Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đức Tăng thống Hệ phái Maha Vihara PG Sri Lanka, nhà Lãnh đạo Kiệt xuất

23/10/202017:34(Xem: 2448)
Đức Tăng thống Hệ phái Maha Vihara PG Sri Lanka, nhà Lãnh đạo Kiệt xuất

Maduluwawe Sobitha Thera (2)
Đức Tăng thống

Hệ phái Maha Vihara PG Sri Lanka,

nhà Cách mạng, người Lãnh đạo Kiệt xuất

 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera, bậc Cao tăng Thạc đức, Phương trượng Trụ trì Tu viện Mahā Vihāra, thành phố Kotte, Tăng thống hệ phái Maha Vihara, Phật Giáo Sri Lanka, nhà lãnh đạo Tôn giáo tuyệt vời.

 

Với tinh thần Bồ tát đạo, Ngài đã nêu cao tinh thần bất khuất, kiên cường, anh dũng quyết tâm chống tham nhũng, loại trừ bọn quan tham ô.

 

Ngài luôn tiên phong phát động phong trào và cổ vũ quần chúng đấu tranh bất bạo động. Tinh thần đấu tranh bất khuất kiên cường này dành lại sự công bằng cho công chúng, thanh lọc hàng ngũ lãnh đạo để tạo môi trường tích cực cho đất nước Sri Lanka phát triển đi lên.

 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera, một nhân vật tiêu biểu nổi bật, Đạo phong, Đức Bi, Trí, Dũng của Ngài xứng danh bậc Quốc sư đương thời, nhân dân cả nước và lãnh đạo Chính phủ Sri Lanka tôn kính.

 

Một đoạn trong bức Thông điệp chia buồn đến Phật giáo đồ Sri Lanka, của Tổng thống  Lanka Maithripala Sirisena có đoạn:

 

“Ngài là bậc Cao Tăng Thạc đức, được sự tôn trọng không chỉ riêng Cộng đồng Phật giáo, mà có sự ảnh hưởng rất lớn đối với nhân dân cả nước, với những người thuộc các cộng đồng tôn giáo khác.

 

Người dân Sri Lanka sẽ không bao giờ quên ân đức của đức Trưởng lão Hoà thượng Maduluwawe Sobitha Thera, bởi những Cam kết của Ngài đối với sự phát triển Xã hội và Tôn giáo Quốc gia Sri Lanka, xây dựng hòa giải Tôn giáo giữa các Cộng đồng khác nhau, và những nỗ lực của Ngài để khôi phục nền Dân chủ trong cả nước.

 

Sự quyết tâm của Ngài để mang lại cho các lực lượng Chính trị tiêu cực còn tồn tại trong nước, để các con đường bên phải là một hướng dẫn tuyệt vời, và kích thích cho các Cam kết công khai minh bạch để tăng cường nền Dân chủ Sri Lanka. Là nguồn cảm hứng cho chúng ta, một sự dũng cảm bao la để thành lập Chính phủ điều hành tốt dưới sự lãnh đạo của tôi, để đưa đất nước theo hướng đi đúng với Chính pháp.

 

Tôi đã thọ ân giáo dưỡng nơi đức Trưởng lão Hoà thượng Maduluwawe Sobitha Thera, sự dẫn ắt của Ngài liên quan đến sự nghiệp Chính trị của tôi trong vài thập kỷ qua, Ngài đã cho tôi sức mạnh để đứng trên danh nghĩa của sự tiến bộ đất nước.

 

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những lời giáo huấn của Ngài đã trở thành ngọn Hải đăng cho chúng ta tiếp tục trên con đường phụng sự đất nước, công bằng xã hội, tiến bộ văn minh giàu đẹp như Ngài mong muốn”.

 

Cư sĩ Dilan Perera, Phát ngôn viên của đảng Tự Do, Bộ trưởng Nhà nước Sri Lanka nói: “Sự ra đi của Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera là một tổn thất lớn cho đất nước Sri Lanka.

 

Ngài là bậc Thượng thủ tiên phong 100% trong phong trào chống tham nhũng, Ngài nói những kẻ tham nhũng là bọn giặc nội xâm phản dân hại nước.

 

Không phân biệt đảng phái chính trị, giai cấp tín ngưỡng tôn giáo, Ngài luôn hài hòa bình đẳng trong ứng xử.

 

Đất nước, dân tộc ta mất đi một nhà vị lãnh đạo tinh thần tuyệt vời, một nhà lãnh đạo có tầm vóc ảnh hưởng rất lớn đối với xã hội Sri Lanka”.

 

 Maduluwawe Sobitha Thera (1)

Tiểu sử

Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara PG Sri Lanka

(1942-2015)

 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera (tiếng Sinhala: මාදුළුවාවේ සෝභිත හිමි; 29 tháng 5 năm 1942 - 6 tháng 11 năm 2015), vị cao tăng thạc đức Phật giáo Snhalese có sự ảnh hưởng lớn, được coi là người lãnh đạo cách mạng bất bạo động tại Quốc gia Phật giáo Sri Lanka, Phương trượng Trụ trì Tu viện Mahā Vihāra, thành phố Kotte. Ngài là một nhà hoạt động chính trị - xã hội nổi bật, một nhà tư tưởng độc lập, người đã nỗ lực cải thiện các khía cạnh tích cực, và mang tính xây dựng cho chính trị Sri Lanka.

 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera tục danh Pathirage Don Rathnasekara, sinh ngày 29 tháng 5 năm 1942 (ngày Vesak, 15/4/Nhâm Ngọ), tại làng Maduluwewa,  Padukka, Homagama, Sri Lanka. Thuở nhỏ, Ngài được giáo dục sơ cấp tại Mailduwa Maha Vidyalaya, một trường chính phủ dành cho nam và nữ ở Mailduwa, Akuressa, Matara, Sri Lanka nằm ở Làng Akuressa Road Maliduwa.

 

Túc duyên nhiều đời, Bồ đề quyến thuộc Phật pháp, năm lên 11 tuổi Ngài được vị Hòa thượng sư trưởng là người chú ruột dìu dắt vào một ngôi chùa ở Padukha.  Ngài đăng đàn thụ giới Sa Di vào ngày 9 tháng 5 năm 1955 tại Kotte Sri Naga Viharaya. Năm 1962, Ngài đăng đàn thụ cụ túc Tỳ Kheo giới, sau khi theo học tại Vidyodaya và Vidyalankara Pirivenas. Năm 1964, Ngài nhận bằng Tiến sĩ danh  dự tại Đại học Sri Jayewardenepura. Năm 1967, Ngài được cung thỉnh ngôi vị Phương trượng Trụ trì Kotte Raja Maha Vihara, một ngôi già lam cổ tự Phật giáo lịch sử nằm ở Sri Jayawardenepura Kotte, tỉnh Western, Sri Lanka.

 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera đã tích cực hoạt động trong suốt cuộc đấu tranh, chống lại các thực tiễn chính trị-xã hội của Tổng thống JR Jayawardena (tại vị: 1977-1988), những nỗ lực của Ngài sau này, nhằm tập trung quyền lực trong nhiệm kỳ Tổng thống, và các mối đe dọa chống lại quyền Tự do Ngôn luận.

 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera, là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của chiến dịch chống Ấn Độ can thiệp vào những thập niên 1980. Ngài là một nhà hùng biện xuất sắc trong việc vận động quần chúng Sri Lanka trên toàn quốc. Ngài đã tận dụng tối đa sức thu hút, ảnh hưởng và kỹ năng của mình trong cuộc chiến thông qua “Phong trào Quốc gia vì một Xã hội Công bằng” (the fight through the National Movement for a Just Society, NMJS), để kiến tạo một Chính phủ Dân chủ vào ngày 8 tháng 1 năm 2015, bằng cách đoàn kết một phe đối lập chia rẻ, và các công đoàn, nhóm nhân quyền, nghệ sĩ, các chuyên gia và giới học thuật.

 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Chính phủ mới lên nắm quyền vào năm 2015, bằng cách đánh bại Mahinda Rajapaksa. Ngài ủng hộ ứng cử viên Maithripala Sirisena cho chức Tổng thống Sri Lanka, và Ranil Wickremesinghe làm Thủ tướng Chính phủ mới, vận động cho việc trả tự do cho Sarath Fonseka.

 

Ngài là một nhà hăng hái vận động chống lại chế độ Tổng thống Hành pháp của Sri Lanka, và nổi tiếng về lập trường Công bằng Xã hội, Giáo dục Thanh thiếu niên về sự nguy hiểm của ma túy và lạm dụng rượu bia. Ngài thúc đẩy sự tôn trọng và thân thiện lẫn nhau giữa các nhóm tôn giáo, ngôn ngữ khác nhau của đất nước.

 

Ta bà quả mãn, hóa duyên ký tất, Ngài thanh thản hồn nhiên trút hơi thở tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore, xả báo thân vào ngày 6 tháng 11 năm 2015. Trụ thế 73 xuân. Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Công bố Quốc tang Đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera.

 

Một số ký Sổ tang lưu niệm, Quốc tang Trưởng lão Hòa thượng Tăng thống Maduuwawe Sobhitha Thera (1942-2015):

 

“Trung tâm Giải pháp Thay thế Chính sách (The Centre for Policy Alternatives, (CPA) Sri Lanka thành kính gửi lời ai điếu về sự viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Tăng thống Maduuwawe Sobhitha Thera.

 

Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara PG Sri Lank, Trưởng lão Hòa thượng Tăng Maduuwawe Sobhitha Thera là một nhân vật chủ chốt của xã hội dân sự, trong việc đánh bại chủ nghĩa chuyên chế dân túy. Thông qua sự lãnh đạo năng động và cá tính của Ngài, Phong trào Vì Cộng bằng Xã hội đã tiếp cận và giúp khơi dậy quan điểm chính thống, chống lại tham nhũng và chủ nghĩa độc tài.

 

Trung tâm Giải pháp Thay thế Chính sách Sri Lanka thành kính kính bái biệt một nhà vô địch xã hội dân sự, người đã liên tục vận động, chặt chẽ và đồng bộ,  sự viên tịch của Ngài là một sự mất mát một cách nghiêm trọng, đặc biệt là vào thời điểm quan trọng này trong quá trình cải cách.

 

Là một thành viên được kính trọng trong giới tăng lữ và xã hội dân sự, Đức Tăng thống Maduuwawe Sobhitha Thera đã có thể nêu rõ quan điểm của những người muốn thay đổi và gần gũi hơn, đã quan tâm đến tốc độ và chất lượng của sự thay đổi đạt được cho đến nay.

 

Ngài hiểu rõ hơn hầu hết mọi người, và bày tỏ sự vô thường về nghĩa vụ chính của xã hội dân sự, trong một nền dân chủ đang vận hành – đó là sự cảnh giác vĩnh viễn, thông qua việc liên tục giữ vai trò chủ động trong các vấn đề công để quản trị.

 

Kính tiễn biệt Ngài nơi cõi Niết bàn Tịch lạc”.

 

Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara PG Sri Lank, Trưởng lão Hòa thượng Maduuwawe Sobhitha Thera đã hành động phấn đấu được trong quá khứ, vì một xã hội dân chủ vô song.

 

- Đệ tử cư sĩ Maithripala Sirisena, Đương nhiệm Tổng thống nước nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka.

 

Tổng thống Maithripala Sirisena đã bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi không đúng lúc của Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara PG Sri Lank, Trưởng lão Hòa thượng Tăng Maduuwawe Sobhitha Thera.

 

Trong Thông điệp chia buồn, Ngài Tổng thống Maithripala Sirisena nói rằng, nhân dân Sri Lanka sẽ không bao giờ quên Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara PG Sri Lank, Trưởng lão Hòa thượng Tăng Maduuwawe Sobhitha Thera, và cam kết của Ngài đối với sự phát triển của các vấn đề xã hội và tôn giáo tại đất nước, xây dựng hòa giải tôn giáo, giữa các cộng đồng khác nhau, và nỗ lực của Ngài để khôi phục nền dân chủ trên khắp đất nước.

 

Thông điệp của Tổng thống Sri Lanka:

 

“Toàn thể nhân dân cả nước và Chính phủ vô cùng đau buồn, khi nghe tin Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara Phật giáo Sri Lank, Trưởng lão Hòa thượng Tăng Maduuwawe Sobhitha Thera đã viên tịch.

 

Ngài được tôn kính, quý trọng bởi không chỉ cộng đồng Phật giáo, mà còn tất cả công dân của đất nước này, những người thuộc các cộng đồng và tôn giáo khác nhau. Người dân Sri Lanka sẽ không bao giờ quên Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara PG Sri Lank, Trưởng lão Hòa thượng Tăng Maduuwawe Sobhitha Thera và cam kết của Ngài đối với sự phát triển của các vấn đề xã hội và tôn giáo tại đất nước, xây dựng hòa giải tôn giáo, giữa các cộng đồng khác nhau, và nỗ lực của Ngài để khôi phục nền dân chủ trong trên khắp đất nước.

 

Quyết tâm của Ngài nhằm đưa các lực lượng  chính trị tiêu cực tồn tại trong nước, đi theo chánh đạo là một hướng dẫn, và kích thích công khai cho cam kết tăng cường dân chủ ở Sri Lanka. Nguồn cảm hứng đó đã cho chúng con một dũng khí vĩ đại để thành lập một Chính phủ quản trị tốt, dưới sự lãnh đạo của tôi để đưa đất nước đi theo con đường ‘Bát Chánh đạo”.

 

Những hướng dẫn và lời giáo huấn mà tôi nhận được từ Đức Tăng thống Maduuwawe Sobhitha Thera, liên quan đến sự nghiệp chính trị của tôi trong vài thập kỷ qua, đã cho tôi sức mạnh để đứng lên thay mặt cho sự phát triển của đất nước. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, sự hướng dẫn và lời vàng ngọc của Ngài đã trở thành một ngọn hải đăng cho chúng con, để tiếp tục trong tương lai đất nước công bằng xã hội, điều mà Ngài mong muốn.

 

Sự cam kết của Đức Tăng thống Maduuwawe Sobhitha Thera đối với sự chuyển hóa trong chính trị, tôn giáo và văn hóa xã hội là một quá trình lâu dài có từ bốn thập kỷ.

 

Trong khi phục vụ tuyệt vời cho Amadapya Viyaparaya của Sri Lanka, Ngài đã thực hiện các bước để bắt đầu một cuộc đối thoại xã hội với sự phối hợp của Đại biểu Quốc hội Sri Lanka, Giáo sư Sarathchandra (1940-2011), sau đó đối kháng lại sự xói mòn văn hóa kinh tế đang nổi lên.

 

Ngài đã để lại dấn ấn ‘khuôn vàng thước ngọc’ khó phai mờ trong xã hội đất nước Sri lanka, với tư cách là một nhà lãnh đạo Phật giáo, người tiên phong mở ra cuộc đối thoại liên quan đến văn hóa chính trị mới, và là một nhà lãnh đạo nổi bật, đứng lên đấu tranh cho sự hòa giải tôn giáo và dân tộc tại quốc nội. Tin tin rằng, cuộc đấu tranh mà Ngài đã làm trong quá khứ gần đây cho một xã hội dân chủ là vô song tuyệt diệu.

 

Chúng con có trách nhiệm thực hiện nơi kỳ vọng của Đức Tăng thống Maduuwawe Sobhitha Thera, nhằm phát triển Sri Lanka đảm bảo công bằng xã hội.

 

Tôi hoàn toàn cam kết với sự giáo huấn của Ngài, và cùng với những người đồng hương của tôi ở Sri Lanka, tôi kính cung tiễn Ngài an yên nơi cõi Niết Bàn và tùy nguyện tái lai để tiếp tục Hộ quốc An dân, lợi lạc quần sinh”.

 

Ngày 8 tháng 11 năm 2015

Tổng thống Sri Lanka

Maithripala Sirisena

 

Lip video Lễ Quốc tang Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara PG Sri Lank, Trưởng lão Hòa thượng Tăng Maduuwawe Sobhitha Thera:

 

https://www.youtube.com/watch?v=sKmwRAjZ0SU

https://www.youtube.com/watch?v=lK7Lb-N0Tvw&list=TLPQMjIxMDIwMjBKnjRvfQq5-A&index=2

https://www.youtube.com/watch?v=moUy2slSfG8&list=RDCMUCgnFSj7jQffD5V5m05j4dPw&index=1

https://www.youtube.com/watch?v=0iOvO-LIYtU

https://www.youtube.com/watch?v=moUy2slSfG8

https://www.youtube.com/watch?v=0yJuYjpOUc4

https://www.youtube.com/watch?v=TNDdleiHMlU

 

Thích Vân Phong biên dịch

 (Nguồn: Dailynews)

 

 

 ***

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567