Một Chữ Duyên

21/12/201911:05(Xem: 7418)
Một Chữ Duyên

MỘT CHỮ DUYÊN

Bắt đầu từ một chữ duyên do lòng tôi (Tịnh Bình) và bà xã Quảng Trí (tiểu bang Connecticut) luôn hướng nguyện muốn được thực hiện một chuyến hành hương đất Phật. Từ trang nhà www.huongsentemple.com và Thư Viện Hoa Sen, có thông báo tổ chức 3 đoàn hành hương đi năm quốc gia Phật giáo trong đó đoàn số 2 đi Ấn Độ là chính do ni sư Giới Hương - Trụ trì chùa Hương Sen tại nam California, thành phố Perris hướng dẫn, thế là chúng tôi liên lạc ghi danh Qua trang nhà website huongsentemple, chúng tôi biết được: Ni sư TN Giới Hương là một vị xuất gia uyên bác qua sở học và công phu hành trì nghiêm mật theo truyền thống cố sư bà Hải Triều Âm, một vị ni trưởng Bắc Đẩu của ni giới Việt Nam, nên chúng tôi rất phấn khởi muốn tham gia.

Đoàn được 21 vị từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đi thăm Phật Bà Quan Âm Nam Hải, núi Phổ Đàn và sau đó đi về Ấn Độ thăm Phật tích. Dưới sự sắp xếp khéo léo của Ni sư trưởng đoàn, chuyến đi thuận duyên, không vất vả, sức khoẻ tốt và ngày nào cũng được tụng kinh, pháp đàm, đi nhiễu niệm Phật và nghe lịch sử về di tích. Ni sư cũng kêu gọi cả ba đoàn thực hiện các công cuộc từ thiện đóng góp tịnh tài cho một trường cấp một tại Kushinagar nơi Đức Phật nhập niết bàn, phân phát nhu yếu phẩm và thực phẩm cho 150 gia đình tại nhà khách cũng là tu viện của Hoà thượng tiến sĩ Sudmeda tại Sarnath. Với tâm từ, hoà thượng đã đích thân đưa đoàn chúng tôi thăm vườn nai Sarnath và ngài  giải thích một số địa điểm có tính đặc biệt trong lịch sử Phật giáo và ban quà lưu niệm cho đoàn chúng tôi trước khi giã từ về Mỹ. Ngoài việc thăm viếng tứ động tâm, một điểm son đáng nhớ khác là đoàn chúng tôi đã đi thăm viếng và tặng quà cúng dường lên 27 vị quý thầy cô tăng ni Việt Nam du học tại trường đại học New Delhi với sự tổ chức tiếp đón của Giáo sư Thượng toạ Thích Hạnh Chánh - Chủ tịch hội sinh viên phân khoa Phật Học. Chúng tôi biết với công đức cúng dường này, đoàn sẽ gặt nhiều thuận duyên phát sinh phước báu trí tuệ vì chư tôn đức tăng ni du học sinh là những vị đang gieo mầm hạt giống trí giác Phật. Qua buổi trò chuyện  thăm viếng, chúng tôi biết ra năm xưa ni sư cũng theo học đại học Delhi này trong mười năm (1995-2005) cùng thời với thượng toạ Hạnh Chánh tuy nhiên thượng toạ đã ở lại Delhi để dạy học, còn Ni sư Giới Hương tiếp tục du học Mỹ.

 Tại đây tấm lòng và nguyện vọng của ni sư được bày tỏ rõ ràng: ni sư không quên ngôi trường cũ thân thương và sự khó khăn của các thế hệ tu sinh sau, nên đã tổ chức chuyến hành hương Ấn Độ cũng nhằm mục đích thăm viếng và khuyến khích tinh thần các quý thầy cô tăng ni sinh trong tình đạo thắm thiết, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm học đại học học Mỹ, chương trình Cử Nhân Văn Chương và hoằng Pháp tại Hoa Kỳ. Ni sư ngỏ ý hướng dẫn và giúp đỡ chỗ ăn ở cho các vị, đặc biệt Ni giới, sau khi tốt nghiệp tại Ấn Độ nếu muốn qua đây đi theo con đường du học của ni sư.

Trở lại chuyến hành trình hành hương, sự kham nhẫn nhân sự, khí hậu, môi trường, thực phẩm, sức làm việc và tấm lòng từ ái của ni sư Giới Hương, khiến chúng tôi vô cùng khâm phục. Đây là sự biểu hiện thầm lặng của công phu tu tập và đại hoằng thệ nguyện rõ ràng qua các quan tâm thăm viếng của Ni sư đến các thế hệ sau này. Ni sư có chương trình xây dựng một Ni viện tại vùng đất thuộc cơ sở chùa Hương Sen, để đào tạo chư ni tương lai, nối tiếp các bậc tiền bối quảng bá hoằng pháp độ sinh, đem ánh sáng trí tuệ của Đức Bổn Sư ra ngoài phạm vi cộng đồng Phật tử Việt Nam. 

Ni sư hướng dẫn tu tập đạo giác ngộ để phục vụ nhân sinh. Sự nghiệp viết sách, thi, nhạc, du hành thuyết Pháp nhiều nơi trong và ngoài nước trong đó có cho các tù nhân tại các trại tù Hoa Kỳ cùng chương trình dạy các lớp Phật học tại các học viện Phật học tại Việt Nam. Với lộ trình rõ ràng cùng lời sách tấn, nâng đỡ,  ni sư là nguồn sức mạnh tinh thần cho nhiều vị ni trên thế giới và ở quê nhà, nguyện theo bước chân ni sư giáo thế độ sinh. Chúng tôi vô cùng tri ân ni sư đã khó công tổ chức chuyến hành hương đất Phật, thăm viếng bốn động tâm liên quan đến cuộc đời đức Phật (đản sinh, thành đạo, chuyển bánh xe Pháp và nhập Niết Bàn) để tự thân cảm nghiệm các thánh tích thiêng liêng như được đề cập trong kinh sách, để phát sinh chánh tín mạnh mẽ bất động nơi ba ngôi Tam Bảo. Thêm vào đó trong suốt chuyến hành hương, mười lăm ngày ngoài trừ thời gian ngủ đã có trọn đủ mười hạnh lành tuỳ duyên, tuỳ hoàn cảnh, để hành xử làm sinh khởi thiện tâm như các hạnh bố thí, trì giới, tu tiến hành tứ niệm xứ, được cung kính cúng dường, và gần gũi bậc xuất gia đáng kính, thường xuyên được nghe ni sư giảng Pháp trên các chuyến xe di chuyển đường xa, chúng tôi có nhiều cơ hội chia xẻ kinh nghiệm Pháp học và hành cùng các vị Pháp lữ của hai đoàn 1 và 2 hợp lại trong những ngày chuyển tiếp tại Trung Quốc. Chúng tôi rất hạnh phúc với các điều tốt lành mà cá nhân chúng tôi nói riêng và toàn đoàn nói chung đã thực hiên;  đồng thời chúng tôi không quên việc hồi hướng các công đức về cha mẹ cùng các con được an vui và có được nhân duyên phát sinh phước báu trí tuệ trong cuộc đời, ngoài ra chúng tôi cũng thường bảo nhau sẽ tu sữa nếu có những thiếu sót suốt tiến trình hành hương.

 Trong khi đặt bút ghi lại tâm tư mình, bắt đầu về “Một Chữ Duyên” với ni sư Giới Hương, một niềm hỷ lạc nhẹ nhàng đã khởi lên và thấm nhuần trong thân tâm. Ký ức về các buổi vấn đáp Pháp học và Pháp hành đã được ni sư chỉ dạy thông suốt qua kiến thức uyên bác cả hai truyền thống Nguyên Thuỷ (Theravada) và Phát triển (Mahayana) của Ni sư. Nhờ đó, chúng tôi có sự hiếu biết nhiều hơn về tư tưởng, nhận ra mẫu số chung và điểm dị biệt đặc biệt trong khía cạnh thực hành giữa hai truyền thống một cách tổng quát. Chúng tôi thầm nguyện cố gắng tinh cần tu học theo gương ni sư và theo khả năng khiêm tốn góp phần trợ duyên ni sư trong đại nguyện xây dựng viện Phật Học tại Perris, nam California.

 

Connecticut, ngày 30 tháng 11 năm 2019

Phật tử Quảng Trí và Tịnh Bình

[email protected]

 

ns-gioi huong (1)

Tại Chùa Indo-Srilanka, Varanasi

 

ns-gioi huong (2) 

Chánh Hảo, Ns Giới Hương, Sc Diệu Nga, Sc Diệu Hoa,

Quảng Trí và Tịnh Bình cùng hai Sư cô Tây Tạng

Tại trường đại học Tây Tạng, Lộc Uyển

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/04/2017(Xem: 12206)
Thiền Sư Pháp Loa với công trình văn hóa đời Trần
01/04/2017(Xem: 16337)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
24/03/2017(Xem: 11735)
Theo Dương Lịch, 23 tháng Ba là ngày giỗ của Huynh Trưởng Tâm Huệ Cao Chánh Hựu. Tôi chợt nhớ đến bài thơ viết để tiễn biệt anh và cũng để nhắc nhở các anh chị em Gia Đình Phật Tử khắp nơi biết ngày anh ra đi. Bài thơ khá dài và kết luận bằng câu “Và đừng xa nhau nữa”.
18/03/2017(Xem: 10864)
Di cốt của vị thiền sư đã khai sáng ra dòng thiền Lâm Tế - Liễu Quán ở đàng Trong - dòng thiền thứ hai sau thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, được nhập vào một ngôi tháp cổ kính ở xứ Huế. Thiền sư Liễu Quán (1667-1742) là người đã khai sáng ra chi phái Thiền mới (Thiền phái Liễu Quán), mang đậm phong cách của Văn hóa phật giáo Việt Nam còn truyền lại đến ngày nay. Sau khi viên tịch, di cốt của thiền sư được nhập vào bảo tháp thuộc vùng rừng thông của làng An Cựu xưa (Thừa Thiên Huế). Đây là một ngôi tháp đẹp, cổ kính và uy nghiêm. Nhiều du khách lần đầu đến Huế, nếu không biết thì có thể nhầm đây là lăng tẩm của một vua chúa nào đó của triều Nguyễn bởi quy mô xây dựng, kiến trúc và địa thế phong thủy của bảo tháp.
06/03/2017(Xem: 9991)
Nhân lễ húy nhật lần thứ 18 Sư Bà Thích Đàm Lựu, vị Thầy sáng lập chùa Đức Viên vào năm 1980 tại thành phố San Jose, Hoa Kỳ; chùa Đức Viên đã tổ chức khóa niệm Phật báo ân trong hai tuần, từ ngày 18 tháng 02 đến ngày 04 tháng 3 năm 2017. Buổi lễ tưởng niệm chính thức được tổ chức vào sáng ngày 04 tháng 3 năm 2017. Đặc biệt, vào tối ngày 03 tháng 3 năm 2017, chùa đã tổ chức đêm đốt nến tưởng niệm Sư Bà, vị Thầy kính yêu của Ni chúng. Đêm huyền diệu với tiếng tụng kinh cầu nguyện, những lời tâm sự bên những ngọn nến lung linh, những giọt nước mắt chảy dài trên má chư Ni và Phật tử. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính, tràn đầy cảm xúc, lòng kính thương vô biên Sư Bà tọa chủ!
04/03/2017(Xem: 12507)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.
15/02/2017(Xem: 9649)
Đời thường trong các kiểu ăn cắp thì ăn cắp sách báo (hay cầm nhầm, hay mượn quên trả cũng vậy) có lẽ là loại ăn cắp dễ tha thứ nhất. Người ta tự cho là khi mượn tạm „chút kiến thức nhân loại“ thì không tội tình lớn như ăn cắp trái xoài trái ổi, ăn cắp con gà con vịt, cho đến ăn cắp tiền hay đồ dùng… Kể cả ăn cắp trái ớt cũng trầm trọng hơn là cầm nhầm một cuốn sách rồi… quên trả. Thú thật, trong đời tôi cũng từng đã có vài lần đến nhà bạn chơi, xem một cuốn sách thấy hay và đọc thích thú không dừng được. Bạn nói, thôi mang về nhà đọc tiếp. Vậy mà mấy năm sau sách vẫn cứ ung dung cắm rễ ở tủ sách nhà (!).
07/02/2017(Xem: 18431)
Bộ phim điện ảnh Phật giáo về cuộc đời và đạo nghiệp của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh do Hãng phim Sen Việt và chùa Vạn Đức phối hợp sản xuất.
01/02/2017(Xem: 8909)
Tiến sĩ Y Khoa Phan Giang Trí, 46 tuổi, trong vai trò đồng-trưởng-toán nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Cancer Garvan ở Sydney, Australia, đang tìm phương cách chữa trị bệnh ung thư. Định cư tại Australia lúc 7 tuổi trong một gia đình mà cha mẹ và anh chị em đều là bác sĩ, dược sĩ và nghiên cứu y học, Tiến sĩ Phan Giang Trí đã tốt nghiệp bác sĩ Y Khoa hạng danh dự với Huy Chương Viện Đại Học Sydney, sau đó đạt học vị tiến sĩ và đến Hoa Kỳ để tiếp tục nghiên cứu hậu-tiến-sĩ trong lãnh vực microscopy. Ông đã phục vụ tại Viện Nghiên Cứu Ung Thư Garvan ở Sydney nhiều năm nay và cũng đã đạt được Giải Thưởng danh tiếng khoa học gọi là Eureka của The Australian Museum.