Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Kịch: Theo Mẹ Tu Học

20/10/201321:30(Xem: 2165)
Kịch: Theo Mẹ Tu Học
hoasen_10
Kịch: Theo Mẹ Tu Học
Trần Thị Nhật Hưng
(Dành cho Oanh Vũ Gia Đình Phật Tử)

Khung cảnh: Trước cửa bếp gần phòng ăn.

Diễn viên: Mẹ và hai con ( trai 7 tuổi, gái 6 tuổi).

Mẹ ( vói trong bếp): Chị Năm à, nhớ bỏ chút muối vào nồi súp hộ tôi. Tôi nghỉ một lát rồi tôi xuống …kho cá!

Mèn ơi, nấu chay cho khóa tu học mà tôi cứ quán món mặn không hà. Bậy thiệt. Nhưng tôi biết nói sao đây khi rõ ràng bày ra bàn y chang là món cá thu kho “ca ra men„ tuy làm bằng tàu hủ ky và shu shi thay cho da cá. Mà không chỉ tui đâu nghen, thiếu gì bà nấu chay mà như mặn vậy. Này nhé, cũng chỉ đậu hủ thôi, các bà ịn thành hình con cá, rồi chiên lên sốt cà chua, nào vịt tiềm Bắc Kinh, nào đùi gà rô ti, thịt quay, lẫu mựt, lẫu tôm đủ cả…nhìn vào cứ như là tiệc mặn, vậy mà toàn chay mới chết chứ. Thiệt là bậy quá, ăn như vậy, có khác nào thân chay mà tâm mặn.Vô cùng tội lỗi, tội lỗi…!

( Vừa lúc đó hai con chạy ra xà vào lòng mẹ)

Con gái: Mẹ!

Con trai: Mẹ!

Mẹ: Hai con sinh hoạt Oanh Vũ về đó hả? Cò gì vui kể mẹ nghe với.

Gái: Dạ, hôm nay có sư ông Khánh Anh đến “khai thị” cho con mở mắt.

Mẹ: Ô, con mẹ tiếng Việt giỏi quá. Khai thị là gì hở con. Con giải thích cho mẹ nghe để...khai nhĩ cho mẹ với.

Gái: “Khai thị” là làm cho thấy đó mẹ.

Mẹ: Vậy con thấy những gì nào?

Gái (suy nghĩ): Ưm... ưm...con quên mất rồi mẹ.

Trai: Nó gặp “ma chướng trên đường tu” nên mới quên đó.

Gái (háy): Ứ Ừ...con nhớ ra rồi.

Mẹ: Con thấy gì!

Gái: Con thấy quí Thầy, Cô cùng Phật Tử ăn cơm trưa xong đi ...hàng hai!

Mẹ: Ồ không, đi... hai hàng chứ.

Gái: “Hàng hai” với “hai hàng” là sao hỡ mẹ?

Trai: Đi...hàng hai là đi như vầy nè....( cậu bé đi thử, vừa đi vừa dạng hai chân ra)

Mẹ: Đi như vậy mà kinh hành niệm Phật coi sao được. Con phải nói là đi hai hàng. Một hàng bên này, một hàng bên kia.

Gái: Dạ.

Mẹ: Mấy hôm tu học ở đây, con còn thấy gì nữa?

Gái: Con thấy Phật. Mấy anh chị huynh trưởng nói, Phật giỏi lắm đó mẹ. Ngày xưa Phật là thái tử con vua mà bỏ đi tu. Phật cũng...ngoan quá, há mẹ.

Trai: Phật không khóc nhè như mầy.

Mẹ (quay sang hỏi con trai): Con kể mẹ nghe, ở “Đại Học Oanh Vũ” con học gì nè?

Trai: Con học Tam Qui: Qui y Phật, qui y Pháp, qui y Tăng.

Mẹ: Rồi còn học gì nữa?

Trai: Học “đố vui để học” nữa mẹ.

Mẹ: Đố làm sao, kể mẹ nghe nào?

Trai: Các anh chị đố, ni cô một năm đi... uốn tóc mấy lần?

Mẹ: Con trả lời làm sao?

Gái (chen vào): Con nói...hai lần đó mẹ.

Mẹ (cười): Ni cô đâu có tóc để uốn. Con trả lời sai rồi.

Gái: Vậy hả mẹ, hèn gì các anh chị trưởng cười rũ ra.

Mẹ: Còn đố gì nữa?

Trai: Anh chị hỏi, ăn chay nấu với...thịt gì? Con trả lời...thịt bò, đúng không mẹ?

Mẹ: Lại sai nữa. Ăn chay chỉ ăn toàn rau đậu, không có thịt tôm cá gì cả. Như thế để thể hiện lòng từ bi thương chúng sanh.

Gái: Mẹ ơi, mấy anh chị còn bắt chúng con tả ông Phật nữa.

Mẹ: Con tả làm sao?

Trai (xen vào): Con tả ông Phật mập, bụng phệ, hay cười và có...râu dài nữa.

Mẹ: Đó là Phật Di Lạc, nhưng không có râu đâu.

Gái: Còn con tả vị Phật mặc đồ trắng, cao, ốm và đẹp như người mẫu.

Mẹ: Đó là ngài Bồ Tát Quan Âm.

Gái: Mẹ ơi, mình “tu” ở đây bao giờ về nhà hở mẹ?

Trai: Bao giờ thành...“chánh quả” mới về!

Gái: Chánh quả là sao hở mẹ?

Mẹ: Chánh quả là thành Phật. Phật nói “Ta là Phật đã thành. Các con là Phật sẽ thành.” Thôi, hai con cố ngoan, nghe lời quí Thầy, Cô và anh chị huynh trưởng là sẽ thành Phật đó. Giờ hai con chạy ra ngoài chơi đi. Mẹ phải vào bếp lo trai soạn.

(cả ba cúi đầu chào)

Kéo màn.

Trần Thị Nhật Hưng

(Kỷ niệm khoá Tu Học Âu Châu tại Anh Quốc 2002)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/12/201509:56(Xem: 3567)
Trong căn phòng khá rộng rãi nhưng rất ấm cúng của Katholisches Gemeindezentrum Padua Stuttgart (Plieningen). Gần 200 đồng hương Stuttgart và vùng phụ cận đã đến tham dự một buổi sinh hoạt văn hóa đặc biệt nói trên. Với sự trợ giúp của Cộng đồng Việt Nam Stuttgart (Vietnam Community Stuttgart-VCS) và những thân hữu của hai anh Dương Hồng Ân và Dương Hồng Trạch tổ chức.
05/08/201316:22(Xem: 6584)
Nếu như vài năm trở lại đây, ở Việt Nam chúng ta, đặc biệt giới trẻ, có phần chao đảo và phân vân trước làn sóngvăn hóa ngoại nhập, với những Ngày Của Cha (Father's Day)- Chủ Nhật thứ Ba của tháng Sáu; Ngày Của Mẹ (Mother's Day)- Chủ Nhật thứ Hai của tháng Năm (dương lịch) và Ngày Quốc tế Phụ Nữ - Tám tháng Ba…vẫn có không ít người chưa nhận ra ý nghĩa và mục đích của các ngày lễ ấy và cái nào mới thực chất, đúng nghĩa tôn vinh hai đấng sanh thành của mình. Dẫu rằng, nói theo ngôn từ của người dễ dãi thì thể hiện ngày báo hiếu Mẹ-Cha càng nhiều càng tốt, nhưng nếu để tư duy có đôi chút thăng bằng, tìm hiểu lai lịch nguồn gốc ra đời các ngày lễ này sẽ dễ dàng nhận ra ngay điều mình muốn biết.
26/02/201205:05(Xem: 4266)
Vì sao mà các Phật tử Ưu Bà Di lại đi chùa nhiều hơn và tu hành tinh tấn hơn các Phật tử Ưu Bà Tắc? Chúng con, Chúng tôi xin qúy Ôn, qúy Thầy, Cô cùng toàn thể Phật tử lắng nghe câu trả lời của các vị ấy qua vở kịch "Bể khổ của Mẫu hậu 3 Miền". Xin mời thưởng thức (phần nhạc đệm cho vở kịch: Lồng nhạc bài "Em đi Chùa Hương, Mưa trên phố Huế và Sài Gòn đẹp lắm khi 3 nhân vật 3 miền xuất hiện)
12/08/202013:27(Xem: 1897)
Bộ phim truyền hình Hungry Ghosts sắp sửa công chiếu trên SBS
13/01/201919:47(Xem: 4857)
Hôm nay, Chủ Nhật, 13 tháng 1 năm 2019, ca sĩ Gia Huy và các cộng sự thuộc Trung tâm Gia Huy Music vừa tổ chức thành công chương trình nhạc Phật giáo Mừng ngày Thành Đạo (mồng 8 tháng 12 âm lịch) với hai suất diễn (từ 13 giờ 30 và từ 19 giờ) tại Hí viện Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708). Với sự góp mặt của rất nhiều danh ca như Thanh Tuyền, Hương Lan, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Diễm Liên, Thanh Trúc, Y Phương... Đặc biệt hơn nữa, chương trình quy tụ rất nhiều ca sĩ trẻ với số lượng khoảng 40 giọng ca và sự góp mặt duyên dáng của Vũ đoàn Việt Cầm.
09/01/201509:02(Xem: 6212)
Có đến 1,500 khán giả tại nhà hát IU Opera ở Bloomington bị cuốn hút theo điệu nhạc vui nhộn của màn mở đầu vở opera “The Tale of Lady Thị Kính,” là cảnh đám cưới của Thiện Sĩ và Thị Kính. Họ như quên đi cái lạnh của tuyết đang phủ trắng hai bên đường bên ngoài trời.
15/07/201305:55(Xem: 3725)
Hòa Thượng Thiệt Thành –Liễu Đạt –tức Hòa thượng Liên Hoa (1763- 1823) thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 35. Là đệ tử của Ngài Minh Vật- Nhứt Tri ở chùa Kim Cang, Đồng Nai. Khi Thầy viên tịch, Hòa Thượng Liên Hoa làm đệ tử y chỉ với Hòa Thương Phật Ý –Linh Nhạc, khi Ngài đang hoằng hóa ở chùa Từ Ân và Khải Tường ở Gia Định (1744 – 1821). Sau đó Hòa thượng Liên Hoa được cử làm thủ tọa chùa Từ Ân, kế nữa là trụ trì chùa Khải Tường. Từ những năm 1789 – 1902 khi Nguyễn Vương trung hưng ở Gia Định, lo việc tổ chức hành chính và tiến hành xây thành Gia Định, Hoàng Gia và triều thần tạm ngụ tại chùa Từ Ân. Thái Hậu, Vương Phi, Công Chúa…thì tạm ngụ ở chùa Khải Tường., Tại đây, năm 1791 Hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm (sau này là vua Minh Mạng) đã chào đời.
19/05/201408:30(Xem: 4918)
Clip: Hài kịch Lan & Điệp, ĐĐ Thích Đồng Thanh với vai Điệp, ĐĐ Thích Hạnh Tri với vai Lan trong vở hài kịch “ Lan và Điệp”, biểu diễn trong chương trình Văn Nghệ kết thúc Khóa tu học Phật Pháp Úc châu kỳ VII của Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL - TTL Năm 2007 được tổ chức tại vùng Kyneton, tiểu bang Victoria (từ ngày 03-01 đến ngày 07/01/2008)
30/09/201807:13(Xem: 2216)
MV Duyên dáng em Việt Nam đã ra mắt gấp rút vào tháng 1 2018 - Thời điểm mọi người tất bật chuẩn bị Tết, có lẽ vì thế mà nó chưa có nhiều sự quan tâm như mọi người mong muốn Tuy nhiên phải nói rằng đây là 1 trong số ít bài hát có nhiều "vị" âm nhạc đến thế như: như R&B, Rap ,Dance,..vv tạo những điểm nhấn đầy sống động, cao trào cho tác phẩm
11/10/201321:02(Xem: 3454)
Một màn. Khung cảnh: Tại phi trường. Nhân vật: 4 hành khách: Hoa Lan, Nhật Hưng, Phương Qùynh, Thanh Lịch. Nhật Hưng:Hoa Lan này, còn hơn tiếng nữa mới đến chuyến bay của bọn mình