Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hòa Thượng Santithito vừa viên tịch tại Sydney, Úc Châu

01/09/201408:33(Xem: 6937)
Hòa Thượng Santithito vừa viên tịch tại Sydney, Úc Châu
Tin Cao Tăng Úc châu viên tịch & kính thỉnh Chư Tăng Ni SYDNEY tham dự-cầu nguyện Lễ Hỏa thiêu [2pm Thursday 4/9/2014 tại Lò thiêu tại Leppington]Bhante Santitthtito[If ASA Committe so wished, I could voluntarily to distribute its official Notice /Invitation and its [ought to be very well-written - I suggest Bhante Sujato to do it, gotten consent from ASA Committee, then scan/email to me- I can do it on Monday, hope that some media will pick up and local Sydney press/media may even send their crews / journalist over] meaningful Obligatory for publicly honoring our dear Bhante Santithito [that he is so well deserved] to all 130+ press/media agents located at Canberra Parliamentary Press Gallery, for drawing their attention and reporting to such a rare Buddhist news to the wider, generally morally-downgraded community [about this preciously, rarely, exemplary western-born Buddhist monastic clergy]
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni PGVN xa gần & tại Sydney
Hòa thượng SANTITHITO, người gốc Đức, xuất gia tu học theo Theravada tại Thái, hơn 20 năm trước, Ngài di chuyển đến Úc và đơn thân hành đạo trong nhiều vai trò, chức năng, chí nguyện khác nhau, nhất là nhận làm Phó Trụ Trì chùa [Wat] Buddhalavarn, vùng Wedderburn, ngoại ô Campbelltown [gần Đa Bảo cũ; đi vô cùng đường, thêm 3-4 km nữa là tới], vừa viên tịch sáng qua, 4.40am Fri 29/8/2914tại Campelltown Hospital. Nhục thân Ngài đã được đưa về Kenmay Furnerals, 43 CHamberlain St, Campbelltown, và tại chùa Buddhalavarn mỗi chiều lúc 4pm đều có khóa lễ Tưởng niệm Giác linh Ngài.
Đến chiều 2pm Thứ tư 3/9, chư Tăng và Phật tử Hội PG Lào của chùa Buddhalavarn sẽ cung nghinh nhục thân Ngài về quàng tại chùa,
​và trưa 12pm thứ Năm 4/9 sẽ có Lễ Di Quan, sau đó đưa đến hỏa thiêu lúc 2pm tại Forest Lawn Memorial Park Cemetery, on Camden Valley, Leppington NSW 2179. Tel (02) 9606 5822.


Ven Santitthito-4
Tuy thỉnh thoảng mới có một vài trong số gần 30 Tự Viện Việt Nam quanh vùng Sydney - Canberra cung thỉnh Ngài SANTITHITO về đạo tràng mình để được nghe pháp & cúng dường, nhưng Ngài là một trong những Cao Tăng hiếm có gốc Tây phương hành đạo tại Úc hơn 20 năm qua, để lại gương sáng đạo hạnh, giới hạnh trang nghiêm, tri kiến thâm viễn, tư duy thoáng rộng, dung hợp, động thái hòa hợp Nam-Bắc tông [cả 2 tông đều có một số vị khí ngạo vô lối và chấp thủ vô căn]. Trong lịch sử ngắn ngủi của PG Úc châu mới hơn 40 năm qua [chùa PG đầu tiên Australian Buddhist Vihara, xây 1971 tại Blue Mountain], giữa bao nhiêu thăng [số lượng Phật từ và chư Tăng tăng 1000% trong 35 năm qua] và trầm [có khá đông các cao tăng tuy có giúp hình thành nên nền PGUC, dù còn hay đã ra đi, nhưng để lại nhiều tin buồn cho quần chúng ..] nổi trôi, thì HT Santithito là một tấm gương rất sáng cho chúng ta trông cậy, nương vào ...
Trong cộng đồng Tỳ kheo mang quốc tịch Úc hiện nay, ước lượng hơn 300 vị, thì Ngài SANTITHITO là mộ hình ảnh rất đặc biệt: nhẫn nại, thanh cao trong sáng, hành đạo kg chấp tủ sắc tộc và tông phái, hành trì nghiêm mật mà dung dịlân mẫn mọi người. Hơn 20-25 năm ở Úc, cơ duyên kg thiếu, nhưng không ai thấy Ngài bận tâm thiết lập chùa viện riêng, tìm cầu quyền lợi cá nhân, thu thập đệ tử, bổn đạo riêng như đa số Tỳ kheo khác [cho dù nếu có thì cũng không phải là sai giới luật; nhưng xưa nay quả rất ít Tỳ kheo tự nguyện hành hạnh đầu đà và hạnh viễn ly rất nghiêm túc như HT Santithito rất đáng kính trọng của chúng ta].
.

Ven Santitthito-2
Cùng với HT Phra Maha Samai, HT Thích Bảo Lạc, chúng tôi và một vài Cao tăng khác thuộc 3 tông chính: Theravada, Mahayana và Vajrayana, HT Santithito cùng HT Bhramavamso là 2 Trưởng lão tông Theravada, đã nhận làm Cố vấn cho Hội Đồng Tăng Già Úc châu [Sangha Association of Australian] từ lúc Hội Đồng sơ khời thành lập 2005 đến nay. Tại Đại Hội thường niên 2012 ở chùa Quang Minh, 2007 và 2013 tại Vạn Hạnh, chúng tôi rất vui mừng khi thấy có thêm một số Tăng Ni Việt Nam thuộc các Giáo Hội khác nhau đã hoan hỷ tham gia Hội Đồng nầy.

Từ đầu năm, khi nghe Ngài cùng TT Khampheng, đồng Phó Trị trì chùa Buddhalavarn, sau khi đi hành hương Ấn độ và về Đức thăm quê [lần đầu tiên, duy nhất [và chót, sau hơn 20 năm], lúc còn đang ở Lào chứng minh một giới đàn trước khi về Úc, Ngài Santithito có gặp một tai nạn giao thông nhỏ, nhưng bệnh duyên ngày càng trầm trọng.
Đến thăm Ngài và tìm cách giúp Ngài chút gì có thể hôm 2 tháng trước, tôi có liên lạc và được một Nursing Home do một Đạo hữu gốc Đài Loan lập tại Brisbane, đồng ý thỉnh Ngài về tịnh dưỡng ở đó [vì quả thật Wat Buđdhalavarn kg thể có nhân lực để chăm sóc 24/7 theo cung cách như nursing home mà thân tứ đại Ngài đang rất cần - dù tâm linh, chí nguyện Ngài kg hề suy yếu]. Ngài nói tôi chỉ đồng ý cho quý Thầy đưa tôi đi khi nào thật sự cần thiết.

​Tôi hối tiếc là mấy tuần qua kg ghé thăm Ngài được lần nữa.
​thiếu học tỳ kheo Quảng Ba cung kính hiệp thập
Canberra 30/8/2014 ​

Ven Santitthito-3
[cuoc chu: tuy chỉ sinh hoạt chung trong ASA 9 năm qua, đôi khi chỉ gặp nhau 1 lần mỗi năm vào kỳ Hội nghị thường niên, nhưng do đạo phong đạo hạnh của Ngài, tôi cảm nhận tình Tăng luân pháp lữ từ Ngài Santithito đôi khi còn thâm thiết hơn những đắng cay đã nhẫn chịu 30+ năm qua sinh hoạt trong 4-5 GH của PGVN khắp nơi hải ngoại -
Ôi, đâu rồi những đạo nghĩa nồng hậu, đạo tình Thầy trò thâm thiết, như hồi 34-51 năm trước, khi còn được học tập, hành đạo với chư tôn đức [kg phải ai cũng hoàn mỹ] ở Bình Định, Khánh Hoà, Pleiku, Saigon .v..v ở quê nhà, mà phần đông đều bao dung lượng thứ, nâng đỡ tác thành, đâu có tân TK nào bị bỏ rơi cho tùy tiện hư hỏng đạo hạnh, phóng túng buông lung, hay bị chèn ép lấn hiếp ??
... Tình đời nghĩa đạo hải ngoại vui ít buồn nhiều, bao nhiêu dấu ấn tiêu cực, tranh tụng, ngã đổ, rất dễ làm người Tăng sỹ, nếu kg cẩn trọng giữ tâm giữ hạnh mình, hòa nhi bất đồng, vì nếu kg khéo "mạc thiện tùy ư dung bỉ" thì đâu mấy ai để mình được "cử thố khán tha thượng lưu"?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567