Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương (sách pdf)

15/05/202008:42(Xem: 3790)
40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương (sách pdf)

40 nam tu hoc cua ni su gioi huong

 40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-540 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-640 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-740 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-840 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-9

 LỜI THƯA
BAN BIÊN TẬP TUYỂN TẬP
“40 NĂM TU HỌC VÀ HOẰNG PHÁP
CỦA NI SƯ THÍCH NỮ GIỚI HƯƠNG”Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính thưa Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Thiện hữu tri thức Phật tử,

Hương Sen thơm ngát bốn phương

Tâm Sen lan tỏa tình thương muôn loài.

Năm 2018, Sư phụ Thích Nữ Giới Hương của chúng con/chúng tôi tròn 40 năm Xuất gia tu học và Hoằng pháp. 40 năm không phải là thời gian dài đối với một người toàn tâm, toàn ý, kiên trì, nhẫn nại quyết chí thực hành lời dạy của Đức Phật: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”; “Hãy luôn luôn tin Phật, tin Pháp, tin Tăng”. Vâng, 40 năm ấy tuy còn ngắn ngủi nhưng lại rất đậm tình: Tình ĐẠO, Tình ĐỜI, Tình NGƯỜI.

Từ sự cảm nhận đó, chúng con/chúng tôi cùng nhiều Thiện hữu tri thức Phật tử Chùa Hương Sen (Chùa Hương Sen huyện Bình Chánh, Sài Gòn và Chùa Hương Sen, Peris, California) tha thiết đề nghị Sư phụ Giới Hương chấp thuận cho chúng con/ chúng tôi thực hiện một tuyển tập mang tên: “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương.”

Nhưng chúng con/chúng tôi đã phải chờ đợi, vì sự khiêm tốn, khiêm cung cố hữu, vì nếp sống “vô cầu” của Sư phụ Giới Hương. Thế rồi, may thay cơ duyên đã đến, Sư phụ Giới Hương cuối cùng đã thuận lòng cho phép chúng con/chúng tôi thực hiện Tuyển tập này.

Đối với chúng con/chúng tôi Tuyển tập này là một “Present” với ngữ nghĩa và ý nghĩa là “Hiện Diện”, “Quà Tặng”, “”Phần Thưởng”. Vâng, mọi điều tốt đẹp và lợi lạc đó là dành tặng cho Sư phụ Giới Hương, cho chúng con/chúng tôi và quý Thiện hữu tri thức Phật tử Chùa Hương Sen.

Chúng con/chúng tôi không thể nào giấu nỗi sự bất ngờ, ngạc nhiên với lòng tròn đầy hỷ lạc, phước lộc. Vì chỉ trong 3 tháng - từ tháng 10 đến cuối tháng 12/2019, sau lời thỉnh mời của Ni Sư Giới Hương, chúng con đã nhận được 130 bài thơ, văn, thư pháp khuyến tấn, chia sẻ kinh nghiệm và chúc nguyện. Thầy trò chúng con luôn ghi nhớ những ân tình và lời chỉ dạy quý báu của quý Ngài để làm hành trang trên bước đường tu tập.

Chúng con tâm nguyện nghĩ rằng, Tuyển tập này như kỷ niệm một chặng đường 40 năm hành đạo của Sư phụ Giới Hương, đánh dấu những gì đã qua, để có dịp nhìn lại và rồi tiếp tục tiến bước.

Tuyển tập cũng là những kinh nghiệm sống của người đi trước để lại cho hàng Ni giới hậu học chúng con noi gương bước theo. Đối với các bậc chuyên tu ẩn danh chứng ngộ, có thể tuyển tập này không cần thiết, nhưng đối với chư Ni và Phật tử mới tập sự thì tuyển tập đóng vai trò rất cần thiết, như một kim chỉ nam chỉ đường và hướng thượng.

Lật từng trang tuyển tập, những ký ức tươi đẹp của một Nữ Tu trẻ dấn thân hành đạo trên xứ người cùng những hình ảnh đính kèm minh họa. Các bài viết với những lời chân tình, mô tả sống động về một vị Ni đồng chơn xuất gia, giữ gìn giới hạnh, vượt khó chuyên tâm tu học để đạt được các kiến thức đạo - đời, dấn thân xuất dương du học thu thập tinh hoa Đông Tây để nuôi dưỡng đại nguyện, làm hành trang xuống núi hành đạo, lập chùa độ chúng, viết sách, làm thơ, giảng đạo tại xứ người... Chúng con thật bồi hồi kính lễ trước những nghĩa cử cao thượng, những đóng góp nhiệt tình. Xin trân trọng từng bài viết, từng hình ảnh của Chư tôn Thiền đức, huynh đệ, thân hữu đã dành cho Sư phụ Giới Hương, đã làm sáng gương mô phạm một đệ tử Ni của Đức Phật trong thời hiện đại và đã lưu một hình ảnh đẹp để khuyến khích chư Ni chúng con tinh tấn tu tập. Đây là những đóa hoa quý đẹp để lại cho nhân thế.

Tựa đề tập sách: “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp –Thích Nữ Giới Hương”. Tuyển tập song ngữ: Việt - Anh. Trong bản Anh ngữ: “Forty Years in the Dharma: A Life of Study and Service - Venerable Bhikkhuni Giới Hương,” có nhiều đoạn văn, nhất là thơ nhạc, được dịch thoát ngắn gọn, cốt nói lên ý chính. Xin các tác giả hoan hỉ cho.

Trong biên tập, chuyển ngữ, thiết kế, in ấn, sẽ không tránh được những thiếu sót, kính mong được sự chỉ dẫn, góp ý của quý vị, để lần tái bản được hoàn chỉnh hơn. Nhân dịp này, Ban biên tập thành tâm tri ân, ban dịch thuật tiếng Anh (Ni sư Giới Hương, Sư cô Liên Hiếu, Hisayo Suzuki và Pamela Kirby), ban sửa tiếng Việt (Nguyên Tánh và Thanh Phi), ban thiết kế (Sư cô Viên Quang), ban đánh máy, in ấn và phát hành (Sư cô Viên Tiến, Sư cô Viên Nhuận và Sư cô Viên Khuông), cùng nhiều ban nữa.

Về bố cục, Ban biên tập sắp xếp như sau:

  1. Giới Thiệu (4 bài của ban biên tập)
  2. Mưa Pháp Nhũ (30 bài của Chư tôn Thiền đức)
  3. Sơn Môn Pháp Lữ (30 bài của các huynh đệ bạn học)
  4. Nương Cội Tùng (17 bài của các đệ tử xuất gia, tại gia và thân quyến)
  5. Thâm Ân Giáo Thọ (23 bài của các Tăng Ni sinh)
  6. Đạo Tình Lan Tỏa (21 bài của các thiện hữu tri thức và nhân sĩ).[[1]]
  7. Thư pháp (5 câu đối hoành phi của các nghệ nhân)

Tuyển tập Anh - Việt này như món quà tinh thần nhỏ, chúng con/chúng tôi thành tâm kính dâng lên Chư tôn Thiền đức và quý thân hữu Phật tử có duyên với Chùa Hương Sen, kính dâng lên Sư phụ Giới Hương như một tấm lòng tri ân và đền ân.

Thầy đến như vì sao sáng Đưa chúng sanh thoát khỏi áng mây mờ.

Trước nắng xuân năm mới 2020, chúng con/chúng tôi kính chúc Chư tôn Thiền đức Tăng Ni, kính chúc Sư phụ Giới Hương và quý thiện hữu tri thức Phật tử một năm mới Canh Tý 2020 bình an trong tình thương hỷ xả của Đức Từ phụ Thế Tôn.


Chùa Hương Sen ngày 28 tháng 02 năm 2020

Cung kính đảnh lễ tam bái
TM Ban Biên tập,

Chúng đệ tử Ni,

Thích Nữ Viên Quang, Thích Nữ Viên Nhuận,

Thích Nữ Viên Tiến, Thích Nữ Viên Khuông

ni su gioi huong (4)ni su gioi huong (5)ni su gioi huong (6)ni su gioi huong (7)ni su gioi huong (8)ni su gioi huong (9)ni su gioi huong (10)ni su gioi huong (11)ni su gioi huong (12)ni su gioi huong (12-a)ni su gioi huong (13)ni su gioi huong (14)ni su gioi huong (15)ni su gioi huong (16)ni su gioi huong (17)ni su gioi huong (18)ni su gioi huong (19)ni su gioi huong (20)ni su gioi huong (21)ni su gioi huong (22)
pdf-icon
40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới HươngGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/10/2023(Xem: 6909)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
16/02/2024(Xem: 470)
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, thế danh Nguyễn Tấn Hưng, sinh năm Nhâm Tuất (1921), tại xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngài là con thứ trong gia đình có 4 anh chị em; thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Thời, cụ bà là Trần Thị Thất.
07/02/2024(Xem: 776)
Sớm mai Sư khép cửa tùng Thỏng đôi chân bước chập chùng sương đêm Bước chân không tiếng động thềm Tư duy cao viễn sáng viền nguyên tiêu. Cần gì nao ! kính chiếu yêu Bồ tát tâm Chẳng lụy điều phục tâm.
03/02/2024(Xem: 4069)
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A. - Lễ cung nghinh báo thân nhập kim quan lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Quý Mão). - Lễ phụng tống kim quan trà tỳ lúc 6 giờ 30 sáng thứ Sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão). Ngưỡng mong mười phương thường trụ Tăng-già nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc.
29/01/2024(Xem: 1190)
Xá lợi thiền sư Thích Nhất Hạnh được các tăng ni rước từ thiền đường Trăng Rằm sang thất Lắng Nghe trong khuôn viên chùa Từ Hiếu, sáng 29/1.
23/01/2024(Xem: 554)
Vào lúc 10 giờ ngày chủ nhật 21/01/2024, chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Ave, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại tường - tưởng niệm cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thiền sư Thích Nhất Hạnh - nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, học giả, sử gia và nhà hoạt động hòa bình, đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, thành phố Huế, Việt Nam ngày 22 tháng 01 năm 2022. Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với ân đức, tình thương cao rộng của Sư Ông Làng Mai qua nhiều năm giảng dạy thiền quán; với công trình trước tác, phiên dịch kinh sách to lớn; chùa Phổ Từ đã tổ chức Lễ tưởng niệm cố Thiền sư vào ngày 29/01/2022; ngày 30/01/2022; Lễ Chung thất - tưởng niệm vào ngày 13/3/2022; Lễ Tiểu tường - tưởng niệm vào ngày 07/01/2023 có đông chư Tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự.
07/01/2024(Xem: 20215)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
07/01/2024(Xem: 494)
Trong tận thâm tâm tôi, thầy Tuệ Sỹ là một vì sao sáng, một hiền nhân vô cùng tôn kính giữa nhân gian này. Tôi chưa từng diện kiến hay bái sư nhưng toàn tâm ý của tôi thì thầy là thầy tôi từ quá khứ xa xưa chứ chẳng phải chỉ mỗi kiếp này. Thế gian này, cụ thể nhất là với người Việt ta thì thầy là một biểu tượng của minh triết phương đông, một bậc Bồ tát “vô công dụng hạnh”. Thầy xuất thế, nhập thế với tất cả từ bi và đại dụng vì Phật pháp, vì dân tộc và vì nước non này. Thầy là một hiền sĩ phương đông với tất cả những đặc tính biểu trưng nhất và trọn vẹn nhất “phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất” và hơn thế nữa, trọn đời hy hiến cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh.
07/01/2024(Xem: 409)
Trong tôi là cả một đại dương sóng dậy, sau khi đọc bài viết của anh Quảng Diệu Trần Bảo Toàn. Tôi cảm phục anh vô cùng, một trí thức đúng nghĩa, một tài năng thực thụ, một Phật tử đầy nhiệt huyết và đạo tâm. Anh đã dùng khả năng và các mối quan hệ rộng rãi của mình với các bác sĩ tài giỏi nhất để chữa bệnh cho thầy. Anh đã lo lắng chăm sóc sức khỏe cho thầy với tất cả tâm thành và khả năng của anh. Tôi ước gì được gặp anh để một lần bày tỏ sự khâm phục và cảm ơn anh.
06/01/2024(Xem: 648)
Bậc chân tu thực chứng thì bước đi không để lại dấu vết. Có nghĩa là không lưu lại dấu vết hay tì vết gì trong tâm thức và hành xử của mình, như được nói trong kinh “Tu vô tu tu, chứng vô chứng chứng” [1]. Tu mà không chấp nơi việc tu của mình mới thật là chân tu; chứng đắc mà không chấp nơi sở đắc của mình mới thật là chứng đắc. Đó là nói sở tri, sở hành, sở chứng của vị ấy trong việc tu tập, hành đạo; chứ trên thực tế, thân giáo và ngữ giáo của bậc tuệ đức để lại vô số kỳ tích và ấn tượng sâu đậm cho những ai được thân cận, học hỏi, thọ pháp. Hòa thượng Tuệ Sỹ là một nhà tu, một con người nhẹ nhàng đi qua cuộc đời như thế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567