Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chùa Huyền Không (Huế), ngôi Chùa đẹp bên dòng sông Bạch Yến

19/09/202016:54(Xem: 727)
Chùa Huyền Không (Huế), ngôi Chùa đẹp bên dòng sông Bạch Yến

chua huyen khong-hue (1)
CHÙA HUYỀN KHÔNG, HUẾ

NGÔI CHÙA ĐẸP BÊN DÒNG SÔNG BẠCH YẾN.

Bài viết của Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường
Do Phật tử Quảng Hương diễn đọc
từ Trang Nhà Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu


 

 

            Chùa Huyền Không còn gọi là chùa Huyền Không 1, chùa Huyền Không Sơn Trung để phân biệt với chùa Huyền Không 2, chùa Huyền Không Sơn Thượng ở Huế. Chùa tọa lạc ở thôn Nham Biều, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, thành phố Huế (cách chùa Thiên Mụ  3 km về phía tây) với diện tích khoảng 6.000 m2. Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Nam Tông (Kinh).

            Chùa Huyền Không được Sư Viên Minh, Sư Tịnh Pháp, Sư Trí Thâm và Sư Tấn Cănxây dựng vào năm 1973 tại Lăng Cô, bên chân đèo Hải Vân, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngôi chùa bấy giờ nhỏ, dựng bằng tre nứa.

Đến năm 1978, nhân có hai Phật tử Nguyễn Thị Lự và Nguyễn Xuân Huê,đại diện nhánh họ gia tộc Nguyễn Đăng phụng cúng toàn bộ đất đai, nhà cửa ở thôn Nham Biều, Sư Giới Đức đã cho chuyển chùa Huyền Không về địa điểm hiện tại để tịnh cư tu tập.

Vàotháng 6 năm 1993, nhờ sự hỗ trợ củaĐại sư Pháp Nhẫn, Đại sư Viên Minh, Sư cô Trí Hạnh, Phật tử Thái Thị Tịnh cùng thập phương thiện nam tín nữ Phật tử, ngôi chánh điện đã được xây dựng quy mô. Lễ Kiết giới Simà và Lạc thành ngôi Phật điện được chùa tổ chức trọng thể vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 3 năm 1995.

Ngôi chánh điện có diện tích 12m x 24m, cao khoảng 9m, mái lợp ngói măng âm dương, họa tiết trang trí đơn giản mà cổ kính. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen, vẻ mặt thanh thoát và từ ái. Tay phải đức Phật đưa lên, tay trái đặt trên lòng bàn chân - với tư thế này, chùa cho biết đức Phật như đang đàm đạo cùng các đệ tử. Bảo tượng cao 1,54m, tòa sen cao 1,5m. Một bảo lan bằng bê tông giả gỗ ngăn cách phần thờ phụng và phần lễ bái của Phật tử tạo nên không gian trang nghiêm của Phật điện.

Tiếp theo, đến tháng 7 năm 1999, chùa trùng kiến Yên Hà các bằng vật liệu kiên cố. Công trình được hoàn thành vào đầu năm 2001.

Đến tháng 12 năm 2003, chùa xây tăng xá trường Trung cấp Phật học Nam Tông và gác chuông. Trường Trung cấp Phật học Nam Tông hoạt động vào ngày 06 tháng 7 năm 2004 nhằm đáp ứng nhu cầu học Phật của Tăng chúng Phật giáo Nam Tông (Kinh) tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đặc biệt, chùa có Bảo tháp Đại Giác được xây dựng mô phỏng theo mẫu ngôi đại tháp Mahà Bodhi Gàya(Bồ Đề Đạo Tràng) ở Ấn Độ nhưng kích cỡ nhỏ hơn. Bảo tháp có chiều cao 37m, 4 tháp phụ chung quanh, mỗi tháp cao 24m; chiều dài cạnh đáy ngang là 15,4m, cạnh đáu dọc là 9,4m. Tháp được xây bằng gạch đất sét nung với hệ dầm, cột bê tông làm khung chịu lực.5 chóp tháp có màu vàng, thân tháp màu trắng chạm trỗ nhiều hoa văn của xứ Ấn.Ngôi tháp chính có 6 tầng, 2 tầng cao nhất tôn trí xá lợi đức Phật, xá lợi chư Thánh Tăng và tượng Phật; 2 tầng giữa làm nơi tàng trữ Tam tạng Pali bằng văn tự các nước; 2 tầng dưới làm Thiền phòng, phòng trưng bày quà lưu niệm và phòng Khánh tiết.Lễ khánh thành Bảo tháp được tổ chức long trọng trang nghiêmvào ngày 14 tháng 6 năm 2015 sau 7 năm xây dựng với kinh phí khoảng 9 tỷ đồng Việt Nam.

Vào viếng chùa, Phật tử và du khách phải qua cầu Bạch Yến. Chiếc cầu này, chùa Huyền Không xin tài trợ của Hiệp hội Schmitz (Tây Đức) xây dựng. Qua cầu, rẽ trái khoảng 100m là đến chùa. Cổng chùa cao lớn với 9 lớp mái, đắp nổi tên: CHÙA HUYỀN KHÔNG.

Bên phải sân Phật điện là khu vườn cảnh Thanh Tâm viên với nhiều gốc dương liễu, nhiều gốc hoa sứ, cội thiên tuế cả trăm năm. Bên hông phải Phật điện là Yên Hà các. Tầng trệt là phòng khách và phòng trụ trì, tầng trên là phòng khách Tăng lưu trú. Nối tiếp Yên Hà các là khu vườn cảnh Hứa Nhất Thiên, nơi trưng bày các chậu bonsai. Cạnh đó là giàn phong lan với hơn 500 giỏ lan nhiều chủng loại. Bên trái Phật điện là nhà khách, tăng xá, lớp học …

Chùa Huyền Không đã trải qua các đời trụ trì: Thượng tọa Viên Minh (1973-1975), Thượng tọa Giới Đức (1975-1989), Thượng tọa Pháp Tông (1989 đến nay).Hòa thượngtrụ trì Pháp Tông hiện nay là vị Sư Phật giáo Nam Tông Việt Nam đầu tiên được Quốc vương Thái Lan sắc phong tước vị cao quý Chao Khun.

Ngày 03 tháng 11 năm 2017, tại chùa Huyền Không, ông Manopchai Vongphakdi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam đã cung tuyên sắc chỉ cúng dường tước vị Chao Khun, đạo hiệu là Sudhammavamsa của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej dành cho Hòa thượng Pháp Tông. Chao Khun là tước vị tinh thần cao quý thể hiện danh dự, bổn phận, sự tín nghiệm của Quốc vương trong các triều đại Hoàng gia Thái Lan, bậc hộ trì chánh pháp.

Với 500 giỏ phong lan luôn xanh mát và khoe sắc bên nhiều tiểu cảnh ở Thanh Tâm viên, Hứa Nhất Thiên viên được các Sư chăm sóc kỹ lưỡng, đãtạo một không gian xanh mát tuyệt vời của ngôi phạm vũ y vàng rực rỡ trên đất Huế cố đô.

 

Võ Văn Tường

 

chua huyen khong-hue (5)

VĂN BIA CHÙA HUYỀN KHÔNG

 

Tháng 12 năm 1978 chùa Huyền Không tại Lăng Cô, Phú Lộc được di dời về thôn Nham Biều, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà. Phật tử Nguyễn Thị Lự và em trai là Phật tử Nguyễn Xuân Huê, đại diện nhánh họ gia tộc Nguyễn Đăng đã thành tâm phụng cúng toàn bộ đất đai, nhà cửa tại đây để chư Tăng có nơi tịnh cư tu tập. Ngôi nhà rường ba gian hai chái được chư Tăng tạm dùng làm nơi thờ Phật và cư trú trong suốt những năm 1978-1993. Nhờ hồng ân Tam Bảo và chư thiên gia hộ, nhờ sự quan tâm và hỗ trợ hết lòng của thập phương Tăng Ni Phật tử, nhất là Đại sư Pháp Nhẫn, Đại sư Viên Minh, Sư cô Trí Hạnh, Phật tử Thái Thị Tịnhnên vào tháng 6 năm 1993, ngôi Phật điện được khởi công xây dựng. Ròng rã gần hai năm, việc kiến tạo mới hoàn tất. Trung tuần tháng 2 năm Ất Hợi (tháng 3 năm 1995), Lễ Kiết giới Simà và Lạc thành Phật điện được tổ chức trọng thể suốt ba ngày: 14, 15, 16/02/ÂL.

            Yên Hà các tọa lạc bên hữu của Phật điện vốn được làm bằng tre nứa, vật liệu đơn sơ nên sau 15 năm tồn tại đã hư hỏng rất nhiều; vì vậy vào tháng 7 năm 1999, nhờ sự tài trợ của Đại sư Pháp Nhẫn, Sư cô Trí Hạnh, bà Thái Thị Tịnh và các Phật tử gần xa nên đã được trùng kiến bằng vật liệu kiên cố. Việc xây dựng công trình này bị kéo dài do ảnh hưởng của cơn lũ khốc liệt cuối năm 1999; vì vậy tới đầu năm 2001 mới hoàn thành.

            Do nhu cầu học Phật của Tăng chúng tại Thừa Thiên Huế ngày càng cao, Tăng xá trường Trung cấp Phật học Nam Tông được tiến hành kiến thiết vào đầu tháng 12 năm 2003. Công trình này cùng với gác chuông có được là nhờ sự hộ trì của đức Luống Pho Xột, đức Somdej Rajamangalàcariya, đức Tăng trưởng Khantipàla, Luống Pho Sumana và tâm đạo chí thành của lão ni Thích Nữ Từ Nhẫn cùng thập phương tứ chúng đệ tử Phật.

            Tăng chúng chùa Huyền Không đời đời ghi nhớ công ơn của chư Tôn đức Tăng già và Phật tử.

            Nguyện nỗ lực tu học và hoằng dương Phật pháp ngày càng sâu rộng để xứng đáng với trọng ân của tứ chúng đàn Việt.

 

 Ngày cử hành Lễ ra mắt trường TCPH Nam Tông

PL. 2548 19 tháng 5 Giáp Thân – 06/7/2004

Tỳ kheo Giới Đức
Tỳ kheo Pháp Tông
Tỳ kheo Tuệ Tâm
Cẩn lập

 

 

Tài liệu tham khảo:

 

  1. Văn bia chùa Huyền Không
  2. Website:

01. Motthegioi.vn. Nhà sư Việt đầu tiên được Quốc vương Thái Lan sắc phong tước vịcao quý.

02. Phatgiaohue.vn. TT Huế: Lễ khánh thành Bảo tháp Đại Giác chùa Huyền Không.

  1. Facebook.com/chuahuyenkhong.
 
Chú thích ảnh:
 
chua huyen khong-hue (1)
Ảnh 01. Toàn cảnh chùa Huyền Không


chua huyen khong-hue (2)
Ảnh 02. Cổng chùa

chua huyen khong-hue (3)
Ảnh 03. Chánh điện

chua huyen khong-hue (4)
Ảnh 04. Điện Phật

chua huyen khong-hue (5)
Ảnh 05. Bảo tháp Đại Giác

chua huyen khong-hue (6)
Ảnh 06. Bia ghi lịch sử chùa

chua huyen khong-hue (1)
Ảnh 07. Cổng chùa (cũ)

chua huyen khong-hue (7)
Ảnh 08. Ngôi chánh điện (cũ)

chua huyen khong-hue (8)
Ảnh 09. Biển chữ Hán: “Trang Nghiêm Phạm Vũ”

chua huyen khong-hue (9)
Ảnh 10. Điện Phật (cũ)

chua huyen khong-hue (10)
Ảnh 11. Vườn cây cảnh
 

Website: chuaviettoancau.com
Facebook: Chùa Việt toàn cầu
 


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/12/201921:06(Xem: 1599)
Chùa do Thiền sư Liễu Quán (1667-1742) khai sáng vào đầu thế kỷ XVIII. Thiền sư là đệ tử đắc pháp của Hòa thượng Minh Hoằng - Tử Dung, được Hòa thượng trao tâm ấn năm 1712. Bấy giờ, chùa đã trở thành một đạo tràng lớn, có hàng vạn đệ tử học đạo, nghe pháp. Trong ba năm 1733, 1734 và 1735, Thiền sư đã mở ba Đại giới đàn truyền giới cho hàng vạn người tại chùa. Năm 1740, Thiền sư mở đại giới đàn Long Hoa ở kinh thành; năm 1742 mở Đại giới đàn tại chùa Viên Thông, nơi ngài khai sơn trước chùa Thiền Tôn. Thiền sư viên tịch năm Nhâm Tuất (1742), bảo tháp dựng ở một triền núi phía Đông Nam chùa vào tháng 4 năm Cảnh Hưng thứ 9 (1748), la thành bao quanh đồi tháp được xây vào năm 2001 nhân dịp đại trùng tu ngôi tổ đình.
08/11/201906:57(Xem: 2871)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
07/09/201917:08(Xem: 5198)
ây là hành trình 15 năm của bộ đôi tác giả, trải dài từ năm 2004-2019, ghi nhận trên 250 kỷ lục Phật giáo Việt Nam được xác lập bởi 160 Tự viện Phật giáo. Nhóm tác giả dựa trên hai tiêu chí cho quyển sách: Chùa được công nhận di tích văn hóa- lịch sử và chùa có kỷ lục được xác lập.
17/03/201913:23(Xem: 2369)
Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
10/08/201810:50(Xem: 13490)
Giới thiệu Cơ Sở Tạc Tượng Phật Phúc Minh, Tượng Phật gỗ Phúc Minh có 75 năm kinh nghiệm, 3 đời tạo tượng Phật – Bồ tát gỗ như tượng Phật A Di Đà, tượng Quan Âm, Tượng Phật Thích Ca, Tượng Địa Tạng, Tượng Hộ Pháp, … Xưởng Phúc Minh là một trong số ít Xưởng tại Việt Nam chỉ tạo tác dòng tượng Phật gỗ và tượng Người tinh xảo, có hồn, có thẩm mỹ cao. Hiện Xưởng Phúc Minh đang xuất tượng Phật tới Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Canada, Úc.
30/01/201817:22(Xem: 3108)
Sáng ngày 28/1/2018 (12/12 năm Đinh Dậu) tại Niệm Phật Đường Phù Bài, xã Thủy Phù, thị xã hương Thủy, tỉnh TT. Huế đã trang nghiêm trọng thể diễn ra lễ Khánh thành ngôi Niệm Phật Đường. Quang lâm chứng minh, tham dự lễ có HT. Thích Huệ Ấn – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; HT. Thích Huệ Minh – Trưởng Ban Nghi lễ TƯGH; chư tôn đức Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; HT. Thích Đức Thanh – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế; Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp thị xã Hương Thủy, xã Thủy Phù; chư tôn đức Tăng Ni các tổ đình, tự viện, Niệm Phật Đường cùng đông đảo quý Đạo hữu Phật tử các giới tại TT. Huế và các tỉnh, thành phố.
17/09/201719:24(Xem: 3701)
Chùa Phật giáo huyện Phong Điền (Phước Lâm tự) tọa lạc tại km 26, Quốc lộ 1A, thôn Đông Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa được chư vị Hòa thượng Thích Tâm Thọ, Hòa thượng Thích Lưu Hòa và Hòa thượng Thích Tánh Tịnh khai sơn vào tháng 6 năm 2015 trên diện tích 1 ha.
05/11/201615:35(Xem: 21438)
Bộ ảnh 108 ngôi chùa Việt Nam - nét đẹp kiến trúc uy nghiêm và hiện đại.
01/08/201603:59(Xem: 3075)
Từ chân núi đến tượng đài ta có thể đi bằng hai con đường, một bên là đường dốc bằng uốn lượn dựng đứng, một bên là đường dốc với hàng trăm bậc thang đá ghập ghềnh, nằm lọt thỏm giữa đồi thông vi vu xanh ngắt. Từ dưới chân cho đến đỉnh của con đường dốc đá có hơn 20 tấm bia đá ghi chép 12 lời nguyện ước của chúng sanh đến Quán Thế Âm Như Lai, cầu mong sự bình thành an lạc và bia đá các lời dạy của Phật, như mỗi bước đi đều nhắc ta nhớ đến điều lành, từ bi, hướng đến chân-thiện-mỹ. Trên triền dốc đến với tượng đài Quán Thế Âm là bức tượng đá Thiện Tài Đồng Tử đang chắp tay hướng về Mẹ từ bi. Phía dưới bức tượng có bia đề chữ: "Bậc trí như vách đá Gió cuồng nộ chẳng lay Lời tán dương phỉ báng Không xao gợn đôi mày" Tiến thẳng lên phía trên là lầu chuông nằm uy nghiêm như đón bước chân Thiền giữa rừng thông âm u hoang vắng.
12/01/201605:54(Xem: 6618)
Con người bỗng thấy thật bé nhỏ trước thiên nhiên vô cùng, thấy mình trở nên hiền hòa như nước như đất, lành như cây như hoa, và mọi ưu tư về cuộc đời dường như tan biến !!! Một ngày đầu thu khi tôi lạc bước đến rừng Thiền Huyền Không Sơn Thượng, một ngôi chùa theo hệ phái Phật giáo Nam tông nằm trên lưng chừng núi thuộc huyện Hương Trà, cách thành phố Huế 14 km về hướng Tây.