Tuần 3

28/08/202408:24(Xem: 11617)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2024)
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Bị chôn vùi và thất lạc trong một thiên niên kỷ, pho tượng Bồ tát của Chùa Seollim được triển lãm tại Bảo tàng Quốc Chuncheon

 

Có niên đại từ thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9 sau Công nguyên, pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng mạ vàng - vốn từng nằm chôn vùi trong lòng đất - đã được khai quật tại di tích chùa Seollim ở quận Yangyang, tỉnh Gangwon của Hàn Quốc.

Kể từ ngày 14-5-2024, tượng này được trưng bày ở Bảo tàng Quốc gia Chuncheon tại một triển lãm đặc biệt mang tên “Ánh sáng từ Thời kỳ Silla Thống nhất được phục hồi”.

Sau khi được khai quật vào năm 2015, pho tượng đã trải qua một thời gian phục hồi kéo dài và trở thành một trong những tượng Phật cổ đẹp nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Khi việc phục hồi tại Trung tâm Khoa học Bảo tồn Di sản Văn hóa hoàn thành vào năm 2021, pho tượng lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng tại Bảo tàng Phật giáo Trung ương vào năm 2023.

Diễn ra đến ngày 28-7, triển lãm cho thấy nghệ thuật Phật giáo của thời kỳ Silla thống nhất đã phát triển và trưởng thành như thế nào trong việc tái hiện các nhân vật của đạo Phật.

(tipitaka.net  -  August 15, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-3-000

Pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng mạ vàng sau khi được khai quật từ Di tích Chùa Seollim vào năm 2015 (ảnh trên) và được triển lãm sau khi phục hồi (các ảnh dưới)

 

TinTuc_PGTG_2024-08-3-001TinTuc_PGTG_2024-08-3-002

TinTuc_PGTG_2024-08-3-003

 

Photos: Roh Hyung-suk/Hankyoreh

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Lễ trồng cây non Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng tại Chùa Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo

 

Để đánh dấu tình hữu nghị giữa Tích Lan và Úc, một cây non của cây Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng đã được trồng tại Chùa Phật giáo Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo, Úc vào ngày 09-6-2024.

 

Trong thông điệp chính thức của mình cho sự kiện này, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã hoan nghênh cây Bồ đề thiêng liêng như một món quà dành cho cộng đồng Phật tử tại Úc và cho toàn thể người dân Úc nói chung.

Trong khi ghi nhận những đóng góp lâu dài của cộng đồng Phật tử đối với Úc - một quốc gia đa văn hóa - ông bày tỏ hy vọng rằng: khi cây Bồ đề phát triển mạnh mẽ trong sự ấm áp của đất Úc, thì các giá trị của Phật giáo về sự tôn trọng và lòng tốt cũng sẽ phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng.

Hơn 1,500 thành viên của công chúng, bao gồm cả Phật tử và không phải Phật tử từ khắp nước Úc đã tham dự sự kiện này, trong số này có những cá nhân đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cây bồ đề non nói trên, ban đầu được đưa đến Úc vào năm 2019, kể từ đó đã được các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Úc chăm sóc, cho đến khi đạt được kích thước và sức mạnh để trồng xuống đất.

(tipitaka.net - August 18, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-004

Lễ trồng cây non Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng tại Chùa Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo (Úc)

Photos: dailynews.lk

 

HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma khởi hành đến miền Bắc New York

Sáng 20-8-2024, Đức Đạt lai Lạt ma đã khởi hành đến Thành phố New York sau khi hoàn thành thời gian hồi phục kéo dài 6 tuần tại Nappi Farmhouse ở thành phố Syracuse, bang New York, sau ca phẫu thuật thay khớp gối thành công vào ngày 28-6. Trong thời gian lưu trú tại Nappi Farmhouse, Đức Đạt lai Lạt ma đã nhận được sự chăm sóc đặc biệt và làm việc tích cực với các chuyên gia vật lý trị liệu của mình để bảo đảm quá trình hồi phục diễn ra an ổn.

Tiến sĩ David Mayman, Bác sĩ Y khoa, Trưởng khoa Phục hồi Chức năng và Thay khớp cho Người lớn tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, tuyên bố rằng Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ tiếp tục hồi phục trong 6 đến 12 tháng tới.

Vào ngày 22-8, các thành viên của Cộng đồng Tây Tạng tại Bắc Mỹ sẽ cầu nguyện cho Đức Đạt lai Lạt ma trường thọ tại Hí trường UBS ở Thành phố New York. Sau đó, trong chuyến dừng chân ngắn tại Zurich, Thụy Sĩ, cộng đồng người Tây Tạng sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện trường thọ khác tại sân vận động Hallenstadion vào ngày 25-8. Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ trở về Dharamsala, Ấn Độ vào ngày 28-8.

(dalailama.com Ngày 20 tháng 8 năm 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-3-005

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: HT

 

 

ÁI NHĨ LAN: Ringu Tulku Rinpoche ban giảng pháp khai mạc tại ngôi chùa Tây Tạng đầu tiên tại Ái Nhĩ Lan

 

Ringu Tulku Rinpoche, vị thầy đáng kính của truyền thống Phật giáo Tây Tạng Kagyu vào tháng 7 đã ban giảng pháp khai mạc tại ngôi chùa Dzogchen Beara mới ở Quận Cork, tây nam Ái Nhĩ Lan. Việc xây dựng ngôi chùa Tây Tạng này đã bắt đầu cách đây khoảng 8 năm tại trung tâm thiền và tĩnh tâm Dzogchen Beara ở mũi của Bán đảo Beara ở Tây Cork. Ngôi chùa mới nói trên đã mở cửa đón công chúng lần đầu tiên vào ngày 17-7-2024.

Được bao quanh bởi khuôn viên có thiết kế cảnh quan cẩn thận, ngôi chùa chiếm một vị trí quan sát ấn tượng nhìn ra Đại Tây Dương. Tòa nhà mới này có một thiền phòng phía trên chánh điện, cũng như các tiện nghi để làm bánh lễ torma và chuẩn bị cúng dường tsok.

Năm 1997, Ringu Tulku Rinpoche thành lập tổ chức Phật giáo quốc tế Bodhicharya - một hiệp hội giáo dục và văn hóa phi lợi nhuận nhằm bảo tồn, sao chép, dịch thuật và truyền bá giáo lý Phật giáo, đồng thời thúc đẩy các cuộc đối thoại liên văn hóa cũng như các dự án giáo dục và xã hội. Rinpoche là tác giả của một số cuốn sách bằng Tạng ngữ và các ngôn ngữ châu Âu.

(Buddhistdoor Global – August 16, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-006TinTuc_PGTG_2024-08-3-007TinTuc_PGTG_2024-08-3-008

 

 

Ringu Tulku Rinpoche tại ngôi chùa Dzogchen Beara mới ở Quận Cork, tây nam Ái Nhĩ Lan

Photos: Bodhicharya

 

HÀN QUỐC: Các tu sĩ Phật giáo ở Hàn Quốc chuyển sang nhạc Pop để truyền bá Phật giáo

 

Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc đã công bố sự ra mắt của BTENS, một nhóm nhạc Phật giáo mới, nhằm mục đích quảng bá Thiền và giáo lý Phật giáo thông qua âm nhạc và biểu diễn đương đại.

Nhóm bao gồm 10 tăng ni và được truyền cảm hứng từ 10 vị đại đệ tử của Đức Phật theo truyền thống Đại thừa. Họ xuất hiện lần đầu trước công chúng tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2024, khai mạc vào ngày 8-8-2024.

Những buổi biểu diễn của họ là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Tông phái Jogye nhằm thu hút khán giả trẻ tuổi và giúp giáo lý Phật giáo dễ tiếp cận hơn thông qua các phương tiện hiện đại và phù hợp với văn hóa mới.

Sau khi ra mắt tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan, BTENS dự kiến ​​sẽ tham gia một số sự kiện khác trong tháng 8 đến tháng 10 năm nay tại Hàn Quốc và Thành phố New York, Hoa Kỳ.

Quyết định ra mắt BTENS của Tông phái Jogye là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hiện đại hóa việc trình bày giáo lý Phật giáo và làm cho chúng phù hợp hơn với xã hội đương đại. Bằng cách kết hợp các hoạt động Phật giáo truyền thống với nghệ thuật trình diễn hiện đại, Tông phái Jogye hy vọng sẽ tạo ra một cách năng động và hấp dẫn để truyền bá các hoạt động và ý tưởng Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – August 15, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-009TinTuc_PGTG_2024-08-3-010

Nhóm nhạc BTENS của Tong phái Jogye

Photos: mk.co.kr

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/12/2014(Xem: 33873)
Tiếp nối đường hướng GHPGVNTN-HN tại UĐL-TTL bảo tồn văn hóa dân tộc và phát huy Phật Pháp tại hải ngọai, giúp tạo phương tiện cho ngày càng đông hơn quý Nam Nữ Phật tử, quanh năm bận rộn, khó có cơ hội cùng nhau hòa hợp tu tập nghiêm túc, dài hạn và nghiên tầm, học hỏi, chia xẻ Giáo lý Phật đà cách sâu sắc; Tùy thuận yết ma tăng sai trong phiên họp Thường niên của Gíao Hội ngày 31/12/2013, thừa hành tinh thần Quyết Định số 39-04/HĐĐH/HC/QĐ do Hòa thượng Hội Chủ ký ngày 1/1/2014; và sau thời gian thăm dò, tìm kiếm, cũng như hội ý nhiều lần với một số chư Tôn đức trong Ban Tổ Chức trong việc chọn địa điểm thích hợp cho Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 14, cho năm 2014;
14/12/2014(Xem: 7743)
Ni sư Tiến sĩ Jue Wei của Tự Viện Phật Quang Sơn Nam Thiên đã có 2 ngày pháp thoại tại thành phố Melbourne. Tại chùa Er You vào ngày 3-12-2014, ni sư đã giảng pháp cho thanh niên Phật tử, khuyến khích họ thực hành đạo pháp với sự nhiệt tình, kiên trì và niềm vui. Ngày 4-12,tại Phòng triển lãm Phật Quang Viện của thành phố, ni sư đã có cuộc pháp thoại dành cho người lớn tuổi về “Thanh tịnh Tâm ý”, cổ vũ họ cần tu tập và chia sẻ đạo pháp cho thật tốt đẹp.
04/12/2014(Xem: 14545)
In 2011, Kyabje Lama Zopa Rinpoche began a series of one-month teaching retreats, all to be presented at the Great Stupa of Universal Compassion near Bendigo. The series of these teachings include Shantideva’s Bodhicaryavatara - A Guide to the Bodhisattva’s Way of Life as well as preparation for the transmission of the rare Rinjung Gyatsa initiations. The three host centres – Atisha Centre, Thubten Shedrup Ling Monastery and the Great Stupa of Universal Compassion – are pleased to welcome Lama Zopa back to Australia in 2014 to continue these teachings, instructions and transmissions. The three host centres, operating together as Lama Zopa Australia Inc., are also pleased to be hosting the Council for the Preservation of the Mahayana Tradition (CPMT) meeting during the fortnight prior to the 2014 retreat. Please click here for more information about the CPMT meeting. These are two unique Australian events with Kyabje Lama Zopa Rinpoche. If you are looking for a great opportunity
25/11/2014(Xem: 13143)
- Chủ Nhật 15.2. 2015 nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ: 11giờ sang: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu. Cầu an, cúng tiến Chư Hương Linh. - Thứ Tư 18.2.2015 nhằm 30 Tết: 11 giờ sáng cúng Ngọ Phật Cúng tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh. 5 giờ chiều: Cúng Thí Thực. 8 giờ tối: Lễ Sám Hối cuối năm. 9 giờ 30: Văn Nghệ Mừng Xuân 11 giờ: Lễ Trừ Tịch (Đón Giao Thừa Xuân Ất Mùi) - Thứ Năm 19.2. 15 Mùng 1 Tết: 11 giờ sáng: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật đầu năm mới. Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. - Mùng 2 tết Nguyên Đán: Khai Kinh Cầu An Mỗi tối tụng Kinh Pháp Hoa lúc 7 giờ tối. Đọc tên cầu an. - Thứ Năm 26.2.15 nhằm mùng 8 tháng Giêng: Lúc 8 giờ tối Dâng Sớ Cầu An
18/11/2014(Xem: 8462)
Kính thưa quý Đồng Hương Phật Tử, Để tăng trưởng niềm an lạc và hạnh phúc cũng như làm quen với nếp sống tu tập tâm linh của người Phật tử tại gia, Tu Viện Quảng Đức (105 Lynch Road, Fawkner, Tel: 9357 3544) sẽ tổ chức khóa Tu Bát Quan Trai vào lúc 8.30 giờ sáng ngày Chủ Nhật 26-11-2014 Kính mời quý đồng hương Phật tử xa gần nhín chút thời giờ về tham dự khóa tu nói trên. Chương trình Tu Bát Quan Trai : 05.00 : Thức chúng, vệ sinh cá nhân, tập thể dục; 05.30 : Công phu khuya : tụng Thần chú Kinh Lăng Nghiêm; 07.00 : Dược thực ; 07.30 : Chấp tác ( phụ nhà bếp, làm hương đăng, tưới cây, quét sân…) ; 08.30am -09.15-10.30am : Truyền giới & Lễ Phật (TT Tâm Phương); 11.am: Cúng Ngọ và tiến bạt chư Hương Linh ký tự ; 12.00 : Cúng Quá Đường và Kinh hành niệm Phật 13.00 : Chỉ tịnh ; 14.00pm-15.pm : Tụng kinh Trường Thọ Diệt Tội (TT Nguyên Tạng): 15-16.30pm: Nghe Pháp: (HT Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, VN) ; 17.pm: Xả giới và hoàn mãn Xin trân trọng kính m
12/11/2014(Xem: 5075)
Vào cuối tuần qua, ngày 08-09 tháng 11, Hiệp hội Phật giáo Tây Tạng ở Australia tổ chức Lễ hội mùa xuân hàng năm tại Trung tâm Thiền, 1425 Mickleham Rd Yuroke, VIC 3063, phía bắc của Melbourne, (thủ phủ và thành phố lớn nhất bang Victoria), Australia.
03/11/2014(Xem: 78626)
Theo truyền thống Tăng Già, hằng năm chư Tăng Ni đều tụ về nhóm họp một nơi kiết giới an cư, hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ là ba môn vô lậu học, tăng trưởng đạo lực sau những tháng ngày bận rộn hoằng pháp lợi sanh. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi –Tân Tây Lan được thành lập năm 1999, mỗi năm đều qui tụ tại một trú xứ được chọn trước để an cư tu tập trong mười ngày. Năm nay Đạo tràng Tu Viện Quảng Đức chúng con được Hội Đồng Điều Hành và Tổng Vụ Tăng Sự giao phó trách nhiệm tổ chức Mùa An Cư lần thứ 15 của Giáo Hội. Đạo Tràng chúng con đã thỉnh ý Chư Tôn Giáo Phẩm trong Giáo Hội và quý Ngài đã đồng thuận tổ chức kỳ An Cư Kiết Đông năm nay tại Tu Viện Quảng Đức theo ngày giờ như sau:
25/09/2014(Xem: 37940)
Phụng hành lời giáo huấn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong Kinh Du Hành - bộ Trường A Hàm : “ Chúng Tỳ Kheo phải thường xuyên theo đúng các qui định của Luật Tạng, để giảng luận Chánh Pháp, khiến cho các Tỳ Kheo trong trú xứ cùng sinh hoạt hòa hợp, là pháp đầu trong Bảy Pháp Bất Thối của hàng Thích tử ”. Theo tinh thần đó, chúng ta đã và đang nối gót các bậc Thầy Tổ trong sự nghiệp kế thừa gia bảo của Đức Thế Tôn qua Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư hay Ngày Về Nguồn năm nay là năm thứ 8.
21/09/2014(Xem: 17355)
Buổi thuyết giảng của Lạt Ma Zopa tại Bảo Tháp Đại Từ Bi, Bendigo
01/09/2014(Xem: 10102)
Hòa thượng SANTITHITO, người gốc Đức, xuất gia tu học theo Theravada tại Thái, hơn 20 năm trước, Ngài di chuyển đến Úc và đơn thân hành đạo trong nhiều vai trò, chức năng, chí nguyện khác nhau, nhất là nhận làm Phó Trụ Trì chùa [Wat] Buddhalavarn, vùng Wedderburn, ngoại ô Campbelltown [gần Đa Bảo cũ; đi vô cùng đường, thêm 3-4 km nữa là tới], vừa viên tịch sáng qua, 4.40am Fri 29/8/2914tại Campelltown Hospital. Nhục thân Ngài đã được đưa về Kenmay Furnerals, 43 CHamberlain St, Campbelltown, và tại chùa Buddhalavarn mỗi chiều lúc 4pm đều có khóa lễ Tưởng niệm Giác linh Ngài.