Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương (sách pdf)

15/05/202008:42(Xem: 2473)
40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương (sách pdf)

40 nam tu hoc cua ni su gioi huong

 40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-540 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-640 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-740 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-840 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-9

 LỜI THƯA
BAN BIÊN TẬP TUYỂN TẬP
“40 NĂM TU HỌC VÀ HOẰNG PHÁP
CỦA NI SƯ THÍCH NỮ GIỚI HƯƠNG”Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính thưa Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Thiện hữu tri thức Phật tử,

Hương Sen thơm ngát bốn phương

Tâm Sen lan tỏa tình thương muôn loài.

Năm 2018, Sư phụ Thích Nữ Giới Hương của chúng con/chúng tôi tròn 40 năm Xuất gia tu học và Hoằng pháp. 40 năm không phải là thời gian dài đối với một người toàn tâm, toàn ý, kiên trì, nhẫn nại quyết chí thực hành lời dạy của Đức Phật: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”; “Hãy luôn luôn tin Phật, tin Pháp, tin Tăng”. Vâng, 40 năm ấy tuy còn ngắn ngủi nhưng lại rất đậm tình: Tình ĐẠO, Tình ĐỜI, Tình NGƯỜI.

Từ sự cảm nhận đó, chúng con/chúng tôi cùng nhiều Thiện hữu tri thức Phật tử Chùa Hương Sen (Chùa Hương Sen huyện Bình Chánh, Sài Gòn và Chùa Hương Sen, Peris, California) tha thiết đề nghị Sư phụ Giới Hương chấp thuận cho chúng con/ chúng tôi thực hiện một tuyển tập mang tên: “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương.”

Nhưng chúng con/chúng tôi đã phải chờ đợi, vì sự khiêm tốn, khiêm cung cố hữu, vì nếp sống “vô cầu” của Sư phụ Giới Hương. Thế rồi, may thay cơ duyên đã đến, Sư phụ Giới Hương cuối cùng đã thuận lòng cho phép chúng con/chúng tôi thực hiện Tuyển tập này.

Đối với chúng con/chúng tôi Tuyển tập này là một “Present” với ngữ nghĩa và ý nghĩa là “Hiện Diện”, “Quà Tặng”, “”Phần Thưởng”. Vâng, mọi điều tốt đẹp và lợi lạc đó là dành tặng cho Sư phụ Giới Hương, cho chúng con/chúng tôi và quý Thiện hữu tri thức Phật tử Chùa Hương Sen.

Chúng con/chúng tôi không thể nào giấu nỗi sự bất ngờ, ngạc nhiên với lòng tròn đầy hỷ lạc, phước lộc. Vì chỉ trong 3 tháng - từ tháng 10 đến cuối tháng 12/2019, sau lời thỉnh mời của Ni Sư Giới Hương, chúng con đã nhận được 130 bài thơ, văn, thư pháp khuyến tấn, chia sẻ kinh nghiệm và chúc nguyện. Thầy trò chúng con luôn ghi nhớ những ân tình và lời chỉ dạy quý báu của quý Ngài để làm hành trang trên bước đường tu tập.

Chúng con tâm nguyện nghĩ rằng, Tuyển tập này như kỷ niệm một chặng đường 40 năm hành đạo của Sư phụ Giới Hương, đánh dấu những gì đã qua, để có dịp nhìn lại và rồi tiếp tục tiến bước.

Tuyển tập cũng là những kinh nghiệm sống của người đi trước để lại cho hàng Ni giới hậu học chúng con noi gương bước theo. Đối với các bậc chuyên tu ẩn danh chứng ngộ, có thể tuyển tập này không cần thiết, nhưng đối với chư Ni và Phật tử mới tập sự thì tuyển tập đóng vai trò rất cần thiết, như một kim chỉ nam chỉ đường và hướng thượng.

Lật từng trang tuyển tập, những ký ức tươi đẹp của một Nữ Tu trẻ dấn thân hành đạo trên xứ người cùng những hình ảnh đính kèm minh họa. Các bài viết với những lời chân tình, mô tả sống động về một vị Ni đồng chơn xuất gia, giữ gìn giới hạnh, vượt khó chuyên tâm tu học để đạt được các kiến thức đạo - đời, dấn thân xuất dương du học thu thập tinh hoa Đông Tây để nuôi dưỡng đại nguyện, làm hành trang xuống núi hành đạo, lập chùa độ chúng, viết sách, làm thơ, giảng đạo tại xứ người... Chúng con thật bồi hồi kính lễ trước những nghĩa cử cao thượng, những đóng góp nhiệt tình. Xin trân trọng từng bài viết, từng hình ảnh của Chư tôn Thiền đức, huynh đệ, thân hữu đã dành cho Sư phụ Giới Hương, đã làm sáng gương mô phạm một đệ tử Ni của Đức Phật trong thời hiện đại và đã lưu một hình ảnh đẹp để khuyến khích chư Ni chúng con tinh tấn tu tập. Đây là những đóa hoa quý đẹp để lại cho nhân thế.

Tựa đề tập sách: “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp –Thích Nữ Giới Hương”. Tuyển tập song ngữ: Việt - Anh. Trong bản Anh ngữ: “Forty Years in the Dharma: A Life of Study and Service - Venerable Bhikkhuni Giới Hương,” có nhiều đoạn văn, nhất là thơ nhạc, được dịch thoát ngắn gọn, cốt nói lên ý chính. Xin các tác giả hoan hỉ cho.

Trong biên tập, chuyển ngữ, thiết kế, in ấn, sẽ không tránh được những thiếu sót, kính mong được sự chỉ dẫn, góp ý của quý vị, để lần tái bản được hoàn chỉnh hơn. Nhân dịp này, Ban biên tập thành tâm tri ân, ban dịch thuật tiếng Anh (Ni sư Giới Hương, Sư cô Liên Hiếu, Hisayo Suzuki và Pamela Kirby), ban sửa tiếng Việt (Nguyên Tánh và Thanh Phi), ban thiết kế (Sư cô Viên Quang), ban đánh máy, in ấn và phát hành (Sư cô Viên Tiến, Sư cô Viên Nhuận và Sư cô Viên Khuông), cùng nhiều ban nữa.

Về bố cục, Ban biên tập sắp xếp như sau:

  1. Giới Thiệu (4 bài của ban biên tập)
  2. Mưa Pháp Nhũ (30 bài của Chư tôn Thiền đức)
  3. Sơn Môn Pháp Lữ (30 bài của các huynh đệ bạn học)
  4. Nương Cội Tùng (17 bài của các đệ tử xuất gia, tại gia và thân quyến)
  5. Thâm Ân Giáo Thọ (23 bài của các Tăng Ni sinh)
  6. Đạo Tình Lan Tỏa (21 bài của các thiện hữu tri thức và nhân sĩ).[[1]]
  7. Thư pháp (5 câu đối hoành phi của các nghệ nhân)

Tuyển tập Anh - Việt này như món quà tinh thần nhỏ, chúng con/chúng tôi thành tâm kính dâng lên Chư tôn Thiền đức và quý thân hữu Phật tử có duyên với Chùa Hương Sen, kính dâng lên Sư phụ Giới Hương như một tấm lòng tri ân và đền ân.

Thầy đến như vì sao sáng Đưa chúng sanh thoát khỏi áng mây mờ.

Trước nắng xuân năm mới 2020, chúng con/chúng tôi kính chúc Chư tôn Thiền đức Tăng Ni, kính chúc Sư phụ Giới Hương và quý thiện hữu tri thức Phật tử một năm mới Canh Tý 2020 bình an trong tình thương hỷ xả của Đức Từ phụ Thế Tôn.


Chùa Hương Sen ngày 28 tháng 02 năm 2020

Cung kính đảnh lễ tam bái
TM Ban Biên tập,

Chúng đệ tử Ni,

Thích Nữ Viên Quang, Thích Nữ Viên Nhuận,

Thích Nữ Viên Tiến, Thích Nữ Viên Khuông

ni su gioi huong (4)ni su gioi huong (5)ni su gioi huong (6)ni su gioi huong (7)ni su gioi huong (8)ni su gioi huong (9)ni su gioi huong (10)ni su gioi huong (11)ni su gioi huong (12)ni su gioi huong (12-a)ni su gioi huong (13)ni su gioi huong (14)ni su gioi huong (15)ni su gioi huong (16)ni su gioi huong (17)ni su gioi huong (18)ni su gioi huong (19)ni su gioi huong (20)ni su gioi huong (21)ni su gioi huong (22)
pdf-icon
40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới HươngGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/2022(Xem: 3248)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
13/08/2022(Xem: 174)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 300)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 356)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 321)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
09/07/2022(Xem: 983)
Do duyên lành đưa đẩy tôi mới quyết định xuống Chùa Tổ Viên Giác tại Hannover để dự lễ Khánh Tuế lần thứ 73 của Sư Ông Viên Giác vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, mặc dù tôi chẳng được mời! Nhưng dù sao tôi cũng là đệ tử của Sư Ông, nhớ ngày sinh nhật của Sư Phụ đến chúc thọ cũng phải đạo.
02/07/2022(Xem: 1113)
Gần đây trên trang nhà Quảng Đức xuất hiện một tuyển tập thơ Bồ Đề gồm nhiều bài thơ tự cảnh tỉnh mình với bút hiệu Chiêu Đề, Thôi kệ, Tát Bà Ha từ HT Thích Đồng Bổn … khiến người viết có chút thắc mắc vì chỉ mới vài năm trước đây mỗi khi muốn tìm tiểu sử một nhân vật Phật Giáo VN nào trong thế kỷ 20 ( danh tăng) tôi thường tìm kiếm trên mạng để rồi download PDF mà tìm hiểu thêm và đã biết đến tiểu sử của Ngài qua mục tác giả của Trang nhà Quảng Đức, theo đó tôi được ghi lại như sau:
29/06/2022(Xem: 1573)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
27/06/2022(Xem: 826)
Thông báo về Lễ Bách Nhật và Lễ Nhập Bảo Tháp HT Thích Đỗng Tuyên tại Tu Viện Quảng Hương, Già Lam, Sài Gòn (28/6/2022)
25/06/2022(Xem: 1204)
Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, thế danh là Nguyễn văn Đồng, sanh năm Kỹ tỵ ( 1928 ) tại thành phố Cần Thơ, miền Nam Việt Nam. Thân phụ là ông Nguyễn văn Ngô, một nhà nho và cũng là một nhạc sĩ cổ nhạc . Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Hương, Tỳ kheo ni Như Quả, thọ giới Cụ Túc năm 1968 tại đại giới đàn chùa Từ Nghiêm.. Gia đình có hai anh em, người em trai thế danh là Nguyễn Thanh Vân hiện cư ngụ tại Sàigòn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
97,013,211