Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tìm lại những điểm chung và chính yếu trong Thiền Tịnh Song Hành qua bài pháp thoại của TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng tại Thiền Lâm Pháp Bảo trong Khoá tu Tịnh Nghiệp 10 ngày (4-13/7/2022).

13/07/202204:20(Xem: 6190)
Tìm lại những điểm chung và chính yếu trong Thiền Tịnh Song Hành qua bài pháp thoại của TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng tại Thiền Lâm Pháp Bảo trong Khoá tu Tịnh Nghiệp 10 ngày (4-13/7/2022).

Tìm lại những điểm chung và chính yếu trong Thiền Tịnh Song Hành qua bài pháp thoại của TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng tại Thiền Lâm Pháp Bảo trong Khoá tu Tịnh Nghiệp 7 ngày (7-13/7/2022).

Bài của Cư Sĩ Huệ Hương
Do Phật tử Diệu Danh diễn đọc

 


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô A Di Đà Phật.


Kính bạch HT Phương trượng Thiền Lâm Pháp Bảo Thích Bảo Lạc
Kính bạch TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng
Kính bạch TT Trụ trì Thiền lâm Thích Phổ Huân
Kính bạch Sư Cô quyền Trụ trì Pháp Bảo Thích Nữ Giác Anh
Kính thưa quý đạo hữu trong Khoá tu Tịnh Nghiệp tại Thiền Lâm Pháp Bảo.

Đáng lý ra bài viết này xin kính dành cho quý đạo hữu tu học, nhưng con trộm nghĩ càng có nhiều người diễn đạt lại những điều đã được nghe và những gì mà người nghe đã thọ nhận sẽ vừa có ích các bạn phương xa không kịp theo dõi, lại vừa tạo niềm phấn khởi cho Giảng Sư khi biết rằng những điều mình truyền trao đã được tiếp nhận và càng có nhiều bài cảm tưởng của thính chúng càng giúp cho Giảng Sư hiểu rõ căn cơ Phật tử và sẽ có những bài pháp thoại tuyệt vời khác thích hợp hơn. Chính vì thế con kính mạn phép ghi tóm tắt lại những điều chính yếu khi ngồi chú tâm nghe trọn bài giảng dù rằng con có việc làm đột xuất sau 4:00 pm mới trở về nhà.

Phải nói là khi nhận được tin TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng sẽ có bài pháp thoại giảng tại Thiền Lâm Pháp Bảo hôm nay (12/7/2022) lại vừa nghe tin tức mưa lớn và lụt tràn về Sydney mấy ngày qua, thế mà khi nhìn vào màn ảnh livestream lại thấy khuôn viên thiền môn trang nghiêm thanh tịnh quá, dường như thời tiết khí hậu chẳng hề lay động đến nơi chốn này, nơi đang tập trung những người con cầu tiến muốn hướng về một mục đích mà Đức Phật hằng mong chúng ta đạt đến : Vô Sanh để thoát khỏi vòng sinh tử .

TT Giảng Sư đã giải thích hai chữ Thiền Lâm để bắt đầu cho đề tài THIỀN TỊNH SONG HÀNH của bài pháp thoại.


Thật ra Chùa, Tự Viện , Thiền Lâm, Rừng thiền, đều cũng một ý nghĩa vào cửa thiền nơi mà thiền môn quy củ phải được tôn trọng.


Hơn thế nữa, TT Giảng Sư nhấn mạnh rằng pháp môn căn bản của đạo Phật vẫn lấy Thiền làm chính từ ngàn năm về trước chỉ là chúng sinh đa bịnh thì Phật Pháp đa môn, sẽ dùng phương tiện để tuỳ duyên chuyển hoá.


Giảng Sư cũng nhắc lại 300 năm trở lại đây, Thiền đã trở nên xa lạ vì pháp môn Tịnh độ được phổ biến rộng rãi đến quần chúng hơn qua việc đọc tụng kinh điển và niệm Phật trong nhiều thời khoá như Kinh Lăng Nghiêm, kinh Pháp Hoa, kinh A Di Đà với ngôn ngữ địa phương khiến cho các Phật tử Tây Phương không thích hợp và chính nhờ Phật Tử Tây Phương mà Thiền Tông đã hồi sinh dù rằng họ đã nghiên cứu khác biệt giữa thiền chỉ Samartha và thiền quán Vipassana hay thiền tông (Dhуana).


Tuy nhiên để dẫn dắt ý nghĩa pháp môn Thiền Tịnh song hành, TT Giảng Sư đã dùng Tứ liệu giản của Thiền Sư Vĩnh Minh Diên Thọ (Tổ thứ ba của Tông Pháp Nhãn từ Lục Tổ Huệ Năng triển khai và là Tổ thứ sáu của Tịnh Độ Tông) có nghĩa là Ngài Thiền sư Vĩnh Minh chủ trương dung hợp giữa pháp tu Thiền Tông và Tịnh độ tông, pháp tu này còn gọi gọi là Thiền-Tịnh song hành.
 

Kính xin ghi lại như sau:

 
Có Thiền không Tịnh độ
Mười người, chín lạc lộ.
Ấm cảnh khi hiện ra
Chớp mắt đi theo nó.

Không Thiền có Tịnh độ
Muôn tu muôn thoát khổ.
Vãng sanh thấy Di Đà
Lo gì chẳng khai ngộ?


Có Thiền có Tịnh độ
Như thêm sừng mãnh hổ.
Hiện đời làm thầy người
Về sau thành Phật, Tổ.

Không Thiền không Tịnh độ
Giường sắt, cột đồng lửa!
Muôn kiếp lại ngàn đời
Chẳng có nơi nương tựa.

Ngược dòng thời gian, TT Giảng Sư đã kể về một chút hành trạng của Ngài và vì sao Lễ vía Đức Phật A Di Đà là 17 tháng 11 âm lịch hàng năm, kính ghi lại như sau

…... Sau khi đã đạt được ý chỉ đốn ngộ nơi Quốc sư Thiên Thai Đức Thiều sau này sư tiếp tục thực hành thêm pháp môn Niệm Phật đến khi viên tịch. Vì lý do như sau “ Trong lúc thiền quán Sư thấy đức Quán Thế Âm Bồ Tát rưới nước cam lồ vào miệng, từ đó Sư được biện tài vô ngại. Do túc nguyện muốn chuyên chủ về Thiền hoặc Tịnh mà chưa quyết định, ngài đến thiền viện của Trí Giả đại sư, làm hai lá thăm: một lá đề “Nhất tâm Thiền định”, còn lá kia là: “Trang nghiêm Tịnh độ” . Kế lại chí tâm đảnh lễ Tam Bảo sám hối, cầu xin gia bị. Đến khi rút thăm, luôn bảy lần đều nhằm lá Trang Nghiêm Tịnh Độ. Từ đây ngài nhất ý tu về Tịnh độ mà thôi và đã trở thành vị Tổ thứ sáu .

Về ngày vía của Phật A-Di-Đà chính là ngày sinh nhật của đại sư Vĩnh Minh đã được TT giảng sư kể lại câu chuyện :

Ngô-Việt-Vương nhân khi đến Chùa Lễ Phật, có hỏi ngài Vĩnh Minh Diên Thọ: “Bạch tôn đức! Thời nay có bậc Chân Tăng nào khác chăng?” Đại sư đáp: “Có Hòa thượng Hành Tu, Đôi tai dài, chính là Phật Định Quang ứng thân đấy!”. – Vương tìm đến ngài Hành Tu cung kính đảnh lễ, tôn xưng là Định Quang Như-Lai ra đời. Ngài Hành Tu liền bảo "Vĩnh Minh Đại Sư thật khéo nhiều lời, ông ta cũng chính là A Di Đà Như Lai hóa thân đó”. Nói xong, ngồi yên mà thị tịch. Ngô-Việt-Vương vội vã trở về Chùa Vĩnh-Minh định gạn hỏi hết, thì Đại sư cũng đã viên tịch.

thien lam phap bao 1thien lam phap bao 2thien lam phap bao 3thien lam phap bao 4thien lam phap bao 5thien lam phap bao 6

Từ đây Giảng Sư bắt đầu nói về thế nào là Thiền, khi có người hỏi Ngài “khi ngồi thiền Ngài nghĩ gì?” Giảng Sư đã nói rõ “ No thinking -Resting your thinking “ vì Thiền là tĩnh lặng, chấm dứt mọi suy nghĩ.

Thiền tông đúng nghĩa là Samatha = Thiền Chỉ = dừng lại ( trú tâm trên một đề mục, hơi thở là 1 trong 42 đề mục,  để tâm không tán loạn.

Giảng Sư cũng nhắc lại 5 cách Thiền để đối trị với 5 triền cái (Tham dục - Sân - Trạo cử- Hôn trầm, Thụy miên - Hoài nghi) đó là :

1- TẦM: tìm một đề mục để trú tâm vào đề mục đó để đối trị hôn trầm, thuỵ miên.
2-TỨ: rà soát, xem xét như con bướm vờn hoa tìm vị ngọt, để đối trị cái NGHI
3-HỶ: vui trong tâm để đối trị Sân
4-LẠC: cái vui khi tâm thật rỗng lặng để đối trị Trạo cử.
5- NHẤT TÂM: để đối trị với tham dục


Con rất tâm đắc khi Giảng Sư đã được ra những thí dụ về nước để giải thích cho tâm hoài nghi là nước bị bùn làm cho vẫn đục, nước bị rong rêu là do tâm trạo cử v.v….

Và cũng thật vui khi Ngài đã từ bi nói ra … đích đến của những thiền giả một khi bỏ thân ngũ ấm này mà nhiều Phật tử thường thắc mắc. Theo đó:

-nếu người đã đắc Sơ Thiền không còn tham dục và ác pháp (đạt được LY SANH HỶ) sẽ được về đến 3 cõi thấp nhất của Cõi Sắc Giới : Phạm chúng, phạm thụ, Đại Phạm .

-Nếu người đã đắc được Nhị thiền bỏ tầm, bỏ tứ đạt được Định hỷ lạc, khi thác sanh sẽ được về cõi Thiều Quang, Vô lượng Quang, Quang âm

-nếu người đắc Tam thiền ( ly hỷ, trú xả thân tâm thọ lạc) sẽ thác sinh vào những cõi trời sắc giới như Tứ đại thiên vương
-nếu người đạt Tứ thiền đã xả lạc khổ , diệt hỷ ưu khi thác sanh vào 6 tầng trời Quảng hỏa, Vô nhiệt …

Vượt qua tứ thiền là không vô biên xứ thiền, thức vô biên xứ , vô sở hữu xứ, phi tưởng phi phi tưởng xứ,

Nên nhớ hành giả tu thiền chỉ có thể luyện thần thông, thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, tha tâm thông và túc mạng thông nghĩa là chỉ có ngũ thông mà thôi vì một khi chế tâm nhất xứ, vô sự bất biệt thì năng lượng sẽ tụ điểm rất cao như solar mà chúng ta đang áp dụng để phát điện, hơn thế nữa một khi tâm mình tập trung thì thần lực bất khả tư nghì.
Nhưng đây chỉ là Thiền đã có từ trước tại Ấn Độ và Bà La Môn giáo, ngoại đạo

Đạo Phật của Đức Thế Tôn với Thiền quán ( Vipassana) mới chứng đắc được Lậu tận thông,

Cũng cần nhắc lại Thiền Quán chính là Thiền Tứ Niệm Xứ với Quán thân, thọ, tâm, pháp bằng cách sử dụng Chánh niệm tỉnh giác mọi thời, mọi oai nghi và một khi có Chánh niệm tỉnh giác thì phiền não sẽ vắng như bóng tối sẽ biến mất khi bật đèn sáng.

Con rất tâm đắc khi Giảng Sư nhắc lại một điều khi vô thường đến, nếu có Chánh niệm tỉnh giác thì mình chỉ nhìn nó vì biết rằng việc gì có hội tụ thì sẽ có chia ly, và biết rằng còn chung sống là còn duyên, khi hết duyên thì chia tay vậy thôi.

Giảng Sư cũng nhấn mạnh Cổ Đức thường dạy “khi có Phước Đức lưỡng toàn thì sẽ bay trong vòng trời yên ổn “

Giảng sư cũng nhắc đến HT Nhất Hạnh đã áp dụng thiền quán bằng cách đưa Chánh niệm vào trong hơi thở.

Và Giảng Sư cũng chỉ điểm chung giữa sự chứng đắc tứ thiền và 4 quả vị thanh văn như sau :
1- Tu Đà Hoàn (quả dự lưu) khi đã đoạn trừ được 3 kiết sử đó là thân kiến, giới cấm thủ, hoài nghi và còn luân hồi tái sanh 7 lần nữa nhưng sanh ra gặp pháp, sống đời chân tu,
2-Tư Đà Hàm ( nhất lai) chỉ còn tái sanh lại một lần nữa khi làm nhẹ dần thêm tham dục và sân hận cùng với 3 kiết sử đã nói ở trên.
3- A Na Hàm (Bất lai) không trở lại cõi người khi đoạn trừ sạch sẽ 5 hạ phần kiết sử .
4- A La Hán ( Vô Sanh) khi đoạn trừ thêm 5 thượng phần kiết sử và sẽ không còn tái sanh nghĩa là nhập Niết Bàn nhưng sẽ vì hạnh nguyện, chỗ nào muốn đến sẽ xuất hiện, nhưng một khi để lộ tông tích thì niết bàn thị tịch như ngài Hành Tu, Vĩnh Minh vậy.

Và một vị A La Hán sẽ có đủ Tam Minh và Lục Thông.

Kính đa tạ lời giảng thật biện tài, quá thâm thuý nhiều dẫn dụ điển tích cho thính chúng học hỏi.
Để có thể bước vào Tịnh Độ, Giảng Sư đã nhắc lại những câu kệ về Niệm Phật mà Cụ Bà Tâm Thái (thân mẫu Giảng Sư) đã thuộc làu từ lâu và nay đã khắc vào tâm .

"Niệm Phật có phước có duyên,
Tấn tài tấn lợi bình yên cửa nhà.
Niệm Phật trừ đặng tà ma,
Yêu tinh quỉ quái lánh xa ngàn trùng.
Niệm Phật năng khử độc trùng,
Các loài ác thú hóa hung làm hiền.
Niệm Phật hết khùng hết điên.
Có gương trí huệ có đàng quang minh.
Niệm Phật khỏi sự bất bình,
Sự người chẳng nhớ sự mình chẳng ưa.
Niệm Phật cứu số long đong,
No cơm ấm áo thung dung mãn đời.
Niệm Phật cảm động khắp nơi,
Ai ai cũng mến người người đều thương.
Niệm Phật sanh dạ hiền lương,
Từ bi thì có, bạo cường thì không.
Niệm Phật trời cũng thương lòng,
Thường thường ủng hộ cả trong đêm ngày"


(Mời xem trọn bài sám nguyện Niệm Phật này)
Chúng ta thường niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT thì ít nhất cũng cần hiểu rõ nghĩa của những chữ ấy như sau:

Nam Mô quy mạng, quay về nương tựa
A = Vô
Di Đà= Lượng
Phật= Giác ( chính là Tánh Biết, và ông Phật bên trong của mỗi người, Phật tánh )

Như vậy:

Về sự: niệm danh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật, có nghĩa là: con kính lễ Phật A Di Đà
Về lý: niệm danh hiệu: Nam Mô A Di Đà Phật, có nghĩa là: con quay về với tánh giác của chính con

Tới đây điểm chung và chính yếu của Thiền và Tịnh Độ đã rõ ràng khi ta chỉ cần đọc kinh A Di Đà mà Đức Phật đã giới thiệu cõi Cực lạc như sau :


"Nhĩ thời Phật cáo Trưởng lão Xá Lợi Phất: “Tùng thị Tây phương, quá thập vạn ức Phật độ, hữu thế giới danh viết Cực Lạc, kỳ độ hữu Phật hiệu A Di Đà, kim hiện tại thuyết pháp.”

HT Thích Trí Tịnh dịch nghĩa:

"Bấy giờ, Phật bảo Trưởng lão Xá Lợi Phất: “Từ đây tới phương Tây, trải qua mười vạn ức cõi Phật, có thế giới tên là Cực Lạc. Trong cõi đó, có đức Phật hiệu A Di Đà, hiện đang nói pháp.”


TT Giảng Sư lưu ý đại chúng nên nhớ con số 10 trong câu kinh trên.
Con số mười đó chính là chỉ 5 hạ phần kiết sử và 5 thượng phần kiết sử, nghĩa là muốn được vãng sanh về nơi Cực Lạc phải đoạn trừ được 10 kiết sử mới gặp được Phật A Di Đà tượng trưng cho Vô Sanh ( không sinh không chết) nghĩa là chứng được A La Hán.

Niệm Phật chỉ là phương tiện - Đức Phật A Di Đà là chân lý tối cao, biến khắp trong tâm niệm của cả chúng sanh, A Di Đà Phật và tâm chúng sanh tương thông tương dung, chúng sanh khẩu niệm A Di Đà Phật, tâm tưởng A Di Đà Phật, tự tâm có thể hiển hiện Đức Phật A Di Đà, cho đến mười phương chư Phật cũng hiện trong đó. Tâm làm Phật, tâm niệm duyên pháp giới Phật, đó là nguyên lý quan trọng của pháp môn niệm Phật.

Lục tự Di Đà vô biệt niệm
Bất lao đàn chỉ đáo Tây Phương

Có nghĩa:
Sáu chữ Di Đà liên tục niệm
Không mất công lao nhọc, sát na đến Tây Phương.

Do đó điều cần nhất cho người dù tu Thiền hay tu Tịnh đều cần phải hội đủ 3 Phước sau đây:
1-Hiếu dưỡng Phụ mẫu, phụng sư Sư Trưởng, từ tâm bất sát và tu 10 thiện nghiệp
2-Quy y tam bảo - thọ trì ngũ giới - không phạm oai nghi
3- Phát Bồ Đề Tâm, tin sâu giáo lý nhân quả, tụng đọc kinh điển đại thừa, khuyến tấn người khác tu tập.
Lời kết :
Bài pháp thoại của TT Giảng Sư hôm nay lại trùng hợp với những điều HT Viên Minh đã trả lời trong mục hỏi đáp cho một câu hỏi trong mục hỏi đáp của Trung tâm Hộ Tông mà con đã đọc được.

HT Viên Minh có nhắc đến những điều có liên quan về Tánh Biết ( VÔ SANH)

1) Điều quý giá nhất trên đời là tánh biết
2) Điều quan trọng nhất trên đời là giác ngộ được tánh biết
3) Hiểm hoạ lớn nhất là không nhận ra tánh biết.
4) Muốn diệt trừ hiểm hoạ ấy cần thường trọn vẹn rõ biết.
-----------
Hiểm hoạ vì chạy theo ảo tưởng và vọng thức (tập đế) đưa đến phiền não khổ đau (khổ đế) trong sinh tử luân hồi.
Và Ngài còn chỉ rõ thêm cái Thấy về Sự Thật để có thể bước vào dòng, đó là Tư đà hoàn ( thấp nhất của Nhập lưu)
- Buông chấp ngũ uẩn là "ta", "của ta" hoặc "tự ngã"
- Buông hoài nghi về nguyên lý vận hành của pháp chân đế
- Buông sự bám chấp vào hình thức chế định tục đế.”

Như vậy dù Tu thiền hay Tịnh Độ lúc nào cũng giữ được tâm rỗng lặng trong sáng, không tạo nghiệp thì thoát vòng lục đạo. Đó cũng là biểu trưng của con số 7 trong 7 đóa hoa sen của Thái Tử Tất Đạt Ta bước lên trong ngày đản sinh, vượt qua số 6 (ra khỏi lục đạo.

Kính đa tạ Giảng Sư đã ban một bài pháp thoại tuyệt vời trên cả tuyệt vời dù Ngài chưa kịp nghỉ ngơi gì sau một tuần lễ đảm nhiệm vai trò Hoá Chủ của Tuần lễ Khoá An Cư kiết Đông tại Tu Viện Quảng Đức thật xuất sắc và chu đáo từ trong ra ngoài.

Kính chúc Ngài Giảng Sư pháp thể khinh an, pháp duyên vô ngại hầu chúng đệ tử còn nghe thêm những bài pháp tuyệt vời khác nữa trên bước đường hoằng hoá độ sanh của Ngài .

Kính tri ân Hoà Thượng Phương Trượng, TT Trụ trì và Sư Cô Giác Anh đã điều hợp khoá tu Tịnh Nghiệp bằng cách áp dụng Thiền chỉ và Niệm Phật song hành khiến chúng đệ tử được nhiều an lạc. Kính chúc quý Ngài thân tâm thường tịnh lạc, phước trí nhị nghiêm.

Và kính chúc quý đạo hữu trong khoá tu học được dồi dào sức khỏe, gia đình thân quyến hạnh phúc an yên.

Kính trân trọng,
Thiền Lâm Pháp Bảo trang nghiêm thanh tịnh quá !
Thời tiết khắc nghiệt khó cản bước chân du
Đại chúng hồ hởi với Thiền Tịnh Song Tu
Tu đạo nương kinh phật, hành đạo từ tâm khởi!
Khoá tu tịnh nghiệp 10 ngày giúp đổi mới
Siêng năng tinh tấn nghe pháp thoại càng nhiều
Tinh yếu giải bày tuyệt diệu …phiền não mất tiêu
Kính đa tạ Giảng Sư …
giúp chúng đệ tử nhận được điểm chánh!
Thiền, Tịnh đều phải trở về Tự Tánh!
Diệt trừ 10 kiết sử sẽ đến Niết Bàn
Thiền môn là nơi gặp gở bậc thiện lành
Đúng pháp tu hành cũng cần thêm 3 Phước!
Thoát khỏi 6 nẻo luân hồi …ấy điều nguyện ước!


Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát

Melbourne 12/7/2022
Huệ Hương
Hình ảnh: Phật tử Diệu Hiền
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/12/2022(Xem: 1089)
Đạo đức và Luân lý chẳng những là nền tảng của mọi tôn giáo, mà còn là nền tảng của mọi xã hội loài người. Một xã hội sẽ không hoạt động hoặc phát triển nếu không có Đạo đức và Luân lý; nó sẽ không chịu nổi sự hỗn loạn và bạo lực. Đạo đức và Luân lý cũng đóng vai trò là hệ thống giá trị mà từ đó luật pháp và công lý được hình thành, cùng với các định nghĩa của chúng ta về đúng và sai. Một hệ thống Đạo đức và Luân lý không chỉ tạo ra hòa bình và trật tự trên thế giới này, nó còn cung cấp một mục đích trong cuộc sống. Sống có Đạo đức và Luân lý cho chúng ta cảm giác thành một ơn gọi cao hơn có thể mang bản chất tâm linh, cho phép chúng ta trải nghiệm sự siêu việt vượt qua những cám dỗ vật chất trần tục.
02/11/2022(Xem: 5157)
Đức Phật thuyết giảng giáo nghĩa Đại thừa vì tám lý do, được nêu lên ở trong bài kệ của Đại thừa trang nghiêm kinh luận: "Bất ký diệc đồng hành Bất hành diệc thành tựu Thể, phi thể, năng trị Văn dị bát nhân thành". Bài kệ này nêu lên tám lý do, tám bằng chứng kinh điển Đại thừa là do đức Phật nói chứ không phải là ai khác. Hàng Thanh văn không đủ khả năng để nói đến kinh điển Đại thừa. Hàng Duyên giác không có khả năng để nói đến kinh điển Đại thừa. Bồ tát cũng chưa đủ sự toàn giác để nói kinh điển Đại thừa. Còn đối với ngoại đạo thì đương nhiên không thể nói được một từ nào ở trong kinh điển Đại thừa. Có nhiều vị cố chấp, thiên kiến nói rằng kinh điển Đại thừa do ngoại đạo tuyên thuyết; nói như vậy là hồ đồ, không có luận cứ. Tu tập đến cỡ như hàng Thanh văn, hàng Duyên giác mà còn không nói được kinh điển Đại thừa thì làm gì cái đám ngoại đạo chấp ngã, chấp trước, chấp danh, chấp lợi mà nói được kinh điển Đại thừa. Cho nên nói kinh điển Đại thừa do ngoại đạo nói, đó
02/11/2022(Xem: 5864)
Bấy giờ, tôi khoảng chín tuổi, một hôm đi xem đưa đám tang ông Võ Hờ trong xóm, thấy mọi người đi sau đám tang đều khóc nức nở và tức tối. Thấy họ khóc, tôi cũng khóc, nhưng bấy giờ tôi không biết tại sao tôi lại khóc như vậy.
31/10/2022(Xem: 4365)
SOTAPATTI, quả vị Dự lưu, là cấp bậc đầu tiên trong bốn cấp bậc giác ngộ được đề cập trong Phật giáo Sơ kỳ. Tên gọi của quả vị nầy là từ ý nghĩa của một hành giả nhập vào dòng chảy không thối chuyển (sotāpanna, thánh Dự lưu) đưa đến giải thoát hoàn toàn. Dòng chảy nầy chính là đường thánh tám chi (Bát chi Thánh đạo, SN 55:5, kinh Sāriputta), là dòng sông hướng đến Niết-bàn cũng giống như sông Hằng chảy ra biển cả (SN 45:91, kinh Phương đông). Thời gian cần thiết để dòng sông nầy tiến đến mục tiêu tối hậu là tối đa bảy kiếp sống, không kiếp nào tái sinh trong cõi giới thấp hơn cõi người (SN 55:8, kinh Giảng đường bằng gạch).
29/10/2022(Xem: 3456)
Nhận tin nhắn trễ trên Viber sau khi đã ra khỏi nhà, và mãi đến trưa con mới trở về nên con chỉ nghe lại bài phỏng vấn này do TT Thích Nguyên Tạng có nhã ý cho chúng đệ tử học hỏi thêm giáo lý Phật Pháp trước khi Ngài trở về trú xứ Hoa Kỳ sau 3 tuần tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và Lễ Mừng 32 năm Khai Sơn Tu Viện Quảng Đức, vào trước giờ có pháp thoại của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục của Giáo Hội Úc Châu cùng ngày. Tuy nhiên với sự ngưỡng mộ của con đối với bậc cao tăng trí tuệ viên minh, diệu huyền thông đạt như Ngài, mà những lời Ngài trình bày qua những kinh nghiệm tu chứng hành trì, hạnh giải tương ưng thu thập được trong suốt hơn 46 năm qua đã khiến con phấn chấn tu tập hơn, hầu đạt được mục đích tối cao mà Đức Phật đã truyền trao nên con đã nghe lại đôi lần vào hôm nay để có thể uống được cam lồ qua những lời đáp trao đổi Phật Pháp. Thành kính tri ân TT Thích Nguyên Tạng và HT Thích Đồng Trí và kính xin phép cho con chia sẻ lại những gì con đã học được.
15/06/2022(Xem: 5638)
Tôi thật chưa tìm ra cuốn nào như cuốn này, tác giả viết từ những năm 50s, hữu duyên được dịch ra tiếng Việt vào những năm 80s… Tìm lại được bản thảo sau khoảng 33 năm (2021). Tốn thêm một năm hiệu đính trên đường ta bà, gọt dũa lại.
07/12/2021(Xem: 3442)
Triết học Phật giáo và Cơ học Lượng tử luôn có sự hỗ tương cho nhau. * Sự kỳ lạ của Cơ học Lượng tử đến mức thách thức các nhà khoa học và triết học tìm hiểu một số nhận thức sâu sắc hơn về bản chất của thực tế. * Một nỗ lực để tìm cách diễn giải Copenhagen, và một số người tin rằng cách lý giải này dựa vào Thế giới quan Phật giáo. * Mặc dù tôi là một Phật tử nhưng tôi phản bác quan điểm vật lý học chứng minh Thế giới quan Phật giáo.
17/11/2021(Xem: 15545)
Nghiệp, phổ thông được hiểu là quy luật nhân quả. Nhân quả cũng chỉ là mối quan hệ về tồn tại và tác dụng của các hiện tượng tâm và vật trong phạm vi thường nghiệm. Lý tính của tất cả mọi tồn tại được Phật chỉ điểm là lý tính duyên khởi.266F[1] Lý tính duyên khởi được nhận thức trên hai trình độ khác nhau. Trong trình độ thông tục của nhận thức thường nghiệm, quan hệ duyên khởi là quan hệ nhân quả. Chân lý của thực tại trong trình độ này được gọi là tục đế, nó có tính quy ước, lệ thuộc mô hình cấu trúc của các căn hay quan năng nhận thức. Nhận thức về sự vật và môi trường chung quanh chắc chắn loài người không giống loài vật. Trong loài người, bối cảnh thiên nhiên và xã hội tạo thành những truyền thống tư duy khác nhau, rồi những dị biệt này dẫn đến chiến tranh tôn giáo.
14/11/2021(Xem: 12704)
Một thuở nọ, Đức Thế Tôn ngự tại xứ Sāvatthi, gần đến ngày an cư nhập hạ suốt ba tháng trong mùa mưa, chư Tỳ khưu từ mọi nơi đến hầu đảnh lễ Đức Thế Tôn, xin Ngài truyền dạy đề mục thiền định, đối tượng thiền tuệ thích hợp với bản tánh của mỗi Tỳ khưu. Khi ấy, có nhóm năm trăm (500) Tỳ khưu, sau khi thọ giáo đề mục thiền định xong, dẫn nhau đến khu rừng núi thuộc dãy núi Himavantu, nơi ấy có cây cối xanh tươi, có nguồn nước trong lành, không gần cũng không xa xóm làng, chư Tỳ khưu ấy nghỉ đêm tại đó. Sáng hôm sau, chư Tỳ khưu ấy dẫn nhau vào xóm làng để khất thực, dân chúng vùng này khoảng một ngàn (1.000) gia đình, khi nhìn thấy đông đảo chư Tỳ khưu, họ vô cùng hoan hỉ, bởi vì những gia đình sống nơi vùng hẻo lánh này khó thấy, khó gặp được chư Tỳ khưu. Họ hoan hỉ làm phước, dâng cúng vật thực đến chư Tỳ khưu xong, bèn bạch rằng: – Kính bạch chư Đại Đức Tăng, tất cả chúng con kính thỉnh quý Ngài an cư nhập hạ suốt ba tháng mùa mưa tại nơi vùng này, để cho tất cả chúng con có
13/11/2021(Xem: 8139)
“Bát Thánh Đạo” là phương pháp tu hành chơn chánh cao thượng đúng theo qui tắc Phật giáo mà đức Thế Tôn đã có lời ngợi khen là quí trọng hơn tất cả con đường tu hành, là con đường không thẳng cũng không dùn, không tham vui cũng không khắc khổ, vừa thành tựu các điều lợi ích đầy đủ đến hành giả, hiệp theo trình độ của mọi người. Cho nên cũng gọi là “TRUNG ĐẠO” (Majjhimapaṭipadā) là con đường giữa. Ví như đàn mà người lên dây vừa thẳng, khải nghe tiếng thanh tao, làm cho thính giả nghe đều thỏa thích. Vì thế, khi hành giả đã thực hành đầy đủ theo “pháp trung đạo” thì sẽ đạt đến bậc tối thượng hoặc chứng đạo quả trong Phật pháp không sai. Nếu duyên phần chưa đến kỳ, cũng được điều lợi ích là sự yên vui xác thật trong thân tâm, từ kiếp hiện tại và kết được duyên lành trong các kiếp vị lai. Tôi soạn, dịch pháp “Bát Thánh Đạo” này để giúp ích cho hàng Phật tử nương nhờ trau dồi trí nhớ và sự biết mình. Những hành giả đã có lòng chán nản trong sự luân hồi, muốn dứt trừ phiền não, để
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567