Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Sự quyến rũ của đạo Phật trong thế giới mới (PDF)

16/02/201217:59(Xem: 2123)
Sự quyến rũ của đạo Phật trong thế giới mới (PDF)
canh dep
SỰ QUYẾN RŨ CỦA ĐẠO PHẬT TRONG THẾ GIỚI MỚI

Thích Nữ Tịnh Quang biên soạn và tuyển dịchLỜI NÓI ĐẦU

‘Sự quyến rũ của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới’được tuyển dịch từ những bài viết và pháp thoại của nhiều bậc Tôn túc và các họcgiả Phật Giáo nổi tiếng thế giới, và thêm một số bài của chính dịch giả.

Khi đi vào nhữngtrang web Anh ngữ, nhận thấy những đề tài này mang tính nhu cầu thời đại vàchuyển tải linh động tinh thần ‘khế lý và khế cơ’ của giáo pháp, người dịch rất tâm đắc với những chủ đề mang tính thờiđại, như Đạo Phật và khoa học, chính trị, kinh tế toàn cầu, giáo dục, môi trường,nhân quyền, hôn nhân, phụ nữ… đã gợi mở cho người dịch những điều mới mẻ đối vớiviệc hoằng pháp hiện tại, và về việc ứng dụng các tình huống nan giải mới luônxảy ra trong đời sống xã hội hằng ngày mà chúng ta không thể không biết đến.

Một vài chủ đềtrong này dù trước đây đã có nhiều vị dịch giả đã dịch sang Việt ngữ, thể theoyêu cầu của Phật tử bổn tự và một số sinh viên muốn có thêm tài liệu nghiên cứunên người dịch đã tuyển dịch những bàicó tính nhu cầu thời đại và làm thành riêng một quyển sách để giúp cho Phật tửvà những người nghiên cứu có thêm tài liệu cụ thể về Phật giáo và thời đại mới.Trong tương lai, nếu có thời gian người dịch sẽ tuyển dịch và phát hành những ấnbản kế tiếp với những nội dung về Phật pháp và thời đại mới.

Thiết nghĩ, tấtcả sự lên xuống của thời đai đều kéo theo sự khủng hoảng, đỗ vỡ, hay băng hoại…đối với những giá trị văn hóa, niềm tin và tinh thần. Giữa lộ trình thăng trầmnày, Đạo Phật giúp con người tìm ra hướng đi nhân bản và đích thực để khôi phụcniềm tin đã bị đánh mất, bình tâm giữa những cuồng loạn, thương yêu giữa nhữnghận thù…

Đã hơn hai mươisáu thế kỷ trôi qua nhưng kim ngôn của Đức từ phụ vẫn còn thoang thoảng đâu đâynhư chưa từng xa vắng, thông điệp trí tuệ và từ bi mà ngài đã gởi gắm cho chúngsinh là nguồn diệu thể vô biên, như vô lượng toa thuốc để chữa lành vô lượngcon bệnh đang hấp hối; hơn lúc nào hết, bịnh tình của thời đại hôm nay không thểkhông cần đến dược liệu Phật pháp để duy trì sự sống đúng nghĩa của nó.

Xin thành kính đảnhlễ và tri ân chư Tôn sư, các bậc thầy thế và xuất thế gian khả kính, những thânhữu xa gần, trực tiếp và gián tiếp đã giúp cho người dịch hoàn thành được dịchphẩm này.

Dù đã cố gắng hếtsức nhưng cũng không sao tránh khỏi những sơ xuất, kính mong chư tôn túc và cácbậc cao minh chỉ giáo thêm để những ấn bản khác được hoàn hảo hơn.

Người biên dịch

Thích nữ TịnhQuang


Xem nội dung:

E Book 3D (dạng sách đọc): Sự Quyến Rũ Của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới - Thích nữ Tịnh Quang

Bản PDF: Sự Quyến Rũ Của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới - Thích nữ Tịnh Quang

Source: thuvienhoasen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/201307:54(Xem: 9208)
Nói về kiếp người Đức Lão Tử đã thốt lên rằng: “Ngô hữu đại hoạn, vị ngô hữu thân, Ngô nhược vô thân, hà hoạn chi hữu?” Dịch : “ Ta có cái khốn khổ lớn, vì ta có thân, Nếu ta không thân thì đâu có khổ gì ?”
29/12/201008:32(Xem: 1094)
Hiện nay, chúng ta đang sống trong một thời đại của nhiều cuộc khủng hoảng to lớn, đương đầu với những thách thức trầm trọng nhất...
09/04/201312:42(Xem: 3415)
Sự tuần hoàn của hoàn vũ cứ hết Xuân đến Hạ, rồi hết Thu sang Đông, mở đầu bằng mùa Xuân tươi đẹp nhưng lại kết thúc bằng mùa Đông giá lạnh. Sự vận hành của vũ trụ cũng trải qua bốn giai đoạn: thành, trụ, hoại và không; hai giai đoạn đầu là hình thành, . . .
25/12/201307:08(Xem: 5499)
Thật là một hân hạnh lớn cho chúng tôi hôm nay được về tham dự Đại hội kỳ V của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Thật vậy, từ ngàn dặm xa xôi mà được về thăm quê hương đã là một điều hạnh phúc, lại được phép trình bày một số thao thức của một người con Phật trước những người đồng đạo mà cũng là đồng bào cùng chung một ước mơ, thì thật là một cơ duyên hiếm có.
08/04/201318:19(Xem: 1199)
Trong cuộc sống, có người quan niệm tâm lý là sự hiểu biết về ý muốn, nhu cầu, thị hiếu của người khác, là sự cư xử lý tình huống của một người. Đôi khi người ta còn dùng từ tâm lý như khả năng “chinh phục đối tượng”.
31/05/201103:15(Xem: 814)
Khái niệm “kinh tế học Phật giáo” đã trở nên có ý nghĩa từ sau khi cuốn “Nhỏ Thì Đẹp” (Small is Beautiful) của E.F. Schumacher được xuất bản vào cuối nữa thế kỷ 20. Kinh tế học hiện đại, được xác định như một ngành khoa học xã hội với những phương pháp cụ thể - đặc điểm của khoa học xã hội và tự nhiên, đã xem tất cả những vấn đề đạo đức là nằm bên ngoài lĩnh vực kinh tế.
10/05/201906:36(Xem: 1758)
Các nước phương Tây đang sống trong một thời đại bất thường: Trung Quốc trỗi dậy và uy hiếp, kinh tế khủng hoảng, nợ công cao ngất, nạn di dân đe doạ, xã hội bất bình đẳng, dân chúng nổi giận giúp đưa cho ông Trump vào Tòa Bạch Ốc và đẩy Vương Quốc Anh thống nhất ra khỏi Liên Âu. Đâu là nguyên nhân cho nền kinh tế thị trường không còn vận hành hoàn hảo và giải pháp cho hệ thống dân chủ tự do đang lâm nguy? Phần một lý giải cho vấn đề này theo quan điểm của Francis Fukuyama trong tác phẩm Identity: khủng hoảng về bản sắc của các nhóm sắc tộc là nguyên nhân, đấu tranh để công nhận nhân phẩm là
29/09/201015:34(Xem: 2920)
Đức Phật đã hằng dạy cho chúng ta rằng: "Vạn pháp giai không; nhưng nhân quả bất không". Nếu nhân tạo ra tốt thì chắc chắn quả kia không thể xấu được.
09/04/201312:42(Xem: 2502)
Thời hậu hiện đại là một minh chứng cho sự phát triển tột đỉnh trong lãnh vực khoa học kỹ thuật, nhưng sự suy thoái về tư cách và đạo đức cũng theo đó len lỏi vào. Quan điểm này đã được học giả nổi tiếng P.A. Payutto phát biểu rất thuyết phục rằng.
08/10/201216:12(Xem: 3019)
Buông bỏ có nghĩa là “Nếu tôi có được những thức ăn mà tôi thích thì rất tốt. Nếu không có nó thì cũng không sao...