Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông Tư Lên Tiếng Về Việc Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm

29/10/201805:50(Xem: 10933)
Thông Tư Lên Tiếng Về Việc Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm

tuong niem Bo Tat Quang Duc

Letterhead_Giao Hoi Uc Chau 2015


Số 48 – 05/HC/TT                                      

Sydney, ngày 28 tháng 10 năm 2018

 

   THÔNG TƯ
 

 

Kính gởi:   Chư Tôn Đức Tăng Ni, các tự viện tại Úc và các nơi

Quý Phật tử và toàn thể quý đồng hương

 

 

Kính thưa quý vị,

 

Trong vài tuần nay, sự kiện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang NSW (Cộng Đồng) loan báo chính thức tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã gây nhiều căng thẳng trong công luận người Việt tại Úc, đặc biệt là đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan (Giáo Hội) và cộng đồng Phật tử Việt Nam.

 

Giáo Hội nhận thấy quyết định này có tiềm năng gây chia rẽ cộng đồng và giữa hai tôn giáo là Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo, nên đã đề cử phái đoàn, hẹn gặp Ban Chấp Hành ở Văn phòng Cộng Đồng tại Cabramatta vào lúc 12:00 giờ trưa thứ Ba ngày 23/10/18 để cân nhắc thảo luận.

 

Trong tinh thần tương kính và thiện chí, ngay khi phiên họp bắt đầu, Giáo Hội minh xác rõ rệt là Giáo Hội đã và không chống đối Lễ Tưởng Niệm mà chỉ quan ngại về mặt cơ quan tổ chức, vì Cộng Đồng bao gồm nhiều thành phần người Việt mà số đông theo tín ngưỡng Phật Giáo.

 

Sau 90 phút thảo luận, một đề nghị được nêu lên nhằm tạm thời giải tỏa các bất đồng ý kiến, chỉ áp dụng một lần (one off) và giới hạn vào Lễ Tưởng Niệm.  Đề nghị này hoàn toàn không nhằm giới hạn quyền quyết định của Cộng Đồng mà chỉ gợi ý Cộng Đồng thành lập một ban tổ chức phụ trách thay vì đích thân Chủ tịch Cộng Đồng (vốn là khuôn mặt đại diện cho tất cả thành phần trong cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản).  Ý định sau đó, Giáo Hội và Cộng Đồng (kể cả ở cấp liên bang) có thể tiếp tục bàn thảo để đạt đồng thuận về vấn đề tưởng niệm.  

 

Hai bên đồng ý cứu xét đề nghị trong nội bộ và sẽ họp lại vào ngày Thứ Năm 25.10.2018 lúc 1:00 giờ trưa cũng tại Văn Phòng Cộng Đồng Cabramatta.

 

Tuy nhiên, sau khi phiên họp chấm dứt, tin tức sai lạc (fake news) đã được phổ biến đến một số trang mạng xã hội, tạo ra tình trạng căng thẳng và hiểu lầm giữa các thành viên Giáo Hội và Cộng Đồng. 

 

Sáng ngày 24/10 Ông Paul Huy Nguyễn điện thoại cho chúng tôi và báo tin cuộc họp ngày hôm sau không cần tiến hành, vì Cộng Đồng giữ nguyên lập trường tổ chức Lễ Tưởng Niệm như dự định chứ không thay đổi.

 

Cuộc họp trưa ngày 25/10 đã bị hủy bỏ, nhưng Cộng Đồng liền triệu tập một cuộc họp khác lúc 19g cùng ngày tại TTSH CĐ, Bonnyrigg. Giáo Hội chúng tôi không trực tiếp nhận được thư mời tham dự.  Cuộc họp này đã diễn ra trong bối cảnh rất đáng tiếc và làm sự phân hóa cộng đồng thêm trầm trọng.

 

Nhìn lại từ 1963 - 2018, 55 năm sau khi nền Đệ Nhất Cộng Hòa sụp đổ, trong cộng đồng phật tử không mấy ai còn muốn nhắc tới giai đoạn lịch sử đau thương của năm 1963.  Kể từ khi có làn sóng người Việt tỵ nạn Cộng Sản sau biến cố mất nước 30/04/1975 đến nay, đã 43 năm, CĐNVTD tiểu bang NSW chưa bao giờ nhân danh Cộng Đồng tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

 

Để tránh hiểu lầm và rộng đường dư luận, chúng tôi xin minh định lập trường của Giáo Hội như sau:

 1. Tuy Phật Giáo không chủ trương làm chính trị nhưng Giáo Hội luôn có lập trường chính trị và chúng tôi xác nhận lập trường tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Lập trường này đã thể hiện rõ rệt trong cuộc Họp Báo mà Giáo Hội tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng tại Bonnyrigg ngày 30.06.2018 và tại Quốc Hội Liên Bang ở Canberra ngày 19.09.2018.

2. Giáo Hội không chống việc tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm do bất cứ cá nhân hay tập thể cá biệt nào.  Giáo Hội chỉ nêu ra vấn đề cá nhân hay tập thể nào đứng ra tổ chức mà thôi.  Theo quan điểm của Giáo Hội, Ban Chấp Hành Cộng Đồng liên bang và các tiểu bang không nên đứng ra tổ chức vì các BCH là đại diện cho mọi người Việt kể cả Phật Tử.  Làm như vậy sẽ không tránh khỏi gây chia rẽ trong hàng ngũ những người chống Cộng tại Úc Châu.

 

Giáo Hội thành tâm kêu gọi Chư Tôn Đức Tăng Ni trấn an Phật tử, tự chế những phản ứng bất lợi nhất thời, để bảo vệ danh dự người Phật tử và đời sống tâm linh cao thượng của người Việt ly hương đang lưu lạc tại Úc và khắp nơi trên thế giới; cũng như mong quý Ngài/quý vị gia tâm giải thích rõ ràng để bổn đạo, Phật tử các Chùa hiểu tại sao Giáo Hội phải lên tiếng và đòi hỏi công bằng, tương kính trong mọi góc cạnh xã hội dân sự này.

 

 

Nay thông tư,

(ấn ký)

Hoà Thượng Thích Bảo Lạc

Hội Chủ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL

 

-         Kính trình: Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GH

-         Đồng gởi: Viện Chủ, Trú Trì 43 Tự Viện thành viên GH khắp Úc châu,

-         Kính nhờ các Cơ quan Truyền Thông Việt ngữ & các website + social media

“tại Sydney & khắp nơi loan tải rộng rãi đến công luận”.

 
*
Thông Tư Lên Tiếng Về Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm-1Thông Tư Lên Tiếng Về Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm-2
Thông Tư Lên Tiếng Về Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm-3

*

___________________________


Ánh Đuốc Quảng Đức và Một Vài Điều Chưa Nói về Phật Đản 1963
*Pháp nạn Phật giáo năm 1963, Nguyên Nhân, Bản Chất và Tiến Trình (PDF)
*Hồ Sơ Mật 1963 từ các nguồn tài liệu của Chính Phủ Mỹ
* Cuộc tranh đấu chống đàn áp Phật giáo năm 1963

Nhận Định về Ông Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất Cộng Hòa
Yếu Tố Tôn Giáo trong cuộc đảo chính lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm (1-11-1963)

Tâm Thư của ĐH Chúc Anh Về Thông Thư Lên Tiếng Về Việc Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm
Ý kiến bạn đọc
15/11/201805:38
Khách
Tôi xem xong video clip phát tán trên web với tựa dề sư Việt cộng chũi TT Diệm , có một ông rất hùng hổ lên diễn đàn lên Phật giáo phải xin lổi TT Diệm ,người Mỹ và tay chân tướng lãnh Giết anh em ông Diệm Phật giáo chỉ đòi hỏi bỏ Đạo dụ số 10 và bình đăng Tôn giáo Phật giáo làm gì có lỗi phải xin lỗi ,một ông Thầy lên phản đối luận điệu vu khống thì cả đám con chiên là ó nói hết giờ ,buổi họp của công đồng coi như chỉ có các người tưởng nhớ nhà Ngô ,ai không theo họ là VC ,chuyện chụp mũ cối xưa rồi vẫn còn dùng ,phật tử chúng tôi không phản đối họ tưởng niệm TT Diệm ,nhưng đừng buoc tội cho Phật giáo gây nên cái chết tham cả anh em ông ta ,lịch sử sẽ công bằng trong vấn đề này./
15/11/201803:08
Khách
Chuyện cộng đồng Nsw làm nhằm thăm dò dư luận nếu phật giáo im lặng thì họ sẽ tổ chức lan rộng thành một tiền lệ .Đây là đòn thăm dò ,xem lại sự bát nháo trong phiên hợp được đăng tải trên mạng họ chửi ,họ là ó khi có Thầy nên phật giáo lên phát biểu đến câu độc tài gia đình trị đàn áp Phật giáo ,họ không chấp nhận sự thật ,như vậy hợp để làm gì ,TT của họ anh minh ,liêm khiết ,Tài Đức vẹn toàn Tốt hơn nên để họ tung hê cũng như csvn tung hê HCM ,./
14/11/201807:42
Khách
Chuyện thắp nén hương thì nói làm gì họ muốn vực dậy cái Tinh thần ,Tam đại Việt gian ,ông nên đọc lại các tài liệu về ông Diệm rồi ý kiến .Ông nói ông là Phật tử ông biết gì về vụ đàn áp Tôn giáo xây ra cái chết của anh em ông Diệm ,ông nên nhớ Chính cần lao và cộng sản là hiếm họa của Dân tộc ,thế thì phải làm thế nào cho đúng theo ông ? Chẳng có luật rừng ông Diệm từng ra lệnh giết Vũ tam Anh Hồ hắn sơn Tạ chí Diệp Trìn minh Thế bằng luật rừng thì chết bằng luật rừng ,ai đưa ông Diệm ra Toà khi ra lệnh thủ tiêu các cán bộ QDĐ ? Học lại đi rồi comment
05/11/201802:57
Khách
Cộng đồng người Việt tại NSW tổ chức lể tưởng Niệm ông NĐD nhằm vực dậy sự nghi kỵ chia rẽ trong cộng đồng giũa hai Tôn giáo. Lẽ ra họ nên để cái tổ chức phục Hưng Tinh thần gì đó của ông Diệm làm giông như Ông Cha Huỳnh Sang làm dưới Melbourne hàng năm, công đồng người Việt đại diên cho tất cả không phân biệt Tôn giáo mà làm chuyện thiếu suy nghĩ như vầy thì ai tin nữa ./
31/10/201802:45
Khách
dù ai đứng ra tổ chức thì cũng có người đến tham dự, xã hội tự do mà. Họ vinh danh là vì cái công của TT Diệm đã góp phần chống Cộng và nền đệ nhị cộng hòa, điều này không ai chối cãi được. Còn sai lầm thì ông ta đã trả giá bằng cái chết oan nghiệt. Giáo hội cũng nên từ bi hỉ xả. Cũng chưa có thống kê cụ thể là bao nhiêu dân chúng trong CĐ ủng hộ việc tưởng niệm, hoặc bao nhiêu phật tử phản đối việc tưởng niệm? Nếu ban chấp hành sai lần này thì nhiệm kỳ tới không ai bầu, chỉ vậy thôi! Ban tổ chức 'thay mặt' xướng ra việc tưởng niệm chưa chắc đã đúng, mà Giáo hội 'thay mặt' Phật tử để phản đối cũng chưa chắc đúng? Vì tôi cũng là Phật tử mà cũng thấy cảm thương cho cái chết của ông, và đáng tiếc cho sai lầm của ông dẫn đến biểu tình bạo loạn rồi sụp đổ của một chính thể tốt đẹp hơn nhiều so với VC, vì bây giờ VC đàn áp dân chúng (dĩ nhiên đa số là Phật tử) mà rất ít tổ chức nào ở VN dám lên tiếng bênh vực cho quyền lợi của dân (họ không cấm thờ Phật nhưng họ tước đất của dân thì còn ghê tởm hơn, lấy chỗ đâu mà thờ cúng!). Người ta có tưởng niệm thì cũng chỉ tập trung về công lao, còn cái sai lầm của ông ta thì để hậu sinh học hỏi đừng làm theo! Kẻ nào xài luật rừng dẫn đến cái chết của ông ta đáng bị đưa ra pháp luật, và là vết nhơ cho lịch sử VN, thắp một nén hương từ bi cho người đã chết thì tôi thấy cũng vô hại.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/09/2022(Xem: 1147)
Úc à một trong những Quốc gia " đáng sống nhất thế giới " , nước Úc xinh đẹp, luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ mà chúng ta chưa khám phá hết 1- Chiều rộng của Úc ngang ngửa với khoảng cách từ thủ đô Luân Đôn (Anh) chạy một mạch tới Moscow của Nga. 2- Bạn phải mất 27 năm trời để đi dạo hết các bờ biển tại Úc; với 10.000 bãi biển, đất nước này quả là thiên đường cho những ai có niềm đam mê khám phá.
15/09/2022(Xem: 1213)
Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi. "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội). Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.
02/09/2022(Xem: 1068)
Less PLastic in our hometown.
08/03/2022(Xem: 5270)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
08/01/2022(Xem: 4789)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
22/12/2021(Xem: 2445)
Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo, giảng viên chính kiêm Trưởng khoa Phật học tại Đại học Sydney đã bị người tuyển dụng nhắc nhở bởi đã mang những cuộn sách Phật giáo cổ đại mỏng manh vào Úc, với xuất xứ không rõ ràng và tài liệu lưu trữ không hợp pháp. Trong một tuyên bố của Đại học Sydney nói rằng Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo đã phạm phải sai lầm trong nhận định khi đưa hai bản thảo được viết trong vỏ cây vào Úc, lại sử dụng nền tảng huy động vốn cộng đồng của trường Đại học để gây quỹ tài trợ cho nghiên cứu bảo thảo Phật giáo cổ đại này.
16/11/2021(Xem: 1798)
Anthony Tran trở thành thị trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử thành phố Maribyrnong, bang Victoria, Australia, ở tuổi 22. Thị trưởng Anthony Tran, có cha mẹ là người gốc Việt nhập cư vào Australia, khi được bầu làm lãnh đạo thành phố Maribyrnong hôm 9/11 đã có bài phát biểu bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. "Con muốn cảm ơn những người đã giúp con trong thời gian qua. Con rất biết ơn", Anthony Tran nói bằng tiếng Việt. Thị trưởng 22 tuổi cảm ơn sự ủng hộ từ gia đình cũng như cảm ơn những người lớn tuổi trong cộng đồng thành phố Maribyrnong đã đặt niềm tin vào thế hệ trẻ của ông. Maribyrnong là thành phố nằm trong vùng đô thị Melbourne, bang Victoria của Australia. Thành phố có diện tích 31,2 km vuông, với dân số hơn 91.000 người.
21/09/2021(Xem: 5252)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 4571)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
09/01/2021(Xem: 10300)
Quảng Đức, hương thơm khấn nguyện cầu Mong cho nhân loại bớt khổ đau Nguyên niên Tân Sửu nhiều an lạc Thành tựu muôn phần ta chúc nhau. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Tân Sửu 2021: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyên, Đạo quả viên thành, sở nguyện tùy tâm, cát tường như ý. Thay mặt Ban Trị Sự Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT. Thí
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,178,003