Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Bài 4: Thư gởi anh Trưởng Ban, Phúc Thiện Ngũ Duy Thành

02/03/201607:52(Xem: 2640)
Bài 4: Thư gởi anh Trưởng Ban, Phúc Thiện Ngũ Duy Thành

 Phúc Thiện Ngũ Duy Thành

 

Nam Mô A Di Đà Phật,

Thưa Anh Trưởng Ban, Phúc Thiện Ngũ Duy Thành thân mến,

Hôm nay Anh có khỏe không? Năm nay Anh chị ăn Tết ra sao, các cháu ở xa có dịp thuận tiện về thăm nhà không?  Dẫu cho xa xôi cách trở, tình gia đình đầm ấm trước sau vẫn là niềm vui, điều an ủi theo truyền thống văn hóa chúng ta, phải không Anh ? Tôi sắp đi Âu châu tuần tới, nhưng cố gắng viết đôi lời thăm Anh nhân ngày đầu năm, và nhân dịp này tôi cũng xin góp vài ý kiến cho sinh hoạt Trại Vạn Hạnh và buổi họp Thường Niên của Ban Hướng Dẫn Trung Ương được tổ chức tại Trung tâm vào tháng 4 này.

Mớí đó, mà đã sắp hết nhiệm kỳ 4 năm rồi. Nhìn lại thời gian qua, nhờ vào nỗ lực chung với ý thức cống hiến đáng ca ngợi của tập thể, ngoài chương trình thường xuyên, một số hoạt động đặc biệt khác đã khiến không khí sinh hoạt của đoàn thể  chúng ta có phần khởi sắc. Trại Hoa Lam, khóa Hội thảo tại chùa Hoa Nghiêm, và gần nhất là tinh thần “xích lại gần nhau cho ấm tình Lam” được xiển dương rộng rãi, tiếp nối và thực thi lời khấp nguyện của Tổ chức chúng ta trước Giác linh cố Hòa thượng Hạnh Tuấn tại chùa Trúc Lâm Chicago vừa qua.

Tôi xin thành tâm tán thán CÔNG ĐỨC của Ban HDTƯ đã tận tụy với trách nhiệm, đặc biệt là khối Huấn Luyện đã dành nhiều công sức, trí lực, thời gian cho công tác chuẩn bị Trại Vạn Hạnh kỳ này. Là một phần tử không xa lạ với tổ chức, tôi không thể không mạn phép đưa ra một vài ý kiến và đề nghị trong cơ hội quy tụ và họp mặt hiếm có này.

1. Như đã nhiều lần đề cập đến tinh thần Chánh Niệm và lợi ích của việc thực tập, tôi đề nghị  chương trình sinh hoạt Trại nên dành trọn một ngày cho sự THỰC TẬP Chánh niệm ngay tại Trại Trường (chẳng hạn ngày thứ Bảy,16-4-2016, từ 7 giờ sáng cho đến 7 giờ tối). Chương trình vẫn như cũ nhưng yêu cầu tất cả Trại sinh hãy tập sống trong chánh niệm, tỉnh thức, với hạnh Lắng Nghe, với tinh thần Ái Ngữ, đồng sự của người Huynh trưởng.

Xin vui lòng đổi khóa giảng thứ 10 “Thiền Trong Đời Sống và các Phương Thức Thiền Tập” do tôi phụ trách, vào giờ cuối trong ngày.

Tôi sẽ có mặt với Trại và cùng thực tập với quý Anh chị Huynh trưởng và các trại sinh trong ngày được dành cho đề tài thực tập Chánh Niệm. Khóa giảng mà tôi phụ trách được trù định  2 tiếng đồng hồ, gồm 45 phút để trình bày nội dung, thời gian còn lại dành cho việc trao đổi và thảo luận về kết quả ban đầu của cuộc thực tập Chánh Niệm. Chúng ta có cơ hội  khảo sát và trắc nghiệm lại kết quả của một phương pháp tu trì mà hiệu quả là điều không ai bác bỏ. Tôi cũng nghĩ rằng việc tiến hành thực tập có quy mô về thời lượng và tâm nguyện như đề nghị sẽ đạt hiệu quả cao và như thế không còn cơ duyên nẩy sinh những suy nghĩ , tiếng nói hay hành động trái với tinh thần của cuộc thực tập.

2.  Đề nghị kế tiếp liên quan xa gần đến buổi họp Thường Niên của Ban Hướng dẫn Trung Ương, mà mục đích chính yếu là để chuẩn bị cho Đại Hội Huynh Trưởng Toàn Quốc kỳ 10 sắp tới và Kỷ Niệm 40 năm GĐPTVN tại Hoa Kỳ.

a.   Nhân dịp này, tôi nghĩ chúng ta nên mở ra một diễn đàn (open forum) để lắng nghe và đón nhận một cách trực tiếp, công khai và rộng rãi quan điểm, suy nghĩ, ý kiến, đề nghị  của tập thể Lam viên bất phân khuynh hướng hay tổ chức, nhằm gây dựng và phát triển bầu không khí hòa hợp, thông cảm cần thiết  cho những nỗ lực xây dựng, hợp tác kế tiếp. Việc này, trước hết là thể hiện sự thực thi lời khấp nguyện của chúng ta trước Giác linh HT Hạnh Tuấn, “biến sự mất mát to lớn này  bằng quyết tâm khâm thừa di huấn của Thượng tọa Ân Sư trong việc cải tiến chương trình Sinh Hoạt, Tu Học và Huấn Luyện khế hợp với nền văn minh tiến bộ của xã hội; đặc biệt là, từng bước hoàn thành Di Nguyện của Ân Sư trong việc cố gắng tạo điều kiện, tìm phương cách để anh chị em  chúng con thương yêu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn nhằm đưa Tổ Chức GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ về một khối hầu làm sáng đẹp truyền thống Bất Khả Phân của tổ chức Áo Lam.” Trong tinh thần đó, tôi sẽ nhờ Thượng tọa Nguyên Tạng, trang nhà Quảng Đức, đón nhận mọi ý kiến tích cực, xây dựng và đưa lên diễn đàn để chúng ta lắng nghe, trao đổi, góp thêm ý kiến. Giai đoạn đầu, tôi xin đề nghị lấy tên diễn đàn: “CÙNG NHAU XÂY DỰNG MÁI NHÀ LAM”. Cũng xin thưa rõ, trang nhà Quảng Đức là một địa chỉ đáng tin cậy, khá quen thuộc và phổ biến, chẳng hạn trong dịp Tang lễ HT Hạnh Tuấn, có ngày trang nhà  có trên 30,000 người vào thăm. Quý báu hơn nữa, Thượng tọa Nguyên Tạng là một vị Tăng tài trẻ tuổi, có đức độ, có khả năng chuyên môn, cũng như tâm nguyện thiết tha để phụng sự Đạo pháp.

b.  Sau nữa, để tăng cường vai trò và kinh nghiệm hoạt động của các Liên đoàn trưởng, tôi thấy, chúng ta nên tìm cách tạo cơ hội và cả phương tiện giúp họ trực tiếp trao đổi  kinh nghiệm điều hành, thông báo cho nhau tin tức, hoạt động, thảo luận về những khó khăn chung và có thể trong nhiều trường hợp, đề ra kế hoạch hợp tác trong những lãnh vực có thể thực hiện được giữa những đơn vị mà họ đảm trách. Vấn đề trên cần được thảo luận thêm trong tinh thần hiểu biết nhất là khi sự thiết lập tương quan trực tiếp giữa cấp Liên đoàn trưởng của những đơn vị khác biệt có thể bị dị nghị là dẫn đến sự vi phạm nguyên tắc điều hành của hệ thống tổ chức. Thú thật, điều tôi quan tâm nhiều nhất vẫn là sự sinh hoạt và phát triển tại các Đơn Vị địa phương, mà chính Liên đoàn trưởng và Ban Huynh Trưởng đóng vai trò thiết yếu và năng động.

Hiện nay, xu hướng hợp tác hỗ tương đang tỏ ra thuận lợi và có tương lai lan rộng.  Nói không xa, ngay tại Miền Bắc California giữa hai Ban Hướng Dẫn Thiện Minh và Liễu Quán, tôi rất hoan hỷ mà thưa với Anh Trưởng Ban là tinh thần Kết Hợp đã có nền tảng vững chắc qua các khóa Tu Học chung dành cho Huynh trưởng và các buổi hội thảo về Giáo dục, Văn hóa Xã hội. Chắc chắn, chúng ta còn nhớ, mấy năm trước, miền Quảng Đức đã tạo được một sinh khí mới, gầy dựng tinh thần hợp tác hài hòa giữa các Đơn Vị đang sinh họat tại miền Nam California. Vừa rồi, cũng tại miền Nam California, hình ảnh của trên 10 đơn vị thuộc nhiều Ban Hướng Dẫn cùng tham dự một Trại Họp Bạn cũng đem lại phấn khởi cho cộng đồng và những người còn quan tâm đến Tổ chức chúng ta.

            Thưa Anh,

Qua  nhiều năm sinh hoạt với Tổ chức, tôi thật tình quý mến con người Anh, qua tinh thần làm việc và bản tánh hòa hợp, ôn nhu, chưa kể, trong gia đình riêng, cả hai Anh Chị đều là những Huynh trưởng gương mẫu. Rất mong, thời gian tới, Anh có thêm nhiều thuận duyên để tiếp tục phụng sự Tổ chức màu Lam và đẩy mạnh thêm con đường Cải Tiến Sinh Hoạt nhằm đem lại những tin yêu, đầm ấm cho mái nhà Lam.

Với tư cách cũng như tầm vóc lãnh đạo, Anh đã được Tổ Chức tấn phong lên hàng Huynh trưởng cấp Dũng. Tôi thật lòng tin tưởng Anh có đủ điều kiện và nhân duyên để hoàn thành lý tưởng của người Huynh trưởng và xây dựng trọn vẹn sự nghiệp cho đời sống tinh thần của mình. Xin nhờ Chị nhắc chút xíu thôi, từ ngày lên chức, Anh chưa đãi tôi chầu pizza nào cả!

Chúc Anh Trưởng Ban và Gia đình  năm mới Bính Thân nhiều an lành, vui vẻ.


Thân mến,

Thích Từ-Lực

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,969,744