap-cua-hoa-thuong-thich-thien-chau 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2023(Xem: 1055)
Tôi nhận được bản thảo cuốn sách “Phật pháp vấn đáp” của Hòa thượng Thích Giác Quang dày 500 trang và tôi đoc sơ ngay lập tức bản thảo này. Thú thật rằng là người đọc nhiều, nhưng ngay cả với tôi, nhiều điều được Hòa thượng giảng giải ở đây, bây giờ tôi mới hiểu, hoặc hiểu đúng. Bản thân tôi, dù mới tu tập chưa lâu nhưng vẫn thấy rằng rất nhiều người dân đất Việt, kể cả các Phật tử, nhất là miền Bắc, đang hiểu sai về Đức Phật và các giáo lý của Ngài. Hiểu sai một cách nghiêm trọng, thậm chí đang làm ngược lại cả những gì Đức Phật dạy. Vậy nên tôi đang cố công biên soạn cuốn sách hỏi đáp đơn giản và cơ bản nhất về Đức Phật và đạo Phật. Mừng thay, có bản thảo cuốn sách giá trị này, tôi hơn vớ được vàng.
09/04/2023(Xem: 472)
HT Thích Chí Thiền ngài đã sớm thông tam giáo (Phật giáo, Nho giáo và Lão/Đạo giáo) từ truyền thống gia đình và trường lớp. Như chúng ta đã biết từ ngày những tôn giáo này du nhập vào Việt Nam hòa quyện cùng tín ngưỡng dân gian bản địa, hình thành nên văn hóa dân tộc. Tông Lâm Tế vào Việt Nam từ thế kỷ 12, từng bước đã khác nhiều với thuở ban đầu tại Trung Hoa. Và vị quan trẻ Nguyễn Văn Hiển sau khi vào cửa Phật, nhận “pháp danh Như Hiển, hiệu Chí Thành” là thuộc Thiền phái Lâm Tế Gia phổ. Trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, HT. Thích Chí Thiền từng bước trả ơn Tam bảo, ơn đất nước, ơn cha mẹ và ơn chúng sanh.
09/04/2023(Xem: 632)
Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh (1926-2022) 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷
09/04/2023(Xem: 710)
Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Tuệ Giác (1960-2021) 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷
09/04/2023(Xem: 464)
Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Nguyên Trực (1943-2018)
08/04/2023(Xem: 1001)
#tieusuchutonduc, #phapamphatgiaotoancau ĐỂ XEM THÊM TIỂU SỬ CHƯ TÔN ĐỨC. BẤM VÀO PLAYPLIST: • Tiểu Sử Chư Tôn Đức 🌎 PHÁP ÂM PHẬT GIÁO TOÀN CẦU (Youtube & Facebook) 👉 / @phapamphatgiaoto... 🙏🏻 Chủ trương: Hoà Thượng Thích Thông Hải 🧘🏻‍♀️ Điều hành: Ca Nhạc Sĩ Thuỳ Linh 😀 Chân thành cám ơn quý vị đã ủng hộ và Subcribe cho đài PAPGTC. Trân trọng! Thanks for Subcribing to our channel. 😀 Nhấn chuông để được thông báo ngay khi có video mới nhất của đài PAPGTC. Press the bell to watch right away when we post a new video. 😀 YouTube: Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu 👉 / @phapamphatgiaoto... 👉 Facebook: Pháp Âm Phật Giáo 👉 / @phapamphatgiaoto... 📧 Email: phapamphatgiaotoancau@gmail.com ✏️ Mọi góp ý xin hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phúc đáp nhanh nhất có thể. 👍 Thank you very much for watching videos. Remember to SUBCRIBE, LIKE, SHARE and COMMENT :-)
05/04/2023(Xem: 696)
Tiểu Sử Hoà Thượng Thích Chí Mãn (1942-2017)
05/04/2023(Xem: 891)
Tiểu Sử Hoà Thượng Thích Phước Đường (1932 - 2017)
04/04/2023(Xem: 416)
Hòa thượng Thích Đắc Pháp, thế danh Thái Hồng Điệp, sinh năm 1938, tại xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Thân phụ là ông Thái Văn Hai và thân mẫu là bà Bùi Kim Loan. Năm 1947, thân phụ Hòa thượng hy sinh trong khi bị giam cầm tại nhà lao Côn Đảo. Những tưởng được nương bóng mẹ hiền đến lúc lớn khôn, nhưng thật không may, hai năm sau, lúc Hòa thượng 12 tuổi, mẫu thân lại quy tiên. Mặc dù không còn cha mẹ cận kề dạy bảo, nhưng với nghị lực cùng tinh thần hiếu học và nền nếp đạo đức gia đình từ xưa, Hòa thượng đã tự rèn luyện bản thân về cả tri thức và đạo đức cho đến lúc trưởng thành.
04/04/2023(Xem: 570)
Hòa thượng Thích Liễu Lạc, thế danh Trương Văn Trình, sinh năm 1878 (Kỷ Mẹo), vốn là bậc đại điền chủ, nổi tiếng nhân hậu, đạo đức khắp vùng. Phụ thân là cụ ông Trương Văn Thêm, mẫu thân là cụ bà Nguyễn Thị Em. Hòa thượng là người con út trong gia đình có bốn anh chị em. Năm 1910, Hòa thựơng tu theo đạo Minh Sư và được gọi là Ông lão Năm. Đạo Minh Sư chủ trương “Thờ cúng Phật, tu theo Lão giáo, sống theo Nho gia’’, nên Hòa thượng có điều kiện so sánh, nhận thấy Phật đạo cao siêu hơn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567