Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

15/11/201420:19(Xem: 5055)
Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

 

blankSáng ngày 15.11.2014, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng đã diễn ra lễ Đối thú An cư năm 2014 – 2015 trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh với sự tham dự của đông đảo tứ chúng Làng Mai.

Điều đặc biệt là lễ Đối thú an cư năm nay đã diễn ra với sự chứng minh của Chư Tôn Đức cùng đông đảo quý thầy, quý sư cô lớn về từ các trung tâm Làng Mai ở Mỹ, Hồng Kông, Paris…Sự có mặt của Chư Tôn Đức và quý thầy, quý sư cô lớn khiến cho ai trong đại chúng cũng xúc động trước năng lượng ấm áp và hùng hậu của một đại gia đình tâm linh.

Trong không khí trang nghiêm, hùng tráng của buổi lễ, tất cả đại chúng đều ý thức rằng Thầy vẫn đang có mặt và đang an cư cùng đại chúng. Nhớ lại ngày này năm ngoái, Thầy đã có lời chia sẻ và sách tấn đại chúng:

"Thường thường chúng ta nói rằng ngày Tự tứ là ngày vui nhất của Đức Thế Tôn. Nhưng theo Thầy, ngày vui nhất của Đức Thế Tôn là ngày đối thú an cư, tại vì ngày đó mình thấy rõ ràng trước mặt mình có tới 90 ngày để sống chung với nhau và thực tập chung với nhau…

Chúng ta là những người may mắn, tại vì ở châu Âu hay châu Mỹ, ít nơi nào có thể tổ chức được ba tháng an cư và có tăng thân tu học đông đảo như ở Làng Mai, cho nên đây là một hạnh phúc rất lớn mà Thầy trò mình được hưởng. Trong mùa an cư này, chúng ta phải xây dựng lại sức khỏe tâm linh cũng như sức khỏe thể chất. Chúng ta làm như vậy không chỉ là cho riêng chúng ta, mà làm cho tất cả mọi người. Tại vì nếu chúng ta không có một sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất thì chúng ta không đi xa được…”

Mùa an cư năm nay, tại xóm Thượng và Sơn Hạ có 52 vị tỳ kheo, 18 vị sadi, 60 vị cận sự nam, tổng cộng là 130 vị; tại xóm Hạ có 57 vị tỳ kheo ni, 5 vị sadi ni và 13 vị cận sự nữ, tổng cộng là 75 vị; tại xóm Mới có 57 vị Tỳ kheo ni, 1 vị Thức xoa ma na, 9 vị Sa di ni và 18 cận sự nữ, tổng cộng là 85 vị. Như vậy, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 290 vị, tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

blank

Trong lễ đối thú an cư, thầy Pháp Cầu, sư cô Hội Nghiêm, sư cô Từ Nghiêm, sư cô Giác Nghiêm  thay mặt cho đại chúng - các vị tỳ kheo, tỳ kheo ni, thức xoa ma na, sadi, sadi ni, cận sự nam và cận sự nữ - của chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Sơn Hạ (Sơn Hạ), chùa Cam Lộ (xóm Hạ), chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) và Thiền đường Hơi Thở Nhẹ (Paris) - thỉnh cầu Thầy Làng Mai (được đại diện bởi quý thầy, quý sư cô lớn trong đại chúng: thầy Pháp Đăng, sư cô Bảo Nghiêm, sư cô Thanh Ý và sư cô Gia Nghiêm) làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

Dưới đây là lời tác bạch của thầy Pháp Cầu thay mặt cho thầy trụ trì chùa Pháp Vân (xóm Thượng):

"Chúng con biết chúng con còn nhiều vụng về, yếu kém và sự thực tập chưa thực sự miên mật nhưng chúng con có niềm tin rất lớn vào Thầy và rất an tâm khi được nương tựa vào những chỉ dạy tận tụy của Thầy. Thầy luôn nhắc nhở chúng con phải nuôi lớn tình huynh đệ vì đó là chất keo sơn để giúp mình dán chặt với tăng thân, để đi xa và lâu bền trên con đường cùng nhau chuyển hóa, độ đời. Tình huynh đệ chính là tâm đại từ, đại bi nên khi phát nguyện xây dựng tình huynh đệ chính là nuôi lớn tâm đại từ, đại bi ấy. Có từ, có bi là có đủ năng lượng và hạnh phúc để thực hiện chí nguyện sâu sắc nhất của mình.

Trong mùa an cư kiết đông này, chúng con nguyện thực tập những điều vô cùng căn bản mà Thầy luôn dạy dỗ, khích lệ, đó là hơi thở ý thức và bước chân chánh niệm, để chế tác được hỷ, lạc trong đời sống hàng ngày. Và làm sao để cảm thấy ngày càng buông thư, thảnh thơi khi tham dự thời khóa của đại chúng, để  thấy thời khóa là tự do mà không phải là cưỡng ép, mệt nhọc. Nhờ nương tựa và tu tập trong vòng tay che chở và kiên nhẫn của tăng thân mà chúng con thấy được rằng những thực tập căn bản hàng ngày như hơi thở có ý thức, buông thư, thiền hành, ăn cơm im lặng, làm mới là những thực tập thiết yếu để gieo trồng hạnh phúc. Và đỉnh cao của đạo Bụt, của sự rong chơi chính là rèn luyện những pháp hành ấy một cách nhu nhuyến nhất. Thầy là người có hạnh phúc lớn, biết rong chơi. Hôm nay chúng con quỳ ở đây, trước Thầy, chúng con cảm thấy may mắn vô cùng để dâng lên Thầy và tăng thân những phát nguyện ấy. Kính xin Thầy chứng minh và chấp nhận cho chúng con".

Lời tác bạch của sư cô Hội Nghiêm đại diện chùa Cam Lộ (xóm Hạ):

"Chúng con kính bạch Thầy!

Trong những ngày vừa qua Thầy đã nhắc nhở cho chúng con ý thức sâu hơn về vô thường, giúp chúng con trở về trân quý sự sống, trân quý các sư anh, sư chị, sư em, trân quý những người thương của mình nhiều hơn và rõ ràng hơn. Chúng con ý thức rằng nếu mỗi hơi thở chúng con thở trong chánh niệm, nếu mỗi bước chân chúng con bước đi trong ý thức, nếu mỗi nụ cười chúng con cười cho có hạnh phúc thì Thầy luôn ở trong mỗi chúng con và chung quanh chúng con. Trong mùa đông này, đại chúng xóm Hạ chúng con nguyện thực tập tinh chuyên và nuôi lớn Thầy trong tự thân mỗi chúng con. Mỗi khi cảm xúc đi lên, chúng con sẽ trở về theo dõi hơi thở thật sâu, bước những bước chân thật vững chãi để tiếp xúc với Thầy trong mỗi chúng con. Chúng con biết rằng ước muốn của Thầy là xây dựng tăng thân và nuôi lớn tình huynh đệ. Trong mùa an cư này chúng con nguyện làm điều đó. Và đó là món quà quý nhất mà chúng con dâng lên Thầy.

Thầy đã trao truyền cho chúng con rất nhiều pháp môn, Thầy đã lập cho chúng con một tăng thân rất đẹp. Chúng con nguyện sẽ gìn giữ và làm đẹp mãi mãi. Thầy đã từng nói: Đã có đường đi rồi, con không còn lo sợ. Hôm nay con cũng thấy rằng: Đã có tăng thân rồi, con không còn lo sợ. Chúng con nguyện trong mùa đông này sẽ thực tập chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau, bỏ qua những lỗi lầm nho nhỏ, để đến với nhau bằng tình chị em, bằng tình huynh đệ. Sáng nay con đường mùa thu từ xóm Hạ lên xóm Thượng rất đẹp và chúng con đã thở bằng hơi thở của Thầy, ngắm mùa thu cho Thầy. Con đường xóm Thượng cũng rất đẹp. Chúng con đã đi dạo bằng đôi chân ý thức của Thầy, bằng hơi thở của Thầy và bằng cái nhìn của Thầy. Chúng con nguyện giữ gìn cho nhau, chăm sóc nhau, thương yêu nhau để có một mùa an cư đẹp và lành, như mùa thu sáng hôm nay. Chúng con xin Thầy từ bi chấp nhận lời tác bạch của chúng con."

Thay mặt cho Thầy Làng Mai, quý thầy, quý sư cô lớn đại diện cho các chùa của Làng Mai (thầy Pháp Đăng, sư cô Bảo Nghiêm, sư cô Thanh Ý và sư cô Gia Nghiêm) đều có lời chia sẻ, sách tấn đại chúng. Thầy Pháp Đăng chia sẻ rằng:

"Chúng ta hãy đặt niềm tin vào sự thực tập. Nhiều khi sự thực tập của mình còn dở và chính cái đó làm cho mình yếu. Nếu mình thực tập vững thì Thầy luôn có mặt. Chánh niệm mạnh thì niềm vui, hạnh phúc sẽ rất lớn. Mỗi chúng ta phải thực tập hết lòng. Điều này tuy đơn giản nhưng mình hay quên hoài. Nói thì dễ nhưng làm thì khó. Chúng ta phải đặt niềm tin nơi tăng thân. Một tăng thân đẹp là tăng thân hòa hợp. Phải thở, phải tập lắng nghe nhau trong buổi họp. Mỗi suy tư, mỗi lời nói phải đi trong hòa hợp. Nếu chưa hòa thì phải giải tỏa, anh em phải ngồi lại với nhau. Trong buổi họp mình có quyền được nói, được chia sẻ nhưng sau đó mình phải buông, để cho quyết định của tăng thân được hòa hợp. Nếu có khó khăn thì phải tới với nhau, đừng nói sau lưng, đừng giữ sự bất hòa ở trong lòng khiến cho tăng thân yếu đi.

Một điểm nữa là phải giữ giới luật và uy nghi cho tăng thân. Mùa đông này ban giáo thọ đã ra quyết định là không lên internet, mong quý thầy, quý sư chú, các vị cận sự nam ở xóm Thượng không dùng internet, trừ những vị có những phận sự được đại chúng giao phó...

Con đặt niềm tin nơi các vị trụ trì trẻ, nơi các sư anh, sư chị, sư em trẻ. Các sư em trẻ phải biết dùng tất cả tài năng của mình để cống hiến cho tăng thân. Tuy nhiên các sư em phải biết lắng nghe các sư anh lớn hơn, dùng tài năng gì thì các sư em phải học những người đi trước. Như vậy mới có sự tương thân, thương yêu lẫn nhau. Các sư em có quyền nói nhưng phải biết lắng nghe. Cứ như vậy thì tăng thân mình sẽ vững mạnh hơn.

Mùa an cư này con kính chúc quý thầy, quý sư chú chùa Pháp Vân gặt hái được nhiều hoa trái, xây dựng tăng thân vững chãi, tăng thân hòa hợp, thanh tịnh và có tình anh em. Mỗi một người đều tỏa sáng thì tăng thân sẽ mạnh."

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (21).jpg

 

Một số hình ảnh của Lễ Đối thú An cư 2014 - 2015:

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (3).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (8).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (11).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (16).jpg

 

Xem thêm hình ảnh về Lễ Đối thú An cưhttp://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/09/2023(Xem: 1470)
Như đã trình bày ban đầu, chương trình Học Phật Trong Mùa Đại Dịch là phần ôn lại một loạt kinh được tụng và giảng vào lúc Dịch Covid 19 bùng phát và lan tràn khắp thế giới, tức vào đầu tháng Hai năm 2020, do chùa chiền bị đóng cửa hoặc hạn chế sinh hoạt nên Đạo Tràng của chúng ta đành phải sinh hoạt qua mạng internet, với lập trình Zoom. Cho đến sau Hè 2022 chúng ta mới trở lại sinh hoạt bình thường ở chùa. Để mở đầu cho chương trình ôn tập này, chúng ta đã học xong bài Kinh Châu Báu, tiếp đến là bài Kinh Phổ Môn mà Nhật Duyệt hân hạnh xin trình bày lại cùng các bạn đồng tu trong Đạo Tràng An Lạc, chùa Trúc Lâm Paris, cũng như toàn thể các độc giả bốn phương.
07/06/2023(Xem: 1172)
Vào ngày 03/6/2023 (ngày 16/4 Quý Mão), chư Tôn đức Tăng, Ni 12 tự viện tại miền Bắc California gồm 89 vị (24 Tăng, 65 Ni) đã vân tập về chùa Bảo Phước số 270 Senter Road, thành phố San Jose, tiểu bang California làm Lễ Kiết giới An cư.
02/12/2021(Xem: 12273)
Nam Mô A Di Đà Phật. Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, Kính thưa quý đồng hương Phật tử thân mến, Kể từ ngày 12/04/2020, nước Úc của chúng ta cũng như các nước khác trên toàn thế giới đã bắt đầu bị đại dịch Covid hoành hành và lây lan một cách nhanh chóng. Hai năm qua toàn thế giới đã phải chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, chính trị, xã hội, thương trường. Ngay cả đời sống tinh thần của mọi người dân cũng bị ảnh hưởng không ít, nhất là đối với những gia đình đã phải nhìn thấy người thân ra đi trong sự cô đơn lạnh lẽo, không người đưa tiễn. Biết bao hoàn cảnh đau thương... Tính đến hôm nay nước Úc của chúng ta đã được ổn định phần nào, trên 80% người dân đã được tiêm ngừa theo quy định của chính phủ, cũng như việc không còn phải lockdown, người dân được đi lại tự do giữa các tiểu bang cũng như được hội họp, sinh hoạt hội đoàn và tôn giáo. Trong đại dịch, 2 năm qua nước Úc số người bị nhiễm Covid lên đến 113,411 người và số người không may mắn đã ra đi vĩnh viễn là 1,346 người.
01/12/2021(Xem: 3282)
Ngẫm lại, điều gì ta xem trọng nhất trong đời. - Một người phụ nữ bất hạnh tìm đến lão Thiền sư nơi thâm sơn mong được Ngài chỉ dạy cho bí quyết nhân sinh hạnh phúc. Lão thiền sư trang nghiêm trong tư thế kiết già, khung cảnh tĩnh lặng chỉ còn nghe tiếng suối chảy róc rách và tiếng lá khô xào xạc. Thiền sư hỏi: “Xin hỏi đạo hữu, điều mà đạo hữu đang xem trọng nhất là gì?”.
10/11/2021(Xem: 6912)
Kính gởi đại chúng chương trình Phật Pháp Online Liên Châu lần thứ 7 với chủ đề "Pháp Tùy Pháp Hành - Thực hành chánh Pháp" sẽ trở lại vào thứ 5, ngày 25 tháng 11 năm 2021. Kính mời đại chúng cùng tham dự. kính nhờ quý vị chia sẻ thông tin này để quảng kết thiện duyên.
01/08/2021(Xem: 7847)
Chuông mõ gia trì là 2 pháp khí rất quan trọng trong nghi thức hành trì và tu tập mỗi ngày đối với người đệ tử Phật. Tiếng chuông, tiếng mõ rất là quen thuộc gần gũi trong sự hành trì tu tập hằng ngày của người Phật tử, nhất là Phật tử theo truyền thống Bắc tông. Phật tử theo truyền thống Nam tông trước kia thì không có gõ mõ, thỉnh chuông khi tụng kinh, nhưng bây giờ đã có chuông rồi, còn bên Bắc tông thì chuông mõ đã có từ ngàn xưa.
24/06/2021(Xem: 4303)
Hôm nay Quý vị và Gia đình có khoẻ không? Tôi xin gởi đến Quý vị chương trình Khoá Tu Học Mùa Hè 2021 ở chùa Phổ Từ, xin mời Quý vị tuỳ nghi tham dự khoá tu để nuôi dưỡng niềm tin vào Chánh pháp và tăng thêm năng lực Tâm linh để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hiện nay chính quyền đã cho phép cơ sở tôn giáo hoạt động với những giới hạn và điều kiện mới. Chánh điện chùa Phổ Từ có thể ngồi được 120 người, đeo khẩu trang là an toàn.
19/06/2021(Xem: 6143)
Mục Lục - Lời vào sách 4-13 CHƯƠNG MỘT 14-35 Sự hình thành của Giáo Hội Phật Giáo VNTN CHƯƠNG HAI 36-102 Bản nội quy của Giáo Hội PGVNTN Âu Châu và thành phần Ban Điều hành của Giáo Hội CHƯƠNG BA 103-167 Giải đáp những thắc mắc CHƯƠNG BỐN 168-294 Khóa Giáo Lý Âu Châu Kỳ 9 Kinh Hoa Nghiêm Kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Phẩm Tịnh Hạnh thứ 11 LỜI KẾT 295-299 HÌNH ẢNH 300-344
27/05/2021(Xem: 4397)
THÔNG TƯ AN CƯ KIẾT HẠ & KHOÁ TU HỌC PHẬT PHÁP ÂU CHÂU KỲ 32 - 2021 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gởi chư tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, quý Ni Trưởng, Ni Sư, chư Đại Đức Tăng Ni Kính gởi quý Thiện Hữu Tri Thức Nam Nữ Phật Tử Kính thưa quý vị, Ngày Tưởng Niệm Đại Lễ Phật Đản PL 2565 - 2021 trọng đại linh thiêng của Phật Giáo, vẫn còn tiếp diễn đó đây trên trú xứ Âu Châu nói riêng và khắp năm châu nói chung. Đây cũng là bắt đầu bước vào 3 tháng thời gian đặc biệt của hàng Trưởng Tử Như Lai. Là 3 tháng thúc liễm thân tâm, 3 tháng huân bồi công đức, 3 tháng tăng trưởng giới định, 3 tháng thời gian huệ pháp viên dung, là nhân duyên chuyển phàm thành Thánh. Do vậy, sau ngày Rằm tháng tư âm lịch chư Tăng Ni hành tác pháp đối thú an cư kiết hạ từ 16/4 âm lịch đến 16/7 âm lịch, gọi là 3 tháng an cư kiết hạ và chư Tăng Ni giới hạn đi ra ngoài, ngoại trừ có những Phật sự quan trọng cần thiết, hoặc cha mẹ lâm bệnh nặng; hoặc thân quyến qua đời, nhưng khi ra khỏi đạ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567