Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

15/11/201420:19(Xem: 3710)
Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 - 2015

 

blankSáng ngày 15.11.2014, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng đã diễn ra lễ Đối thú An cư năm 2014 – 2015 trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh với sự tham dự của đông đảo tứ chúng Làng Mai.

Điều đặc biệt là lễ Đối thú an cư năm nay đã diễn ra với sự chứng minh của Chư Tôn Đức cùng đông đảo quý thầy, quý sư cô lớn về từ các trung tâm Làng Mai ở Mỹ, Hồng Kông, Paris…Sự có mặt của Chư Tôn Đức và quý thầy, quý sư cô lớn khiến cho ai trong đại chúng cũng xúc động trước năng lượng ấm áp và hùng hậu của một đại gia đình tâm linh.

Trong không khí trang nghiêm, hùng tráng của buổi lễ, tất cả đại chúng đều ý thức rằng Thầy vẫn đang có mặt và đang an cư cùng đại chúng. Nhớ lại ngày này năm ngoái, Thầy đã có lời chia sẻ và sách tấn đại chúng:

"Thường thường chúng ta nói rằng ngày Tự tứ là ngày vui nhất của Đức Thế Tôn. Nhưng theo Thầy, ngày vui nhất của Đức Thế Tôn là ngày đối thú an cư, tại vì ngày đó mình thấy rõ ràng trước mặt mình có tới 90 ngày để sống chung với nhau và thực tập chung với nhau…

Chúng ta là những người may mắn, tại vì ở châu Âu hay châu Mỹ, ít nơi nào có thể tổ chức được ba tháng an cư và có tăng thân tu học đông đảo như ở Làng Mai, cho nên đây là một hạnh phúc rất lớn mà Thầy trò mình được hưởng. Trong mùa an cư này, chúng ta phải xây dựng lại sức khỏe tâm linh cũng như sức khỏe thể chất. Chúng ta làm như vậy không chỉ là cho riêng chúng ta, mà làm cho tất cả mọi người. Tại vì nếu chúng ta không có một sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất thì chúng ta không đi xa được…”

Mùa an cư năm nay, tại xóm Thượng và Sơn Hạ có 52 vị tỳ kheo, 18 vị sadi, 60 vị cận sự nam, tổng cộng là 130 vị; tại xóm Hạ có 57 vị tỳ kheo ni, 5 vị sadi ni và 13 vị cận sự nữ, tổng cộng là 75 vị; tại xóm Mới có 57 vị Tỳ kheo ni, 1 vị Thức xoa ma na, 9 vị Sa di ni và 18 cận sự nữ, tổng cộng là 85 vị. Như vậy, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 290 vị, tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

blank

Trong lễ đối thú an cư, thầy Pháp Cầu, sư cô Hội Nghiêm, sư cô Từ Nghiêm, sư cô Giác Nghiêm  thay mặt cho đại chúng - các vị tỳ kheo, tỳ kheo ni, thức xoa ma na, sadi, sadi ni, cận sự nam và cận sự nữ - của chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Sơn Hạ (Sơn Hạ), chùa Cam Lộ (xóm Hạ), chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) và Thiền đường Hơi Thở Nhẹ (Paris) - thỉnh cầu Thầy Làng Mai (được đại diện bởi quý thầy, quý sư cô lớn trong đại chúng: thầy Pháp Đăng, sư cô Bảo Nghiêm, sư cô Thanh Ý và sư cô Gia Nghiêm) làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

Dưới đây là lời tác bạch của thầy Pháp Cầu thay mặt cho thầy trụ trì chùa Pháp Vân (xóm Thượng):

"Chúng con biết chúng con còn nhiều vụng về, yếu kém và sự thực tập chưa thực sự miên mật nhưng chúng con có niềm tin rất lớn vào Thầy và rất an tâm khi được nương tựa vào những chỉ dạy tận tụy của Thầy. Thầy luôn nhắc nhở chúng con phải nuôi lớn tình huynh đệ vì đó là chất keo sơn để giúp mình dán chặt với tăng thân, để đi xa và lâu bền trên con đường cùng nhau chuyển hóa, độ đời. Tình huynh đệ chính là tâm đại từ, đại bi nên khi phát nguyện xây dựng tình huynh đệ chính là nuôi lớn tâm đại từ, đại bi ấy. Có từ, có bi là có đủ năng lượng và hạnh phúc để thực hiện chí nguyện sâu sắc nhất của mình.

Trong mùa an cư kiết đông này, chúng con nguyện thực tập những điều vô cùng căn bản mà Thầy luôn dạy dỗ, khích lệ, đó là hơi thở ý thức và bước chân chánh niệm, để chế tác được hỷ, lạc trong đời sống hàng ngày. Và làm sao để cảm thấy ngày càng buông thư, thảnh thơi khi tham dự thời khóa của đại chúng, để  thấy thời khóa là tự do mà không phải là cưỡng ép, mệt nhọc. Nhờ nương tựa và tu tập trong vòng tay che chở và kiên nhẫn của tăng thân mà chúng con thấy được rằng những thực tập căn bản hàng ngày như hơi thở có ý thức, buông thư, thiền hành, ăn cơm im lặng, làm mới là những thực tập thiết yếu để gieo trồng hạnh phúc. Và đỉnh cao của đạo Bụt, của sự rong chơi chính là rèn luyện những pháp hành ấy một cách nhu nhuyến nhất. Thầy là người có hạnh phúc lớn, biết rong chơi. Hôm nay chúng con quỳ ở đây, trước Thầy, chúng con cảm thấy may mắn vô cùng để dâng lên Thầy và tăng thân những phát nguyện ấy. Kính xin Thầy chứng minh và chấp nhận cho chúng con".

Lời tác bạch của sư cô Hội Nghiêm đại diện chùa Cam Lộ (xóm Hạ):

"Chúng con kính bạch Thầy!

Trong những ngày vừa qua Thầy đã nhắc nhở cho chúng con ý thức sâu hơn về vô thường, giúp chúng con trở về trân quý sự sống, trân quý các sư anh, sư chị, sư em, trân quý những người thương của mình nhiều hơn và rõ ràng hơn. Chúng con ý thức rằng nếu mỗi hơi thở chúng con thở trong chánh niệm, nếu mỗi bước chân chúng con bước đi trong ý thức, nếu mỗi nụ cười chúng con cười cho có hạnh phúc thì Thầy luôn ở trong mỗi chúng con và chung quanh chúng con. Trong mùa đông này, đại chúng xóm Hạ chúng con nguyện thực tập tinh chuyên và nuôi lớn Thầy trong tự thân mỗi chúng con. Mỗi khi cảm xúc đi lên, chúng con sẽ trở về theo dõi hơi thở thật sâu, bước những bước chân thật vững chãi để tiếp xúc với Thầy trong mỗi chúng con. Chúng con biết rằng ước muốn của Thầy là xây dựng tăng thân và nuôi lớn tình huynh đệ. Trong mùa an cư này chúng con nguyện làm điều đó. Và đó là món quà quý nhất mà chúng con dâng lên Thầy.

Thầy đã trao truyền cho chúng con rất nhiều pháp môn, Thầy đã lập cho chúng con một tăng thân rất đẹp. Chúng con nguyện sẽ gìn giữ và làm đẹp mãi mãi. Thầy đã từng nói: Đã có đường đi rồi, con không còn lo sợ. Hôm nay con cũng thấy rằng: Đã có tăng thân rồi, con không còn lo sợ. Chúng con nguyện trong mùa đông này sẽ thực tập chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau, bỏ qua những lỗi lầm nho nhỏ, để đến với nhau bằng tình chị em, bằng tình huynh đệ. Sáng nay con đường mùa thu từ xóm Hạ lên xóm Thượng rất đẹp và chúng con đã thở bằng hơi thở của Thầy, ngắm mùa thu cho Thầy. Con đường xóm Thượng cũng rất đẹp. Chúng con đã đi dạo bằng đôi chân ý thức của Thầy, bằng hơi thở của Thầy và bằng cái nhìn của Thầy. Chúng con nguyện giữ gìn cho nhau, chăm sóc nhau, thương yêu nhau để có một mùa an cư đẹp và lành, như mùa thu sáng hôm nay. Chúng con xin Thầy từ bi chấp nhận lời tác bạch của chúng con."

Thay mặt cho Thầy Làng Mai, quý thầy, quý sư cô lớn đại diện cho các chùa của Làng Mai (thầy Pháp Đăng, sư cô Bảo Nghiêm, sư cô Thanh Ý và sư cô Gia Nghiêm) đều có lời chia sẻ, sách tấn đại chúng. Thầy Pháp Đăng chia sẻ rằng:

"Chúng ta hãy đặt niềm tin vào sự thực tập. Nhiều khi sự thực tập của mình còn dở và chính cái đó làm cho mình yếu. Nếu mình thực tập vững thì Thầy luôn có mặt. Chánh niệm mạnh thì niềm vui, hạnh phúc sẽ rất lớn. Mỗi chúng ta phải thực tập hết lòng. Điều này tuy đơn giản nhưng mình hay quên hoài. Nói thì dễ nhưng làm thì khó. Chúng ta phải đặt niềm tin nơi tăng thân. Một tăng thân đẹp là tăng thân hòa hợp. Phải thở, phải tập lắng nghe nhau trong buổi họp. Mỗi suy tư, mỗi lời nói phải đi trong hòa hợp. Nếu chưa hòa thì phải giải tỏa, anh em phải ngồi lại với nhau. Trong buổi họp mình có quyền được nói, được chia sẻ nhưng sau đó mình phải buông, để cho quyết định của tăng thân được hòa hợp. Nếu có khó khăn thì phải tới với nhau, đừng nói sau lưng, đừng giữ sự bất hòa ở trong lòng khiến cho tăng thân yếu đi.

Một điểm nữa là phải giữ giới luật và uy nghi cho tăng thân. Mùa đông này ban giáo thọ đã ra quyết định là không lên internet, mong quý thầy, quý sư chú, các vị cận sự nam ở xóm Thượng không dùng internet, trừ những vị có những phận sự được đại chúng giao phó...

Con đặt niềm tin nơi các vị trụ trì trẻ, nơi các sư anh, sư chị, sư em trẻ. Các sư em trẻ phải biết dùng tất cả tài năng của mình để cống hiến cho tăng thân. Tuy nhiên các sư em phải biết lắng nghe các sư anh lớn hơn, dùng tài năng gì thì các sư em phải học những người đi trước. Như vậy mới có sự tương thân, thương yêu lẫn nhau. Các sư em có quyền nói nhưng phải biết lắng nghe. Cứ như vậy thì tăng thân mình sẽ vững mạnh hơn.

Mùa an cư này con kính chúc quý thầy, quý sư chú chùa Pháp Vân gặt hái được nhiều hoa trái, xây dựng tăng thân vững chãi, tăng thân hòa hợp, thanh tịnh và có tình anh em. Mỗi một người đều tỏa sáng thì tăng thân sẽ mạnh."

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (21).jpg

 

Một số hình ảnh của Lễ Đối thú An cư 2014 - 2015:

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (3).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (8).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (11).jpg

 

DoiThuAnCu-Winter 2014-15-Plumvillage (16).jpg

 

Xem thêm hình ảnh về Lễ Đối thú An cưhttp://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 77775)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
19/07/201502:48(Xem: 8899)
Dịp mùa Chay 2015, Phật giáo Thái Lan đã tổ chức xuất gia gieo duyên cho hàng trăm nghìn người, trong số đó có nhiều quốc tịch khác nhau trên các nước trên thế giới, tham gia và đi diễu hành khắp đường phố. Truyền thống xuất gia gieo duyên đã bén rễ sâu dày trong đời sống gia đình và xã hội Thái Lan; truyền thống này đã trở thành một nét son trong văn hóa Phật giáo tại Thái Lan nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung. Những bài học đạo đức, những kinh nghiệm, những kỷ niệm trong những ngày xuất gia gieo duyên là những hành trang đáng giá, là những triết lý sống giúp các cho những người thực tập xuất gia gieo duyên vững chãi hơn và luôn tự tin với chính mình, luôn tin yêu vào cuộc sống quanh mình.
01/11/202022:20(Xem: 3240)
1/Đệ nhất đại nguyện: quốc vô ác đạo. Đại nguyện thứ nhất: Cõi Cực-lạc không có các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy) 2/Đệ nhị đại nguyện: bất đọa ác đạo. Đại nguyện thứ hai: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc không đọa vào các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 3/ Đệ tam đại nguyện: thân chơn kim sắc. Đại nguyện thứ ba: Thân của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có sắc vàng. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 4/ Đệ tứ đại nguyện: hình sắc tương đồng. Đại nguyện thứ tư: Hình sắc của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều bình đẳng, không đẹp xấu khác nhau. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 5/Đệ ngũ đại nguyện: túc mạng trí thông. Đại nguyện thứ năm: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có túc mạng thông, biết rõ các kiếp quá khứ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy)
27/03/201317:26(Xem: 10588)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
09/06/201701:10(Xem: 4380)
Theo truyền thống sinh hoạt Tăng Già thời Đức Phật, vào 3 tháng mùa mưa tại Ấn Độ, Chư Tăng không đi khất thực vì tránh việc giẫm đạp thương tổn côn trùng trên đường đi mà an cư tại chỗ, cùng tu học với nhau. Nay vì điều kiện hành Đạo tại các trú xứ, tự viện Hoa Kỳ, hầu hết là nhất Tăng nhất Tự, chư Tăng phải lo nhiều công việc tại trú xứ : chủ Lễ, cúng đám, hướng dẫn tu học cho cộng đồng Phật tử vùng đó, nên không thể vắng chùa lâu ngày. Cho dù chư Tăng Hải Ngoại không thể an cư cấm túc tại một dechỗ nào đó suốt 3 tháng, thế nhưng 52 hành giả đến từ nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ và nhiều tỉnh thành của Việt Nam, cùng vân tập an cư tu học trong suốt 10 ngày 23/05/2017 cho đến 02/06/2017 tại Chùa Quang Minh, Chicago, Hoa Kỳ có những ý nghĩa và lợi ích lớn lao.
10/09/201812:21(Xem: 3189)
CHƯƠNG TRÌNH TU DƯỠNG VÀ THỌ BÁT QUAN TRAI BAN HUYNH TRƯỞNG GĐPTVN ĐƯC QUỐC Tại TỊNH THẤT VIÊN LẠC, VAREL 08.09.2018 – 09.09.2018
24/05/201407:02(Xem: 4741)
Thời gian chỉ còn hơn một tháng nữa là Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 26 sẽ được diễn ra tại vùng Schwarzsee (gần Fribourg) Thụy Sĩ doThượng Tọa Thích Quảng Hiền và Phật Tử tại Thuỵ Sĩ đứng ra đăng cai tổ chức. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ hỗ trợ những phương diện nào mà địa phương đứng ra tổ chức cần đến như : Ban Trang Trí, Ban Trai Soạn, Ban Văn Phòng, v.v… Hôm nay chúng tôi xin sơ lược qua một số thành quả đã được ghi nhận như sau :
02/08/201406:47(Xem: 3541)
Bao nhiêu lo lắng, bấy nhiêu chờ đợi hồi hộp mong cho đến ngày khai giảng khóa tu học kỳ nầy, phải nói rằng : đây là một thử thách không nhỏ cho toàn Ban Điều Hành của GHPGVNTNAC khi không có sự trực tiếp điều hành của Cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm như 25 khóa vừa qua. Tâm trạng chung của mọi người là lo lắng trước nhiều việc. Ví dụ như tiền thuê chỗ quá cao, thời điểm cuối tháng sáu, đầu tháng bảy chưa có học sinh, sinh viên nghỉ hè, địa điểm tổ chức bất tiện v..v… và v..v… Nói ra thì phải kể hằng tá sự kiện khó khăn; nhưng phải nói là nhờ Phật độ. Đây là một từ mà cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm hay dùng. Hay nói gần hơn nữa là nhờ Thầy độ, cho nên khóa tu học đã thành tựu viên mãn ngoài dự tính của Ban Tổ Chức địa phương cũng như của Giáo Hội Âu Châu.
24/10/201310:24(Xem: 4789)
Lẽ ra lá thư nầy đã được gửi đến quý vị từ sau ngày 4 tháng 8 năm 2013 vừa qua nhưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu vừa mất đi một bậc Thầy lãnh đạo tài ba, đồng thời cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội nên mọi việc đều bị ngưng đọng để lo tang lễ cho Ngài. Hôm nay tuần chung thất cũng đã xong, chúng tôi viết lá thư nầy để tri ân chư Tôn Đức Tăng Già cũng như tất cả quý học viên Phật Tử đã tham dự hoặc trực tiếp hay gián tiếp trong khóa tu vừa qua. Kính mong Quý Ngài và Quý vị hoan hỷ cho sự chậm trể nầy.