Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kịch: Theo Mẹ Tu Học

20/10/201321:30(Xem: 2708)
Kịch: Theo Mẹ Tu Học
hoasen_10
Kịch: Theo Mẹ Tu Học
Trần Thị Nhật Hưng
(Dành cho Oanh Vũ Gia Đình Phật Tử)

Khung cảnh: Trước cửa bếp gần phòng ăn.

Diễn viên: Mẹ và hai con ( trai 7 tuổi, gái 6 tuổi).

Mẹ ( vói trong bếp): Chị Năm à, nhớ bỏ chút muối vào nồi súp hộ tôi. Tôi nghỉ một lát rồi tôi xuống …kho cá!

Mèn ơi, nấu chay cho khóa tu học mà tôi cứ quán món mặn không hà. Bậy thiệt. Nhưng tôi biết nói sao đây khi rõ ràng bày ra bàn y chang là món cá thu kho “ca ra men„ tuy làm bằng tàu hủ ky và shu shi thay cho da cá. Mà không chỉ tui đâu nghen, thiếu gì bà nấu chay mà như mặn vậy. Này nhé, cũng chỉ đậu hủ thôi, các bà ịn thành hình con cá, rồi chiên lên sốt cà chua, nào vịt tiềm Bắc Kinh, nào đùi gà rô ti, thịt quay, lẫu mựt, lẫu tôm đủ cả…nhìn vào cứ như là tiệc mặn, vậy mà toàn chay mới chết chứ. Thiệt là bậy quá, ăn như vậy, có khác nào thân chay mà tâm mặn.Vô cùng tội lỗi, tội lỗi…!

( Vừa lúc đó hai con chạy ra xà vào lòng mẹ)

Con gái: Mẹ!

Con trai: Mẹ!

Mẹ: Hai con sinh hoạt Oanh Vũ về đó hả? Cò gì vui kể mẹ nghe với.

Gái: Dạ, hôm nay có sư ông Khánh Anh đến “khai thị” cho con mở mắt.

Mẹ: Ô, con mẹ tiếng Việt giỏi quá. Khai thị là gì hở con. Con giải thích cho mẹ nghe để...khai nhĩ cho mẹ với.

Gái: “Khai thị” là làm cho thấy đó mẹ.

Mẹ: Vậy con thấy những gì nào?

Gái (suy nghĩ): Ưm... ưm...con quên mất rồi mẹ.

Trai: Nó gặp “ma chướng trên đường tu” nên mới quên đó.

Gái (háy): Ứ Ừ...con nhớ ra rồi.

Mẹ: Con thấy gì!

Gái: Con thấy quí Thầy, Cô cùng Phật Tử ăn cơm trưa xong đi ...hàng hai!

Mẹ: Ồ không, đi... hai hàng chứ.

Gái: “Hàng hai” với “hai hàng” là sao hỡ mẹ?

Trai: Đi...hàng hai là đi như vầy nè....( cậu bé đi thử, vừa đi vừa dạng hai chân ra)

Mẹ: Đi như vậy mà kinh hành niệm Phật coi sao được. Con phải nói là đi hai hàng. Một hàng bên này, một hàng bên kia.

Gái: Dạ.

Mẹ: Mấy hôm tu học ở đây, con còn thấy gì nữa?

Gái: Con thấy Phật. Mấy anh chị huynh trưởng nói, Phật giỏi lắm đó mẹ. Ngày xưa Phật là thái tử con vua mà bỏ đi tu. Phật cũng...ngoan quá, há mẹ.

Trai: Phật không khóc nhè như mầy.

Mẹ (quay sang hỏi con trai): Con kể mẹ nghe, ở “Đại Học Oanh Vũ” con học gì nè?

Trai: Con học Tam Qui: Qui y Phật, qui y Pháp, qui y Tăng.

Mẹ: Rồi còn học gì nữa?

Trai: Học “đố vui để học” nữa mẹ.

Mẹ: Đố làm sao, kể mẹ nghe nào?

Trai: Các anh chị đố, ni cô một năm đi... uốn tóc mấy lần?

Mẹ: Con trả lời làm sao?

Gái (chen vào): Con nói...hai lần đó mẹ.

Mẹ (cười): Ni cô đâu có tóc để uốn. Con trả lời sai rồi.

Gái: Vậy hả mẹ, hèn gì các anh chị trưởng cười rũ ra.

Mẹ: Còn đố gì nữa?

Trai: Anh chị hỏi, ăn chay nấu với...thịt gì? Con trả lời...thịt bò, đúng không mẹ?

Mẹ: Lại sai nữa. Ăn chay chỉ ăn toàn rau đậu, không có thịt tôm cá gì cả. Như thế để thể hiện lòng từ bi thương chúng sanh.

Gái: Mẹ ơi, mấy anh chị còn bắt chúng con tả ông Phật nữa.

Mẹ: Con tả làm sao?

Trai (xen vào): Con tả ông Phật mập, bụng phệ, hay cười và có...râu dài nữa.

Mẹ: Đó là Phật Di Lạc, nhưng không có râu đâu.

Gái: Còn con tả vị Phật mặc đồ trắng, cao, ốm và đẹp như người mẫu.

Mẹ: Đó là ngài Bồ Tát Quan Âm.

Gái: Mẹ ơi, mình “tu” ở đây bao giờ về nhà hở mẹ?

Trai: Bao giờ thành...“chánh quả” mới về!

Gái: Chánh quả là sao hở mẹ?

Mẹ: Chánh quả là thành Phật. Phật nói “Ta là Phật đã thành. Các con là Phật sẽ thành.” Thôi, hai con cố ngoan, nghe lời quí Thầy, Cô và anh chị huynh trưởng là sẽ thành Phật đó. Giờ hai con chạy ra ngoài chơi đi. Mẹ phải vào bếp lo trai soạn.

(cả ba cúi đầu chào)

Kéo màn.

Trần Thị Nhật Hưng

(Kỷ niệm khoá Tu Học Âu Châu tại Anh Quốc 2002)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/12/2021(Xem: 1817)
Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ, 67 tuổi, qua đời lúc 13h50 chiều 23/12 tại nhà riêng sau thời gian bệnh ung thư. Nghệ sĩ Thanh Điền - chồng Thanh Kim Huệ - nghẹn ngào: "Khi tôi đang đi quay phim thì người nhà báo tin. Cô ấy chờ tôi về đến nhà, gặp mặt lần cuối mới nhắm mắt. Tôi đau lắm khi mất đi người vợ gắn bó, người đồng nghiệp tài hoa của làng cải lương". Lễ tang nghệ sĩ diễn ra tại nhà riêng ở quận 10. Lễ tiếng từ ngày 24 đến 25/12. Lễ động quan lúc 7h ngày 26/12. Linh cữu được an táng tại nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương.Thanh Điền cho biết ông chuẩn bị tâm lý cho sự mất mát vì vợ bị ung thư, sức khỏe bà suy yếu nhiều năm qua. Hồi đầu năm, ông đưa vợ đi khám thì phát hiện bà bị ung thư đại tràng di căn sang gan, phổi. Tháng 4, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nhập viện mổ. Sau đó, bà về nhà điều trị theo phác đồ của bác sĩ.
16/02/2021(Xem: 2622)
Kịch hài: Đưa Chồng Tây Về Quê Ăn Tết. Trần Thị Nhật Hưng Một màn. Diễn viên: Cô con gái Việt, cậu rể Tây và mẹ cô gái. Khung cảnh: Phòng khách nhà người mẹ tại Việt Nam *** (Vợ chồng cô con gái kéo va ly bước ra sân khấu.Người mẹ cũng vừa bước ra đối diện nhau). Mẹ (tíu tít): Sa luy...sa luy...(Salü...salü: Chào...chào...) Con rể Tây: Gút tơn tát. Vi kết ét tia. Ít phờ rôi mít tia khên nơn su le rờ nơn (Guten Tag. Wie geht es Dir? Ich freue mich Dir kennenzulernen: Chào mẹ. Mẹ có khỏe không? Rất hân hạnh được quen biết mẹ) Mẹ (trố mắt ngạc nhiên, nhìn con gái): Nó nói gì dzậy? Con gái: Sao má gọi ảnh là...nó, không lịch sự tí nào. Mẹ: Ảnh...nói gì dzậy? Con gái: Chồng con chứ đâu phải chồng má mà má gọi bằng...ảnh.
01/01/2021(Xem: 1852)
Nhiệt độ : - 6 C = 22 F Trời Montreal bên ngoài đầy tuyết . Thị trưởng Montreal có thông báo , ngày Noel và Tết tây , xin ở nhà , vì Covid với con vi trùng mới hoành hành nặng nề ở Montreal . Nếu tựu tập trong nhà mà Police thấy hay hàng xóm nghe ồn ào phone , Police tới là sẻ phạt 1 người là 6.000 đô la Canada 3 con nuôi của TQĐ ráng về nhà để ăn Tết tây với vợ chồng TQĐ , 2 thằng con trai lái xe nói , Police đầy đường phố , xe cộ vắng tanh . Chính ngày đầu năm này , mới chính là nhớ rất nhiều về nhạc sĩ Lam Phương , dân miền Tây và lên Saigon từ khi 10 tuổi . Bài post tối nay là Một Nén Hương đầu năm 2021 để Vinh Danh ns Lam Phương , một ns miền Nam - Saigon - Đã qua đời ngày 22 tháng 12 năm 2020 ở tuổi 83 .
10/12/2020(Xem: 2605)
Người Đi Để Lại..! Người đi để lại nụ cười, Tặng đời chút mật, tặng người bài ca. Sáu mươi năm lẻ bước qua, Chí Tài Nghệ sỹ, dung hoà thiên thu.
19/11/2020(Xem: 3004)
Những sự việc xảy ra gần đây đối với Phật giáo, dường như dưới nhãn quan một số kẻ xấu, Phật giáo là một bức tường rêu phong cổ kính và bị vây quanh bít lối, để cho các loài dây dại mặc sức leo, bám vô lối như kiểu “ dậu đổ bìm leo” như ông bà ta xưa từng ví von ? Khi viết những dòng này thì trên mạng bán lẻ online đã thông báo “Ngưng Bán “ khi gõ thử để mua quyển truyện tranh “ Ngao Sò Ốc Hến” ( ảnh 1). Với chúng tôi việc này không quan trọng lắm vì những gì muốn nói đều đã được nhiều vị cao kiến trình bày đầy đủ, bên cạnh đó tài liệu về câu chuyện này với chúng tôi không khó để tìm cũng như đã sở hữu từ lâu. Có chăng là qua đó, muốn thấy thiện chí cầu thị, biết lắng nghe của nhà xuất bản, các vị Biên Tập, họa sĩ liên quan đang ở cấp độ nào trước những phản ứng của đông đảo chư Tăng Ni và Phật tử cả nước. Cụ thể đó là Nhà Xuất Bản Mỹ Thuật, các họa sĩ và tác giả Minh Châu, Đặng Hồng Quân và Hoàng Khắc Nguyên. Về mặt luật pháp cũng như các quy định xuất b
23/08/2020(Xem: 3065)
Tháng bảy âm lịch là mùa Vu Lan của Việt Nam chúng ta, nhưng đó cũng là tháng cô hồn theo quan niệm dân gian và rằm tháng Bảy là ngày chính. Cúng cô hồn vào đêm trước đó, được xem là một nghi thức tín ngưỡng truyền thống, và tín ngưỡng này cũng rất thịnh hành trong vùng Đông Nam Á. Cũng vào tháng Bảy âm lịch năm rồi, dưới sự tài trợ của Screen Australia, SBS đã quay một bộ phim gồm bốn tập về các câu truyện của người Việt Nam định cư tại Úc, với đề tài là Hungry Ghosts (Ngạ Quỷ). Nói đến ma quỷ thì dĩ nhiên có liên hệ đến chết chóc mà chiến tranh có rất nhiều sự chết chóc, cho nên cuộc chiến Việt Nam là một bối cảnh chủ yếu của bộ phim. Hungry Ghosts là những câu truyện bị quỷ ám của 4 gia đình tại Melbourne. Trong đó ba gia đình là dân tị nạn Việt Nam, còn một gia đình là ký giả người Úc, ông ta là nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp của cuộc chiến Việt Nam.
12/08/2020(Xem: 3568)
Bộ phim truyền hình Hungry Ghosts sắp sửa công chiếu trên SBS
01/11/2019(Xem: 5649)
Phim Trường tại Tu Viện Quảng Đức: Trong hai ngày 09 và 10/05/2019, Đoàn làm phim “Hungry Ghost” của SBS Tivi đã đến quay phim tại Tu Viện Quảng Đức. Đội ngũ làm phim với 3 xe truck chở linh kiện, 1 xe truck nhà bếp lưu động, 50 người nhân viên trợ lý, 10 diễn viên… đoàn làm phim xin phép Tu Viện sử dụng sân trước và chánh điện làm “phim trường” để quay phim, họ cũng thỉnh Thượng Tọa Viện Chủ, Thượng Tọa Trụ Trì và Đại Đức Đăng Từ “đóng phim” trong một phân cảnh đặc biệt tụng một thời kinh siêu độ cho vong linh chết bất đắc kỳ tử…. Được biết bộ phim “Hungry Ghost” (Ma Đói) là dự án phim mới nhất do SBS Tivi do Chính phủ Úc tài trợ kinh phí. Bộ phim kể về một câu chuyện ma rùng rợn, xoay quanh một gia đình người Úc gốc Việt gồm ba thế hệ (Bà Ngoại, Mẹ và con gái) bị ám ảnh bởi những cái chết tang thương trong chiến tranh. Theo Đạo diễn Shawn Seet, phim này rất hấp dẫn, sẽ đưa người xem bước vào thế giới tâm linh và đời sống văn hóa của người Việt Nam, một câu chuyện phim chưa từng thấy
05/07/2019(Xem: 2087)
Trên con đường từ chùa dẫn về nhà, chú Nhị Bảo băng qua một cánh đồng, một khu rừng đầy thông reo và gió nhẹ. Con đường không xa lắm nhưng chú phải mất hơn một tiếng đồng hồ đi bộ mới đến nơi. Mặt trời ló dạng, mỗi lúc dần lên cao, toả ánh nắng ửng hồng và sức nóng xuống vạn vật. Mồ hôi chú Nhị Bảo bắt đầu vã ra. Chú dừng chân nghỉ xả hơi dưới cây bàng ở đầu xóm Thượng.
13/01/2019(Xem: 7698)
Hôm nay, Chủ Nhật, 13 tháng 1 năm 2019, ca sĩ Gia Huy và các cộng sự thuộc Trung tâm Gia Huy Music vừa tổ chức thành công chương trình nhạc Phật giáo Mừng ngày Thành Đạo (mồng 8 tháng 12 âm lịch) với hai suất diễn (từ 13 giờ 30 và từ 19 giờ) tại Hí viện Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708). Với sự góp mặt của rất nhiều danh ca như Thanh Tuyền, Hương Lan, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Diễm Liên, Thanh Trúc, Y Phương... Đặc biệt hơn nữa, chương trình quy tụ rất nhiều ca sĩ trẻ với số lượng khoảng 40 giọng ca và sự góp mặt duyên dáng của Vũ đoàn Việt Cầm.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,999,744