Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

50 năm sau chuyến đổ bộ lên mặt trăng: Những khoảnh khắc lịch sử qua ảnh

27/07/201913:49(Xem: 3147)
50 năm sau chuyến đổ bộ lên mặt trăng: Những khoảnh khắc lịch sử qua ảnh
Những hình ảnh xưa và cùng nhớ lại chuyến bay vào vũ trụ của phi thuyền Apollo 11 năm 1969. 
50 năm sau chuyến đổ bộ lên mặt trăng: Những khoảnh khắc lịch sử qua ảnh.

50 năm sau chuyến đổ bộ lên mặt trăng: Những khoảnh khắc lịch sử qua ảnh
 
Cách đây 50 năm, tàu vũ trụ Apollo 11 đã mang theo ba nhà Du hành vũ trụ đổ bộ lên mặt trăng. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặc trong lịch sử khám phá vũ trụ của nhân loại.

Vào ngày 16.7.1969 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở đảo Merritt, Tiểu bang Florida, Mỹ, tàu Apollo 11 cùng 3 nhà Du hành Vũ trụ Neil Armstrong, Buzz Aldrin cùng McKolins lên không gian.

Sau khi được phóng qua tầng khí quyển của Trái đất, tàu Apollo 11 được tách ra và tiếp tục hành trình 3 ngày trên hành trình hướng tới Mặt trăng. Khi đã đi vào quỹ đạo của hành tinh, các Phi hành gia điều khiển thiết bị tiếp cận và hạ cánh tại khu vực Sea of Tranquility (Biển tĩnh lặng) trên mặt trăng vào ngày 20.7. Các Phi hành gia tiếp tục ở trong thiết bị 21 tiếng  sau khi tàu Apollo hạ cánh xuống Mặt trăng.
 
Ngày hôm sau, 21.7, lúc 2 giờ 56 phút (giờ UT) ngày 21.7.1969, Phi hành gia Neil Armstrong mở cửa, bước ra ngoài và đặt bước chân đầu tiên của con người lên Mặt trăng. “Đây là một bước chân nhỏ của một con người, nhưng là bước nhảy phi thường của nhân loại”. Sự kiện đổ bộ lên Mặt trăng là bước ngoặc quan trọng đánh dấu một cột mốc vĩ đại trong lịch sử chinh phục không gian của loài người.
 
Cùng nhìn lại những khoảnh khắc lịch sử này:
Trước khi lên mặt trăng, các Phi hành gia đã có nhiều buổi diễn tập tại một cơ sở huấn luyện của NASA.
Neil Armstrong đang luyện tập với máy tính chỉ dẫn Apollo (Apollo Guidance Computer), thiết bị sẽ giúp Armstrong đáp an toàn xuống mặt trăng.
Phi hành đoàn tàu Apollo 11 (từ trái qua) Neil A. Armstrong, Chỉ huy; Michael Collins, Phi công điều khiển thiết bị; Edwin E. “Buzz” Aldrin, Phi công điều khiển thiết bị mặt trăng.
Các Phi hành gia Apollo 11 vẫy tay chào mọi người trước khi đi đến bãi phóng.
Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson và Phó tổng thống Spiro Agnew đến Trung tâm Không gian Kennedy, Tiểu bang Florida, để chứng kiến buổi phóng Apollo 11 lên không gian.
Tàu vũ trụ Apollo 11 dài 363 feet được phóng lên từ sân phóng A, tổ hợp phóng 39, Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) vào lúc 14 giờ 32 sáng (giờ UT), ngày 16.7.1969.
Saturn V đưa tàu Apollo 11 mang theo 3 Phi hành gia cùng nhiều trang thiết bị lên lên không gian.
Nhân viên của Trung tâm điều khiển trạm mặt đất chăm chú theo dõi qua màn hình khi hỏa tiễn Saturn V đang cất cánh từ Mũi Canaveral, Tiểu bang Florida.
Bức ảnh trái đất đang mọc lên từ đường chân trời của mặt trăng, được chụp khi tàu Apollo 11 đang ở trên quỹ đạo quanh mặt trăng.
 
Thiết bị Mặt trăng Đại bàng (Lunar Module Eagle) của Apollo 11 trong tư thế chuẩn bị tiếp đất; bức ảnh được Thiết bị  Chỉ huy và Dịch vụ Columbia đang bay trên quỹ đạo mặt trăng chụp lại.

Bức ảnh Phi hành gia Neil Armstrong tự chụp khi ông rời khỏi tàu mẹ, và ngồi trong tàu đổ bộ để đáp xuống bề mặt mặt trăng.

Hình ảnh trên màn hình vô tuyến ghi lại cảnh Armstrong đặt chân lên mặt trăng vào lúc 2 giờ 56 phút (giờ UT) được truyền về Trái đất. 19 phút sau đó nhà Du hành Aldrin cũng bước xuống mặt trăng, riêng Phi hành gia Collins ở lại trên Thiết bị Chỉ huy Columbia, bay trên quỹ đạo quanh mặt trăng.

Bức ảnh chụp lại cảnh trái đất đang mọc lên từ chân trời của mặt trăng bởi các Phi hành gia trong tàu đổ bộ Eagle khi họ vừa hạ cánh xuống bề mặt mặt trăng.

Phi hành gia Edwin E. Aldrin Jr., Phi công điều khiển thiết bị mặt trăng, ra khỏi Thiết bị Mặt trăng (LM) Đại bàng và chuẩn bị bước xuống Mặt trăng. Bức ảnh này được Chỉ huy tàu Neil A. Armstrong chụp lại, bằng một máy quay bề mặt mặt trăng 70 mm, khi đang thực hiện hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ Apollo 11 (EVA).

Phi hành gia Edwin Buzz Aldrin bước đi trên Mặt trăng. Hình ảnh được chụp bởi Neil Armstrong.

Phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin dựng một lá cờ Mỹ trên bề mặt mặt trăng.

Phi hành gia Buzz Aldrin đang thiết đặt một thiết bị đo địa chấn bề mặt mặt trăng. Thiết bị này hoạt động bằng năng lượng Mặt trời, có chứa bốn máy đo địa chấn, và có bộ phận làm nóng nguyên tử để giúp chống lại cái lạnh ban đêm trên mặt trăng.

Các Phi hành gia Apollo 11 đã để lại trên bề mặt thiên thể một tấm bảng ghi nội dung: “Đây là những người đến từ hành tinh Trái đất, lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Tháng 7 năm 1969 sau CN. Chúng tôi đến trong hòa bình cho toàn nhân loại”. (Tấm bảng được làm bằng thép không gỉ, dài 22,86 x 19,37 cm, dày chừng 1,59 cm).

Người dân New York theo dõi và vỡ òa khi Phi hành gia đặt bước chân đầu tiên xuống bề mặt mặt trăng vào cuối ngày 20.7.1969.

Các Kỹ sư, nhà Khoa học, nhân viên của NASA và Trung tâm Tàu vũ trụ có người lái (MSC) ăn mừng chuyến đổ bộ của tàu Apollo 11 xuống mặt trăng.

Tại Houston, Texas, Mark Armstrong (6 tuổi) con trai của Phi hành gia Neil Armstrong, đang cầm một tờ tin buổi sáng in đậm dòng tít về sự kiện đổ bộ của tàu Apollo 11 đổ bộ thành công lên mặt trăng.

Lúc 11 giờ 49 (giờ địa phương) ngày 24.7.1969, cách Hawaii 1.500 km về phía Tây nam, một thiết bị đã rơi xuống biển bên trong cả ba Phi hành gia, Hải quân Mỹ đã đến khử trùng, và đưa 3 Phi hành gia vào đất liền.

Các Phi hành gia Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin (từ trái qua) được Tổng thống Richard M. Nixon đích thân đến đón khi họ vẫn còn ở trong buồng ngăn cách khử trùng.

Ngày 13.8.1969 người dân New York đổ ra đường chào đón các Phi hành gia khi họ trên xe diễn qua phố.

Trên chiếc xe đầu tiên, ba Phi hành gia Buzz Aldrin, Michael Collins, Neil Armstrong vẫy tay chào người dân New York.

Phi hành đoàn chuyến bay Apollo 11 từ trái sang gồm: Michael Collins, Neil Armstrong, và Buzz Aldrin nhận huy chương Samuel P. Langley tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia ở Washington nhân kỷ niệm 30 năm của sứ mệnh lịch sử.

Logo kỷ niệm 50 năm sự kiện tàu Apollo 11 đổ bộ xuống mặt trăng của NASA.Tiểu Vũ (Ảnh tổng hợp từ: NASA, Nat Geo, CBS, Sky at Night)

Theo Một Thế Giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/10/2019(Xem: 6386)
Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).
23/04/2019(Xem: 6890)
Khóa Tu Học nhân Mùa Phục Sinhà019 tại Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc, từ ngày 19-22.4.2019.
16/04/2019(Xem: 4848)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính thưa qúy Phật Tử. Trong chuyến đi Hoằng Pháp tại Mỹ Quốc. Tháp Hòa Bình có đầy đủ duyên lành được cung thỉnh Hòa Thượng VIÊN MINH Viện Chủ Tổ ̣Đình Bửu Long tại Sài Gòn. Việt Nam. Lịch sinh hoạt của Ngài và các Phật Tử tại Tháp Hòa Bình như sau : Từ Ngày 22 - 4 Đến Ngày 25 - 4 - 2019
14/04/2019(Xem: 13999)
Được sự hướng dẫn của Hòa Thượng Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu thượng Nhật hạ Quang, Trưởng Ban Quản Trị Thiền Phái Trúc Lâm trong và ngoài nước, thông qua sự chứng minh của Hòa Thượng Tôn Sư thượng Thanh hạ Từ, Hội Thiền Học Phật Giáo Thiền Tông Việt Nam, Thiền Phái Trúc Lâm Hải Ngoại chúng con sẽ tổ chức Lễ Khánh hỷ giai đoạn một, mừng sự thành tựu của ngôi Thiền Đường Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng vào ngày 14 tháng 04 năm 2019 DL, nhằm ngày 10 tháng 03 năm Kỷ Hợi. Ngưỡng mong Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Quý Đồng hương, Phật tử dành chút thời giờ quý báu quang lâm về tham dự và chứng minh đồng cầu nguyện trợ duyên cho Phật sự kế tiếp của chúng con sớm được thành tựu.
19/03/2019(Xem: 4116)
Tượng Thống Nhất (The Statue of Unity), tượng Sardar Vallabhbhai Patel, một trong những người sáng lập ra quốc gia Ấn Độ, trong lễ khánh thành tại Kevadia, tiểu bang miền tây Gujarat, Ấn Độ, vào ngày 31 tháng 10 năm 2018. Tượng đài, cao 597 feet (182 meters), hiện là bức tượng cao nhất trên thế giới.
12/02/2019(Xem: 5728)
Bài diễn văn đầu tiên của Tân Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng đã được các đồng viện, đồng hương và quan khách đón nhận rất nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay giòn giã.
14/11/2018(Xem: 3558)
Theo The Telegraph ngày 2/11/2018, “Một tay súng tên Scott Paul Beierle 40 tuổi đã bắn chết hai người đàn bà (một nữ bác sĩ và một sinh viên) và làm bị thương năm người tại một phòng tập Yoga rồi quay súng tự sát trong một trung tâm mua sắm tại Tallahassee- thủ phủ Tiểu Bang Florida. Chưa biết động cơ của cuộc thảm sát là gì.” Theo The Wrap ngày 3/11/2018, “Một sinh hoạt chính trị do ngôi sao Ilana Glazer của Broad City tổ chức tại một nhà thờ Do Thái ở Nữu Ước đã phải đình hoãn vào đêm Thứ Năm 1/11/2018 vì ai đó đã vẽ bậy lên nhà thờ những lời chống Do Thái. Một nhân viên quét dọn của nhà thờ cho New York Post biết đã có những chữ viết hận thù trong đó có câu Hãy Giết Hết Bọn Do Thái.”
03/08/2018(Xem: 5995)
Lần Đầu Họp Mặt Giới Trẻ Phật Giáo 2018 Tại Quận Cam, Tại hội trường Việt Báo, Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 7 năm 2018, Tổng Vụ Cư Sĩ và Tổng Vụ Pháp Chế GHPGVNTNHK đãø tổ chức buổi họp mặt giới trẻ Phật Giáo 2018 nhằm mục đích tạo thuận duyên cho giới trẻ Tăng Ni và Phật tử trên bước đường hoằng pháp và kế thừa Phật sự trên đất nước Hoa Kỳ. Đây cũng là dịp để tạo cơ hội cho Giới Trẻ Phật Giáo được trao đổi kinh nghiệm tu học và hộ trì chánh Pháp, đồng thời cũng là dịp để cùng thảo luận về định hướng và phát triển tổ chức Giới Trẻ Phật Giáo tại hải ngoại.
01/08/2018(Xem: 4275)
Nhà lãnh đạo quốc gia tối cao Trung Quốc, Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18-19, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhân vật số một trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan thực quyền cao nhất Trung Quốc, vào ngày 18/10/2017, tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh, ngài Tập Cận Bình dự định tăng cường nắm giữ quyền lực của đảng đối với tôn giáo và phản đối ý thức hệ “sai lầm”.
04/07/2018(Xem: 13940)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567