Sư Ông trong lòng chúng con

05/08/201114:29(Xem: 8169)
Sư Ông trong lòng chúng con

“Sư Ông trong lòng chúng con”


Kính bạch Sư Ông,
Trước Giác Linh của Sư Ông, chúng con nghẹn ngào không biết nói sao cho hết niềm thương kính người!
Sư Ông là người Thầy kính yêu đã thương yêu và bảo bọc anh chị em GĐPT chúng con trong suốt 10 năm qua. Tình thương của Sư Ông đã đến với chúng con từ những ngày chúng con còn lang thang ngoài công viên, rồi đến ngày chùa thành hình và chúng con được về nương tựa ngôi Tam Bảo. Từ một bãi đậu xe xiêu vẹo, Sư Ông đã từ từ biến nó thành một đòan quán ấm cúng cho chúng con hôm nay. Tình thương của Sư Ông rất chất phát và đơn giản, nhưng rất đậm đà và hiếm quý. Chúng con nhớ đến những đêm giao thừa, Sư Ông luôn ra nhắc nhở chúng con đã đến giờ Lễ Phật đêm giao thừa để vun bồi công đức hạnh trong cái tâm hồn trẻ. Văn nghệ múa Lân, tụng kinh giao thừa xong là đến giờ lãnh lộc. Sư Ông chúng con nổi tiếng là lì xì “tiền tươi”. Chúng con xếp hàng trong chánh điện hớn hở nhìn Sư Ông tươi cười phát lì xì với những tờ $1 mới. Nghịch ngợm, chúng con lại trốn vào xếp hàng lần thứ 2, Sư Ông biết nhưng vẫn vui vẻ lì xì chúng con một lần nữa, và chỉ xoa đầu nói “mi lãnh rồi phải không!” Chùa Phổ Đà tuy nhỏ nhưng thật là ấm cúng!


Điều mà chúng con nhớ nhất về Sư Ông là sự khiêm cung và đơn giản của người. Sư Ông là người Việt Namnhưng lại rất đúng giờ. Chúng con đều biết đi Lễ ở chùa Phổ Đà thì không thể đi trễ vì Sư Ông luôn hành lễ rất đúng giờ! Trong tất cả các buổi lễ lớn của chùa, Sư Ông cũng chỉ đơn giản một bộ y vàng cũ với cây gậy đi khắp chùa, gieo duyên với tất cả đàn con: già, trẻ, lớn, bé qua những câu nói tiếp xúc gần gũi. Sư Ông dù là trụ trì hay Đại Lão Hòa Thượng, nhưng người không bao giờ đặt mình vào những chỗ nổi bật. Ngay cả Lễ Khánh Thọ của Sư Ông mà chúng con còn tưởng rằng là Lễ chúc thọ của một Hòa Thượng khác, vì Sư Ông đã nhường chỗ và ngồi ngoài bìa của sân khấu!
Nay Sư Ông đi rồi, còn ai lì xì chúng con khi xuân về, còn ai thưởng cho chúng con sau mỗi lần văn nghệ cúng dường dù hay hay dở, còn ai đi quanh chùa vui dạy chúng con những câu nói đơn giản nhưng đầy đạo vị.
Sư Ông ơi! Đàn con sau này rồi sẽ ra sao? Sư Ông xa chúng con rồi, nhưng tình thương của Sư Ông vẫn sống mãi trong lòng chúng con!
Các con - GĐPT Phổ Đà

NamMô A Di Đà Phật
We are here today to mourn the death of our master or as we are known to call him thầy. we have come to show love and respect to thầy. he was always my favorite monk. I remember that when I was a little girl he would walk pass me and I would bow down and say “Nam Mô A Di Đà Phật”. and he would say that I’m a good girl and would pat me gently on my head. But now seeing him in a casket makes me really sad because I won’t get to see him walking pass by anymore.
I wish that your eternal life is filled with happiness in Buddha’s world.
NamMô A Di Đà Phật.
Tina Nguyễn


NAMMÔ A DI ĐÀ PHẬT
Hôm nay chúng con về đây để tưởng niệm Sư Ông của chúng con, người mà hàng ngày chúng con thường gọi là “Thầy”.
Chúng con đến đây để tỏ lòng thương mến và lòng tôn kính đến Sư Ông. Ngài là người mà con luôn thương mến và kính trọng.
Con nhớ từ khi còn nhỏ, mỗi khi gặp Sư Ông, con chắp tay và cửa miệng niệm Nam Mô A Di Đà Phật.
Mỗi lần như vậy, Sư Ông luôn xoa đầu và khen con ngoan.
Đứng trước Kim Quan Sư Ông hôm nay, lòng con vô cùng xúc động vì từ nay, hình bóng Sư Ông không còn dạo quanh sân chùa để con được chắp tay xá, Nam Mô A Di Đà Phật.
Con cầu chúc Sư Ông mãi an vui bên Chư Phật.
NamMô A Di Đà Phật.
Tina Nguyen

GĐPT Phổ Đà đọc trong lễ thọ tang và tưởng niệm tối ngày 3 tháng 8

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/2013(Xem: 20285)
Những sự kiện nổi bật nơi Thầy Minh Phát mà chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử quen biết xa gần đều rất khó quên : Nơi các Đại giới đàn, Thầy là vị dẫn lễ thân kính của các giới tử; nơi các đàn chẩn tế trong những ngày lễ hội lớn, Thầy là vị sám chủ uy nghiêm và gây ấn tượng mạnh trong lòng đai chúng; nơi các bịnh nhân, Thầy là vị lương y kỳ diệu, với một chai nước mát Thầy đọc vài câu Kinh ngắn chú nguyện, người bịnh mang về uống là có thể hết bịnh (đã có nhiều người hết bịnh nhờ uống những chai nước mát của Thầy cho); nơi các Tổ đình lớn, trong một số ngày lễ hội, khi cần - thầy là người “đầu bếp tài ba” v.v…
12/05/2013(Xem: 8342)
Lời Người Dịch: Hồ sơ này đã giải mật theo luật Hoa Kỳ -- tuy vẫn còn xóa trắng 2 dòng ở trang 1, và xóa trắng hai trang 3 và 4 -- sẽ cho thấy cách nhìn từ chính phủ Mỹ về tình hình Việt Nam trong thập niên 1960s. Hồ sơ này cho thấy đánh giá từ phía tình báo Hoa Kỳ về Thầy Thích Trí Quang và hoạt động của Phật Giáo VN trong năm 1966, tức là ba năm sau khi Hòa Thượng Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Một vài đánh giá trong bản văn này bây giờ đã thấy là không chính xác, khi Mỹ dựa vào suy đoán để gán ghép một mục tiêu chính trị nào đó cho một hay nhiều vị sư. Tuy nhiên, bản văn này cho thấy cái nhìn từ phía tình báo Hoa Kỳ đối với Phật Giáo trong tình hình lúc đó đang gay gắt, và sẽ chiếu rọi thêm một phần vào lịch sử phong trào Phật Giáo.
23/04/2013(Xem: 13070)
Quyển NGỮ LỤC này là tập hợp từ những lời thị chúng của Thiền Sư DUYÊN LỰC trong những kỳ thiền thất tại Việt Nam kể từ năm 1983 cho đến những năm tháng cuối đời. Cứ hằng tháng Ngài cho mở một khóa tu bảy ngày ở mỗi Thiền đường cho các hành giả tu Thiền, gọi là “đả thiền thất” để hướng dẫn đại chúng chuyên sâu trong sự nghiệp tu hành. Những lời dạy trước sau đều được đồ đệ ghi âm lại để làm tài liệu tham khảo.
23/04/2013(Xem: 8803)
Như đã kết thiện duyên từ thuở ấy, Giọt mưa trời tưới ngọt đất Hồ Nam. Tiêu phụ thân và từ mẫu họ Nhan Dòng vọng tộc, làm quan Thanh triều đại.
22/04/2013(Xem: 9352)
Kể từ khi loài người biết phát huy trí tuệ, chúng ta thấy rõ có hai khuynh hướng phát triển, khuynh hướng hướng nội và khuynh hướng hướng ngoại. Khuynh hướng hướng ngoại, gọi là ngoại quan, tức quan sát sự hiện hữu và diễn tiến của sự vật bên ngoài giúp cho con người có được nhận thức đúng đắn về sự sống của hiện tượng giới.
22/04/2013(Xem: 24160)
Ba năm về trước, khi bổn-sư (và cũng là chú ruột) của tôi là cố Hòa-Thượng Ðại-Ninh THÍCH THIỀN-TÂM viên-tịch, trong buổi lễ thọ tang ngài tôi có dâng lời nguyện trước giác-linh Hòa-Thượng cầu xin ngài chứng-minh và gia-hộ cho tôi - vừa là đệ-tử và cũng là cháu ruột của ngài - được đầy đủ đạo-lực cùng minh-tâm, kiến-tánh thêm hơn để nối-tiếp theo gót chân ngài, hoằng-dương pháp môn Tịnh-độ nơi hải-ngoại ....
17/04/2013(Xem: 7832)
Con, Tỳ kheo ni Hạnh Thanh, vừa là môn phái Linh Mụ ; nhưng thật ra, Ôn, cũng như con và cả Đại chúng Linh Mụ đều là tông môn Tây Thiên pháp phái. Vì Ôn Đệ tam Tăng thống tuy Trú trì Linh Mụ quốc tự, nhưng lại là đệ tử út của Tổ Tâm Tịnh, Khai sơn Tổ Đình Tây Thiên, được triều Nguyễn dưới thời vua Khải Định sắc phong là Tây Thiên Di Đà tự. Ôn Cố Đại lão Hòa thượng Đôn Hậu có cùng Pháp tự chữ Giác với quý Ôn là Giác Thanh, trong Sơn môn Huế thường gọi là hàng thạch trụ Cửu Giác và có thêm một hàng gọi là bậc danh tăng thạc học Cửu Trí (Chỉ cho các ngài Trí Quang, Thiện Minh, Thiện Siệu v..v...) Cố đô Huế là vậy ; đó là chưa kể nơi phát sinh ra danh Tăng ưu tú ngũ Mật nhị Diệu (Mật Tín, Mật Khế, Mật Hiển, Mật Nguyện, Mật Thể, Diệu Huệ và Diệu Không) và cũng là nơi đào tạo tăng tài, xây dựng trường Đại học Phật giáo đầu tiên không những chỉ cho Huế mà cả miền Trung việt Nam nữa. Ở Huế thường kính trọng các bậc chơn tu thực học, đạo cao đức trọng nên thường lấy tên chùa để gọi pháp
11/04/2013(Xem: 17909)
Một con người với nhiều huyền thoại bao phủ theo từng bước đi, dù ngàn năm trôi qua nhưng dấu ấn vẫn còn đong đầy trong tận cùng tâm thức, hạnh nguyện độ sanh vẫn lớn dần theo nhịp tử sinh, in dấu trên từng hoá độ, kỳ bí trong vô cùng không tận, không ngôn ngữ nào có thể diễn tả trọn vẹn. Một sự lặng thinh phổ cập trên từng đường nét, chỉ có cõi lòng thành kính tri ơn, nhớ ơn, biết ơn, được nhân dân tôn thờ lễ bái
10/04/2013(Xem: 11773)
Ngày 15-2-1965, tôi và thầy Chơn Thanh cũng như các học Tăng khác từ các nơi tập trung về Phật học viện Huệ Nghiêm dự thi tuyển vào khóa II của Phật học viện. Thầy thì từ Phật học đường Phổ Quang Gia Định đến, tôi thì từ Phật học đường Lưỡng Xuyên- Trà Vinh lên, tất cả cùng một chí hướng, một mục đích và một ước nguyện là thi đậu vào Phật học viện. Kết quả, thầy thi đậu lớp Sơ trung 2, tôi thi đậu vào lớp Sơ trung 1
10/04/2013(Xem: 14440)
Kính dâng Hoà Thượng Thích Tịch Tràng, để nhớ công ơn giáo dưỡng - Tôi ra thắp nhang nơi tháp mộ của Người, ngồi bên tháp rêu phong, vôi vữa đã lở ra từng mảng, đường nét đơn sơ giản dị như cuộc đời giản dị của Thầy, lòng chợt bâng khuâng nhớ thương thầy vô hạn. Tôi tự hỏi: “Động cơ nào đã thôi thúc Thầy nguyên là một vị giáo sư Pháp văn ưu tú con nhà quý tộc ở xứ Quảng, lại cắt ngang con đường công danh sự nghiệp, để vào đây nối bước theo chân Tổ mà nối đuốc đưa mọi người qua khỏi bóng đêm vô minh dày đặc và biến nơi đây thành một quê hương tâm linh cho tất cả ngưỡng vọng hướng về”.