Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương (sách pdf)

15/05/202008:42(Xem: 1028)
40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương (sách pdf)

40 nam tu hoc cua ni su gioi huong

 40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-540 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-640 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-740 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-840 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương-9

 LỜI THƯA
BAN BIÊN TẬP TUYỂN TẬP
“40 NĂM TU HỌC VÀ HOẰNG PHÁP
CỦA NI SƯ THÍCH NỮ GIỚI HƯƠNG”Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính thưa Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Thiện hữu tri thức Phật tử,

Hương Sen thơm ngát bốn phương

Tâm Sen lan tỏa tình thương muôn loài.

Năm 2018, Sư phụ Thích Nữ Giới Hương của chúng con/chúng tôi tròn 40 năm Xuất gia tu học và Hoằng pháp. 40 năm không phải là thời gian dài đối với một người toàn tâm, toàn ý, kiên trì, nhẫn nại quyết chí thực hành lời dạy của Đức Phật: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”; “Hãy luôn luôn tin Phật, tin Pháp, tin Tăng”. Vâng, 40 năm ấy tuy còn ngắn ngủi nhưng lại rất đậm tình: Tình ĐẠO, Tình ĐỜI, Tình NGƯỜI.

Từ sự cảm nhận đó, chúng con/chúng tôi cùng nhiều Thiện hữu tri thức Phật tử Chùa Hương Sen (Chùa Hương Sen huyện Bình Chánh, Sài Gòn và Chùa Hương Sen, Peris, California) tha thiết đề nghị Sư phụ Giới Hương chấp thuận cho chúng con/ chúng tôi thực hiện một tuyển tập mang tên: “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương.”

Nhưng chúng con/chúng tôi đã phải chờ đợi, vì sự khiêm tốn, khiêm cung cố hữu, vì nếp sống “vô cầu” của Sư phụ Giới Hương. Thế rồi, may thay cơ duyên đã đến, Sư phụ Giới Hương cuối cùng đã thuận lòng cho phép chúng con/chúng tôi thực hiện Tuyển tập này.

Đối với chúng con/chúng tôi Tuyển tập này là một “Present” với ngữ nghĩa và ý nghĩa là “Hiện Diện”, “Quà Tặng”, “”Phần Thưởng”. Vâng, mọi điều tốt đẹp và lợi lạc đó là dành tặng cho Sư phụ Giới Hương, cho chúng con/chúng tôi và quý Thiện hữu tri thức Phật tử Chùa Hương Sen.

Chúng con/chúng tôi không thể nào giấu nỗi sự bất ngờ, ngạc nhiên với lòng tròn đầy hỷ lạc, phước lộc. Vì chỉ trong 3 tháng - từ tháng 10 đến cuối tháng 12/2019, sau lời thỉnh mời của Ni Sư Giới Hương, chúng con đã nhận được 130 bài thơ, văn, thư pháp khuyến tấn, chia sẻ kinh nghiệm và chúc nguyện. Thầy trò chúng con luôn ghi nhớ những ân tình và lời chỉ dạy quý báu của quý Ngài để làm hành trang trên bước đường tu tập.

Chúng con tâm nguyện nghĩ rằng, Tuyển tập này như kỷ niệm một chặng đường 40 năm hành đạo của Sư phụ Giới Hương, đánh dấu những gì đã qua, để có dịp nhìn lại và rồi tiếp tục tiến bước.

Tuyển tập cũng là những kinh nghiệm sống của người đi trước để lại cho hàng Ni giới hậu học chúng con noi gương bước theo. Đối với các bậc chuyên tu ẩn danh chứng ngộ, có thể tuyển tập này không cần thiết, nhưng đối với chư Ni và Phật tử mới tập sự thì tuyển tập đóng vai trò rất cần thiết, như một kim chỉ nam chỉ đường và hướng thượng.

Lật từng trang tuyển tập, những ký ức tươi đẹp của một Nữ Tu trẻ dấn thân hành đạo trên xứ người cùng những hình ảnh đính kèm minh họa. Các bài viết với những lời chân tình, mô tả sống động về một vị Ni đồng chơn xuất gia, giữ gìn giới hạnh, vượt khó chuyên tâm tu học để đạt được các kiến thức đạo - đời, dấn thân xuất dương du học thu thập tinh hoa Đông Tây để nuôi dưỡng đại nguyện, làm hành trang xuống núi hành đạo, lập chùa độ chúng, viết sách, làm thơ, giảng đạo tại xứ người... Chúng con thật bồi hồi kính lễ trước những nghĩa cử cao thượng, những đóng góp nhiệt tình. Xin trân trọng từng bài viết, từng hình ảnh của Chư tôn Thiền đức, huynh đệ, thân hữu đã dành cho Sư phụ Giới Hương, đã làm sáng gương mô phạm một đệ tử Ni của Đức Phật trong thời hiện đại và đã lưu một hình ảnh đẹp để khuyến khích chư Ni chúng con tinh tấn tu tập. Đây là những đóa hoa quý đẹp để lại cho nhân thế.

Tựa đề tập sách: “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp –Thích Nữ Giới Hương”. Tuyển tập song ngữ: Việt - Anh. Trong bản Anh ngữ: “Forty Years in the Dharma: A Life of Study and Service - Venerable Bhikkhuni Giới Hương,” có nhiều đoạn văn, nhất là thơ nhạc, được dịch thoát ngắn gọn, cốt nói lên ý chính. Xin các tác giả hoan hỉ cho.

Trong biên tập, chuyển ngữ, thiết kế, in ấn, sẽ không tránh được những thiếu sót, kính mong được sự chỉ dẫn, góp ý của quý vị, để lần tái bản được hoàn chỉnh hơn. Nhân dịp này, Ban biên tập thành tâm tri ân, ban dịch thuật tiếng Anh (Ni sư Giới Hương, Sư cô Liên Hiếu, Hisayo Suzuki và Pamela Kirby), ban sửa tiếng Việt (Nguyên Tánh và Thanh Phi), ban thiết kế (Sư cô Viên Quang), ban đánh máy, in ấn và phát hành (Sư cô Viên Tiến, Sư cô Viên Nhuận và Sư cô Viên Khuông), cùng nhiều ban nữa.

Về bố cục, Ban biên tập sắp xếp như sau:

  1. Giới Thiệu (4 bài của ban biên tập)
  2. Mưa Pháp Nhũ (30 bài của Chư tôn Thiền đức)
  3. Sơn Môn Pháp Lữ (30 bài của các huynh đệ bạn học)
  4. Nương Cội Tùng (17 bài của các đệ tử xuất gia, tại gia và thân quyến)
  5. Thâm Ân Giáo Thọ (23 bài của các Tăng Ni sinh)
  6. Đạo Tình Lan Tỏa (21 bài của các thiện hữu tri thức và nhân sĩ).[[1]]
  7. Thư pháp (5 câu đối hoành phi của các nghệ nhân)

Tuyển tập Anh - Việt này như món quà tinh thần nhỏ, chúng con/chúng tôi thành tâm kính dâng lên Chư tôn Thiền đức và quý thân hữu Phật tử có duyên với Chùa Hương Sen, kính dâng lên Sư phụ Giới Hương như một tấm lòng tri ân và đền ân.

Thầy đến như vì sao sáng Đưa chúng sanh thoát khỏi áng mây mờ.

Trước nắng xuân năm mới 2020, chúng con/chúng tôi kính chúc Chư tôn Thiền đức Tăng Ni, kính chúc Sư phụ Giới Hương và quý thiện hữu tri thức Phật tử một năm mới Canh Tý 2020 bình an trong tình thương hỷ xả của Đức Từ phụ Thế Tôn.


Chùa Hương Sen ngày 28 tháng 02 năm 2020

Cung kính đảnh lễ tam bái
TM Ban Biên tập,

Chúng đệ tử Ni,

Thích Nữ Viên Quang, Thích Nữ Viên Nhuận,

Thích Nữ Viên Tiến, Thích Nữ Viên Khuông

ni su gioi huong (4)ni su gioi huong (5)ni su gioi huong (6)ni su gioi huong (7)ni su gioi huong (8)ni su gioi huong (9)ni su gioi huong (10)ni su gioi huong (11)ni su gioi huong (12)ni su gioi huong (12-a)ni su gioi huong (13)ni su gioi huong (14)ni su gioi huong (15)ni su gioi huong (16)ni su gioi huong (17)ni su gioi huong (18)ni su gioi huong (19)ni su gioi huong (20)ni su gioi huong (21)ni su gioi huong (22)
pdf-icon
40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới HươngGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 3954)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4130)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17353)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 13093)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
01/01/202109:18(Xem: 76747)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/04/202118:48(Xem: 866)
Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Kính thưa tất cả quý Phật tử trong và ngoài nước, Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng xin trân trọng kính báo: Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội trưởng Hội Thiền Học Việt Nam Hải Ngoại, Viện trưởng Tổ Đình Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Đã viên tịch vào lúc 4:30 chiều Thứ Bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021 (nhằm 29 tháng 2 năm Tân Sửu) Tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Quận hạt San Diego, CA, Hoa Kỳ. Trụ thế 62 năm, 31 Hạ Lạp Chương trình Tang Lễ của Thượng toạ Thích Tuệ Giác sẽ được kính báo trong thời gian sớm nhất. Chúng con nhất tâm xin cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức và mời gọi quý Phật tử cùng chung lòng cầu nguyện. Thay mặt BTC Tang Lễ xin được trân trọng kính báo. Tỳ kheo Thích Tuệ Tỉnh
28/06/202018:15(Xem: 2945)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4249)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9267)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 5864)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.