Đường về quê cũ

14/01/202005:00(Xem: 6722)
Đường về quê cũ

ĐƯỜNG VỀ QUÊ CŨ...


 

Kính bạch Ni Sư Giới Hương, Trụ trì Chùa Hương Sen - USA,

 

Con nhớ cách nay 8 năm, nhân lễ Hiệp Kỵ Về Nguồn lần 6 do GHPGVNTNHNUĐL- TTL tổ chức tại Tổ đình Pháp Hoa, Adelaide, South Australia, Ni Sư có tham dự, và sau đó TT Viện Chủ Thích Tâm Phương  và TT Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức ở Melbourne đã mời Ni Sư ghé thăm chùa, đồng thời ban bố cho chúng Phật tử thời Pháp nhân ngày Thọ Bát Quan Trai, được tổ chức hàng tháng tại Chùa.

Lần đó con đã có dịp chào Ni Sư khi vâng lời Sư Phụ hướng dẫn Ni Sư về phòng để nghỉ ngơi. Nhưng rất tiếc khi Ni Sư đăng đàn giảng pháp thì con vì bận công việc dưới bếp nên không được tham dự.

Và cho đến hôm nay, cơ duyên con được đọc gần 100 bài gồm cả văn, thơ do Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni từ nhiều nơi gởi đến Ni Sư, để hợp thành Tuyển Tập “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp Của Ni Sư Giới Hương”. Tất cả với lời văn thật bình dị không hoa mỹ, nhưng đã chuyển tải cho người đọc cảm nhận được những công hạnh của Ni Sư trải dài trong khoảng thời gian 40 năm. Lời tán thán của Chư Tôn Đức, sự thán phục của huynh đệ Pháp lữ, cùng lòng kính ngưỡng tri ân của hàng hậu bối Tăng Ni Sinh, đã khiến cho con, người chưa có ấn tượng gì nhiều về Ni Sư cũng phát sinh lòng kính ngưỡng. Ý chí kiên cường, nghị lực vững mạnh và niềm tin mãnh liệt tiềm ẩn trong một vóc dáng nhỏ nhắn,là nhân tố tạo nên Ni Sư Giới Hương ngày hôm nay, một Trưởng tử Như Lai  với đầy đủ phẩm hạnh Bi-Trí-Dũng. Biết được đoạn đường đi qua của Ni Sư cũng lắm gian nan, trắc trở, nhưng nhờ sự nỗ lực và tinh cần ở mọi nơi,mọi thời mà Ni Sư đã vượt qua tất cả để có được sự thành đạt như ngày hôm nay, con chợt thấy hổ thẹn, xen lẫn niềm nuối tiếc. Bởi lẽ cũng đã hơn 20 năm, con tuy chưa đủ duyên xuất gia nhưng đã chọn đường học đạo, nhưng với ngần ấy thời gian, xét ra theo lời của Tổ Quy Sơn nhắc nhở sách tấn người tu đạo: “Nội cần khắc niệm chi công, ngoại hoằng bất tránh chi đức” (nghĩa là bên trong giữ chánh niệm lập Công, bên ngoài giữ không tranh lập Đức),thì dường như con chỉ thực hiện được phần nào của câu vế thứ hai, còn phần hành của vế thứ nhất con chưa thực sự dụng công. Bỗng dưng con thấy buồn! Nhớ lời Sư Phụ Nguyên Tạng nói: “Người tu lấy trí tuệ làm sự nghiệp” thế mà bao năm tháng qua con đã không tận sức tích lũy cho sự nghiệp của mình. Nghĩ đến thời gian còn lại của đời người con thực sự lo âu, con sẽ còn nhặt được bao nhiêu chiếc lá tri thức trong rừng giáo lý của Như Lai? Đường về quê cũ chắc hẳn sẽ còn xa…xa lắm!

 

Dạm bước quay về chốn quê xưa

Gian nan trắc trở chẳng phải vừa

Duyên may, bậc trí - Người khai ngộ

Thấu hiểu chơn kinh lý Đại thừa

Vạn pháp xưa nay đều huyễn ảo

Thị phi nhân ngã… chuyện nắng mưa

Từ nay nguyện nhớ lời khuyên dạy

Khắc niệm chi công, chẳng biếng lười.

 

 


ni su gioi huong-2Ni Sư Giới Hương cùng TT Viện Chủ, TT Trụ Trì và Phật tử Tu Viện Quảng Đức năm 2011

thanh phi
Thanh Phi đang cắm hoa tại Tu Viện Quảng Đức mùa Vu Lan 2019


 

Kính bạch Ni Sư,

Năm nay 2020, Tu Viện Quảng Đức đảm nhận tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư- Ngày Về Nguồn lần 12, đồng thời là lễ Mừng Chu Niên 30 Năm Thành Lập TV Quảng Đức, theo dự định các buổi lễ sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18 tháng 10 năm 2020.  Con hy vọng đến lúc đó Ni Sư sẽ sang Úc  tham dự lễ, nhân tiện ban bố cho chúng Phật tử ở đây những lời Pháp nhũ,để hành trang của chúng con thêm phần phong phú.

Con kính nguyện chư Phật gia hộ cho Ni Sư Pháp thể khinh an và luôn là ngọn đuốc tỏa sáng, tiếp lửa cho những ngọn đuốc nhỏ bé của chúng con, để chúng con có thể tự dò dẫm từng bước trên con đường về quê xưa.

 

Mùa hè Melbourne -Úc Đại Lợi, ngày 14 tháng 1 năm 2020

Kính đề,
Phật tử Thanh Phi

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/2014(Xem: 40166)
Ngôi tu viện Phật giáo vùng Tây Bắc của tiểu bang Victoria được Thượng tọa Thích Tâm Phương khai sơn từ năm 1990. Ban đầu tu viện tọa lạc ở vùng Broadmeadows. Đến năm 1995, tu viện vận động mua lại ngôi trường tiểu học Fawkner cũ có diện tích 8.000 m2 và xây dựng thành ngôi phạm vũ trang nghiêm mang tên Bồ tát Thích Quảng Đức từ năm 1997 đến năm 2003. Công trình xây dựng do kiến trúc sư Nguyễn Kiển Thành thiết kế, kiến lập theo kiểu chữ “Công” mang dáng dấp kiến trúc cổ kính Á Đông. Đại lễ khánh thành được tu viện tổ chức trọng thể vào các ngày 10, 11 và 12-10-2003. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm thờ tôn tượng đồng đức Phật Thích Ca thiền định. Tượng cao 2,50m, nặng khoảng 1,5 tấn. Phía trước và hai bên, tu viện đặt thờ nhiều tượng Phật, Bồ tát, Hộ Pháp Già Lam. Đến năm 2008, tu viện xây Tăng xá và Bảo tháp Tứ Ân. Bảo tháp 4 tầng, cao 14m, rộng 5m, trên nóc tôn trí tượng đức Phật A Di Đà cao 1,2m. Trong bảo tháp tôn thờ Xá Lợi Phật, tượng chư Phật, Bồ tát và linh cốt của Phật tử q
12/07/2014(Xem: 10375)
Thời gian mãi trôi qua, không gian chưa bao giờ ngừng sự chuyển động và con người cũng phải già thêm, vì không thể cưỡng lại định luật vô thường vốn tự có. Ngày xưa khi Đức Phật còn tại thế Ngài hay dạy cho các vị đệ tử rằng: Phàm những gì có hình tướng thì tất cả đều bị chi phối bởi sự vô thường, mà đã vô thường thì nguyên nhân chính của nó là khổ, nhưng thật ra cái khổ nó cũng không có thật tướng, vì bản thể của mọi hiện tượng đều là không. Sở dĩ có, vì có ái và thủ chấp hữu, nên mới có những tướng sanh diệt. Khi nào không duyên vào bất cứ một hiện tượng hay hình thức nào bên ngoài, thì lúc ấy chúng ta sẽ chứng được thực tướng của Niết Bàn vô sanh vô diệt.
05/07/2014(Xem: 8561)
Hôm nay, dẫu Ni trưởng Thích nữ Viên Minh duyên trần đã mãn nhưng tâm hạnh và sự nghiệp tu tập của Người mãi là kho tàng vô giá, là ngọn Hải đăng cho Ni chúng Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đồng tôn ngưỡng hướng về. Ni trưởng thế danh Nguyễn Thị Khiêm Tốn, húy thượng Tâm hạ Huệ, tự Viên Minh, hiệu Trí Uyên, sinh năm Giáp Dần (1914) tại thôn Động Giả, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai, Hà Nội (tức tỉnh Hà Đông).
01/07/2014(Xem: 11406)
Ni sư Thích nữ Hải Triều Hạnh, Pháp Hiệu Hoằng Hạnh, Tự Liễu Như, thế danh Trần Duy Hạnh. Sinh năm Ất Mùi 1955 tại Gia Định sài gòn. Ni Sư sinh trưởng trong 1 gia đình gia giáo. Thân phụ là cụ ông Trần Duy Ninh PD: Hoằng Ninh, vốn là em kết nghĩa của Thầy Hải Triều Âm là một y sĩ cùng làm chung một sở y tế với Thầy, khi Thầy chưa xuất gia cụ ông luôn theo Thầy làm trưởng đoàn công tác từ thiện xã hội và Thân Mẫu là Cụ Bà Nguyễn thị Hoa Truật, pháp danh Mỹ Dung, sau Hòa Thượng Pháp Chủ đổi tên là Cát Tường vốn là vị hộ pháp thân tín trong thời gian Thầy xuất gia, nhập thất và suốt chặng đường hoằng Pháp của Thầy.
30/06/2014(Xem: 15737)
Video: Hòa Thượng Thích Huyền Quang Một Đời Thao Thức
19/06/2014(Xem: 21212)
Hoài bảo một "CÁI MỘNG" trên 25 năm mới hoàn toàn thực hiện Trong lúc du học ở Xuân Kinh(1938), đến mùa hè năm 1941, tôi được dịp may dự thính lớp Giáo Lý của Đoàn Thanh Niên Dục Đức, trong một tháng (mỗi đêm giảng 2 giờ) , do Bác sĩ Lê Đình Thám đảm trách (lớp này hiện nay còn Thượng Toạ Thích Minh Châu và Đạo hữu Võ Đình Cường v.v...) Tôi thích thú quá! Vì thấy bác sĩ đem phương pháp giảng giải của Tây phương mà giải thích, trình bày một triết lý cao siêu của Đông phương. Sự phối hợp cả Âu và Á làm cho người nghe rất thích thú vì hiểu được rằng triết lý cao siêu của Đông phương qua phương pháp trình bày rõ ràng rành mạch của Tây phương. Từ đó tôi hoài bảo một cái mộng: "làm sao, sau này mình sẽ đóng một cây thang giáo lý" (tức là bộ "Phật Học Phổ Thông", ngày hôm nay).
16/06/2014(Xem: 49446)
Ngày ấy cách đây 50 năm về trước, vào một sáng đầu mùa hè của năm 1964, tôi một mình đạp xe đạp từ làng Mỹ Hạc, Xã Xuyên Mỹ, Quận Duy Xuyên, trực chỉ xuống chùa Viên Giác tọa lạc tại Hội An, Quảng Nam. Hôm đó là ngày Rằm Tháng 5 âm lịch của năm Giáp Thìn. Một chặng đường dài 50 năm như vậy, nói cho đúng là nửa thế kỷ của một kiếp nhân sinh- đã, đương và sẽ có nhiều điều đáng nói. Hay có, dở có, không như ý cũng có
01/06/2014(Xem: 18729)
With my heart full of my beloved Rinpoche, I would very much love for you to come to TBI so that we can commemorate the life and times of our Precious Teacher. Please come and feel the spirit, held in the lotus of compassion, of our cherished and adored spiritual guide and mentor, to TBI on Saturday 31st May, 2.00 – 5.00 pm. In our sacred gompa you will be able to pay homage to our dear founder and mentor Kybje Khensur Kangurwa Lobsang Thubten Rinpoche, who passed away peacefully on 22nd January 2014 in his home at Sera Jey Monastery, South West India.
28/03/2014(Xem: 26756)
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Trang Nhà Quảng Đức vừa nhận được tin: HT.Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; Chủ tịch HĐTS; Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; Viện chủ chùa Vạn Đức (Q.Thủ Đức, Sài Gòn), Viện chủ chùa Vạn Linh (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), do niên cao lạp trưởng, Ngài đã an nhiên viên tịch vào lúc 09g15 sáng nay, 28-3-2014 (nhằm ngày 28-2-Giáp Ngọ) tại chùa Vạn Đức (số 502 đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, Sàigòn. Trụ thế: 98 năm; Hạ lạp: 69 năm.