Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

50 năm sau chuyến đổ bộ lên mặt trăng: Những khoảnh khắc lịch sử qua ảnh

27/07/201913:49(Xem: 2993)
50 năm sau chuyến đổ bộ lên mặt trăng: Những khoảnh khắc lịch sử qua ảnh
Những hình ảnh xưa và cùng nhớ lại chuyến bay vào vũ trụ của phi thuyền Apollo 11 năm 1969. 
50 năm sau chuyến đổ bộ lên mặt trăng: Những khoảnh khắc lịch sử qua ảnh.

50 năm sau chuyến đổ bộ lên mặt trăng: Những khoảnh khắc lịch sử qua ảnh
 
Cách đây 50 năm, tàu vũ trụ Apollo 11 đã mang theo ba nhà Du hành vũ trụ đổ bộ lên mặt trăng. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặc trong lịch sử khám phá vũ trụ của nhân loại.

Vào ngày 16.7.1969 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở đảo Merritt, Tiểu bang Florida, Mỹ, tàu Apollo 11 cùng 3 nhà Du hành Vũ trụ Neil Armstrong, Buzz Aldrin cùng McKolins lên không gian.

Sau khi được phóng qua tầng khí quyển của Trái đất, tàu Apollo 11 được tách ra và tiếp tục hành trình 3 ngày trên hành trình hướng tới Mặt trăng. Khi đã đi vào quỹ đạo của hành tinh, các Phi hành gia điều khiển thiết bị tiếp cận và hạ cánh tại khu vực Sea of Tranquility (Biển tĩnh lặng) trên mặt trăng vào ngày 20.7. Các Phi hành gia tiếp tục ở trong thiết bị 21 tiếng  sau khi tàu Apollo hạ cánh xuống Mặt trăng.
 
Ngày hôm sau, 21.7, lúc 2 giờ 56 phút (giờ UT) ngày 21.7.1969, Phi hành gia Neil Armstrong mở cửa, bước ra ngoài và đặt bước chân đầu tiên của con người lên Mặt trăng. “Đây là một bước chân nhỏ của một con người, nhưng là bước nhảy phi thường của nhân loại”. Sự kiện đổ bộ lên Mặt trăng là bước ngoặc quan trọng đánh dấu một cột mốc vĩ đại trong lịch sử chinh phục không gian của loài người.
 
Cùng nhìn lại những khoảnh khắc lịch sử này:
Trước khi lên mặt trăng, các Phi hành gia đã có nhiều buổi diễn tập tại một cơ sở huấn luyện của NASA.
Neil Armstrong đang luyện tập với máy tính chỉ dẫn Apollo (Apollo Guidance Computer), thiết bị sẽ giúp Armstrong đáp an toàn xuống mặt trăng.
Phi hành đoàn tàu Apollo 11 (từ trái qua) Neil A. Armstrong, Chỉ huy; Michael Collins, Phi công điều khiển thiết bị; Edwin E. “Buzz” Aldrin, Phi công điều khiển thiết bị mặt trăng.
Các Phi hành gia Apollo 11 vẫy tay chào mọi người trước khi đi đến bãi phóng.
Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson và Phó tổng thống Spiro Agnew đến Trung tâm Không gian Kennedy, Tiểu bang Florida, để chứng kiến buổi phóng Apollo 11 lên không gian.
Tàu vũ trụ Apollo 11 dài 363 feet được phóng lên từ sân phóng A, tổ hợp phóng 39, Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) vào lúc 14 giờ 32 sáng (giờ UT), ngày 16.7.1969.
Saturn V đưa tàu Apollo 11 mang theo 3 Phi hành gia cùng nhiều trang thiết bị lên lên không gian.
Nhân viên của Trung tâm điều khiển trạm mặt đất chăm chú theo dõi qua màn hình khi hỏa tiễn Saturn V đang cất cánh từ Mũi Canaveral, Tiểu bang Florida.
Bức ảnh trái đất đang mọc lên từ đường chân trời của mặt trăng, được chụp khi tàu Apollo 11 đang ở trên quỹ đạo quanh mặt trăng.
 
Thiết bị Mặt trăng Đại bàng (Lunar Module Eagle) của Apollo 11 trong tư thế chuẩn bị tiếp đất; bức ảnh được Thiết bị  Chỉ huy và Dịch vụ Columbia đang bay trên quỹ đạo mặt trăng chụp lại.

Bức ảnh Phi hành gia Neil Armstrong tự chụp khi ông rời khỏi tàu mẹ, và ngồi trong tàu đổ bộ để đáp xuống bề mặt mặt trăng.

Hình ảnh trên màn hình vô tuyến ghi lại cảnh Armstrong đặt chân lên mặt trăng vào lúc 2 giờ 56 phút (giờ UT) được truyền về Trái đất. 19 phút sau đó nhà Du hành Aldrin cũng bước xuống mặt trăng, riêng Phi hành gia Collins ở lại trên Thiết bị Chỉ huy Columbia, bay trên quỹ đạo quanh mặt trăng.

Bức ảnh chụp lại cảnh trái đất đang mọc lên từ chân trời của mặt trăng bởi các Phi hành gia trong tàu đổ bộ Eagle khi họ vừa hạ cánh xuống bề mặt mặt trăng.

Phi hành gia Edwin E. Aldrin Jr., Phi công điều khiển thiết bị mặt trăng, ra khỏi Thiết bị Mặt trăng (LM) Đại bàng và chuẩn bị bước xuống Mặt trăng. Bức ảnh này được Chỉ huy tàu Neil A. Armstrong chụp lại, bằng một máy quay bề mặt mặt trăng 70 mm, khi đang thực hiện hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ Apollo 11 (EVA).

Phi hành gia Edwin Buzz Aldrin bước đi trên Mặt trăng. Hình ảnh được chụp bởi Neil Armstrong.

Phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin dựng một lá cờ Mỹ trên bề mặt mặt trăng.

Phi hành gia Buzz Aldrin đang thiết đặt một thiết bị đo địa chấn bề mặt mặt trăng. Thiết bị này hoạt động bằng năng lượng Mặt trời, có chứa bốn máy đo địa chấn, và có bộ phận làm nóng nguyên tử để giúp chống lại cái lạnh ban đêm trên mặt trăng.

Các Phi hành gia Apollo 11 đã để lại trên bề mặt thiên thể một tấm bảng ghi nội dung: “Đây là những người đến từ hành tinh Trái đất, lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Tháng 7 năm 1969 sau CN. Chúng tôi đến trong hòa bình cho toàn nhân loại”. (Tấm bảng được làm bằng thép không gỉ, dài 22,86 x 19,37 cm, dày chừng 1,59 cm).

Người dân New York theo dõi và vỡ òa khi Phi hành gia đặt bước chân đầu tiên xuống bề mặt mặt trăng vào cuối ngày 20.7.1969.

Các Kỹ sư, nhà Khoa học, nhân viên của NASA và Trung tâm Tàu vũ trụ có người lái (MSC) ăn mừng chuyến đổ bộ của tàu Apollo 11 xuống mặt trăng.

Tại Houston, Texas, Mark Armstrong (6 tuổi) con trai của Phi hành gia Neil Armstrong, đang cầm một tờ tin buổi sáng in đậm dòng tít về sự kiện đổ bộ của tàu Apollo 11 đổ bộ thành công lên mặt trăng.

Lúc 11 giờ 49 (giờ địa phương) ngày 24.7.1969, cách Hawaii 1.500 km về phía Tây nam, một thiết bị đã rơi xuống biển bên trong cả ba Phi hành gia, Hải quân Mỹ đã đến khử trùng, và đưa 3 Phi hành gia vào đất liền.

Các Phi hành gia Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin (từ trái qua) được Tổng thống Richard M. Nixon đích thân đến đón khi họ vẫn còn ở trong buồng ngăn cách khử trùng.

Ngày 13.8.1969 người dân New York đổ ra đường chào đón các Phi hành gia khi họ trên xe diễn qua phố.

Trên chiếc xe đầu tiên, ba Phi hành gia Buzz Aldrin, Michael Collins, Neil Armstrong vẫy tay chào người dân New York.

Phi hành đoàn chuyến bay Apollo 11 từ trái sang gồm: Michael Collins, Neil Armstrong, và Buzz Aldrin nhận huy chương Samuel P. Langley tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia ở Washington nhân kỷ niệm 30 năm của sứ mệnh lịch sử.

Logo kỷ niệm 50 năm sự kiện tàu Apollo 11 đổ bộ xuống mặt trăng của NASA.Tiểu Vũ (Ảnh tổng hợp từ: NASA, Nat Geo, CBS, Sky at Night)

Theo Một Thế Giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/03/2020(Xem: 3304)
Thông Tư của GH Âu Châu V/v đình chỉ mọi sinh hoạt Phật sự tại các Tự Viện
13/03/2020(Xem: 3737)
Tình hình dịch bệnh COVID-19 phát xuất từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào cuối năm qua cho đến nay đã lan rộng tới hơn 100 quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ với hơn 124,000 người bị lây và hơn 4,500 người đã thiệt mạng tạo thành cơn đại dịch khủng hoảng cho nhân loại. Vì sự an toàn và sức khỏe của chư tôn đức Tăng, Ni, quý Cư Sĩ và toàn thể đồng hương Phật tử khắp nơi, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK xin hủy bỏ tất cả các Phật Sự tụ họp đông người của Giáo Hội trong năm 2020 như sau: - Lễ Hiệp Kỵ chư tôn Giáo Phẩm Lãnh Đạo GHPGVNTN và Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 14 tháng 3 năm 2020; - Đại Lễ Phật Đản Chung tại Miền Nam California theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào các ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2020, - Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào các ngày 30 và 31 tháng 5
13/03/2020(Xem: 11673)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 5030)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/2020(Xem: 7984)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
08/01/2020(Xem: 5657)
Nhằm mục đích thỉnh cử thành phần nhân sự của Hội Đồng Điều Hành, kiểm điểm Phật sự trong Nhiệm Kỳ đã qua và đề xuất các Phật sự cho Nhiệm Kỳ sắp tới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cứ 4 năm một lần long trọng tổ chức Đại Hội Khoáng Đại. Năm nay, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV sẽ được cử hành tại Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2020.
06/01/2020(Xem: 5008)
Hình 1: Từ trái sang, Ngài Phó Thủ tướng Chính phủ Singapore, Vương Thụy Kiệt đã tham dự buổi lễ Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore. Ảnh TNP: Jason Quah Nhân Kỷ niệm Ngày Phật Thành đạo 8/12/Kỷ Hợi (02/01/2020), tại địa chỉ Kim Yam Road, Singapore, một trong những tổ chức từ thiện Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore (The Singapore Buddhist Lodge - SBL; 新加坡佛教居士林) đã kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội, Khánh thành Chính điện mới, khai quang kim thân Phật tượng, với sự hiện diện của hàng nghìn người gồm các vị chức sắc đa tôn giáo, lãnh đạo chính phủ và khách quốc tế Hoa Kỳ, Trung Quốc và Indonesia.
22/12/2019(Xem: 4092)
Một ngôi chùa Phật giáo Thái Lan ở phía bắc thành phố Las Vegas là nơi xảy ra vụ đốt phá và xả súng vào Chủ nhật. Không có thương vong nào được báo cáo trong vụ việc, nhưng cảnh sát địa phương cho biết đây có thể là do hành động phạm tội mang tính kỳ thị tôn giáo, mặc dù sau đó, tay súng đã được tìm thấy đã chết vào Chủ nhật.
06/11/2019(Xem: 10145)
Kính bạch Thầy, đọc qua nhiều tin tức mấy hôm nay về vụ 39 người chết trong container đông lạnh ở UK và chính con ngay giờ phút này vẫn thấy rằng mình vẫn còn đang mộng mơ và chỉ sống bằng ảo tưởng . Thật buồn khi nhớ lại những ngày vượt biên năm xưa và cũng chỉ biết giao phó tánh mạng mình cho chủ tàu và không hề nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra sau đó . Bài học muôn đời trong xã hội thế giới loài người vẫn luôn tiếp diễn, hiện giờ con chỉ thấy mình còn chưa học được điều gì mà chỉ toàn lý thuyết ...Thẹn làm sao ! . Kính HH .
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,206,246