Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kịch: Theo Mẹ Tu Học

20/10/201321:30(Xem: 1820)
Kịch: Theo Mẹ Tu Học
hoasen_10
Kịch: Theo Mẹ Tu Học
Trần Thị Nhật Hưng
(Dành cho Oanh Vũ Gia Đình Phật Tử)

Khung cảnh: Trước cửa bếp gần phòng ăn.

Diễn viên: Mẹ và hai con ( trai 7 tuổi, gái 6 tuổi).

Mẹ ( vói trong bếp): Chị Năm à, nhớ bỏ chút muối vào nồi súp hộ tôi. Tôi nghỉ một lát rồi tôi xuống …kho cá!

Mèn ơi, nấu chay cho khóa tu học mà tôi cứ quán món mặn không hà. Bậy thiệt. Nhưng tôi biết nói sao đây khi rõ ràng bày ra bàn y chang là món cá thu kho “ca ra men„ tuy làm bằng tàu hủ ky và shu shi thay cho da cá. Mà không chỉ tui đâu nghen, thiếu gì bà nấu chay mà như mặn vậy. Này nhé, cũng chỉ đậu hủ thôi, các bà ịn thành hình con cá, rồi chiên lên sốt cà chua, nào vịt tiềm Bắc Kinh, nào đùi gà rô ti, thịt quay, lẫu mựt, lẫu tôm đủ cả…nhìn vào cứ như là tiệc mặn, vậy mà toàn chay mới chết chứ. Thiệt là bậy quá, ăn như vậy, có khác nào thân chay mà tâm mặn.Vô cùng tội lỗi, tội lỗi…!

( Vừa lúc đó hai con chạy ra xà vào lòng mẹ)

Con gái: Mẹ!

Con trai: Mẹ!

Mẹ: Hai con sinh hoạt Oanh Vũ về đó hả? Cò gì vui kể mẹ nghe với.

Gái: Dạ, hôm nay có sư ông Khánh Anh đến “khai thị” cho con mở mắt.

Mẹ: Ô, con mẹ tiếng Việt giỏi quá. Khai thị là gì hở con. Con giải thích cho mẹ nghe để...khai nhĩ cho mẹ với.

Gái: “Khai thị” là làm cho thấy đó mẹ.

Mẹ: Vậy con thấy những gì nào?

Gái (suy nghĩ): Ưm... ưm...con quên mất rồi mẹ.

Trai: Nó gặp “ma chướng trên đường tu” nên mới quên đó.

Gái (háy): Ứ Ừ...con nhớ ra rồi.

Mẹ: Con thấy gì!

Gái: Con thấy quí Thầy, Cô cùng Phật Tử ăn cơm trưa xong đi ...hàng hai!

Mẹ: Ồ không, đi... hai hàng chứ.

Gái: “Hàng hai” với “hai hàng” là sao hỡ mẹ?

Trai: Đi...hàng hai là đi như vầy nè....( cậu bé đi thử, vừa đi vừa dạng hai chân ra)

Mẹ: Đi như vậy mà kinh hành niệm Phật coi sao được. Con phải nói là đi hai hàng. Một hàng bên này, một hàng bên kia.

Gái: Dạ.

Mẹ: Mấy hôm tu học ở đây, con còn thấy gì nữa?

Gái: Con thấy Phật. Mấy anh chị huynh trưởng nói, Phật giỏi lắm đó mẹ. Ngày xưa Phật là thái tử con vua mà bỏ đi tu. Phật cũng...ngoan quá, há mẹ.

Trai: Phật không khóc nhè như mầy.

Mẹ (quay sang hỏi con trai): Con kể mẹ nghe, ở “Đại Học Oanh Vũ” con học gì nè?

Trai: Con học Tam Qui: Qui y Phật, qui y Pháp, qui y Tăng.

Mẹ: Rồi còn học gì nữa?

Trai: Học “đố vui để học” nữa mẹ.

Mẹ: Đố làm sao, kể mẹ nghe nào?

Trai: Các anh chị đố, ni cô một năm đi... uốn tóc mấy lần?

Mẹ: Con trả lời làm sao?

Gái (chen vào): Con nói...hai lần đó mẹ.

Mẹ (cười): Ni cô đâu có tóc để uốn. Con trả lời sai rồi.

Gái: Vậy hả mẹ, hèn gì các anh chị trưởng cười rũ ra.

Mẹ: Còn đố gì nữa?

Trai: Anh chị hỏi, ăn chay nấu với...thịt gì? Con trả lời...thịt bò, đúng không mẹ?

Mẹ: Lại sai nữa. Ăn chay chỉ ăn toàn rau đậu, không có thịt tôm cá gì cả. Như thế để thể hiện lòng từ bi thương chúng sanh.

Gái: Mẹ ơi, mấy anh chị còn bắt chúng con tả ông Phật nữa.

Mẹ: Con tả làm sao?

Trai (xen vào): Con tả ông Phật mập, bụng phệ, hay cười và có...râu dài nữa.

Mẹ: Đó là Phật Di Lạc, nhưng không có râu đâu.

Gái: Còn con tả vị Phật mặc đồ trắng, cao, ốm và đẹp như người mẫu.

Mẹ: Đó là ngài Bồ Tát Quan Âm.

Gái: Mẹ ơi, mình “tu” ở đây bao giờ về nhà hở mẹ?

Trai: Bao giờ thành...“chánh quả” mới về!

Gái: Chánh quả là sao hở mẹ?

Mẹ: Chánh quả là thành Phật. Phật nói “Ta là Phật đã thành. Các con là Phật sẽ thành.” Thôi, hai con cố ngoan, nghe lời quí Thầy, Cô và anh chị huynh trưởng là sẽ thành Phật đó. Giờ hai con chạy ra ngoài chơi đi. Mẹ phải vào bếp lo trai soạn.

(cả ba cúi đầu chào)

Kéo màn.

Trần Thị Nhật Hưng

(Kỷ niệm khoá Tu Học Âu Châu tại Anh Quốc 2002)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/07/201618:46(Xem: 2609)
Dâu Bắc: (Vừa đi vừa than thở) Ối dào ơi, sáng nay ra đường găp đàn bà, mà còn (hát) “tình bằng có cái trống cơm …” thế này này (diễn tả bụng bầu), thảo nào mình thua tuốt tuồn tuột, có bao nhiêu tiền cúng dường sạch sành sanh cho Casino rồi, (vừa nói vừa vét vét trong bóp) còn xu nào đâu mà chốc nữa vô Chùa Quảng Đức gây qũy đây chứ? (thở dài) Ừ, mà không biết quý Thầy có chịu cho mình cà credit card để cúng dường không nhỉ?
23/07/201417:52(Xem: 3285)
"Cơn Dông Giữa Mùa Hạ" là tựa đề bài tường thuật của Trần Thị Nhật Hưng nói lên nỗi niềm bâng khuâng và xúc động cùng những kỷ niệm tràn ngập dội về tâm trí của tác giả khi hay tin Sư Ông Khánh Anh viên tịch. Nhưng ấn tượng sâu đậm nhất mà tác giả không thể quên đó là kỳ hành hương Tích Lan tham dự lễ lãnh giải và phát bằng danh dự do Hội Đồng Tăng Già và chính phủ Tích Lan trao tặng nhị vị Hoà Thượng: HT Thích Minh Tâm và HT Thích Như Điển, người có công phát triển Phật giáo tại hải ngoại. Hôm nay trên sân khấu này, nhân lễ giỗ đầu tiên của Sư Ông và cũng là lần đầu thiếu bóng dáng Sư Ông tại khoá tu học Âu Châu, chúng tôi gồm một số học viên cùng anh em GĐPT sẽ diễn tả những nỗi nhớ, niềm thương kính Sư Ông một cách sống thực qua màn ca vũ nhạc kịch "Cơn Dông Giữa Mùa Hạ". Kính mời Quí vị thưởng thức. Đây, màn ca vũ nhạc kịch "Cơn Dông Giữa Mùa Hạ" bắt đầu.
20/09/201320:43(Xem: 4815)
Bà Tám( bước ra sân khấu, than): Trời ơi là trời! Cho mượn rồi lại cho mượn, mượn “woài“ không chịu trả, này trời!. Bà con nghĩ có ức cho tôi không. Nhìn cái mặt tôi nè, tôi hiền…khô hà. Nhân từ, đạo đức, tử tế, đàng hoàng nổi tiếng. Hồi đi học tôi được mệnh danh là, em… hiền như ma…cô, à không, hiền như ma…sơ. Bởi hiền hậu nhân đức nên tôi mới chọn cho mình cái nghề thiệt là cao quí: cho vay lấy lãi.Cho mượn 100 lấy lời có 50 mỗi tháng, nhiều… nhít gì mà…đứa nào vay cũng quịt cả lời lẫn vốn của tôi. Được rồi, lần này tôi không thể hiền nữa đâu, hiền quá chúng lờn mặt hà.Tôi phải tới nhà thằng Tư…xiết đồ nó mới đã nư giận!( nói xong ngoe nguẩy đi vô )
05/07/201918:10(Xem: 794)
Trên con đường từ chùa dẫn về nhà, chú Nhị Bảo băng qua một cánh đồng, một khu rừng đầy thông reo và gió nhẹ. Con đường không xa lắm nhưng chú phải mất hơn một tiếng đồng hồ đi bộ mới đến nơi. Mặt trời ló dạng, mỗi lúc dần lên cao, toả ánh nắng ửng hồng và sức nóng xuống vạn vật. Mồ hôi chú Nhị Bảo bắt đầu vã ra. Chú dừng chân nghỉ xả hơi dưới cây bàng ở đầu xóm Thượng.
12/05/201123:44(Xem: 3101)
Kịch: Nỗi Buồn Mẹ Tôi - Cẩm Ly; Hoài Linh; Hồng Vân
13/02/201821:11(Xem: 3240)
Kịch: Sớ Táo Quân Mậu Tuất 2018 Trần Thị Nhật Hưng Một màn. Diễn viên: Nữ ngọc hoàng, táo Gia Đình Phật Tử (GĐPT), táo nam sửa chùa, táo nữ trai soạn. Khung cảnh: Cung đình. *** (Mở nhạc “Tết Tết Tết Tết Đến Rồi“. Ba táo nhún nhảy bước ra sân khấu theo điệu nhạc cho đến câu „về chung vui bên gia đình“ nhạc tắt) - Táo GĐPT: Đó, tất cả thấy không, Tết đã về rồi đó. Trong khi mọi người đang chuẩn bị sum vầy ăn Tết, thì các táo chúng ta chuẩn bị...chầu trời. - Táo bà: Tức là mình lên...cõi trên đó ha! - Táo sửa chùa: Ừa. Chào hai táo. Tôi là táo sửa chùa. (Hai táo kia chào lại và tự giới thiệu. Xong, bên trong nói vọng ra: “Ngọc hoàng giá lâm!“. Cả ba táo quì xuống chắp tay lên trán. Ngọc hoàng bước ra theo tiếng nhạc Tết Tết Tết hay tiếng trống). - Ba táo (quì xuống chắp tay lên trán, cúi gằm mặt xuống đồng thanh hô lớn): Ngọc hoàng vạn tuế, vạn vạn tuế! - Ngọc hoàng: Trẫm miễn lễ! Các táo hãy bình thân!
24/08/201807:08(Xem: 1328)
Kịch : Tôn Giả Vô Não Biên soạn và đạo diễn: Trần Thị Nhật Hưng Hai màn Diễn viên: Sư phụ, sư mẫu,Vô Não và vai Đức Phật. Lời giới thiệu: Kính thưa Quí vị Là Phật tử, hẳn chúng ta đã từng nghe về nhân vật cắt 1000 ngón tay, xâu đeo vào cổ. Đó là chuyện tích Phật giáo nói về ngài Vô Não mà Đức Phật đã chuyển hóa thành một người tốt và trở thành đệ tử của Phật, về sau còn đắc quả A La Hán nữa. Hôm nay trên sân khấu này, chuyện tích đó sẽ được kể lại dưới ngòi bút của Trần Thị Nhật Hưng qua sự diễn xuất một cách sống thực của... Kính mời Quí vị theo dõi. Đây màn kịch Vô Não xin bắt đầu.
23/09/201308:15(Xem: 1994)
Lễ Hội Nghinh Ông thuộc dạng văn hóa, tín ngưỡng dân gian, đã có mặt từ rất lâu đời trong các làng chài ven biền từ Bắc Trung Bộ đến Cà Mau, Kiên Giang vùng biển nước ta. Xuất phát từ tục thờ “cá Ông “(cá Voi), loài cá hiền lành (đặc biệt chỉ ở Biển Nam Hải) được cho là luôn luôn cứu đỡ ngư dân mỗi khi gặp sóng to bão dữ ngoài khơi. Vì thế mỗi khi bắt gặp “Ông” lụy (chết), dù đang kéo lưới , đánh bắt ngoải xa, người ngư dân phát hiện phải có trách nhiệm đưa xác vào bờ
06/11/201611:22(Xem: 3898)
Khoảng 22h55 tối 4/11, đại thụ của làng cải lương qua đời tại nhà riêng ở TP HCM sau thời gian điều trị bệnh nan y, hưởng thọ 81 tuổi.
15/12/201720:49(Xem: 41853)
Trải hơn 25 thế kỷ, Chánh Pháp của Phật vẫn được tuyên dương và lưu truyền bởi hàng đệ tử xuất gia lẫn tại gia, đem lại giải thoát và giác ngộ cho những ai học hỏi và thực hành đúng đắn. Chánh Pháp ấy là thuốc hay, nhưng bệnh mà không uống thì chẳng phải là lỗi của thuốc. Trong kinh Di Giáo, đức Phật cũng ân cần huấn thị lần chót bằng những lời cảm động như sau: “Thể hiện lòng đại bi, Như Lai đã nói Chánh Pháp ích lợi một cách cứu cánh. Các thầy chỉ còn nỗ lực mà thực hành… Hãy tự cố gắng một cách thường trực, tinh tiến mà tu tập, đừng để đời mình trôi qua một cách vô ích, và sau này sẽ phải lo sợ hối hận.” Báo Chánh Pháp có mặt để góp phần giới thiệu đạo Phật đến với mọi người. Ước mong giáo pháp của Phật sẽ được lưu chuyển qua những trang báo nhỏ này, mỗi người sẽ tùy theo căn tánh và nhân duyên mà tiếp nhận hương vị.