Ông Đồ (thơ)

30/01/201407:02(Xem: 22046)
Ông Đồ (thơ)

ong do



Ở Việt Nam, liên quan đến đề tài Tết,
có lẽ không có bài thơ nào được phổ biến rộng rãi cho bằng bài
“Ông Đồ” của Vũ Đình Liên (1913-96):


Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua.
Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài
Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa rồng bay.
Nhưng mỗi năm một vắng
Người thuê viết nay đâu?
Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiên sầu.
Ông đồ vẫn ngồi đấy
Qua đường không ai hay
Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài trời mưa bụi bay.
Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?



Vũ Đình Liên sinh tại Hà Nội, nhưng quê gốc ở thôn Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Ông đỗ tú tài năm 1932, từng dạy học ở các trường: Trường tư thục Thăng Long, Trường Gia Long, Trường nữ sinh Hoài Đức để kiếm sống. Ông học thêm trường Luật đỗ bằng cử nhân, về sau vào làm công chức ở Nha Thương chính (còn gọi là sở Đoan) Hà Nội.

Năm 1936, ông được biết đến với bài thơ "Ông đồ" đăng trên báo Tinh Hoa.

Ngoài thơ ông còn hoạt động trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học và dịch thuật. Ông là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/02/2019(Xem: 7158)
Xuân về xin chúc mọi người Đi chùa lễ Phật vui tươi an bình Thấm nhuần tiếng kệ lời kinh Sống theo chánh pháp gia đình thạnh hưng Buồn phiền mệt mỏi xin dừng Thảnh thơi hạnh phúc không ngừng phước duyên
12/02/2019(Xem: 6599)
Mùa xuân là hình ảnh của con người. Tâm của con người như thế nào, nó sẽ tạo ra mùa xuân cho con người đúng như thế ấy. Tâm của một người xấu thì không thể nào tạo ra một mùa xuân đẹp cho chính mình, huống hồ gì họ có thể tạo ra một mùa xuân đẹp cho gia đình và xã hội.
11/02/2019(Xem: 5244)
Xuân sang vạn hạnh cũng về Mai vàng mộng đẹp đề huề tình thân Trời trong én cũng về gần Hương xuân phản phất mấy tầng trời mây
11/02/2019(Xem: 6257)
Phải đợi đến sáng mùng ba Tết trước khi khởi sự lại công việc tôi mới nhận thấy được những chữ này trên đầu một bao lì xì nhận dược từ những chùa mà tôi đã thăm viếng Mời bạn cùng khám phá với tôi và xem bạn có cùng ý nghĩ với tôi chăng ?
08/02/2019(Xem: 7974)
Pháo nổ múa Lân khá rộn ràng Bánh dưa trà mứt đón xuân sang Tiễn đưa ông Táo bằng hoa trái Cung đón Ông Bà qua khói nhang Hoan hỷ lòng thành Phật tử tựu Muộn phiền hờn trách cũng tiêu tan Mùa xuân Di Lặc đầy phấn khởi Kỷ Hợi Pháp Hoa Tết Khải Hoàn (1)
07/02/2019(Xem: 5855)
Chúc Tết Kỷ Hợi 2019
07/02/2019(Xem: 6717)
Kịch: Sớ Táo Quân Kỷ Hợi 2019 Trần Thị Nhật Hưng >> Một màn. >> Diễn viên: Ngọc hoàng. Hai táo nam. Bát tiên (ban vũ cung đình). >> >> Khung cảnh: Cung đình >> (Nhạc đệm hai táo nam bước ra theo điệu nhạc, chào nhau và tự giới thiệu) >> Táo 1(sửa chùa): Mới đó mà một năm đã trôi qua. Thời gian đi nhanh quá. >> Táo 2 (Gia Đình Phật Tử): Đúng vậy. Chả mấy lúc mình sẽ già. Xin về hưu thôi. Làm táo hòai, chán quá, chuyên báo cáo chuyện thế gian. Hay, thì chả ai nhớ, ai khen; còn chuyện xấu thì bị nghe...chưởi! Mà tôi có nói xấu ai đâu, tôi chỉ trình …ĐÚNG cái việc…XẤU thiên hạ làm thôi. >> Táo 1: Chuyện thế gian, hơi đâu chấp cho phiền não.Việc ta, ta cứ làm miễn không hại cho ta, cho người là được. >> Táo 2: Ủa, đã tới giờ mà sao bà táo chưa thấy cà?
07/02/2019(Xem: 5239)
Muôn hoa nở, Ý thơm đầy Xứ người ta vẫn sum vầy đón xuân. Sá chi trên bước phong trần Sá chi đâu, giữa miền nhân ảnh nầy !
07/02/2019(Xem: 5329)
Khai bút đầu năm Niệm Phật tham thiền nghiệp chuyển lay, Niềm vui trí tuệ hiển chan đầy Hương hoa kính ý cung minh đến Lễ nhạc thành tâm đón thiện lai Pháp ngữ thường tuyên huyền đạo hiện Thiền ngôn mãi thuyết chân tâm bày Xuân về thắm đẹp miền nhân thế Tết đến trang thờ rực rỡ mai.