Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Bài 2: Thư gởi anh Quang Ngộ Đào Duy Hữu

02/03/201607:41(Xem: 2456)
Bài 2: Thư gởi anh Quang Ngộ Đào Duy HữuQuang Ngo Dao Duy Huu

Nam Mô A Di Đà Phật,

Thưa Anh Quang-Ngộ  Đào Duy Hữu thân mến,

Trước hết, tôi có lời ân cần thăm hỏi Anh và xin cảm ơn Anh đã có nhã ý cho biết về Đại Hội Huynh Trưởng Miền Liễu Quán sắp khai diễn tại chùa Kim Quang. Rất tiếc vì ngày giờ tổ chức Đại Hội lại trùng với lễ Thượng Nguyên tại chùa Phổ Từ và buổi họp đầu tiên của Miền Thiện Minh nên tôi không thể về tham dự như mong muốn. Vậy, xin quý Anh thể tất cho và xin góp lời cầu nguyện Đại Hội được thành tựu viên mãn.

Như Anh cũng rõ, Đại hội Miền diễn ra trong bối cảnh mà ý thức phục vụ và đoàn kết trong tổ chức ngày càng trở nên nhu cầu khẩn thiết, nên dù không có duyên may có mặt tại Đại hội, tôi cũng không ngần ngại xin phép giải bày một số suy nghĩ như sau trong tinh thần Lục hòa, ý hòa đồng duyệt, của tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta:

1.   Thực trạng của Tổ chức hiện nay đòi hỏi người Huynh Trưởng chúng ta, dù ở bất cứ phương vị nào, nên thường xuyên tìm kiếm cơ hội, càng nhiều càng tốt, để nhìn lại, xét lại chính mình trong lãnh vực tu dưỡng bản thân và trong quá trình cá nhân đóng góp vào sự thăng tiến của tổ chức. Công việc xây dựng, đào luyện tiến tới hoàn thiện phẩm chất và khả năng của mỗi cá nhân vẫn vô cùng quan trọng, nhất là trong một tổ chức như tổ chức chúng ta vốn đặt trọng tâm hoạt động vào việc góp phần xây dựng thế hệ trẻ, nghĩa là giáo dục và đào tạo con người trong hướng đi hữu ích cho cộng đồng, cho xã hội. Từ đó, việc nhận ra những nhược điểm cần được chỉnh sửa, những dị biệt cần được san bằng,  những rạn nứt cần được hàn gắn, những đổ vỡ cần được tái thiết, sẽ là ý thức cần thiết chung, không chỉ thuộc về những người có trách nhiệm.

Trong suy nghĩ trên, tôi xin đề nghị Miền Liễu Quán về một chương trình Tu Học định kỳ dành cho tập thể Huynh trưởng thuộc Miền, mà theo tôi, vài khóa Tu Học trước đây ở Trung tâm Phổ Trí, Miền đã đạt được kết quả khả quan và đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu.

2.   Kế đó, chúng ta cần thành thực nhìn nhận rằng, về mặt điều hành tổ chức và hình thái, nội dung sinh hoạt của đoàn thể chúng ta có những điểm cần cải tiến để đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng của đa số đoàn sinh và thích ứng với sự phát triển tính năng động của tổ chức.

Quả thật, tinh thần trọng hình thức đã chi phối và ảnh hưởng sâu rộng đến nội dung các hoạt động sinh hoạt và cả trong lãnh vực tổ chức điều hành của đoàn thể. Riêng, những cải sửa cần thiết đối với hệ thống tổ chức phức tạp, cồng kềnh và những hậu quả bất lợi của nó là điều cần được phân tích, thảo luận thấu đáo. Trong khuôn khổ thư này, tôi có suy nghĩ ban đầu là cơ cấu tổ chức nên dựa vào nhu cầu thực tế. Một bộ máy gọn nhẹ nhưng thích nghi vẫn có thể đạt được hiệu quả cao như mong muốn.

Mặt khác, cần thay đổi nội dung và hình thái sinh hoạt nhằm đem lại không khí an vui, thoải mái thực sự cho các em, kích thích bản tính ham hoạt động và sáng tạo của giới trẻ mà không vì thế xa rời mục đích giáo dục, tu thân. Công việc này đòi hỏi sáng kiến cộng tác của các giới trong và ngoài đoàn thể có quan tâm đến hoạt động thanh thiếu niên cũng như sự hợp tác của chính các em đoàn sinh.

3.   Trong mỗi nhiệm kỳ, ban Huynh Trưởng hữu trách cần lập được một chương trình hoạt động xây dựng trên tinh thần khoa học, hợp lý. Khoa học vì phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, khả năng của cá nhân và tổ chức.  Hợp lý vì cân nhắc được nhu cầu của thực tại và tôn trọng công việc mưu sinh và gia đình của mỗi phần tử liên quan. Tóm lại, người Huynh trưởng cần chu toàn trách vụ với gia đình, với cá nhân nhiên hậu mới có thể phục vụ hữu hiệu cho Tổ chức.

4.   Tôi rất hoan hỷ khi thấy hai Miền Liễu Quán và Thiện Minh đã có nhiều thiện chí kết hợp được thể hiện trong các kỳ Trại Họp Bạn, trao đổi kinh nghiệm tu học và sinh hoạt giữa các Đơn vị tại miền Bắc California.  Hai Miền cũng hai lần gặp mặt ở chùa Phổ Từ để lắng các giáo sư trong ngành giáo dục nói về kinh nghiệm sư phạm.  Đó mới là những biểu hiện cần thiết của tinh thần hợp tác trong đoàn kết, thông cảm, bao dung;  những bài học sống động của hạnh Lục Hòa.

Thưa Anh,

Theo lời Phật dạy, chính tâm dẫn đầu mọi pháp. Với Tâm lành, Tâm tốt  thì  thành quả sẽ đơm hoa kết trái, làm đẹp cuộc đời, thăng hoa cuộc sống.

Trong niềm tin yêu sâu đậm, kính chúc Anh và quý Anh chị Huynh trưởng được nhiều an vui, đầy sức sống để phụng sự Tổ chức.


Thân mến,

Thích Từ-Lực

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,061,512