Tuần 4

13/06/201520:34(Xem: 24008)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 2, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Xây dựng ngôi chùa Thái lớn nhất thế giới bên ngoài Thái Lan

 

Raynham, Massachusetts – Một toà nhà lớn đang được xây dựng trên đường South Street East ở thị trấn Raynham.

Công trình kiến trúc này là chùa Watnawamintararachutis, ngôi chùa Phật giáo Thái lớn nhất bên ngoài đất nước Thái Lan.

Đây cũng là một trung tâm thiền, nơi mọi người có thể đến và tham dự các lớp hàng tuần do các tăng sĩ Thái giảng dạy.

Hiện nay có 6 nhà sư sống trong chùa với 2 giáo viên tình nguyện, Arnun Popardit và Jutawat Ob-Om, là những người lưu trú ở đây trong một năm để dạy ca vũ Thái truyền thống cho trẻ em và người lớn.

Chùa cũng tổ chức các lễ và lễ hội suốt năm, thu hút hàng trăm người từ khắp vùng New England.

Các nhà sư đã đến Raynham vào năm 2005 sau khi tìm kiếm một nơi tại bang Massachusetts để định cư và xây ngôi chùa để tôn vinh quốc vương Thái Lan, người sinh ra tại thành phố Cambridge thuộc bang này vào năm 1927.

(The Sun Chronicle – February 22, 2013)

 

 

blank

Ngôi chùa Thái lớn nhất đang được xây dựng tại Raynham - Photo: Angela Smith

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm “Con đường – Hành trình qua cuộc sống” tại Delhi

 

Delhi, Ấn Độ - Từ ngày 23-2-2013, phòng triển lãm Art Spice tổ chức cuộc triển lãm nghệ thuật mang tên “Con đường- hành trình qua cuộc sống”, nhằm giới thiệu về lối sống của người Thái.

Các tranh trưng bày biểu hiện lối sống Phật giáo, từ triết lý và biểu tượng tôn giáo cho đến tín ngưỡng. Triển lãm cũng là một nỗ lực để dẫn dắt người xem vào một thế giới nội tâm của 8 hoạ sĩ người Thái, vốn được truyền cảm hứng từ du lịch, triết học và tâm linh.

Các tranh này cũng nhằm mục đích giới thiệu về niềm tin tinh thần trong Phật giáo của đất nước Thái Lan.

(Buddhist Art News – February 22, 2013)

 

blank

Một tranh của triển lãm “Con đường – Hành trình qua cuộc sống” - Photo: Buddhist Art News

 

 

HÀN QUỐC: Sách Phật giáo bán chạy nhất tại Hàn quốc

 

Seoul, Hàn quốc - Sách của Thượng toạ Haemin là cuốn bán chạy nhất – trên 2 triệu bản – từ hơn một năm nay.

Sách của ông có tựa đề “Thấy gì khi ta nghỉ ngơi”, được xuất bản vào năm ngoái (ngày 1-1-2012) và giữ nguyên vị trí đầu danh sách bán chạy nhất trong 13 tuần – từ tháng 5 đến tháng 7.

Người ta ghi nhận hơn 1 triệu bản đã được bán trong vòng 6 tháng.

Và một lần nữa, trong 6 tháng kể từ cột mốc của việc bán trên 1 triệu bản  nói trên, cuốn sách của ông hiện nay là cuốn bán chạy hàng đầu tại Hàn quốc, với hơn 2 triệu bản đã bánra.

Kyobo, Cửa hàng sách lớn nhất của Hàn quốc, cho biết trong số 100 sách bán chạy nhất trong năm qua có 5 cuốn được viết bởi các tăng ni Phật giáo, là điều chứng minh rằng đạo Phật đang trở lại trong trào lưu của cuộc sống hàng ngày ở Hàn quốc.

(Mahabhodi IP – February 26, 2013)

 

 

CAM BỐT: Lễ Phật giáo Meak Bochea tại Núi Odong

 

Odong, Cam Bốt – Ngày 25-2-2013, hơn 2.000 người đã đến Núi Odong để mừng lễ Meak Bochea, một trong những ngày linh thiêng nhất của Phật giáo.

“Theo thần thoại, Meak Bochea là ngày Đức Phật tiên đoán và thông báo về ngày mà Ngài sẽ đạt được sự giác ngộ và nhập niết bàn”, nhà dân tộc học Ang Choulean của trường Đại học Mỹ thuật Hoàng gia nói.

Meak Bochea không được tổ chức rộng rãi như lễ Phật Đản, nhưng vẫn là một ngày lễ quan trọng đối với những Phật tử thuần thành.

Một quan chức thuộc Uỷ ban Quốc gia về Tổ chức Lễ hội Quốc gia và Quốc tế nói rằng buổi lễ do 2 vị cao tăng chủ trì. Chư tăng ni và Phật tử thắp nến và hành lễ tại Núi Odong vì đây là nơi tương truyền có chôn 3 xương của Đức Phật.

(UPI – February 26, 2013)

 

 

TRUNG QUỐC: Tác phẩm điêu khắc bằng bơ tại chùa Ta’er

 

Amdo, Thanh Hải - Hàng năm, vào buổi tối của Lễ hội Đèn lồng, một cuộc triển lãm các tác phẩm điêu khắc bằng bơ được tổ chức tại chùa Ta’er thuộc Tu viện Phật giáo Tây Tạng Kumbum.

Chương trình thu hút hàng trăm nghìn Phật tử và du khách mỗi năm. Các tác phẩm điêukhắc bằng bơ không chỉ nổi tiếng về giá trị nghệ thuật cao mà còn vì quá trình sản xuất phức tạp của chúng.

Chu đáo đến từng chi tiết, các tăng sĩ kiêm nghệ nhân tại chùa Ta’er chuẩn bị kỹ lưỡng trong 3 tháng cho cuộc triển lãm mỗi năm một lần này.

Phần khó nhất là phải giữ tác phẩm ở nhiệt độ âm cho đến khi nó được tạo hình.

Chư tăng nghệ nhân tại chùa Ta’er bắt đầu tạo tác các tác phẩm vào tháng 10. Họ chọn bơ tốt màu trắng và sau đó, khi hơ nóng bơ, họ thêm những màu sắc khác nhau vào.

Sau khi bơ hoá cứng, các nhà sư khắc nó thành những hình dạng khác nhau như bông hoa, chim chóc và Đức Phật. Tác phẩm được ngâm trong nước đá lạnh... để giữ nguyên được từng bông hoa hoặc từng phần của Đức Phật trong một hộp khuôn tinh xảo.

(Buddhist Art News – February 27, 2013)

 

blankblankblank 

Tác phẩm điêu khắc bằng bơ tại chùa Ta’er - Photos: Yang Jiao

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/12/2014(Xem: 33873)
Tiếp nối đường hướng GHPGVNTN-HN tại UĐL-TTL bảo tồn văn hóa dân tộc và phát huy Phật Pháp tại hải ngọai, giúp tạo phương tiện cho ngày càng đông hơn quý Nam Nữ Phật tử, quanh năm bận rộn, khó có cơ hội cùng nhau hòa hợp tu tập nghiêm túc, dài hạn và nghiên tầm, học hỏi, chia xẻ Giáo lý Phật đà cách sâu sắc; Tùy thuận yết ma tăng sai trong phiên họp Thường niên của Gíao Hội ngày 31/12/2013, thừa hành tinh thần Quyết Định số 39-04/HĐĐH/HC/QĐ do Hòa thượng Hội Chủ ký ngày 1/1/2014; và sau thời gian thăm dò, tìm kiếm, cũng như hội ý nhiều lần với một số chư Tôn đức trong Ban Tổ Chức trong việc chọn địa điểm thích hợp cho Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 14, cho năm 2014;
14/12/2014(Xem: 7748)
Ni sư Tiến sĩ Jue Wei của Tự Viện Phật Quang Sơn Nam Thiên đã có 2 ngày pháp thoại tại thành phố Melbourne. Tại chùa Er You vào ngày 3-12-2014, ni sư đã giảng pháp cho thanh niên Phật tử, khuyến khích họ thực hành đạo pháp với sự nhiệt tình, kiên trì và niềm vui. Ngày 4-12,tại Phòng triển lãm Phật Quang Viện của thành phố, ni sư đã có cuộc pháp thoại dành cho người lớn tuổi về “Thanh tịnh Tâm ý”, cổ vũ họ cần tu tập và chia sẻ đạo pháp cho thật tốt đẹp.
04/12/2014(Xem: 14546)
In 2011, Kyabje Lama Zopa Rinpoche began a series of one-month teaching retreats, all to be presented at the Great Stupa of Universal Compassion near Bendigo. The series of these teachings include Shantideva’s Bodhicaryavatara - A Guide to the Bodhisattva’s Way of Life as well as preparation for the transmission of the rare Rinjung Gyatsa initiations. The three host centres – Atisha Centre, Thubten Shedrup Ling Monastery and the Great Stupa of Universal Compassion – are pleased to welcome Lama Zopa back to Australia in 2014 to continue these teachings, instructions and transmissions. The three host centres, operating together as Lama Zopa Australia Inc., are also pleased to be hosting the Council for the Preservation of the Mahayana Tradition (CPMT) meeting during the fortnight prior to the 2014 retreat. Please click here for more information about the CPMT meeting. These are two unique Australian events with Kyabje Lama Zopa Rinpoche. If you are looking for a great opportunity
25/11/2014(Xem: 13143)
- Chủ Nhật 15.2. 2015 nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ: 11giờ sang: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu. Cầu an, cúng tiến Chư Hương Linh. - Thứ Tư 18.2.2015 nhằm 30 Tết: 11 giờ sáng cúng Ngọ Phật Cúng tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh. 5 giờ chiều: Cúng Thí Thực. 8 giờ tối: Lễ Sám Hối cuối năm. 9 giờ 30: Văn Nghệ Mừng Xuân 11 giờ: Lễ Trừ Tịch (Đón Giao Thừa Xuân Ất Mùi) - Thứ Năm 19.2. 15 Mùng 1 Tết: 11 giờ sáng: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật đầu năm mới. Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. - Mùng 2 tết Nguyên Đán: Khai Kinh Cầu An Mỗi tối tụng Kinh Pháp Hoa lúc 7 giờ tối. Đọc tên cầu an. - Thứ Năm 26.2.15 nhằm mùng 8 tháng Giêng: Lúc 8 giờ tối Dâng Sớ Cầu An
18/11/2014(Xem: 8462)
Kính thưa quý Đồng Hương Phật Tử, Để tăng trưởng niềm an lạc và hạnh phúc cũng như làm quen với nếp sống tu tập tâm linh của người Phật tử tại gia, Tu Viện Quảng Đức (105 Lynch Road, Fawkner, Tel: 9357 3544) sẽ tổ chức khóa Tu Bát Quan Trai vào lúc 8.30 giờ sáng ngày Chủ Nhật 26-11-2014 Kính mời quý đồng hương Phật tử xa gần nhín chút thời giờ về tham dự khóa tu nói trên. Chương trình Tu Bát Quan Trai : 05.00 : Thức chúng, vệ sinh cá nhân, tập thể dục; 05.30 : Công phu khuya : tụng Thần chú Kinh Lăng Nghiêm; 07.00 : Dược thực ; 07.30 : Chấp tác ( phụ nhà bếp, làm hương đăng, tưới cây, quét sân…) ; 08.30am -09.15-10.30am : Truyền giới & Lễ Phật (TT Tâm Phương); 11.am: Cúng Ngọ và tiến bạt chư Hương Linh ký tự ; 12.00 : Cúng Quá Đường và Kinh hành niệm Phật 13.00 : Chỉ tịnh ; 14.00pm-15.pm : Tụng kinh Trường Thọ Diệt Tội (TT Nguyên Tạng): 15-16.30pm: Nghe Pháp: (HT Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, VN) ; 17.pm: Xả giới và hoàn mãn Xin trân trọng kính m
12/11/2014(Xem: 5075)
Vào cuối tuần qua, ngày 08-09 tháng 11, Hiệp hội Phật giáo Tây Tạng ở Australia tổ chức Lễ hội mùa xuân hàng năm tại Trung tâm Thiền, 1425 Mickleham Rd Yuroke, VIC 3063, phía bắc của Melbourne, (thủ phủ và thành phố lớn nhất bang Victoria), Australia.
03/11/2014(Xem: 78642)
Theo truyền thống Tăng Già, hằng năm chư Tăng Ni đều tụ về nhóm họp một nơi kiết giới an cư, hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ là ba môn vô lậu học, tăng trưởng đạo lực sau những tháng ngày bận rộn hoằng pháp lợi sanh. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi –Tân Tây Lan được thành lập năm 1999, mỗi năm đều qui tụ tại một trú xứ được chọn trước để an cư tu tập trong mười ngày. Năm nay Đạo tràng Tu Viện Quảng Đức chúng con được Hội Đồng Điều Hành và Tổng Vụ Tăng Sự giao phó trách nhiệm tổ chức Mùa An Cư lần thứ 15 của Giáo Hội. Đạo Tràng chúng con đã thỉnh ý Chư Tôn Giáo Phẩm trong Giáo Hội và quý Ngài đã đồng thuận tổ chức kỳ An Cư Kiết Đông năm nay tại Tu Viện Quảng Đức theo ngày giờ như sau:
25/09/2014(Xem: 37942)
Phụng hành lời giáo huấn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong Kinh Du Hành - bộ Trường A Hàm : “ Chúng Tỳ Kheo phải thường xuyên theo đúng các qui định của Luật Tạng, để giảng luận Chánh Pháp, khiến cho các Tỳ Kheo trong trú xứ cùng sinh hoạt hòa hợp, là pháp đầu trong Bảy Pháp Bất Thối của hàng Thích tử ”. Theo tinh thần đó, chúng ta đã và đang nối gót các bậc Thầy Tổ trong sự nghiệp kế thừa gia bảo của Đức Thế Tôn qua Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư hay Ngày Về Nguồn năm nay là năm thứ 8.
21/09/2014(Xem: 17363)
Buổi thuyết giảng của Lạt Ma Zopa tại Bảo Tháp Đại Từ Bi, Bendigo
01/09/2014(Xem: 10102)
Hòa thượng SANTITHITO, người gốc Đức, xuất gia tu học theo Theravada tại Thái, hơn 20 năm trước, Ngài di chuyển đến Úc và đơn thân hành đạo trong nhiều vai trò, chức năng, chí nguyện khác nhau, nhất là nhận làm Phó Trụ Trì chùa [Wat] Buddhalavarn, vùng Wedderburn, ngoại ô Campbelltown [gần Đa Bảo cũ; đi vô cùng đường, thêm 3-4 km nữa là tới], vừa viên tịch sáng qua, 4.40am Fri 29/8/2914tại Campelltown Hospital. Nhục thân Ngài đã được đưa về Kenmay Furnerals, 43 CHamberlain St, Campbelltown, và tại chùa Buddhalavarn mỗi chiều lúc 4pm đều có khóa lễ Tưởng niệm Giác linh Ngài.