Tuần 4

28/10/202118:48(Xem: 17580)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 10, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Khánh thành phi trường quốc tế phục vụ mạng mạch du lịch

Phật giáo tại Kushinagar (Câu Thi Na)

Thủ tướng Narendra Modi đã khánh thành phi trường quốc tế Kushinagar vào ngày 20-10 (nhằm Ngày Abhidhamma – Ngày Đức Phật từ thượng giới về lại cõi trần) trước sự chứng kiến ​​của  Thống đốc bang Uttar Pradesh (UP) Yogi Adityanath, và đại diện từ 12 quốc gia, trong đó có phái đoàn Tích Lan do bộ trưởng Bộ Thể thao Namal Rajapaksa, con trai của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa, làm trưởng đoàn.

Phi trường ở phía đông UP nói trên là phi trường quốc tế thứ ba tại bang, sẽ chủ yếu phục vụ tuyến du lịch Phật giáo. Chuyến bay của Hàng không Tích Lan chở các nhà sư và các vị chức sắc là chuyến đầu tiên hạ cánh xuống phi trường này.

Trong số các cuộc hành hương Phật giáo quan trọng nhất, Kushinagar là nơi Đức Phật đạt giác ngộ vào năm 483 trước Công nguyên.

Cuộc khai quật đầu tiên ở Kushinagar được thực hiện bởi Alexander Cunningham và ACL Carlleyle, những người đã khai quật bảo tháp chính và bức tượng Phật Nằm dài 6 mét vào năm 1876. Kushinagar là một trong số rất ít những nơi ở Ấn Độ có tượng Phật Nằm.

(NewsNow – October 22, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-10-4-000TinTuc_PGTG_2021-10-4-001

Phi trường quốc tế phục vụ mạng mạch du lịch Phật giáo tại Kushinagar (Câu Thi Na)
Photos: Google
TinTuc_PGTG_2021-10-4-002
 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm chùa Mahaparinirvana ở Kushinagar, nhân Ngày Abhidhamma ( 20-10-2021)
Photo: PTI

 

 

PAKISTAN: Mục 144 áp đặt để bảo vệ các di sản Phật giáo ở Malakand

Peshawar, Pakistan - Một nhóm phối hợp của chính quyền quận và Cục Khảo cổ và Bảo tàng KP hôm thứ Sáu đã ngừng các hoạt động xây dựng và khai quật gây nguy hiểm cho sự an toàn của các di sản Phật giáo nằm trong khu vực Qulangi, quận Malakand.

Hành động này được thực hiện sau khi người dân địa phương nêu rõ vấn đề hoạt động bất hợp pháp gần các địa điểm khảo cổ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các di sản Phật giáo này.

Altaf Sheikh, Phó Ủy viên quận Malakand, cùng với Trợ lý Ủy viên, các quan chức Cục Doanh thu và Khảo cổ học đã đến thăm các địa điểm khảo cổ có liên quan và đã buộc dừng hoạt động phi pháp bằng cách thực thi Mục 144 để bảo tồn và khôi phục di sản lịch sử.

Nhóm quan chức này cũng đã tổ chức một cuộc họp tại chỗ với những người lớn tuổi địa phương để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc phát triển và quảng bá các địa điểm du lịch địa phương.

Giám đốc Khảo cổ học và Bảo tàng KP, Tiến sĩ Abdul Samad, cho biết có hơn 6,000 địa điểm khảo cổ và di sản ở Khyber Pakhtunkhwa. Ông nói rằng vào năm 1980 UNESCO đã tuyên bố di tích Takht Bhai tại KP là di sản thế giới, nơi có hàng ngàn phế tích của Phật giáo.

(nation.com.pk – October 23, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-10-4-003

Di tích tổ hợp tu viện Phật giáo Takht Bhai tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan
Photos: Google

 

 

 

NHẬT BẢN: Phục chế 2 tượng hộ pháp ‘Nio’ ở chùa Enkakuji, Naha

Naha, Okinawa - Một cặp tượng thần Phật giáo “Nio”, từng đứng gác tại đền Enkakuji ở thành phố Naha từ thế kỷ 15 cho đến khi chúng bị phá hủy trong Thế chiến II, đã được phục hồi trong một dự án kéo dài 6 năm.

Các nhân viên phục chế chỉ có 13 mảnh vỡ của bản gốc để hướng dẫn họ, bao gồm cả các mảnh của một chân, các cánh tay và phần ngực mà cư dân địa phương và những người khác tìm thấy ngay sau chiến tranh.

Nỗ lực này là một phần của dự án “Thu thập và khôi phục di sản văn hóa Vương quốc Ryukyu” của Bảo tàng Nghệ thuật và Bảo tàng Tỉnh Okinawa ở Naha.

Các công nhân của dự án đã phỏng vấn khoảng 20 cư dân địa phương - những người đã nhìn thấy các bức tượng khi chúng vẫn còn nguyên vẹn - và tiến hành phân tích khoa học về các mảnh vỡ.

Thông qua những nỗ lực đó, họ đã xây dựng lại bức tượng “agyo” cao 2.5 mét có vẻ ngoài dữ tợn với miệng há ra, còn bức tượng “ungyo” thì có miệng khép lại.

Cặp tượng thần Nio này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Kyushu ở Dazaifu, tỉnh Fukuoka, như một phần của cuộc triển lãm du lịch có tiêu đề “Tewaza: Tái tạo Văn hóa Thủ công mỹ nghệ Ryukyuan.”

(asahi.com   -   October 22, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-4-004TinTuc_PGTG_2021-10-4-005

Tượng hộ pháp “agyo” (bên trái) có vẻ ngoài dữ tợn với miệng há ra, còn tượng hộ pháp  “ungyo” thì có miệng khép lại
TinTuc_PGTG_2021-10-4-006 
Các nhân viên phục chế chỉ có 13 mảnh vỡ của tượng Nio bản gốc để hướng dẫn họ, bao gồm cả các mảnh của một chân, các cánh tay và phần ngực
Photos: Mika Kuniyoshi

 

 

HOA KỲ: Buổi hòa nhạc được phát trực tiếp gây qũy cho Tu viện và Ni viện Phật giáo ở Nepal

Tuệ Âm (WisdomSound), một buổi hòa nhạc kéo dài 75 phút ủng hộ Tu viện Ka-Nying Shedrub Ling và Ni viện Nagi ở Nepal, sẽ được phát trực tiếp trên khắp thế giới vào ngày 8-11-2021.(Trong trận động đất kinh hoàng vào tháng 4 và tháng 5-2015, cả tu viện và ni viện nói trên đều bị thiệt hại nặng nề. Mặc dù vậy, các tu sĩ vẫn tiếp tục tham gia vào các nghi lễ và cầu nguyện hàng ngày của mình, đồng thời hỗ trợ cộng đồng địa phương bằng cách cung cấp cho họ nơi ở rất cần thiết. Các kế hoạch tu sửa 2 viện này đang được vạch ra.)

Trong số các nghệ sĩ hạng A đã tập hợp để gây quỹ cho sự kiện chỉ có một-lần này là Norah Jones, Richard Gere, Laurie Anderson, Jon Batiste, Ban nhạc Steve Miller và Maggie Rogers.

Dự kiến ​​công chiếu qua Mandolin.com cho khán giả toàn cầu lúc 8 giờ tối EST (giờ chuẩn miền Đông Bắc Mỹ), buổi hòa nhạc sẽ có sẵn để xem theo yêu cầu cho đến ngày 22-11-2021. Mặc dù xem miễn phí, nhưng việc đóng góp vẫn được khuyến khích vì chúng sẽ mang lại lợi ích cho mạng lưới các trung tâm và tổ chức quốc tế của Shedrub Mandala.

(Home: Buddhistdoor -  October  24, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-4-007

Đền thờ chính của Tu viện Ka-Nying Shedrub Ling, Nepal

Photo: alchetron.com

 

 TinTuc_PGTG_2021-10-4-008

Norah Jones, ca sĩ tham gia buổi hòa nhạc Tuệ Âm

Photo: usatoday.com

 

 

 

 

 

LIÊN BANG NGA: Phong cách kiến trúc đền chùa Phật giáo của Tu viện Kizhinginsky Datsan ở  nước Cộng hòa Buryatia

Tu viện Kizhinginsky Datsan “Dechen Dashi Lhumboling”(Nơi của Núi Cực Lạc An lành) nằm ở Quận Kizhinginsky ở phía nam Cộng hòa Buryatia.

Cũng như hầu hết các tu viện Phật giáo ở nước cộng hòa này, Tu viện Kizhinginsky Datsan là một trong những khu phức hợp đền chùa lớn nhất ở Buryatia, có liên kết với trường phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng và là thành viên của Tăng đoàn Phật giáo Nga.

Kizhinginsky Datsan được thành lập vào năm 1758 và ban đầu tọa lạc tại một khu bảo tồn trên sườn núi Shilsan. Đến năm 1853, khu phức hợp đền chùa này mới được xây dựng trên bờ bắc sông Kizhinga - Kizhinginsky Datsan, và trở thành một trong những trung tâm giáo dục Phật giáo chính ở Buryatia.

(Buddhistdoor – October 25, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-4-009

Khu phức hợp đền chùa Kizhinginsky Datsan

 

TinTuc_PGTG_2021-10-4-010

Lễ cầu nguyện tại Kizhinginsky Datsan

TinTuc_PGTG_2021-10-4-011

Đại bảo tháp Jarun Khashor và 2 bảo tháp phụ

TinTuc_PGTG_2021-10-4-012

Tượng Phật A Di Đà

TinTuc_PGTG_2021-10-4-013

Đại Bảo tháp Jarun Khashor và câu thần chú Án ma ni bát mê hồng

Photos: Buddhistdoor

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/12/2014(Xem: 33875)
Tiếp nối đường hướng GHPGVNTN-HN tại UĐL-TTL bảo tồn văn hóa dân tộc và phát huy Phật Pháp tại hải ngọai, giúp tạo phương tiện cho ngày càng đông hơn quý Nam Nữ Phật tử, quanh năm bận rộn, khó có cơ hội cùng nhau hòa hợp tu tập nghiêm túc, dài hạn và nghiên tầm, học hỏi, chia xẻ Giáo lý Phật đà cách sâu sắc; Tùy thuận yết ma tăng sai trong phiên họp Thường niên của Gíao Hội ngày 31/12/2013, thừa hành tinh thần Quyết Định số 39-04/HĐĐH/HC/QĐ do Hòa thượng Hội Chủ ký ngày 1/1/2014; và sau thời gian thăm dò, tìm kiếm, cũng như hội ý nhiều lần với một số chư Tôn đức trong Ban Tổ Chức trong việc chọn địa điểm thích hợp cho Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 14, cho năm 2014;
14/12/2014(Xem: 7748)
Ni sư Tiến sĩ Jue Wei của Tự Viện Phật Quang Sơn Nam Thiên đã có 2 ngày pháp thoại tại thành phố Melbourne. Tại chùa Er You vào ngày 3-12-2014, ni sư đã giảng pháp cho thanh niên Phật tử, khuyến khích họ thực hành đạo pháp với sự nhiệt tình, kiên trì và niềm vui. Ngày 4-12,tại Phòng triển lãm Phật Quang Viện của thành phố, ni sư đã có cuộc pháp thoại dành cho người lớn tuổi về “Thanh tịnh Tâm ý”, cổ vũ họ cần tu tập và chia sẻ đạo pháp cho thật tốt đẹp.
04/12/2014(Xem: 14546)
In 2011, Kyabje Lama Zopa Rinpoche began a series of one-month teaching retreats, all to be presented at the Great Stupa of Universal Compassion near Bendigo. The series of these teachings include Shantideva’s Bodhicaryavatara - A Guide to the Bodhisattva’s Way of Life as well as preparation for the transmission of the rare Rinjung Gyatsa initiations. The three host centres – Atisha Centre, Thubten Shedrup Ling Monastery and the Great Stupa of Universal Compassion – are pleased to welcome Lama Zopa back to Australia in 2014 to continue these teachings, instructions and transmissions. The three host centres, operating together as Lama Zopa Australia Inc., are also pleased to be hosting the Council for the Preservation of the Mahayana Tradition (CPMT) meeting during the fortnight prior to the 2014 retreat. Please click here for more information about the CPMT meeting. These are two unique Australian events with Kyabje Lama Zopa Rinpoche. If you are looking for a great opportunity
25/11/2014(Xem: 13144)
- Chủ Nhật 15.2. 2015 nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ: 11giờ sang: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu. Cầu an, cúng tiến Chư Hương Linh. - Thứ Tư 18.2.2015 nhằm 30 Tết: 11 giờ sáng cúng Ngọ Phật Cúng tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh. 5 giờ chiều: Cúng Thí Thực. 8 giờ tối: Lễ Sám Hối cuối năm. 9 giờ 30: Văn Nghệ Mừng Xuân 11 giờ: Lễ Trừ Tịch (Đón Giao Thừa Xuân Ất Mùi) - Thứ Năm 19.2. 15 Mùng 1 Tết: 11 giờ sáng: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật đầu năm mới. Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. - Mùng 2 tết Nguyên Đán: Khai Kinh Cầu An Mỗi tối tụng Kinh Pháp Hoa lúc 7 giờ tối. Đọc tên cầu an. - Thứ Năm 26.2.15 nhằm mùng 8 tháng Giêng: Lúc 8 giờ tối Dâng Sớ Cầu An
18/11/2014(Xem: 8463)
Kính thưa quý Đồng Hương Phật Tử, Để tăng trưởng niềm an lạc và hạnh phúc cũng như làm quen với nếp sống tu tập tâm linh của người Phật tử tại gia, Tu Viện Quảng Đức (105 Lynch Road, Fawkner, Tel: 9357 3544) sẽ tổ chức khóa Tu Bát Quan Trai vào lúc 8.30 giờ sáng ngày Chủ Nhật 26-11-2014 Kính mời quý đồng hương Phật tử xa gần nhín chút thời giờ về tham dự khóa tu nói trên. Chương trình Tu Bát Quan Trai : 05.00 : Thức chúng, vệ sinh cá nhân, tập thể dục; 05.30 : Công phu khuya : tụng Thần chú Kinh Lăng Nghiêm; 07.00 : Dược thực ; 07.30 : Chấp tác ( phụ nhà bếp, làm hương đăng, tưới cây, quét sân…) ; 08.30am -09.15-10.30am : Truyền giới & Lễ Phật (TT Tâm Phương); 11.am: Cúng Ngọ và tiến bạt chư Hương Linh ký tự ; 12.00 : Cúng Quá Đường và Kinh hành niệm Phật 13.00 : Chỉ tịnh ; 14.00pm-15.pm : Tụng kinh Trường Thọ Diệt Tội (TT Nguyên Tạng): 15-16.30pm: Nghe Pháp: (HT Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, VN) ; 17.pm: Xả giới và hoàn mãn Xin trân trọng kính m
12/11/2014(Xem: 5076)
Vào cuối tuần qua, ngày 08-09 tháng 11, Hiệp hội Phật giáo Tây Tạng ở Australia tổ chức Lễ hội mùa xuân hàng năm tại Trung tâm Thiền, 1425 Mickleham Rd Yuroke, VIC 3063, phía bắc của Melbourne, (thủ phủ và thành phố lớn nhất bang Victoria), Australia.
03/11/2014(Xem: 78653)
Theo truyền thống Tăng Già, hằng năm chư Tăng Ni đều tụ về nhóm họp một nơi kiết giới an cư, hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ là ba môn vô lậu học, tăng trưởng đạo lực sau những tháng ngày bận rộn hoằng pháp lợi sanh. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi –Tân Tây Lan được thành lập năm 1999, mỗi năm đều qui tụ tại một trú xứ được chọn trước để an cư tu tập trong mười ngày. Năm nay Đạo tràng Tu Viện Quảng Đức chúng con được Hội Đồng Điều Hành và Tổng Vụ Tăng Sự giao phó trách nhiệm tổ chức Mùa An Cư lần thứ 15 của Giáo Hội. Đạo Tràng chúng con đã thỉnh ý Chư Tôn Giáo Phẩm trong Giáo Hội và quý Ngài đã đồng thuận tổ chức kỳ An Cư Kiết Đông năm nay tại Tu Viện Quảng Đức theo ngày giờ như sau:
25/09/2014(Xem: 37952)
Phụng hành lời giáo huấn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong Kinh Du Hành - bộ Trường A Hàm : “ Chúng Tỳ Kheo phải thường xuyên theo đúng các qui định của Luật Tạng, để giảng luận Chánh Pháp, khiến cho các Tỳ Kheo trong trú xứ cùng sinh hoạt hòa hợp, là pháp đầu trong Bảy Pháp Bất Thối của hàng Thích tử ”. Theo tinh thần đó, chúng ta đã và đang nối gót các bậc Thầy Tổ trong sự nghiệp kế thừa gia bảo của Đức Thế Tôn qua Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư hay Ngày Về Nguồn năm nay là năm thứ 8.
21/09/2014(Xem: 17369)
Buổi thuyết giảng của Lạt Ma Zopa tại Bảo Tháp Đại Từ Bi, Bendigo
01/09/2014(Xem: 10102)
Hòa thượng SANTITHITO, người gốc Đức, xuất gia tu học theo Theravada tại Thái, hơn 20 năm trước, Ngài di chuyển đến Úc và đơn thân hành đạo trong nhiều vai trò, chức năng, chí nguyện khác nhau, nhất là nhận làm Phó Trụ Trì chùa [Wat] Buddhalavarn, vùng Wedderburn, ngoại ô Campbelltown [gần Đa Bảo cũ; đi vô cùng đường, thêm 3-4 km nữa là tới], vừa viên tịch sáng qua, 4.40am Fri 29/8/2914tại Campelltown Hospital. Nhục thân Ngài đã được đưa về Kenmay Furnerals, 43 CHamberlain St, Campbelltown, và tại chùa Buddhalavarn mỗi chiều lúc 4pm đều có khóa lễ Tưởng niệm Giác linh Ngài.