Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Những trải nghiệm trên chuyến bay 20 giờ, dài nhất lịch sử thế giới của Qantas, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia)

25/10/201906:45(Xem: 6388)
Những trải nghiệm trên chuyến bay 20 giờ, dài nhất lịch sử thế giới của Qantas, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia)

Những trải nghiệm trên chuyến bay 20 giờ, dài nhất lịch sử thế giới của Qantas, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia)

Hầu hết trong số họ đang say sưa xem phim hoặc đọc sách, nhưng một người đã ngủ gà ngủ gật trong vài phút. Công bằng mà nói, tôi cũng cảm nhận được nỗi đau của anh ấy. Bây giờ ở Sydney có thể vẫn là giữa ban ngày, nhưng cơ thể tôi đang nói với tôi rằng phía sau lưng New York đã là nửa đêm.

 

Cuối tuần trước, một chiếc Boeing 787 Dreamliner của hãng hàng không Qantas Airways đã hạ cánh an toàn ở Australia, kết thúc chuyến hành trình dài nhất trong lịch sử của một chuyến bay thương mại.

Chặng bay 16.200 km từ New York đến Sydney kéo dài 19 tiếng rưỡi. Toàn bộ 40 hành khách có mặt trên đó được coi là những “sinh vật thí nghiệm” dũng cảm.

Một số nhà khoa học cũng có mặt trên chuyến bay này để nghiên cứu não bộ của phi công, theo dõi chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ và hoạt động của các hành khách. Mục đích là để xem con người có khả năng chịu đựng được jet lag trong những chuyến bay dài như vậy hay không?

Nếu bạn tò mò không biết trải nghiệm trên một chuyến bay dài như vậy sẽ như thế nào, hãy cùng đọc lại những ghi chép của Angus Whitley, một phóng viên của Bloomberg đã có mặt trên chuyến bay thử nghiệm này.

Qantas Boeing Dreamliner

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 1.Qantas Boeing Dreamliner-inside-4Qantas Boeing Dreamliner-inside-3
Một chiếc Boeing 787 Dreamliner của hãng hàng không Qantas Airways.
Tôi vừa sống sót sau một chuyến bay dài nhất thế giới, 16.200 km, một chặng ultra-marathon không ngừng nghỉ từ New York đến Sydney. Nó lấy đi của tôi 19 tiếng rưỡi, và đòi hỏi một nỗ lực đúng như những gì bạn nghe thấy, 19 tiếng rưỡi.

Chuyến bay phá kỷ lục ngành hàng không của Qantas Airways đã hạ cánh vào sáng sớm ngày Chủ Nhật tại Úc. Chiếc Boeing Dreamliner đã đưa 40 hành khách – bao gồm cả tôi – đến đích nguyên vẹn, ít nhiều là vậy ngay cả khi một số trong chúng tôi không chắc chắn đã hạ cánh xuống ngày nào.

Qantas muốn khai thác thương mại tuyến bay tiết kiệm thời gian này từ năm 2022, vì vậy hãng hàng không đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm, nhằm tìm cách giảm thiểu những nhược điểm không thể tránh khỏi của nó: jet lag, một hiệu ứng có thể nghiền nát tâm trí và đè gục cơ thể bạn.

Dưới đây là chuyến hành trình của tôi theo dòng thời gian thực.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 2.

Hành trình chuyến bay dài 16.200 km từ New York đến Sydney kéo dài 19 tiếng rưỡi.

Cất cánh

Ngay sau 9 giờ tối ở New York, máy bay của chúng tôi cất cánh từ Sân bay Quốc tế JFK từ đó chính thức đã trở thành một phòng thí nghiệm bay. Vì mục tiêu là phải thích nghi được với múi giờ ở điểm đến càng nhanh càng tốt, ngay lập tức, chúng tôi bấm chọn đồng hồ Sydney.

Điều đó có nghĩa là sẽ không có chuông báo lại. Đèn vẫn sáng và chúng tôi làm theo các hướng dẫn để giữ tỉnh táo trong ít nhất sáu tiếng – cho đến giờ tối ở Úc.

Điều này ngay lập tức gây rắc rối cho một số hành khách.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 3.

Khu vực ghế hạng thương gia.

Ở một bên của khu vực hạng thương gia, 6 hành khách bay thường xuyên của Qantas đang làm đúng theo một lịch trình được lên kế hoạch từ trước, bao gồm ăn uống (hạn chế rượu), tập thể dục và ngủ nghỉ.

Họ đeo những chiếc vòng cảm biến vận động và giấc ngủ trên cổ tay, và đã được yêu cầu ghi lại các hoạt động của họ. Những hành khách này đã được theo dõi trong một vài ngày trước đó, và sẽ còn được theo dõi trong 21 ngày tất cả.

Hầu hết trong số họ đang say sưa xem phim hoặc đọc sách, nhưng một người đã ngủ gà ngủ gật trong vài phút. Công bằng mà nói, tôi cũng cảm nhận được nỗi đau của anh ấy. Bây giờ ở Sydney có thể vẫn là giữa ban ngày, nhưng cơ thể tôi đang nói với tôi rằng phía sau lưng New York đã là nửa đêm.

Hai tiếng đồng hồ sau

Giờ ăn, một thời điểm quan trọng của cuộc thử nghiệm. Các món ăn đã được chế biến với công thức đặc biệt, nhằm mục đích kích thích tôi. Một phần tôm chế biến với ớt và chanh tây dậy hương vị giống như một cái tát ẩm thực nhẹ nhàng vào mặt. Cá tuyết cay nấu kiểu Trung Quốc với gạo hoa nhài rắc vừng là một cú tát mạnh hơn nữa. Tôi bừng tỉnh trong giây lát.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 4.

Một món ăn được phục vụ trên chuyến bay.

Máy bay chở theo 40 hành khách, bao gồm cả phóng viên báo chí, tất cả đều ngồi khoang thương gia: Với số lượng hành khách ít như vậy, không ai cần phải ngồi ở hạng ghế phổ thông.

Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành Alan Joyce cho tôi biết các chuyến bay trong Dự án Mặt Trời mọc, nếu thực sự được đưa vào khai thác, sẽ có khoảng để chân rộng ở hạng ghế phổ thông. Đó là so với các máy bay tiêu chuẩn khác, hành khách ngồi hạng phổ thông cũng sẽ có một khoảng không gian dành riêng ở phía đuôi máy bay, nơi họ có thể đứng dậy để giãn duỗi cơ thể khi cần thiết.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 5.

Khu vực phía sau máy bay có một khoảng trống được dành cho hành khách hạng phổ thông tập thể dục.


Đối tượng chính của thử nghiệm này là 6 tình nguyện viên cùng ngồi ở một bên cabin. Nhưng bản thân tôi cũng muốn thực hiện các thử nghiệm trên chính cơ thể mình, để xem sức chịu đựng của nó như thế nào.

Sau khi nói chuyện với một bác sĩ tư vấn du lịch ở Sydney trước chuyến đi, tôi đã trang bị cho mình một thiết bị để theo dõi huyết áp, nhịp tim và mức bão hòa oxy. Tôi cũng đã chuẩn bị một bài kiểm tra trí nhớ và một trắc nghiệm đánh giá tâm trạng. Tôi muốn xem liệu một chuyến bay dài như thế này có làm suy yếu não bộ hay làm suy giảm tinh thần của tôi hay không.

Kết quả của các bài kiểm tra mà tôi làm mỗi 3 tiếng trong nửa đầu của chuyến bay đã phản ánh đúng yêu cầu sức khỏe của chuyến bay này đòi hỏi. Huyết áp của tôi tăng lên, mặc dù không quá cao, và nhịp tim của tôi nhanh hơn. Tâm trạng của tôi vẫn còn tốt, mặc dù tôi biết nó đang dần dần tệ đi.

Ba tiếng đồng hồ

Áp lực về mặt thể chất của thí nghiệm này đã hiện rõ. Xung quanh tôi, các hành khách đang phải đứng dậy chỉ để giữ mình tỉnh táo. Phi hành đoàn đã được yêu cầu ghi lại nhật ký giấc ngủ và sử dụng iPad để đánh giá mức độ mệt mỏi, thời gian phản ứng, khối lượng công việc và căng thẳng của họ.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 6.

Một thành viên phi hành đoàn đang sử dụng iPad để làm bài kiểm tra đánh giá.


Những hành khách bay thường xuyên của Qantas ở phía trước máy bay một lần nữa lại uể oải buồn ngủ.

Mặc dù không phải ngồi ở một chiếc ghế phổ thông đầy tuyệt vọng, tôi cũng nhận thức được chuyến bay này sẽ khá khó khăn. Vì vậy, tôi đã cố gắng dự trù trước cho nó. Sau bài viết đầu tiên chia sẻ rằng tôi sẽ có mặt trên chuyến bay này vào tuần trước, một độc giả đã gửi một email lên tinh thần cho tôi.

Ông ấy nói thời Chiến tranh Triều Tiên vào đầu những năm 1950, ông thường xuyên phải bay các nhiệm vụ trinh sát kéo dài 40 tiếng đồng hồ với các phi hành đoàn liên tục thay ca sau mỗi sáu tiếng. “Hãy dũng cảm lên“, ông lão 83 tuổi ấy nói với tôi. Tôi đã hiểu.

Bốn tiếng đồng hồ

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 7.

Thể dục là một trong những bài kiểm tra quan trọng trên chuyến bay này.

 

Marie Carroll, một giáo sư tại Đại học Sydney cũng là người giám sát nghiên cứu các hành khách trên chuyến bay, tập hợp nhóm tình nguyện viên của bà lại phía đuôi cabin.

Đến lúc rồi các chàng trai, chúng ta thực sự phải làm việc này“, cô ấy nói với họ. Một lát sau, họ tựa vào những chiếc xe đẩy thức ăn trong bếp, làm một động tác kéo giãn cơ thể. Tiếp theo, họ chuyển sang động tác đứng chống đẩy tựa vào giữa các hàng ghế phổ thông không có người ngồi.

Cuối cùng, họ thực hiện một bài nhảy đều bước giữa những lối đi. Tất cả đều phục vụ cho mục đích khoa học.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 8.

Các hành khách cùng tập thể dục kéo giãn cơ thể.

Trông thì cứ như một cuộc trình diễn trong quán rượu, nhưng đánh bại jet lag là một việc nghiêm túc. Ngoài những đêm mất ngủ và mệt mỏi vào ban ngày, các chuyên gia cho biết chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể bị phá vỡ còn ảnh hưởng tới các quá trình quan trọng bao gồm cả chức năng tim và làm đảo lộn hoạt động trao đổi chất.

Bảy tiếng

Giờ ăn thứ hai đã đến. Đối với tôi, được phục vụ hai bữa ăn liên tiếp trong khoảng thời gian tương đối ngắn đã thực sự giúp phần đầu của chuyến bay trôi qua nhanh chóng.

Thành phần thực đơn gợi ý những giờ tiếp theo của chuyến bay cũng sẽ trượt qua dễ dàng: Bữa ăn chứa nhiều carbohydrate và được thiết kế để đưa chúng tôi vào giấc ngủ. Súp khoai lang với kem mềm dày và sang trọng, bánh mì phô mai nướng ít ngậy hơn một chút.

Đầu bếp trên máy bay nói với tôi rằng ông ấy đã dành ra ba ngày trước đó để chuẩn bị những bữa ăn cho chúng tôi trên máy bay.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 9.

Đầu bếp nói rằng ông ấy đã dành ra ba ngày trước đó để chuẩn bị những bữa ăn trên máy bay.

Đèn cuối cùng cũng được giảm xuống, điều đó khiến tôi có cảm giác được buông tha. Tôi ngủ suốt sáu tiếng liên tục. Khoảng thời gian đó lâu hơn bất kỳ chuyến bay nào trước đây, khi tôi ngủ một mạch không thức dậy, ngay cả khi có đặc quyền ở trong khoang thương gia với một chiếc giường ngả.

Mười bốn tiếng

Giống với các hành khách khác, các kiểm tra y tế của riêng tôi cho thấy cơ thể tôi đang đối phó hiệu quả. Huyết áp của tôi – chỉ số mà bác sĩ ở Sydney nói là một thước đo tốt để đánh giá căng thẳng và mệt mỏi – đã trở lại bình thường. Tim đập chậm hơn, bài kiểm tra trí nhớ và bảng trắc nghiệm tâm trạng cho thấy mọi thứ đều đã tốt lên.

Các kết quả của nghiên cứu hành khách và phi hành đoàn sẽ được đưa vào Dự án Mặt Trời mọc của Qantas, trong đó họ sẽ triển khai các chuyến bay thẳng thương mại kết nối Sydney với New York và London. Các chuyến bay siêu dài khác từ bờ biển phía đông Australia đến Nam Mỹ và châu Phi có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo, Qantas nói.

Trên chuyến bay, Joyce nói với tôi rằng ông ấy chắc chắn sẽ áp dụng bất kỳ điều kiện nào trên chuyến bay này sang các tuyến bay siêu dài khác của Qantas – nếu khoa học cho thấy điều kiện đó có ích. Bí quyết là phải phục vụ tận tình những hành khách, những người muốn uống và muốn ngủ bất cứ khi nào họ muốn, Joyce nói.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 10.

Hành trình của hai chuyến bay trong Dự án Mặt Trời mọc của Qantas Airways.

Nhưng bạn đừng vội đặt một chuyến bay vòng quanh thế giới. Qantas vẫn cần những chiếc máy bay mới của Boeing hoặc Airbus SE để có thể thực hiện một chuyến bay kín chỗ và một thỏa thuận mới với phi hành đoàn làm việc lâu hơn 20 tiếng đồng hồ.

Mọi điều kiện cần phải được đáp ứng cùng nhau“, Joyce nói. Ban đầu, ông ấy đã mơ ước biến những chuyến bay siêu dài này thành những khách sạn bay, với cả những trạm ngủ và khu vực làm việc.

Nhưng thực tế đã đẩy lùi ước mơ đó, bởi tỷ suất lợi nhuận quá thấp khiến Joyce không thể lãng phí bất kỳ không gian nào trên chuyến bay cho những khu vực xa xỉ như vậy.

Thực tế mà nói, chiếc máy bay của chúng tôi cũng không thể đủ tầm bay tới Sydney với khoang hành khách chật kín cùng toàn bộ hành lý. Tại thời điểm cất cánh, nó chỉ được nạp tối đa 101 tấn nhiên liệu.

Để giảm cân nặng, chuyến bay sẽ không chở hàng hóa, thức ăn và đồ uống đều bị hạn chế. Ở New York, cơ trưởng có vẻ tự tin rằng chúng tôi sẽ tới được Sydney mà vẫn còn nhiên liệu dự phòng. Ông ấy lên kế hoạch hạ cánh với sáu tấn nhiên liệu thừa ra, đủ để bay vòng ở trên không thêm 90 phút nữa.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 11.

Một phi công đeo thiết bị theo dõi não bộ.


Mười bảy tiếng

Bữa sáng, không phải là thứ xúc xích lạp xưởng nhão nhoẹt. Thay vào đó, họ phục vụ một bát ngũ cốc cổ đại, bơ nghiền nhuyễn, phô mai haloumi ấm và salad thảo mộc. Chuyến bay này đang phục vụ mọi thứ theo cách hoàn toàn khác biệt.

Là một trong những người thường xuyên phải bay, nhà đầu tư Nick Mole sống tại Sydney nói rằng ông đã ngủ gần 8 tiếng và cảm thấy rất tốt. Liệu ông có thể làm việc cả ngày sau khi hạ cánh? “Tôi có thể làm được“, ông ấy nói, một vài ngày sau đó có thể là một thách thức lớn hơn.

Chuẩn bị hạ cánh

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 12.

Phía trên bầu trời Sydney


Vào lúc này, tôi đã cảm thấy tốt hơn vài ngày trước, khi cũng phải bay đến New York từ Sydney với một lần chuyển máy bay. Mất hơn chục tiếng đồng hồ để đến Los Angeles rồi lại phải xếp hàng một tiếng rưỡi để chờ nhập cảnh với hàng trăm hành khách khác lúc này trông đã như những con zombie.

Khi máy bay của chúng tôi đến đích, Joyce đã có một bài diễn văn với mọi người. Ông ấy nói với chúng tôi rằng chuyến bay đã giúp ông tự tin hơn rằng Dự án Mặt Trời mọc có thể sẽ thành công.

Đến giờ ăn trưa ở Sydney ngày Chủ nhật, tôi cảm thấy mệt mỏi nhưng không đến nỗi suy nhược. Tôi thậm chí còn tham gia được một bữa tiệc sinh nhật của lũ trẻ, thứ chắc chắn là một bài kiểm tra khốc liệt cho hệ thần kinh của bất kỳ ai.

Review chuyến bay 20 giờ dài nhất lịch sử: Đây là những gì người ta trải nghiệm thấy - Ảnh 13.

Giám đốc điều hành Alan Joyce và phi hành đoàn Qantas Airways

Cá nhân mà nói, tôi sẽ chọn một chuyến bay thẳng từ Sydney về New York chứ không phải một chuyến bay quá cảnh hay chuyển tiếp. Nhưng không phải ai cũng phù hợp được với một chuyến bay như thế:

Sẽ phải rất kỷ luật và làm việc nghiêm túc để tuân thủ chu kỳ không ngủ trong nửa đầu của chuyến bay này. Việc chuyển sang múi giờ ở điểm đến ngay lập tức có thể đem lại lợi ích , nhưng cũng có cái giá của nó. Tôi thì cảm thấy mình sẵn sàng trả cái giá đó.

Tham khảo Bloomberg, Qantas
http://kenh14.vn/review-chuyen-bay-20-gio-dai-nhat-lich-su-day-la-nhung-gi-nguoi-ta-trai-nghiem-thay-20191023202800613.chn


Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).

 

Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 1
Chuyến bay dài nhất thế giới mang tính thử nghiệm theo dự án "Mặt trời mọc" của Qantas Airways bắt đầu tại một nơi rất đỗi bình thường. Một chiếc xe buýt được Qantas thuê để chở hành khách và nhân viên một khách sạn ở Quảng trường Thời đại Time Square (New York) đến sân bay JFK.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 2
Hành khách lên máy bay của Qantas Airlines từ nhà ga số 8 của JFK. Đối với chuyến bay đặc biệt này, đã có một quầy làm thủ tục chuyên dụng được đưa vào hoạt động.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 3
Khi bước xuống cổng số 12, trước mắt hành khách một chiếc máy bay Boeing 787-9 hoàn toàn mới, được giao cho Qantas Airlines từ nhà máy của Boeing ở Seattle chỉ vài ngày trước.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 4
Cabin hạng thương gia trên chiếc máy bay này được chia thành 2 phần: cabin lớn nằm ở bên trái cửa lên máy bay và một cabin nhỏ hơn ở bên phải.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 5
Mỗi ghế hạng thương gia của chiếc máy bay này đều có một bàn nhỏ và được đặt so le, có nghĩa là sẽ có một số ghế có bàn giữa ghế và lối đi, và một số ghế nằm ngay trên lối đi, và có bàn ở bên trong. Trên một số máy bay, điều này sẽ có thể làm hành khách cảm thấy ít riêng tư hơn và khiến việc nghỉ ngơi trở nên bất tiện hơn một chút, mặc dù đây chắc chắn không phải là vấn đề trên chuyến bay đặc biệt này. 
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 6
Mỗi chỗ ngồi đều được trang bị một chiếc tai nghe xịn. Tại mỗi ghế cũng có ổ cắm USB và ổ sạc đa năng. 
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 7
Dưới gầm còn là một ô nhỏ giúp hành khách cất đồ đạc mà không tốn nhiều diện tích. Khi ghế ngồi được chuyển sang chế độ giường nằm, ô chứa đồ này đóng vai trò là phần cuối giường, giúp cho đôi chân của bạn có nhiều không gian thư giãn hơn.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 8
Khi hành khách ngồi vào chỗ, các tiếp viên đi phát những bộ đồ ngủ hạng thương gia của Qantas Airlines. Những bộ đồ này đã được in riêng cho dự án “Mặt trời mọc”. Ngoài ra, hành khách cũng được trải nghiệm những đồ dụng tiện nghi khác.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 9
Khi tất cả đã ổn định, người quản lý cabin đưa ra thông báo chuẩn bị cho máy bay cất cánh. Đây có thể không phải là một chuyến bay thương mại bình thường, nhưng nhiều quy tắc tương tự vẫn được áp dụng, như các hướng dẫn tiêu chuẩn về an toàn bắt buộc.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 10
Mục đích chính của chuyến bay này là nghiên cứu làm thế nào để phi hành đoàn và hành khách có thể nghỉ ngơi và thích ứng với các chuyến bay siêu dài (20 giờ). Cơ trưởng Sean Golding cho biết: "Toàn bộ phi hành đoàn sẽ làm việc trong 4 tiếng rưỡi đầu tiên. Sau đó, tôi sẽ nghỉ 2 tiếng rưỡi. Tôi sẽ làm việc trong 5 giờ rưỡi sau đó, ngủ trong 5 tiếng rưỡi tiếp theo, làm việc thêm 2 tiếng rưỡi và tất cả chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi máy bay hạ cánh. Đôi khi, tôi ngủ ngon hơn trên các chuyến bay đường dài hơn so với ở nhà".
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 11
Để đánh giá sự tỉnh táo và khả năng thích ứng của phi công đối với chuyến bay dài, mỗi người trong số họ được trang bị tai nghe EEG (điện não đồ) để đo hoạt động của não. Các phi công cũng được kiểm tra mẫu nước tiểu sau mỗi 4 giờ làm việc, bao gồm cả trước và sau chuyến bay để đánh giá chính xác mức độ melatonin trong cơ thể họ. Hành khách tham gia vào nghiên cứu này cũng được đeo các máy theo dõi hoạt động khác nhau và ghi nhật ký tập thể dục, ngủ và bữa ăn trong những ngày trước, trong và sau chuyến bay. Cả hành khách và phi hành đoàn cũng phải trải qua một bài kiểm tra thời gian phản ứng. 
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 12
Trong khi khu vực dành cho phi công chỉ có 2 chỗ ngủ, các tiếp viên hàng không được trang bị tới 6 giường ngủ.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 13
Ngay sau cabin hạng thương gia là các hàng ghế phổ thông đặc biệt. Trên máy bay của nhiều hãng hàng không khác, ghế phổ thông đặc biệt không khách nhiều ghế phổ thông bình thường. Ngược lại trên máy bay Qantas, ghế phổ thông đặc biệt có da xịn, chỗ ngồi khá thoải mái và khu vực để chân rộng rãi.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 14
Thực đơn của chuyến bay cung cấp đầy đủ danh sách các món ăn. Ngoài ra, hành khách còn được cung cấp bản kế hoạch bay chi tiết cùng với thực đơn ăn uống riêng.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 15
Nhà báo David Slotnick thuật lại trải nghiệm ăn uống của mình trên chuyến bay đặc biệt này: “Tại một bữa trưa muộn theo giờ Sydney, tôi bắt đầu với món súp cà chua và nghệ tây cay với bánh mì Gruyère. Nó thật tuyệt vời, không quá cay, đủ để tôi thưởng thức được hương vị đặc trưng của nó. Đối với món chính, tôi ăn ức gà với cơm Tây Ban Nha, cải xoăn, sốt tomatillo và salsa pepita. Tôi thực sự cảm thấy bị mê hoặc bởi chúng quá ngon và hấp dẫn”.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 16
Các đầu bếp và phi hành đoàn làm được những món ăn ngon trong một căn bếp khá nhỏ và chật chội.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 17
"Vào khoảng 3:30 sáng giờ New York, tức 6:30 chiều giờ Sydney, các tiếp viên đã nhận được đơn đặt hàng của tôi cho bữa tối. Đó là một bát nhỏ súp khoai lang nướng với hạt nhục đậu khấu. Thịt gà và bánh sandwich phô mai Thụy Sĩ cùng với rau diếp, cà chua, và mayo thảo mộc, cũng mang đến cho tôi trải nghiệm rất thú vị. Chưa hết, món tráng miệng - panna cotta trifle với quả mâm xôi và hạnh nhân nướng - như đưa tôi đến thiên đường ẩm thực", nhà báo Slotnick chia sẻ.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 18
Và cuối cùng đã đến giờ đi ngủ. Chỉ với một nút tiện dụng trên bảng điều khiển đã biến chiếc ghế thành giường trong vòng 30 giây.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 19
"Vài phút sau khi tôi thức dậy, ánh sáng ấm áp dần dần bao trùm cabin. Một ngày mới bắt đầu. Tôi bắt đầu với granola berry, nước ép và quan trọng nhất là cà phê. Với món chính, tôi đã có trứng, thịt xông khói và bánh tart thảo mộc với gia vị hành tây caramel. Giống như mọi thứ khác tôi đã ăn trong suốt chuyến bay này, nó thật hoàn hảo", nhà báo Slotnick mô tả. 
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 20
"Khi chúng tôi kết thúc bữa sáng, mặt trời đã lên cao, cũng là lúc chuyến bay sắp kết thúc. Chúng tôi vào không phận của Australia vào khoảng 5 giờ sáng giờ Sydney".
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 21
Nhà hát Opera Sydney và trung tâm Sydney hiện lên thật đẹp trong nắng sớm.
Trai nghiem dac biet tren chuyen bay dai nhat the gioi hinh anh 22
Máy bay hạ cánh lúc 7:43 sáng giờ Sydney, khoảng 19 giờ 16 phút sau khi rời đường băng 31L tại JFK. Với nhà báo Slotnick, đây thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ. Dưới đây là toàn bộ phi hành đoàn và những người tham gia nghiên cứu cho chuyến bay đặc biệt này. Nhà báo Slotnick khẳng định anh cảm thấy rất thoải mái và khỏe mạnh dù trải qua một chuyến bay siêu dài. 


Hương Giang
https://news.zing.vn/trai-nghiem-dac-biet-tren-chuyen-bay-dai-nhat-the-gioi-post1004113.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/07/2019(Xem: 3149)
Cách đây 50 năm, tàu vũ trụ Apollo 11 đã mang theo ba nhà Du hành vũ trụ đổ bộ lên mặt trăng. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặc trong lịch sử khám phá vũ trụ của nhân loại. Vào ngày 16.7.1969 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở đảo Merritt, Tiểu bang Florida, Mỹ, tàu Apollo 11 cùng 3 nhà Du hành Vũ trụ Neil Armstrong, Buzz Aldrin cùng McKolins lên không gian.
23/04/2019(Xem: 6893)
Khóa Tu Học nhân Mùa Phục Sinhà019 tại Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc, từ ngày 19-22.4.2019.
16/04/2019(Xem: 4858)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính thưa qúy Phật Tử. Trong chuyến đi Hoằng Pháp tại Mỹ Quốc. Tháp Hòa Bình có đầy đủ duyên lành được cung thỉnh Hòa Thượng VIÊN MINH Viện Chủ Tổ ̣Đình Bửu Long tại Sài Gòn. Việt Nam. Lịch sinh hoạt của Ngài và các Phật Tử tại Tháp Hòa Bình như sau : Từ Ngày 22 - 4 Đến Ngày 25 - 4 - 2019
14/04/2019(Xem: 14013)
Được sự hướng dẫn của Hòa Thượng Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu thượng Nhật hạ Quang, Trưởng Ban Quản Trị Thiền Phái Trúc Lâm trong và ngoài nước, thông qua sự chứng minh của Hòa Thượng Tôn Sư thượng Thanh hạ Từ, Hội Thiền Học Phật Giáo Thiền Tông Việt Nam, Thiền Phái Trúc Lâm Hải Ngoại chúng con sẽ tổ chức Lễ Khánh hỷ giai đoạn một, mừng sự thành tựu của ngôi Thiền Đường Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng vào ngày 14 tháng 04 năm 2019 DL, nhằm ngày 10 tháng 03 năm Kỷ Hợi. Ngưỡng mong Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Quý Đồng hương, Phật tử dành chút thời giờ quý báu quang lâm về tham dự và chứng minh đồng cầu nguyện trợ duyên cho Phật sự kế tiếp của chúng con sớm được thành tựu.
19/03/2019(Xem: 4122)
Tượng Thống Nhất (The Statue of Unity), tượng Sardar Vallabhbhai Patel, một trong những người sáng lập ra quốc gia Ấn Độ, trong lễ khánh thành tại Kevadia, tiểu bang miền tây Gujarat, Ấn Độ, vào ngày 31 tháng 10 năm 2018. Tượng đài, cao 597 feet (182 meters), hiện là bức tượng cao nhất trên thế giới.
12/02/2019(Xem: 5731)
Bài diễn văn đầu tiên của Tân Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng đã được các đồng viện, đồng hương và quan khách đón nhận rất nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay giòn giã.
14/11/2018(Xem: 3562)
Theo The Telegraph ngày 2/11/2018, “Một tay súng tên Scott Paul Beierle 40 tuổi đã bắn chết hai người đàn bà (một nữ bác sĩ và một sinh viên) và làm bị thương năm người tại một phòng tập Yoga rồi quay súng tự sát trong một trung tâm mua sắm tại Tallahassee- thủ phủ Tiểu Bang Florida. Chưa biết động cơ của cuộc thảm sát là gì.” Theo The Wrap ngày 3/11/2018, “Một sinh hoạt chính trị do ngôi sao Ilana Glazer của Broad City tổ chức tại một nhà thờ Do Thái ở Nữu Ước đã phải đình hoãn vào đêm Thứ Năm 1/11/2018 vì ai đó đã vẽ bậy lên nhà thờ những lời chống Do Thái. Một nhân viên quét dọn của nhà thờ cho New York Post biết đã có những chữ viết hận thù trong đó có câu Hãy Giết Hết Bọn Do Thái.”
03/08/2018(Xem: 5999)
Lần Đầu Họp Mặt Giới Trẻ Phật Giáo 2018 Tại Quận Cam, Tại hội trường Việt Báo, Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 7 năm 2018, Tổng Vụ Cư Sĩ và Tổng Vụ Pháp Chế GHPGVNTNHK đãø tổ chức buổi họp mặt giới trẻ Phật Giáo 2018 nhằm mục đích tạo thuận duyên cho giới trẻ Tăng Ni và Phật tử trên bước đường hoằng pháp và kế thừa Phật sự trên đất nước Hoa Kỳ. Đây cũng là dịp để tạo cơ hội cho Giới Trẻ Phật Giáo được trao đổi kinh nghiệm tu học và hộ trì chánh Pháp, đồng thời cũng là dịp để cùng thảo luận về định hướng và phát triển tổ chức Giới Trẻ Phật Giáo tại hải ngoại.
01/08/2018(Xem: 4278)
Nhà lãnh đạo quốc gia tối cao Trung Quốc, Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18-19, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhân vật số một trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan thực quyền cao nhất Trung Quốc, vào ngày 18/10/2017, tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh, ngài Tập Cận Bình dự định tăng cường nắm giữ quyền lực của đảng đối với tôn giáo và phản đối ý thức hệ “sai lầm”.
04/07/2018(Xem: 13950)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567