Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cư sĩ Baba Ram Dass, nhà Tâm lý học đã về Cõi Phật

03/01/202007:14(Xem: 4020)
Cư sĩ Baba Ram Dass, nhà Tâm lý học đã về Cõi Phật


Cư sĩ Baba Ram Dass 6.jpg

Cư sĩ Ba
b
a Ram Dass,
nhà Tâm lý học đã về Cõi Phật


Cư sĩ Baba Ram Dass, vị giáo thọ tâm linh, nhà tâm lý học, vị lãnh đạo tinh thần của nền văn hóa đối lập những thập niên 1960 giữa thế kỷ 20, người từng trải nghiệm thuốc gây ảo giác (LSD) và đã đến xứ Phật Ấn Độ để tìm sự giác ngộ, trở về cố quốc để chia sẻ với người dân Mỹ, đã an nhiên vào cõi Phật vào hôm Chủ nhật, ngày 22 tháng 12 năm 2019 tại tư gia, Maui, Hawaii, Hoa Kỳ. Hưởng thọ 88 tuổi.

Cư sĩ Baba Ram Dass tên khai sinh Richard Alpert, sinh vào ngày 6 tháng 4 năm 1931 tại Newton, Massachusetts, Hoa Kỳ. Phụ thân là cụ ông Gertrude (Levin) và thân mẫu là cụ bà George Alpert, một Luật sư ở Boston, Hoa Kỳ.

Cư sĩ Baba Ram Dass theo học tại trường Williston Northampton, tốt nghiệp năm 1948 với tư cách là thành viên của Hiệp hội Cum Laude (Cum Laude Society-một tổ chức tôn vinh thành tích học thuật tại các tổ chức thứ cấp).

Năm 1952, ông tốt nghiệp Cử nhân Khoa Nghệ thuật và Khoa học tại Đại học Tufts (Tufts University), tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Năm 1954, ông tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Wesleyan (Wesleyan University), thành phố Middletown, quận Middlesex trong tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ. Năm 1957, ông đỗ Tiến sĩ Tâm lý học từ Đại học Stanford (Stanford University), Stanford, quận Santa Clara, bang California, Hoa Kỳ. Phụ thân của ông muốn cho ông đến trường Y khoa, nhưng khi ở Đại học Tufts, ông quyết định học chuyên khoa Tâm lý học.

Cố vấn của ông tại Đại học Wesleyan,  Giáo sư David Mc Clelland (1917-1998) - nhà lý thuyết tâm lý học người Hoa Kỳ, đã giới thiệu đến Đại học Stanford (Stanford University), nơi ông nhận bằng Tiến sĩ. Ông đã viết Luận án Tiến sĩ "Achievement Anxiety" (Sự Thất bại và Thành tựu), được giảng dạy tại Đại học Stanford trong một năm và bắt đầu vào chuyên khoa Phân tâm học.

Giáo sư David Mc Clelland chuyển đến Cambridge, Massachusetts, để giảng dạy tại Đại học Harvard và giúp ông chấp nhận vị trí theo dõi nhiệm kỳ ở đó vào những thập niên 1958 với tư cách là một Giáo sư Tâm lý học lâm sàng. Cư sĩ Baba Ram Dass làm việc với Phòng Quan hệ Xã hội, Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Giáo dục và Dịch vụ Y tế, nơi đây, ông trở thành nhà trị liệu. Ông chuyên về Động lực của con người và Phát triển Nhân cách, và xuất bản cuốn sách đầu tiên "Identification and Child Rearing" (Nhận và Nuôi dưỡng trẻ em).


Cư sĩ Baba Ram Dass 2Cư sĩ Baba Ram Dass 3Cư sĩ Baba Ram Dass 4Cư sĩ Baba Ram Dass 1Cư sĩ Baba Ram Dass 5Giáo sư David Mc Clelland đã làm việc với người bạn thân và cộng sự với Cư sĩ Timothy Leary (1920-1996), một nhà tâm lý học và nhà văn người Mỹ nổi tiếng vì ủng hộ việc khám phá tiềm năng điều trị của thuốc ảo giác trong điều kiện kiểm soát, một Giảng viên về Tâm lý học Lâm sàng tại trường Đại học. Cư sĩ Baba Ram Dass và Cư Timothy Leary đã gặp nhau thông qua Giáo sư David Mc Clelland, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu về tính cách nơi cả hai người Cư sĩ Baba Ram Dass và Cư sĩ Timothy Leary đều nghiên cứu. Trong phòng Thí nghiệm, Cư sĩ Baba Ram Dass là Phó của Giáo sư David Mc Clelland. Sau khi trở về từ một Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học California, Berkeley, vào năm 1961, Cư sĩ Baba Ram Dass và Cư sĩ Timothy Leary đã tận tâm tham gia để thử nghiệm và nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng điều trị tiềm tàng của thuốc gây ảo giác như Psilocybin. LSD-25 và các loại khác hóa chất Psychedelic, thông qua Dự án Harvard Psilocybin của họ. Ngoài ra, Cư sĩ Baba Ram Dass đã hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp Trường Thần học Harvard Walter Pahnke "Good Friday Experiment" (Thử Thứ sáu Tuần Thánh hay Thứ sáu Tốt lành), năm 1962 với các sinh viên Thần học,  Phương pháp nghiên cứu mù đôi (double-blind study) về kiểm soát ma túy đầu tiên và kinh nghiệm huyền bí.

Cư sĩ Baba Ram Dass và Cư sĩ Timothy Leary đồng sáng lập Liên đoàn Quốc tế Phi lợi nhuận vì tự do nội bộ (the non-profit International Federation for Internal Freedom-IFIF). Vào năm 1962, tại Cambridge, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ để thực hiện các nghiên cứu về việc sử dụng thuốc ảo giác, và cả hai người, Cư sĩ Baba Ram Dass và Cư sĩ Timothy Leary đều trên cương vị ban Giám đốc. Cư sĩ Baba Ram Dass và Cư sĩ Timothy Leary đã chính thức bị trục suất khỏi Đại học Harvard vào năm 1963. Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Harvard, Giáo sư Nathan M. Pusey, Cư sĩ Timothy Leary đã bị cách chức vì rời Cambridge và các lớp học của mình mà không được phép hoặc thông báo, và Cư sĩ Baa Ram Dass vì bị cáo buộc đưa ra Psilocybin một Đại học.

Cư sĩ Baba Ram Dass một vị giáo thọ tâm linh đã hướng dẫn hàng nghìn người tìm cách khám phá hoặc đòi bản sắc tâm linh của họ đắc giải thoát hoặc trong tôn giáo thể chế.

Ông đã trở thành một người tiên phong thanh thản hồn nhiên, lạc hoan của phong trào Thời đại mới và đóng vai trò hàng đầu trong việc khai phóng tâm linh phương Đông đến phương Tây lớn lên khi Cư sĩ Baba Ram Dass (Richard Alpert) trong một gia đình Do Thái giáo ở Newton, Massachusetts, Hoa Kỳ.

Ông tự xem mình là người vô thần, và sau khi tốt nghiệp Đại học Tufts và lên học vị Tiến sĩ. Từ Đại học Stanford, là vị Giáo sư Tâm lý học, tác giả người Mỹ, và nhà nghiên cứu mới nổi tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ vào đầu những thập niên 1960 giữa thế kỷ 20.

Ông đã được bệnh nhân đầu tiên giới thiệu Cần sa vào năm 1955 khi đang làm Cố vấn dịch vụ Y tế tại Đại học Stanford, nhưng Cư sĩ Timothy Leary đã đưa ông đi xa hơn với Psilocybin, hợp chất mang lại phẩm chất gây ảo giác nhất định cho nấm. Ông đã viết trong cuốn sách "Be Here Now" (Sống trong Hiện tại) năm 1971: "Trong trải nghiệm ảo giác đầu tiên của mình, tấm thảm đã bò và bức ảnh mỉm cười, tất cả đều khiến tôi thích thú".

Tác phẩm của ông được biết đến nhiều nhất với "Be Here Now" (Sống trong Hiện tại) năm 1971, được viết sau chuyến đi đến Ấn Độ. Linh hồn đã tìm được đường vào hàng ngàn chiếc ba lô trên khắp thế giới.

Ông và Cư sĩ Timothy Leary  muốn mở mang ý thức sâu sắc hơn và thực hiện các thí nghiệm bao gồm đưa thuốc cho các nhạc sĩ Jazz, nhà Vật lý, các Triết gia, Bộ trưởng và người nghiện, các sinh viên tốt nghiệp và các nhà Khoa học xã hội. Sau đó, họ đã điền vào bảng câu hỏi về kinh nghiệm của họ.

Ông cho biết các đối tượng tìm thấy niềm an vui hạnh phúc, các giác quan vật lý được nâng cao, các quá trình suy nghĩ được tăng tốc, thư giãn các thành kiến và kinh nghiệm ảo giác, như nhìn thấy đấng Thiên Chúa.

Ông và Cư sĩ Timothy Leary bắt đầu bao gồm cả thuốc gây ảo giác (LSD), giống như Psilocybin là hợp pháp vào thời điểm đó, trong các thí nghiệm của họ nhưng Harvard rất buoond bởi họ sử dụng sinh viên làm đối tượng và sa thải họ vào năm 1963.

Năm 1967, ông sang xứ Phật huyền bí Ấn Độ để theo đuổi nhiều pháp môn luyện tập tâm linh khác nhau, trong đó gồm có học thiền Phật giáo Nguyên Thủy với Ngài Munindra. Ông đồng sáng lập Seva Foundation, một tổ chức dịch vụ quốc tế, và là tác giả những cuốn sách cổ điển như "Be Here Now" (Sống trong Hiện tại).

Khi trở về quê hương Mỹ Quốc, ông ở lại Lama Foundation, một cộng đồng tâm linh, cơ sở giáo dục và trung tâm tĩnh tâm tiếp giáp với Rừng Quốc gia Carson khoảng 30 dặm về phía nam của Colorado gần thị trấn Taos, New Mexico, với tư cách là một vị khách quý. ông đã giúp Steve Durkee (Nooruddeen Durkee) và Barbara Durkee (Asha Greer hoặc Asha von Briesen)  đồng sáng lập cộng đồng văn hóa đạo đức tâm linh vào năm 1967 và nó có một Đạo tràng dành riêng cho vị Giáo thọ Phật học, Cư sĩ Baba Ram Dass.

Trong chuyến viếng thăm của vị Giáo thọ Phật học, Cư sĩ Baba Ram Dass, ông đã trình bày một bản thảo mà ông đã viết, có tựa đề Từ Bindu đến Ojas. Cư dân của cộng đồng đã chỉnh sửa,minh họa và trình bày văn bản, cuối cùng trở thành một cuốn sách bán đắc nhất khi được xuất bản "Be Here Now" (Sống trong Hiện tại). Sách dày 420 trang được xuất bản bởi Lama Foundation, vị Giáo thọ Phật học, Cư sĩ Baba Ram Dass tất cả vì lợi ích cho cộng đồng.

Cuốn sách cổ điển như "Be Here Now" (Sống trong Hiện tại) chứa tài khoản của Cư sĩ Baba Ram Dass về hành trình tâm linh của ông, cũng như các kỹ thuật và trích dẫn tâm linh được đề xuất. Số tiền thu được từ cuốn sách đã giúp duy trì Quỹ Lama Foundation trong vài năm, sau đó họ đã quyên tặng bản quyền cuốn sách và một nửa số tiến thu được cho Quỹ Hanuman ở Taos.

Khi phong trào Hippie phát triển (một thuật ngữ dùng để chỉ một văn hóa lối sống của thanh niên, phát sinh từ một phong trào tại Hoa Kỳ trong giữa những năm 1960 và sau đó lan rộng sang các nước khác trên thế giới), Ông và Cư sĩ Timothy Leary là một trong những ngôi sao tỏa sáng nền văn hóa đối lập những thập niên 1960 giữa thế kỷ 20 tại Human Be-in, một cuộc tụ tập năm 1967 của khoảng 25.000 ngưởi San Francisco, nơi Cư sĩ Timothy Leary lan truyền rộng khắp, điều chỉnh, thoát ra khỏi uy tín. Các nhà thơ như Ginsberg và Michael McClure, các nhà hoạt động chống chiến tranh Dick Gregory và Jerry Rubin, các nghệ sĩ nhạc Rock Janis Joplin, Jefferson Airplane đều tham gia.

Năm 2004, Cư sĩ Baba Ram Dass nói với tờ San Francisco Chronicle: "Căng I là mt loi chú tâm đi vi mt phong trào - đi vi mt phong trào ý thc mang c phương Đông và phương Tây li vi nhau".

Cư sĩ Baba Ram Dass truyền bá cách giải thích triết học phương Đông của mình với tư cách là một tác giả và giảng viên, khuyên các Acolytes hãy yêu thương (tất cả chúng ta chỉ từng bước chân an lạc bộ hành về nhà của họ) và để thăng hoa bản ngã vì lợi ích của tâm hồn (trở nên yên tĩnh hơn, bạn càng có thể nghe âm thinh, thấy sắc tướng).

Trong suốt thập niên 70, Cư sĩ Baba Ram Dass tập trung vào giảng dạy và viết, xây dựng một cộng đồng sinh viên ở phương Tây. Ông thành lập Quỹ Hanuman, một tổ chức dịch vụ phi lợi nhuận vào năm 1974, nhằm thể hiện tinh thần phục vụ đã truyền cảm hứng cho Đạo sư của mình. Nền tảng đã tạo ra Dự án Nhà tù-Ashram, bây giờ được gọi là Quỹ Nhân ái và Dự án Dying, mang lại nhận thức để lão hóa có ý thức và chết. Tổ chức ghi nhớ tình yêu phục vụ sau đó được tổ chức để bảo tồn những lời dạy của Cư sĩ Baba Ram Dass.

Năm 1978, Cư sĩ Baba Ram Dass đồng sáng lập Quỹ Seva, một tổ chức từ thiện để chống mù và các vấn đề sức khỏe khác trên khắp thế giới.

Năm 1997, Cư sĩ Baba Ram Dass chẳng may đột quỵ suýt chết, khiến ông bị tê liệt một phần và phải ngồi xe lăn với bên phải và bài phát biểu bị chậm lại.

Năm 2004, Cư sĩ Baba Ram Dass bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng và không vân du đó đây để tập trung vào sức khỏe.

Năm 2007, ông chuyển đến Hawaii và sử dụng Internet để giảng bài.

Trong những năm cuối đời, Cư sĩ Baba Ram Dass sống trên đảo Maui, Hawaii, tổ chức các khóa tu hai năm một lần với số giáo viên tâm linh khác bao gồm Roshi Joan Halifax và Sharon Salzberg.

 Bộ phim 2019 Becoming Nobody kể câu chuyện về cuộc đời ông, và sau Cư sĩ Baba Ram Dass phát hành năm 2017.

Dù tuổi cao sức yếu do bệnh tật gia tăng, nhưng ông vẫn thản nhiên vu sống với tháng ngày theo nguyên lý vô thường.

 Nhân duyên học đạo, hành đạo, hoằng dương chính pháp Phật đà quả mãn, ông đã an nhiên vào cõi Phật vào hôm Chủ nhật, ngày 22 tháng 12 năm 2019 tại tư gia, Maui, Hawaii, Hoa Kỳ. Hưởng thọ 88 tuổi.

Sự từ giã cõi tạm của ông, đã để lại niềm kính tiếc vô hạn, trên khắp phương tiện truyền thông xã hội đều thu hút sự chú ý của công chúng, cùng với lời ngưỡng mộ về từ bi tâm, lãnh đạo tinh thần từ bạn hữu, cộng sự và sinh viên khắp trên thế giới.


Những tác phẩm truyền lưu hậu thế:

- Identification and Child Rearing (with R. Sears and L. Rau) (1962) Stanford University Press

- The Psychedelic Experience: A Manual Based on the Tibetan Book of the Dead (with Timothy Leary and Ralph Metzner) (1964) ISBN 0-8065-1652-6

- LSD (with Sidney Cohen) (1966) ISBN 0-453-00120-3

- Be Here Now or Remember, Be Here Now (1971) ISBN 0-517-54305-2

- Doing Your Own Being (1973)

- The Only Dance There Is (1974) ISBN 0-385-08413-7

- Grist for the Mill (with Stephen Levine) (1977) ISBN 0-89087-499-9

- Journey of Awakening: A Meditator's Guidebook (1978) ISBN 0-553-28572-6

- Miracle of Love: Stories about Neem Karoli Baba (1978) ISBN 0-525-47611-3

- How Can I Help? Stories and Reflections on Service (with Paul Gorman) (1985) ISBN 0-394-72947-1

- Compassion in Action: Setting Out on the Path of Service (with Mirabai Bush) (1991) ISBN 0-517-57635-X

- Still Here: Embracing Aging, Changing and Dying (2000) ISBN 1-57322-871-0

- Paths to God: Living The Bhagavad Gita (2004) ISBN 1-4000-5403-6

- Be Love Now (with Rameshwar Das) (2010) ISBN 1-84604-291-7

- Polishing the Mirror: How to Live from Your Spiritual Heart (with Rameshwar Das) (2013) ISBN 1-60407-967-3

- Walking Each Other Home: Conversations on Loving and Dying (with Mirabai Bush) (2018) ISBN 1-68364-200-7

Ghi âm, băng từ:

- The Psychedelic Experience: A Manual Based on the Tibetan Book of the Dead (with Timothy Leary & Ralph Metzner) (1966) (reissued on CD in 2003 by Folkways)

- Here We All Are, a 3-LP set recorded live in Vancouver, BC in the summer of 1969.

- Love Serve Remember (1973), a six-album set of teachings, data, and spiritual songs (ZBS Foundation) (released in MP3 format, 2008)

- Cosmix (2008), a video enhanced CD of Ram Dass messages mixed with work by Australian DJ and performer Kriece, released on Waveform Records.

Phim:

- A Change of Heart, a 1994 one-hour documentary directed by Eric Taylor and hosted by Ram Dass and shown on many PBS stations. It examined taking social action as a meditative act.

- Ecstatic States, a 1996 interview on VHS, by Wiseone Edutainment Pty.

- Ram Dass, Fierce Grace, a 2001 biographical documentary directed by Micky Lemle.

- Ram Dass – Love Serve Remember, a 2010 short film directed by V. Owen Bush, included in the Be Here Now Enhanced Edition eBook.

- Dying to Know: Ram Dass & Timothy Leary, a 2014 documentary dual portrait.

- Ram Dass, Going Home, a 2017 documentary portrait of Ram Dass in his later years, directed by Derek Peck.

- Ram Dass, Becoming Nobody, a 2019 documentary portrait of Richard Alpert becoming Ram Dass and Ram Dass becoming nobody. The slogan of the film is: You have to be somebody to become nobody. Directed by Jamie Catto.

Vân Tuyền dịch

(nguồn: The New York Times)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,106,999