Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

15/11/201420:19(Xem: 3522)
Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

 

blankSáng ngày 15.11.2014, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng đã diễn ra lễ Đối thú An cư năm 2014 – 2015 trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh với sự tham dự của đông đảo tứ chúng Làng Mai.

Điều đặc biệt là lễ Đối thú an cư năm nay đã diễn ra với sự chứng minh của Chư Tôn Đức cùng đông đảo quý thầy, quý sư cô lớn về từ các trung tâm Làng Mai ở Mỹ, Hồng Kông, Paris…Sự có mặt của Chư Tôn Đức và quý thầy, quý sư cô lớn khiến cho ai trong đại chúng cũng xúc động trước năng lượng ấm áp và hùng hậu của một đại gia đình tâm linh.

Trong không khí trang nghiêm, hùng tráng của buổi lễ, tất cả đại chúng đều ý thức rằng Thầy vẫn đang có mặt và đang an cư cùng đại chúng. Nhớ lại ngày này năm ngoái, Thầy đã có lời chia sẻ và sách tấn đại chúng:

"Thường thường chúng ta nói rằng ngày Tự tứ là ngày vui nhất của Đức Thế Tôn. Nhưng theo Thầy, ngày vui nhất của Đức Thế Tôn là ngày đối thú an cư, tại vì ngày đó mình thấy rõ ràng trước mặt mình có tới 90 ngày để sống chung với nhau và thực tập chung với nhau…

Chúng ta là những người may mắn, tại vì ở châu Âu hay châu Mỹ, ít nơi nào có thể tổ chức được ba tháng an cư và có tăng thân tu học đông đảo như ở Làng Mai, cho nên đây là một hạnh phúc rất lớn mà Thầy trò mình được hưởng. Trong mùa an cư này, chúng ta phải xây dựng lại sức khỏe tâm linh cũng như sức khỏe thể chất. Chúng ta làm như vậy không chỉ là cho riêng chúng ta, mà làm cho tất cả mọi người. Tại vì nếu chúng ta không có một sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất thì chúng ta không đi xa được…”

Mùa an cư năm nay, tại xóm Thượng và Sơn Hạ có 52 vị tỳ kheo, 18 vị sadi, 60 vị cận sự nam, tổng cộng là 130 vị; tại xóm Hạ có 57 vị tỳ kheo ni, 5 vị sadi ni và 13 vị cận sự nữ, tổng cộng là 75 vị; tại xóm Mới có 57 vị Tỳ kheo ni, 1 vị Thức xoa ma na, 9 vị Sa di ni và 18 cận sự nữ, tổng cộng là 85 vị. Như vậy, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 290 vị, tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

blank

Trong lễ đối thú an cư, thầy Pháp Cầu, sư cô Hội Nghiêm, sư cô Từ Nghiêm, sư cô Giác Nghiêm  thay mặt cho đại chúng - các vị tỳ kheo, tỳ kheo ni, thức xoa ma na, sadi, sadi ni, cận sự nam và cận sự nữ - của chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Sơn Hạ (Sơn Hạ), chùa Cam Lộ (xóm Hạ), chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) và Thiền đường Hơi Thở Nhẹ (Paris) - thỉnh cầu Thầy Làng Mai (được đại diện bởi quý thầy, quý sư cô lớn trong đại chúng: thầy Pháp Đăng, sư cô Bảo Nghiêm, sư cô Thanh Ý và sư cô Gia Nghiêm) làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

Dưới đây là lời tác bạch của thầy Pháp Cầu thay mặt cho thầy trụ trì chùa Pháp Vân (xóm Thượng):

"Chúng con biết chúng con còn nhiều vụng về, yếu kém và sự thực tập chưa thực sự miên mật nhưng chúng con có niềm tin rất lớn vào Thầy và rất an tâm khi được nương tựa vào những chỉ dạy tận tụy của Thầy. Thầy luôn nhắc nhở chúng con phải nuôi lớn tình huynh đệ vì đó là chất keo sơn để giúp mình dán chặt với tăng thân, để đi xa và lâu bền trên con đường cùng nhau chuyển hóa, độ đời. Tình huynh đệ chính là tâm đại từ, đại bi nên khi phát nguyện xây dựng tình huynh đệ chính là nuôi lớn tâm đại từ, đại bi ấy. Có từ, có bi là có đủ năng lượng và hạnh phúc để thực hiện chí nguyện sâu sắc nhất của mình.

Trong mùa an cư kiết đông này, chúng con nguyện thực tập những điều vô cùng căn bản mà Thầy luôn dạy dỗ, khích lệ, đó là hơi thở ý thức và bước chân chánh niệm, để chế tác được hỷ, lạc trong đời sống hàng ngày. Và làm sao để cảm thấy ngày càng buông thư, thảnh thơi khi tham dự thời khóa của đại chúng, để  thấy thời khóa là tự do mà không phải là cưỡng ép, mệt nhọc. Nhờ nương tựa và tu tập trong vòng tay che chở và kiên nhẫn của tăng thân mà chúng con thấy được rằng những thực tập căn bản hàng ngày như hơi thở có ý thức, buông thư, thiền hành, ăn cơm im lặng, làm mới là những thực tập thiết yếu để gieo trồng hạnh phúc. Và đỉnh cao của đạo Bụt, của sự rong chơi chính là rèn luyện những pháp hành ấy một cách nhu nhuyến nhất. Thầy là người có hạnh phúc lớn, biết rong chơi. Hôm nay chúng con quỳ ở đây, trước Thầy, chúng con cảm thấy may mắn vô cùng để dâng lên Thầy và tăng thân những phát nguyện ấy. Kính xin Thầy chứng minh và chấp nhận cho chúng con".

Lời tác bạch của sư cô Hội Nghiêm đại diện chùa Cam Lộ (xóm Hạ):

"Chúng con kính bạch Thầy!

Trong những ngày vừa qua Thầy đã nhắc nhở cho chúng con ý thức sâu hơn về vô thường, giúp chúng con trở về trân quý sự sống, trân quý các sư anh, sư chị, sư em, trân quý những người thương của mình nhiều hơn và rõ ràng hơn. Chúng con ý thức rằng nếu mỗi hơi thở chúng con thở trong chánh niệm, nếu mỗi bước chân chúng con bước đi trong ý thức, nếu mỗi nụ cười chúng con cười cho có hạnh phúc thì Thầy luôn ở trong mỗi chúng con và chung quanh chúng con. Trong mùa đông này, đại chúng xóm Hạ chúng con nguyện thực tập tinh chuyên và nuôi lớn Thầy trong tự thân mỗi chúng con. Mỗi khi cảm xúc đi lên, chúng con sẽ trở về theo dõi hơi thở thật sâu, bước những bước chân thật vững chãi để tiếp xúc với Thầy trong mỗi chúng con. Chúng con biết rằng ước muốn của Thầy là xây dựng tăng thân và nuôi lớn tình huynh đệ. Trong mùa an cư này chúng con nguyện làm điều đó. Và đó là món quà quý nhất mà chúng con dâng lên Thầy.

Thầy đã trao truyền cho chúng con rất nhiều pháp môn, Thầy đã lập cho chúng con một tăng thân rất đẹp. Chúng con nguyện sẽ gìn giữ và làm đẹp mãi mãi. Thầy đã từng nói: Đã có đường đi rồi, con không còn lo sợ. Hôm nay con cũng thấy rằng: Đã có tăng thân rồi, con không còn lo sợ. Chúng con nguyện trong mùa đông này sẽ thực tập chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau, bỏ qua những lỗi lầm nho nhỏ, để đến với nhau bằng tình chị em, bằng tình huynh đệ. Sáng nay con đường mùa thu từ xóm Hạ lên xóm Thượng rất đẹp và chúng con đã thở bằng hơi thở của Thầy, ngắm mùa thu cho Thầy. Con đường xóm Thượng cũng rất đẹp. Chúng con đã đi dạo bằng đôi chân ý thức của Thầy, bằng hơi thở của Thầy và bằng cái nhìn của Thầy. Chúng con nguyện giữ gìn cho nhau, chăm sóc nhau, thương yêu nhau để có một mùa an cư đẹp và lành, như mùa thu sáng hôm nay. Chúng con xin Thầy từ bi chấp nhận lời tác bạch của chúng con."

Thay mặt cho Thầy Làng Mai, quý thầy, quý sư cô lớn đại diện cho các chùa của Làng Mai (thầy Pháp Đăng, sư cô Bảo Nghiêm, sư cô Thanh Ý và sư cô Gia Nghiêm) đều có lời chia sẻ, sách tấn đại chúng. Thầy Pháp Đăng chia sẻ rằng:

"Chúng ta hãy đặt niềm tin vào sự thực tập. Nhiều khi sự thực tập của mình còn dở và chính cái đó làm cho mình yếu. Nếu mình thực tập vững thì Thầy luôn có mặt. Chánh niệm mạnh thì niềm vui, hạnh phúc sẽ rất lớn. Mỗi chúng ta phải thực tập hết lòng. Điều này tuy đơn giản nhưng mình hay quên hoài. Nói thì dễ nhưng làm thì khó. Chúng ta phải đặt niềm tin nơi tăng thân. Một tăng thân đẹp là tăng thân hòa hợp. Phải thở, phải tập lắng nghe nhau trong buổi họp. Mỗi suy tư, mỗi lời nói phải đi trong hòa hợp. Nếu chưa hòa thì phải giải tỏa, anh em phải ngồi lại với nhau. Trong buổi họp mình có quyền được nói, được chia sẻ nhưng sau đó mình phải buông, để cho quyết định của tăng thân được hòa hợp. Nếu có khó khăn thì phải tới với nhau, đừng nói sau lưng, đừng giữ sự bất hòa ở trong lòng khiến cho tăng thân yếu đi.

Một điểm nữa là phải giữ giới luật và uy nghi cho tăng thân. Mùa đông này ban giáo thọ đã ra quyết định là không lên internet, mong quý thầy, quý sư chú, các vị cận sự nam ở xóm Thượng không dùng internet, trừ những vị có những phận sự được đại chúng giao phó...

Con đặt niềm tin nơi các vị trụ trì trẻ, nơi các sư anh, sư chị, sư em trẻ. Các sư em trẻ phải biết dùng tất cả tài năng của mình để cống hiến cho tăng thân. Tuy nhiên các sư em phải biết lắng nghe các sư anh lớn hơn, dùng tài năng gì thì các sư em phải học những người đi trước. Như vậy mới có sự tương thân, thương yêu lẫn nhau. Các sư em có quyền nói nhưng phải biết lắng nghe. Cứ như vậy thì tăng thân mình sẽ vững mạnh hơn.

Mùa an cư này con kính chúc quý thầy, quý sư chú chùa Pháp Vân gặt hái được nhiều hoa trái, xây dựng tăng thân vững chãi, tăng thân hòa hợp, thanh tịnh và có tình anh em. Mỗi một người đều tỏa sáng thì tăng thân sẽ mạnh."

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (21).jpg

 

Một số hình ảnh của Lễ Đối thú An cư 2014 - 2015:

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (3).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (8).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (11).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (16).jpg

 

Xem thêm hình ảnh về Lễ Đối thú An cưhttp://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/11/201415:40(Xem: 3329)
Chúng ta sống trong không gian vô cùng và thời gian vô tận tất phải có nhận thức về thế gian.
15/06/201922:26(Xem: 1531)
Kính thưa các bạn! Chúng tôi xin được thông báo KHOÁ TU THỰC NGHIỆM KỸ NĂNG THIỀN TỨ NIỆM XỨ TRONG CUỘC SỐNG do Thầy Thiện Trí hướng dẫn tại Thành Phố CHARLOTTE thuộc bang North Carolina. Khoá tu sẽ tổ chức vào ngày 3 và 4 tháng 8 năm 2019.
03/01/202019:46(Xem: 902)
Từ ngày 29/12/2019 đến ngày 01/01/2020, chùa Vạn Đức kết hợp với chùa Huệ Viễn tổ chức khóa tu “An nhiên từng phút giây” lần thứ 19 đón mừng năm mới 2020 tại chùa Huệ Viễn (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) với sự tham gia của hơn 100 bạn trẻ dưới sự hướng dẫn của ĐĐ Thích Pháp Đăng – Trưởng BTC, Trụ trì chùa Huệ Viễn và 10 quý Thầy Giáo thọ. Xuất phát vào tối thứ bảy ngày 28/12/2019, các bạn trẻ đã cùng nhau di chuyển từ chùa Vạn Đức đến chùa Huệ Viễn đón tiết trời se lạnh và ánh bình minh tại nơi đây, khép lại những lo toan, tất bật về học hành thi cử của một năm cũ, khởi đầu một năm mới 2020 với những niềm vui mới, hạnh phúc và bình an mới.
08/04/201313:17(Xem: 1943)
Theo truyền thống Tăng Gìa, hằng năm chư Tăng Ni khắp nơi đều nhóm họp một nơi để kiết giới an cư, hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, ba môn vô lậu học, tăng trưởng đạo lực sau những tháng ngày bận rộn hoằng pháp lợi sanh.
05/01/201505:57(Xem: 2205)
Vào lúc 15g30 ngày thứ bảy 03 tháng 01 năm 2015, Lễ Bố tát và lễ khai mạc khóa học Phật pháp cơ bản đã được tổ chức trang nghiêm, trọng thể tại Niệm Phật đường Fremont, thành phố Fremont, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Tịnh Diệu, Phó Viện trưởng Tu viện Kim Sơn, Hòa thượng Thích Minh Đạt, Viện chủ chùa Quang Nghiêm, Hòa thượng Thích Thái Siêu, Viện chủ Niệm Phật đường Fremont cùng đông đảo chư tôn đức Tăng và Phật tử ở nhiều thành phố miền Bắc California. Chương trình lễ Bố tát do Hòa thượng Thích Minh Đạt làm Tuyên luật sư, nội dung: - Tam quy ngũ giới - Thập thiện giới - Tỳ kheo giới - Bồ tát giới (xuất gia và tại gia) - Hồi hướng
04/03/202009:43(Xem: 2760)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
03/01/200818:44(Xem: 7515)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 7 tổ chức tại Kyneton, Victoria, Úc Châu từ ngày 3 đến 7 tháng 1 năm 2008 Trưởng ban tổ chức: TT Thích Tâm Phương
15/12/201507:42(Xem: 1765)
" Lễ Thọ Bát Quan Trai từ ngày 12 đến ngày 13 tháng 12 năm 2015 tại chùa Linh Thứu Berlin dưới sự hướng dẫn của HT Phương Trượng Thích Như Điển, ĐĐ Thích Hạnh Định và Qúy Sư Cô tại chùa. Buổi Thọ Bát có 105 Phật Tử tham dự".
25/11/201723:02(Xem: 2573)
" Lễ Thọ Bát Quan Trai tại chùa Vạn Hạnh Nantes, Pháp Quốc của TT T. Nguyên Lộc từ ngày 24 đến 25.11.2017 dưới sự chứng minh của HT. Phương Trượng Thích Như Điển"
17/11/201406:57(Xem: 3966)
ăm nay Chi Hội PTVNTN tại Hannover cùng với GĐPT Tâm Minh đã phối hợp với Chi Hội PTVNTN tại Bremen và GĐPT Chánh Giác cùng về chùa Viên Giác để tham dự Lễ Thọ Bát Quan Trai trong hai ngày trên. Ngoài hai Chi Hội ra còn có một số Phật Tử thuộc Chi Hội Wilhelmshaven, Oldenburg và Gottingen cũng đã về chùa thọ bát. Tất cả có 78 giới tử ghi tên chính thức và có nhiều người đến dự thính trong những giờ thuyết giảng.