Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Khóa An Cư 2013 tại TV Minh Quang

30/06/201304:45(Xem: 6059)
Khóa An Cư 2013 tại TV Minh Quang

tvminhquang_1Sydney, ngày 28/02/2013

THƯ CUNG THỈNH
AN CƯ KIẾT ĐÔNG KỲ THỨ 14

Kính gởi:

Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa , Đại Đức, Tăng Ni các Chùa, Tự Viện, Tịnh xá trên toàn Liên Bang Úc châu và New Zealand.

Kính bạch chư tôn Thiền đức.

“ Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp

Giới Luật tồn tại là Phật Pháp tồn tại ”

Duy trì mạng mạch nầy và khiến Phật pháp tồn tại hơn 2000 ngàn năm qua đó chính là sứ mạng và bổn phận của Tăng già. Từ thuở xa xưa khi đức Thế tôn còn trụ thế nơi đất Ấn.. cho đến vô số dòng kệ truyền tâm của chư Tổ ,vườn hoa giác ngộ đã nở rộ trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Dù thời gian và không gian lâu xa như thế ấy nhưng truyền thống An cư Kiết Hạ hàng năm của Tăng già chưa bao giờ dứt đoạn.

Năm nay 2013,Năm âm lịch Quý Tỵ. Bổn tự Thiền Viện Minh Quang chúng con lần thứ 2 lại được Giáo hội uỷ thác việc tổ chức khoá Hạ lần thứ 14 Phật lịch 2557 tại Thành phố Sydney ,tiểu bang NSW, Úc châu. Thừa lệnh Tăng sai và trong trách nhiệm là đơn vị tổ chức. Chúng con trong hoàn cảnh nhỏ hẹp của tự viện nhưng sẽ nổ lực hết sức mình sắp xếp để phụng sự đại chúng. Xin thành tâm bái thỉnh chư tôn Thiền đức Tăng Ni trong Giáo Hội: Vì mạng mạch của Phật pháp;vì trang nghiêm Giáo hội và vì sự hoà hợp của Tăng già.. xin quý Ngài hoan hỷ thu xếp Phật sư tại bổn tự địa phương, trở về tham dự khoá An Cư Kiết đông tại SYDNEY. Thời gian từ 02/07 đến hết ngày 12/07/2013.( nhằm 25/5 đến mùng 5/6 AL)

Theo tinh thần Thông tư của Tổng Vụ Tăng sự, bổn tự xin quý Ngài hoan hỷ có mặt tại TV Minh Quang chiều ngày thứ Hai 01/07/2013 để lập chương trình tu học, cung cử Ban Chức sự Trường hạ ( họp Tiền An Cư)đồng thời xin hoan hỷ giúp Ban tổ chức thực hiện sớm những phần như sau:

1/ Điền và gởi Phiếu Hồi Báo Ghi Danh nhập Hạ về Minh Quang Thiền Viện trước ngày 1006/2013 để Ban Tổ chức tiện việc sắp xếp Phòng ốc và chuẩn bị phương tiện đưa đón.

2/ Xin ghi rõ số người tham dự, thời gian..Bao nhiêu Tỳ kheo,Tỳ kheo Ni, Thức xoa , Sa di và Sa di ni v.v, thời gian An cư(trọn 10 ngày hay 5 ngày đầu,5 ngày cuối)

3/Xin ghi rõ số lượng Phật tử xin Tùng Hạ, bao nhiêu Nam nữ và tuổi tác.

4/Xin cho biết phương tiện đến bổn tự đặc biệt các tự viện ngoài tiểu bang. Ghi rõ chuyến bay,hãng bay và ngày giờ đến, đi..Số lượng người cho mỗi chuyến.

5/ Địa chỉ liên lạc và gởi Thư Hồi báo:Minh Quang Buddhist Monastery

28-32 Chadderton Street

Canley Vale, NSW 2166

Tel: (02)97238700, 97239148. Mobile: 0414988982, 0435459989

Email: minhquang57@gmail.com, tminhhieu@yahoo.com

Kính xin Trụ trì các Chùa,Tự viện ,Tịnh xá thông báo rộng rãi và khuyến khích các Phật tử tại gia tinh tấn tham dự tu học và Ủng hộ cúng dường cho Đại chúng An Cư được thập phần thanh tịnh và viên mãn.

Kính nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Giáo Hội được trang nghiêm vững mạnh, chư tôn Thiền đức Pháp thể khinh an, vô lượng kiết tường. Phụng sự chúng sanh và Phật sự viên mãn.

Nam mô hoan hỷ tạng Bồ Tát ma ha tát

Thành tâm bái bạch cung thỉnh,

Hoá chủ TK Thích Minh Hiếu


HT Minh Hieu-2

 DIỄN VĂN KHAI HẠ 2013

 

Nam mô bổn sư Thích ca Mâu ni Phật

Kính Bạch Chư  Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, Chư Ni Sư, Sư cô .

Kính thưa quý Nam nữ Phật tử,

Trường Hạ Minh Quang chúng con lại 1 lần nữa cung đón Chư Tôn Thiền Đức và đại chúng hòa hợp,trang nghiêm. Thanh tịnh để kiết giới An cư lần thứ 14 của GH. Đây là lần thứ 2 đạo tràng chúng con được GH giao phó trọng trách quan trọng nầy, cũng là khóa tu chính thức của chư Tăng Ni trong một năm và có khá nhiều Phật tử  từ các tiểu bang được phép tùng Hạ để nương nhờ đại chúng tu học. Thật là sự vinh hạnh to lớn và đồng thời cũng là một áp lực lớn lao cho đạo tràng nhỏ bé của chúng con, khả năng dung chứa hơn 150 người chúng con chắc chắn sẽ có nhiều sơ xuất, không thể cung cấp đầy đủ mọi nhu cầu sinh hoạt ăn ở trong mùa Đông băng giá của Úc châu. Chúng con thật lo lắng hoang mang nhưng vì Phật sự và nghĩ đến tấm lòng bao dung của chư Tôn Đức và đại chúng nên bổn tự chúng con thêm một lần nữa đánh liều nhận lãnh trọng trách nầy.

Kính bạch chư Tôn Đức và kính thưa quý vị!

Ngay giờ phút trang nghiêm nầy, chúng con đê đầu đảnh lễ Tam Bảo và hiện tiền Đại Tăng để cảm niệm và tri ân các Ngài  đã cho phép đạo tràng chúng con tổ chức khoá An cư kiết Đông của GH và Chư vị đã đáp lời kiền thỉnh của Bổn tự chúng con tham dự Lễ Kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển của Thiền viện  Minh Quang ( buổi lễ nầy nương nhờ Hồng ân của giới tràng An cư tu tập sẽ được Chư Tôn cho phép tổ chức vào giữa khoá nhằm ngày chủ nhật 7/7/13). Đặc biệt Trường Hạ năm nay chúng con được cung đón HT Thích Giác Ngộ hiện là Phó Pháp chủ GHPG Tăng già Khất sĩ thế giới, Thường trực Hội đồng Giáo Phẩm PG Khất sĩ và HT Thích Minh Hồi Viện chủ Như Lai Thiền tự, San Diego. Các Ngài từ xứ sở Hoa Kỳ nắng ấm đã đến xứ sở Nam bán cầu trong mùa Đông lạnh giá, mưa gió ẩm ướt để chứng minh Đệ Thập Chu Niên của Đạo tràng và tham dự khoá An cư Kiết Đông, sự hiện diện của các vị Tôn túc Giáo phẩm trong GH Khất sĩ như muốn khích lệ, cổ vũ cho Đạo tràng MQ hãy vững mạnh hơn nữa trong công tác hoằng pháp tu tập và hòa hợp thực hiện Phật sự..Quả thật như vậy mùa An cư nầy chúng con đã có 9 vị Giáo phẩm HT, 14 vị Giáo phẩm TT cùng chư Tôn đức Tăng Ni, tổng số 80 vị và con số Phật tử xin tùng Hạ tu học cũng gần 140 vị.

Với phạm vi khiêm tốn và cơ sở xây dựng hạn hẹp, giờ đây dung chứa hơn 200 người trong khí hậu lạnh giá, chắc chắn đã vượt quá khả năng của bổn tự chúng con. Thế nhưng An cư là truyền thống cao quý tốt đẹp từ ngàn xưa, sự hòa hợp Tăng đoàn hành trì Giới luật chính là trang nghiêm Giáo hội. Sau An cư hàng Tăng Ni sẽ sám hối Tự tứ, đó là ngày Phật đại hoan hỷ và giờ đây chư Tôn đức cùng đại chúng đều hoan hỷ cho chúng con thực hiện Phật sự. Phật pháp thật nhiệm màu, chỉ trước có 1 ngày tiểu bang NSW phải hứng chịu 10 ngày mưa dai dẳng ..bầu trời ảm đạm cả tuần lễ. BTC lo lắng không yên vì ngày khai Hạ đã gần kề..vậy mà giờ đây trời quang mây tạnh, nắng ấm cả tuần.  Nghĩ đến những ngày sắp tới đây hình bóng y vàng của chư  Tôn đức bàng bạc khắp  khuôn viên Thiền Viện, ấm áp hòa hài giữa tình pháp lữ như nước với sữa, của mỗi sáng hành Thiền, mỗi trưa cúng Quá đường. Mùa Đông và đất trời Sydney sẽ trở nên tươi sáng, đạo tràng An cư Minh Quang sẽ rộn rã âm vang của những khóa tụng sáng ,trưa, chiều. Mỗi đêm hàng Phật tử tại gia sẽ có cơ hội thân cận học hỏi tu tập giáo lý từ chư Tôn đức ở khắp liên bang Úc châu. Duyên lành để cúng dường Tam Bảo và phụng sự đại chúng mở rộng cho tất cả các Phật tử tín tâm, không những vậy mà Chư Thiên, Long Thần Hộ Pháp và những Hương linh ký tự, chư Âm linh 10 phương cũng được thính pháp văn Kinh để siêu tiến...Chừng ấy lợi lạc cho kẻ âm cùng người dương đã là món quà vô giá của chư Tôn đức đã trao tặng cho BTC khoá An cư Kiết Đông chúng con, là sức mạnh tinh thần xóa tan bao lo lắng ngần ngại của BTC trong bối cảnh hạn hẹp thiếu kém của cơ sở vật chất nầy.

Kính bạch Chư Tôn Thiền đức,

Kính thưa đại chúng.

Cái gì phải đến rồi sẽ đến…Cửa Trường Hạ Minh Quang đã rộng mở, giờ nầy và hôm nay ..BTC chúng con xin hoan hỷ hết lòng cung đón Đại chúng khởi thân bước vào.

 Kính lạy Hồng ân Tam Bảo và chư lịệt vị Tổ sư gia hộ, kính xin chư Tôn đức thùy từ chứng minh cho phép BTC tuyên bố khai Hạ  và đồng trang nghiêm GH để khoá An cư kiết Đông lần thứ 14 tại Thiền Viện Minh Quang, Sydney của GH hoàn thành viên mãn.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

 


Day6_AnCu_486 (29689922)

KHAI MẠC KHÓA AN CƯ KIẾT ĐÔNG KỲ 14
 TẠI TV MINH QUANG, SYDNEY

 

Theo truyền thống Tăng Già, hằng năm chư Tăng Ni đều tụ về một nơi kiết giới An cư, trau dồi Giới, Định, Tuệ,  tăng trưởng đạo lực sau những tháng ngày bận rộn hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp An cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “ Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt, nên khóa An cư cũng theo đó mà thay đổi.

Năm nay khóa An Cư Kiết Đông kỳ 14 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 12 tháng 7 năm 2013 tại Thiền Viện Minh Quang tại vùng Canley Vale, NSW. Chứng minh khóa An Cư: HT Huyền Tôn, HT Như Huệ, HT Giác Ngộ, HT Bảo Lạc; Hóa Chủ: HT Minh Hiếu; Ban Giảng Huấn: HT Quảng Ba; HT Trường Sanh, TT Bổn Điển, TT Nhật Tân, TT Nguyên Trực, TT Tâm Phương, TT Thiện Hiền, TT Nguyên Tạng, TT Giác Tín.


Lễ Khai Hạ và kiết giới thọ An cư đã diễn ra lúc 9am ngày 2-7-2013, với chương trình cung an chức sự, công bố thời khóa tu học tại Trường Hạ, theo đó được biết có 80 Chư Tôn Đức Tăng Ni và 130 Phật tử tại gia về tùng hạ tu học. Chương trình mỗi ngày có các thời khóa như sau: 5.45am thức chúng tọa thiền,
6.am công phu khuya Lăng Nghiêm và nghe lời khai thị; 9.30-11am: tụng Kinh Pháp Hoa; 11.45am: cúng quá đường và kinh hành niệm Phật; 2.30pm: Thọ trì Lương Hoàng Sám; 4.45: Công phu chiều Mông Sơn Thí Thực; 7.pm: thời Kinh Tịnh Độ; 7.30pm đến 9pm:  lớp Tăng Ni (nghe  Pháp đàm tại Hậu Tổ, bàn về Phật sự, giáo lý, nghi lễ...) Phật tử tại gia nghe pháp tại Chánh Điện (thời pháp này có truyền âm trực tiếp vào Room Paltalk "PhatPhap Nhiem Mau" trên internet để chia sẻ với Phật tử khắp nơi trên thế giới); 9.30 đến 10.pm hô canh tọa thiền. 10.30pm chỉ tịnh. Xem lịch giảng chi tiết tại phatgiaoucchau.com

 

Quý Phật tử tại Sydney và các vùng phụ cận có thể đến tham dự một trong các thời khóa trên từ nay cho đến ngày 12-7-2013.

 

Cần tu Giới Định Tuệ, tức diệt tham sân si. Thời gian như bóng câu qua cửa sổ, xin hãy cố gắng tu học để chuyển hóa nghiệp lực, nghiệp chuyển thì cuộc đời của mình sẽ nhẹ nhàng và thăng hoa, ngỏ hầu mang lại niềm an lạc và hạnh phúc cho mình và cho người ngay trong cuộc sống này.

 

Được biết, trong dịp khóa An Cư này, HT Viện Chủ Thích Minh Hiếu và Thiền Viện Minh Quang sẽ tổ chức Lễ Mừng Chu Niên 10 năm xây dựng và phát triển trên xứ Úc. Buổi lễ sẽ tổ chức vào chủ nhật 7-7-2013, đây là buổi lễ ý nghĩa để tạ ơn Phật Tổ, cảm niệm công đức chư Tôn Đức Tăng Ni và Quý Phật tử gần xa đã đóng góp tài công vật lực để kiến tạo nên ngôi già lam thanh tịnh này. Ban Tổ Chức kính gởi lời mời đến quý Đồng Hương Phật tử xa gần cùng về tham dự lễ.


Nam Mô A Di Đà Phật
Tịnh Tuệ (ghi nhanh từ Trường Hạ Minh Quang)

Hình ảnh: Quảng Hội – Minh Tuấn
Xem thêm hình ảnh: www.quangduc.com

 


Hình ảnh Lễ Khai Mạc
Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 14,  Thiền Viện Minh Quang (2013)
 
Hình ảnh Lễ Bế Mạc
Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 14,  Thiền Viện Minh Quang (2013)Hình ảnh Kỷ Niệm Chu Niên 10 năm
Thiền Viện Minh Quang (2003- 2013)

 


***lotus1

Trở về Mục Lục Tổng Quát
Khóa An Cư Kiết Đông 
của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/201707:05(Xem: 2942)
Lễ Thanh Minh 2017 tại Nghĩa Trang Fawkner (Monday 03 April 2017)
01/04/201705:20(Xem: 2162)
Lời thưa: Với sự thương quý, quan tâm lãnh vực giáo dục, nhất là cho giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại lẫn cả trong nước, Giáo sư Nguyễn Xuân Thu vừa chia sẻ một bài viết mới nhằm giới thiệu đại cương nền giáo dục phổ thông Úc Đại Lợi, nơi giáo sư đang định cư. Thiết nghĩ đây cũng là những điều bổ ích cho anh chị em lam viên độ tuổi học sinh sinh viên cần tìm hiểu, để mở rộng tầm kiến thức. Trước đây, nhờ GS Nguyễn Hưng Quốc, chúng tôi có dịp làm việc với GS Nguyễn Xuân Thu qua hai ấn phẩm Anh-Việt của ông, đó là “Hành trình từ trường làng đến đại học quốc tế RMIT” – “Journey from a Village School to the RMIT International University Vietnam“, mà trong lời giới thiệu về tác giả của tác phẩm nói trên, GS Nguyễn Hưng Quốc nhận xét, GS Nguyễn Xuân Thu là người “có Tâm, và có Tầm”. Sen trắng xin hân hạnh giới thiệu bài viết, cũng như chân thành cảm ơn GS. Nguyễn Xuân Thu.
01/03/201706:13(Xem: 6578)
Chương trình Mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại Tu Viện Quảng Đức, Úc Châu
22/12/201606:38(Xem: 2997)
Buổi lễ động thổ Công Viên và Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt (Commemorative Park - có thể gọi ngắn gọn là "Công Viên Tưởng Niệm") đã long trọng diễn ra vào sáng Thứ Bảy, 17/12/2016, tại Kevin Wheelahan Gardens, Dickson Street, Sunshine (bên cạnh Sunshine RSL) với sự tham dự đông đảo của đồng bào và quan khách. Sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo ... và các chính khách đã nói lên tầm quan trọng của công trình xây dựng Công Viên Tưởng Niệm, tấm lòng của Người Việt tỵ nạn, sự khắn khít và tình đồng đội của các cựu chiến binh Úc-Việt cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang Úc Châu.
14/12/201622:19(Xem: 3356)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
16/09/201609:26(Xem: 2509)
Công dân Úc đang sở hữu cuốn sổ thông hành thuộc nhóm các nước "quyền lực" bậc nhất thế giới. Nếu đủ thời gian và tiền bạc người Úc có thể tới được hết 169 quốc gia miễn thị thực cho Passport Úc không?
12/09/201605:02(Xem: 4495)
Hằng năm Tu Viện Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Ban Tổ Chức có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Kính mời quý đồng hương Phật tử đưa con em của mình về tham dự vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 17-09-2016 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
21/05/201605:08(Xem: 4548)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/201614:52(Xem: 12758)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).