Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Quá Trình Hình Thành và Phát Triển Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003

18/06/201819:18(Xem: 2403)
Quá Trình Hình Thành và Phát Triển Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003
viber image
Quá Trình Hình Thành và Phát Triển
Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003

Đầu tiên Hiệp Hội Tương Trợ Người Đông Dương vùng Springvale được thành lập vào tháng 7/1983 nhằm phục vụ và giúp đỡ cộng đồng người Đông Dương trong vùng sớm hội nhập thành công vào xã hội mới với những sinh hoạt hoàn toàn khác lạ so với cuộc sống tại quê nhà của chúng ta. Song song với các hoạt động xã hội nhằm giúp đỡ đồng bào tị nạn trong vùng, Hiệp Hội nhận thấy nhu cầu cần thiết cho con em chúng ta lại tiếp tục duy trì tiếng Việt. Vì nhu cầu đó, trường Việt Ngữ  Springvale được thành lập vào đầu năm 1983 do anh Trần Thiên Chưởng điều hành.


Do bận việc học hành, anh Chưởng không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình. Vì vậy Hiệp hội đã nhờ chú Nguyễn Duy Hường đến gặp chúng tôi. Tôi nhận thấy mình mới vừa định cư chẳng bao lâu và vả lại tôi không có khả năng và kinh nghiệm về giáo dục, làm sao tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hoàn hảo được. Do đó chúng tôi đã từ chối lời mời của chú và sau nhiều lần từ chối, cuối cùng rồi tôi đã nhận đành nhận lãnh. Tôi bắt đầu làm việc với Hiệp hội vào ngày Chủ Nhật 13/ 3/1983. Dưới đây là sinh hoạt của trường trong vòng 20 năm qua.


Trường Việt ngữ Springvale được chính thức hoạt động vào ngày 6/ 2/1983 do Ủy Hội Học Đường liên bang tài trợ, gồm năm lớp, vào khoảng 70 em, dạy tiếng Việt tại trường tiểu học Westall dưới sự hướng dẫn của các thầy cô Trần Tấn Lộc, Trần Thị Khánh Nguyệt, Trần Thanh Bình, Vũ Văn Điều, Châu Thị Mộng Thu.


Vào lúc đó, tất cả thầy cô phụ trách điều tình nguyện đóng góp thù lao của mình để gây quỹ cho nhà trường, chi tiêu vào những việc như mua tập vở, quà thưởng, BBQ v. v... cuối năm cho các em học sinh. Ngoài việc giảng dạy cho các em học tiếng Việt, chúng tôi còn tổ chức các lớp dạy Anh văn cho các phụ huynh kém Anh ngữ do một số giáo sư Úc tình nguyện giảng dạy gồm có: Mrs Erika, Ms Betty, Mr. Trần Cường Việt. Ngoài ra, còn có lớp dạy toán cho các em học sinh do Mr. John Hamilton phụ trách. Tất cả những việc giảng dạy trên hoàn toàn miễn phí.

 

Và để đáp ứng nhu cầu phát triển cộng đồng của người Lào và Campuchia, chúng tôi mở thêm các lớp dạy chữ Campuchia và Lào cho con em họ. Do vậy, trường Việt Ngữ Springvale (Springvale Vietnamese Ethnic School) đổi tên thành Springvale Indo-Chinese Ethnic School. Cũng nhằm mục đích khuyến khích các em trau dồi tiếng mẹ đẻ cũng như để tưởng thưởng những em học sinh xuất sắc mỗi cuối niên học. Chúng tôi đã tổ chức lễ phát thưởng cho các em ngay từ năm trường mới thành lập và truyền thống này đã được duy trì cho đến ngày hôm nay. Vào thời điểm này, ngày 8/4/1984 ông Bộ Trưởng Bộ Sắc Tộc Mr Peter Skyker đã đến thăm trường và tiếp xúc với thầy cô cùng các em học sinh.


Ngoài việc trau dồi ngôn ngữ, các em cùng tham gia vào các sinh hoạt văn nghệ, thi đua học tập bằng cách tham dự vào những buổi Lễ, Tết Trung Thu, đố vui để học, do nhóm Hoa Niên tổ chức. Trong suốt những năm 1989, 1990, 1991 các em học sinh của trường liên tục đem danh dự về cho nhà trường, với nhiều phần thưởng đã đạt được trong các cuộc thi đố vui để học do các hội đoàn và đoàn thể trong tiểu bang Victoria tổ chức.


Đến năm 1992, do số lượng học sinh càng ngày càng tăng, nhà trường phải mướn thêm các lớp học tại trường trung học Heatherhill College tại Janine Road, Springvale South.

Vào năm 1993, vì chỉ số học sinh Lào quá ít, do việc mở thêm các trường khác trong vùng lân cận, nên các lớp này đành ngưng hoạt động sau đó. Vì nhà trường phát triển quá nhanh, việc điều hành càng ngày càng gặp khó khăn trong nhiều lĩnh vực như giảng dạy, kỷ luật, giao tiếp với phụ huynh cũng như các em học sinh. Chúng tôi hội ý với phụ huynh nên thành lập Hội Phụ Huynh Học Sinh. Buổi họp phụ huynh đầu tiên được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 năm 1993. 


Ban điều hành đầu tiên gồm có các anh chị sau đây: La Thành, Bùi Hữu Lễ, Trương Thái Hùng, Trần Phương Thủy, Nguyễn Thương Thu, Quách Thị Lệ Thu, Nguyễn Văn Du, Nguyễn Thanh Khiết, Nguyên Trung Chiếu và Trần Văn Thức. Phiên họp kế tiếp vào ngày 17 tháng 10 năm 1993 anh Bùi Hữu Lệ đã được bầu làm Hội Trưởng Hội Phụ Huynh. Anh Bùi Hữu Lễ là vị Chủ Tịch đầu tiên của Hiệp Hội Tương Trợ Người Đông Dương Springvale. Anh đã tích cực đóng góp công sức đồng thời hoạt động rất hăng say. Trong thời gian này, học sinh Việt Nam càng ngày càng tăng thêm thì ngược lại học sinh các lớp Campuchia càng giảm bởi vì cộng đồng Campuchia bắt đầu mở các trường trong vùng và đến năm 1997 thì các lớp học cũng ngừng sinh hoạt.

mai thanh lap


Vào đầu năm 1995 thì anh Nguyễn Quốc Tuấn đã thay thế anh Bùi Hữu Lệ. Trong suốt thời gian giữ chức Hội Trưởng, anh đã đem đến cho chúng ta biết bao là ý kiến hữu ích. Anh là người đầy tâm huyết, nhiệt tình và tận tâm phục vụ. Anh là sợi dây nối liền giữa phụ huynh và nhà trường. Để cho các em học sinh được an toàn,  Hội đã thành lập nhóm bán bánh kẹo và cho các em ngay trong sân trường. Đây là một nghĩa cử cao đẹp mà quý phụ huynh đã dành cho con em và nhà trường. Điều đáng nói là đến là sự đóng góp cao quý của các bậc phụ huynh và mạnh thường quân.. Đáng kể là việc chị Hà, chị Phượng bận công việc gia đình nên không thể tiếp tục. Vào cuối năm 2001, anh Thành và anh Bưởi đứng ra lập lên nhóm 'thiện nguyện' gồm một số phụ huynh cùng các vị khác, tuy không có con em theo học ở trường cũng đã bỏ công sức, thì giờ quý báo ngày hai buổi của mỗi Chủ Nhật với mục đích phục vụ các em học sinh, đồng thời xin được chút ít tiền lời để gây quỹ giúp đỡ các cơ quan từ thiện. Tính đến nay nhóm này đã giúp cho các cơ quan từ thiện trong nước cũng như tại Úc với số tiền vào khoảng $6000 đô.


Năm 2001, anh Nguyễn Văn Long đã được bầu làm Hội Trưởng Hội Phụ Huynh học sinh. Anh đã tham gia tích cực vào các sinh hoạt của nhà trường cũng như đôn đốc phụ huynh đến tham dự các phiên họp định kỳ để trao đổi kinh nghiệm hầu việc dạy dỗ con em chúng ta càng ngày càng tiến triển tốt đẹp hơn. Với tinh thần tương thân tương ái "Lá lành đùm lá rách", các em học sinh đã quyên góp giúp đỡ những đồng bào kém may mắn, gặp cảnh thiên tai bão lụt tại quê nhà. Sau hai đợt quyên góp vào năm 2000, chúng tôi đã thu được hơn 2500 đô.

ThayLap-e1523165530880Thầy Hiệu Trưởng, Mai Thành Lập


Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các em học sinh của trường không ngừng tham gia vào các sinh hoạt thi đua với các trường khác như: vào năm 2000 các em đã dự thi giải Việt văn toàn quốc do đài SBS tổ chức, em Nguyễn Trần Bảo Ngọc đã được giải nhì. Cô Hoàn Thịnh, đại diện cho đài SBS đã mang quà đến tận trường cho em trước sự hiện diện của quý phụ huynh học sinh và toàn thể thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh trong trường. Đây chẳng những là một vinh dự rất lớn cho cá nhân em và gia đình em và còn là niềm khích lệ cho các em học sinh khác. Hiện nay em Ngọc Bảo đang học năm thứ nhất cử nhân luật. Xin chúc mừng em hoàn tất học trình và sẽ trở thành một luật sư danh tiếng. Tiếp theo còn biết bao giải thưởng về viết và vẽ mà các em đã mang lại cho nhà trường trong những lần tham dự do cộng đồng người Việt, Hội Giáo Chức và Hội Phụ Nữ tổ chức. Những thành quả đó đã mang lại niềm hạnh diện và sự tự hào cho trường chúng ta. Và một lần nữa nhằm đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của phụ huynh cùng các em học sinh, trường đã mở thêm lớp 11,12 dạy chương trình VCE cho các em. Các thầy cô đã bỏ rất nhiều tâm huyết và thời gian của mình để dạy cho các em học sinh VCE như thầy Nguyễn Văn Dũng, thầy Lê Hồng Vân và cô Nguyễn Thị Minh Hương. Với nỗ lực không ngừng của quý thầy cô dạy các em cả đạt được kết quả rất khả quan và đầy khích lệ.

34258535_1707235949391834_3222526877155459072_nviber imageviber image

 Thay Co Truong Viet Ngu Springvale_Uc Chau

                       Từ Trái Qua: Cô Trúc Quyên, Cô Mỹ Hiền, Cô Mỹ Dung, Cô Trường, Cô Phương Giang, Cô Ngọc Minh, Cô Ỷ Bình,
        Cô Ngọc Huyền, Cô Thụy Dung, Cô Kim Phương, Cô Mai, Cô Ngọc Hạnh, Cô Hồng Phấn, Cô Tố Nguyệt, Cô Phương Loan


Truong Viet Ngu Springvale-2Truong Viet Ngu Springvale-1

Cũng trong năm 1998 này, kỷ niệm mười lăm năm thành lập trường cuốn đặc san đầu tiên ra đời. Đó là ước mơ mà nhà trường đã ấp ủ từ lâu. Đó cũng là thành quả của toàn thể thầy cô giáo dù rất bận rộn công việc riêng cũng đã dành thời giờ để hoàn tất quyển đặc san đầu tay, đứa con tinh thần đầu lòng ra đời. Song song đó nhà trường còn in lịch treo tường để gửi tặng từng gia đình của quý phụ huynh để tiện việc theo giỏi sinh hoạt của nhà trường.


Trong năm 2001, nhà trường đã tổ chức cuộc thi vẽ huy hiệu cho trường. Các em đã tham gia rất đông đảo với các sáng tác đầy ý nghĩa mang tính chất sáng tạo và đầy tính dân tộc. Trong buổi chấm điểm, gồm các thầy cô và đại diện hội phụ huynh học sinh, em Hồ Hoàng Trâm đã được giải nhất, huy hiệu mà quý vị thấy các em đang đeo trong ngày hôm nay. Ngoài ra nhằm đảm bảo sự an toàn cho học sinh nhà trường còn tổ chức thực tập những buổi phòng cháy cho các em. Đồng thời phân công thầy cô giáo trực trong các giờ ra chơi. Hiện nay vì chỉ số học trên trường của chúng ta quá đông nên phải chia ra làm hai đợt giảng dạy cho các em từ Mẫu Giáo đến lớp 12 VCE. Buổi sáng từ 09.00 đến 11.00 giờ gồm hai mươi lăm lớp. Buổi chiều từ 12.15 đến 03.00 giờ gồm 18 lớp tổng số học sinh trong năm 2003 vào khoảng 1300 em.


Hoạt Động Chuyên Môn

 

Về mặt chuyên môn, tất cả thầy cô luôn luôn tham gia những buổi tu nghiệp do Bộ Giáo Dục, Hội Giáo Chức Việt Nam tổ chức hằng năm. Đồng thời nhà trường con mời các vị giáo sư chuyên môn đến trường hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc giáo dục cho các em học sinh.

 

Ngoài ra nhà trường còn đề cử các thầy cô tham dự những buổi Hội thảo hằng năm do Hiệp Hội các trường sắc tộc tiểu ban tổ chức. Đặc biệt năm nay buổi hội thảo được Hiệp Hội các trường sắc tộc liên bang tổ chức đã quy tụ các thầy cô đến từ các tiểu bang khác. Đây là dịp để thầy, cô trao đổi những kinh nghiệm thiết thực và bổ ích trong việc giảng dạy cho con em chúng ta.

 

Tóm lại, với tôm chỉ 'lấy niềm vui và lợi ích của các em là niềm vui của mình' tất cả thầy cô cũng như quý phụ huynh không ngừng hăng say hoạt động và tích cực đóng góp công sức của mình ngõ hầu giúp cho con em trau dồi tiếng Việt, nhằm bảo tồn văn hoá dân tộc, bởi vì: "Tiếng Việt còn, Người Việt còn".

                                                                                       

                                                                           Hiệu Trưởng Mai Thành Lập 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/201716:34(Xem: 3941)
Phật pháp tại thế gian, chẳng thể lìa thế gian mà có. Thế nên biết, người muốn ngộ được lẽ thật của muôn pháp, cũng phải từ muôn pháp mà ngộ, muốn nhận rõ Bản tâm chân thường cũng phải từ chiếc thân tứ đại vô thường mà nhận.
08/01/201710:10(Xem: 3360)
Phật pháp tại thế gian, chẳng thể lìa thế gian mà có. Thế nên biết, người muốn ngộ được lẽ thật của muôn pháp, cũng phải từ muôn pháp mà ngộ, muốn nhận rõ Bản tâm chân thường cũng phải từ chiếc thân tứ đại vô thường mà nhận.
09/01/201706:46(Xem: 2762)
Phật pháp tại thế gian, chẳng thể lìa thế gian mà có. Thế nên biết, người muốn ngộ được lẽ thật của muôn pháp, cũng phải từ muôn pháp mà ngộ, muốn nhận rõ Bản tâm chân thườngcũng phải từ chiếc thân tứ đại vô thường mà nhận.
22/11/201909:13(Xem: 4416)
Nam mô ADIĐÀ PHẬT , xin Thầy giải thích thắc mắc của con từ lâu : “ Nam mô Tam Châu Cảm Ứng Di Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát “: 1- Tại sao Tam Châu mà không là Tứ Châu ? 2- Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát có phải là Vị Bồ Tát đứng chung với Ngài Tiêu Diện BT ở bàn thờ trước hall mà khi chúng con mới vào chùa QDT dẫn đến và nói : cô chú khi mới vào chùa đến xá chào 2 Vị BT này ( check in ) trước khi ra về cũng đến xá chào ( check out).Xin Thầy nói về tiểu sử của 2 Vị BT ( 2 security officers) mà Phật đã bổ nhiệm xuống cho mỗi chùa .Xin mang ơn Thầy 🙏
14/09/201200:32(Xem: 2457)
Mấy năm trước, nhân dịp Đức Dalai Lama đến thăm thung lũng Lahoul nơi chúng tôi tu tập ở Ấn Độ; lúc đó Ngài trú lại một tuần để thăm viếng, ban lễ điểm đạo và giảng pháp. Sau buổi thuyết pháp dài mấy tiếng đồng hồ, tôi hỏi một phụ nữ Lahoul rằng: “Bác có biết Đức Dalai Lama giảng gì không?”. Bác gái trả lời: “Dạ, con không hiểu nhiều nhưng con biết Ngài giảng là, nếu ta có lòng từ bi thì đó là điều tốt”. Đúng vậy, cơ bản là như thế. Đâu có gì đáng nói hơn thế nữa phải không? Nếu chúng ta có lòng từ bi, điều đó không tốt lắm sao? Vậy từ bi nghĩa là gì?
28/08/201014:08(Xem: 2610)
Văn hóa và giáo dục Phật giáo là phương tiện để ươm mầm và nuôi dưỡng hạt giống bồ đề tâm trong từng cá thể xã hội. Khi những hạt mầm lớn lên sẽ là những con người đi vào cuộc đời bằng tâm bồ đề, bằng trí giác ngộ, bằng trái tim từ bi để không những thắp sáng lý tưởng cao cả của Phật Đạo, mà còn là những nhân tố hữu ích để góp phần xây dựng và phát triển xã hội.
09/04/201312:52(Xem: 3181)
Được tin Đức Phật về thăm nhà, vua Tịnh Phạn mừng biết bao nhiêu. Không chỉ vì nỗi nhớ thương khôn nguôi người con trai yêu quý đã cách xa bao năm nay được gặp lại, mà đức vua còn nôn nóng gặp con vì nghe nói Thái tử đã thành Phật.
16/04/201204:20(Xem: 2496)
Lá thư hàng tháng của Viện Đại Học Phật Giáo Âu Châu (tháng 4/2012) có đưa ra trong phần tin tức một bài tổng kết về sự hiện diện của Phật Giáo tại Phi Châu. Từ nhiều thế kỷ nay lục địa mênh mông và p
21/02/201621:17(Xem: 2759)
Dưới đây là phần chuyển ngữ bài thuyết trình của bà Gabriela Frey với chủ đề "Phụ nữ và Phật giáo", trước cử tọa của tổ chức Ki-tô giáo FHEDLES (Femmes et Hommes, Égalité, Droits et Libertés, dans les Églises et la Société/Nữ và Nam giới, Công bằng, Luật pháp, Tự do, trong Nhà thờ và ngoài Xã hội). Buổi thuyết trình diễn ra ngày 5 tháng 12 năm 2013, và sau đó đã được ghi chép lại và phổ biến trên nhiều trang mạng, trong số này có trang mạng của Tổ chức FHEDLES trên đây và Hiệp hội Sakyadhita Quốc Tế (Sakyadhita International Association of Buddhist Women/Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo trên thế giới).
15/02/201222:52(Xem: 1772)
Lý tưởng nhất, giáo dục là công cụ chủ yếu của việc tăng tiến con người, cần thiết cho việc thay đổi trẻ con mù chữ thành một người lớn trưởng thành và có trách nhiệm. Tuy nhiên, ngày nay ở khắp mọi nơi, cả trong các nước phát triển và các nước đang phát triển, chúng ta có thể thấy rằng hình thức giáo dục đang gặp rắc rối nghiêm trọng. Sự giảng dạy lớp học đã trở thành thông lệ và được vỗ về rằng trẻ em thường cân nhắc việc học và thực tập trong sự kiên nhẫn chứ không phải là một cuộc mạo hiểm trong học tập.