Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Khóa An Cư 2013 tại TV Minh Quang

30/06/201304:45(Xem: 6630)
Khóa An Cư 2013 tại TV Minh Quang

tvminhquang_1Sydney, ngày 28/02/2013

THƯ CUNG THỈNH
AN CƯ KIẾT ĐÔNG KỲ THỨ 14

Kính gởi:

Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa , Đại Đức, Tăng Ni các Chùa, Tự Viện, Tịnh xá trên toàn Liên Bang Úc châu và New Zealand.

Kính bạch chư tôn Thiền đức.

“ Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp

Giới Luật tồn tại là Phật Pháp tồn tại ”

Duy trì mạng mạch nầy và khiến Phật pháp tồn tại hơn 2000 ngàn năm qua đó chính là sứ mạng và bổn phận của Tăng già. Từ thuở xa xưa khi đức Thế tôn còn trụ thế nơi đất Ấn.. cho đến vô số dòng kệ truyền tâm của chư Tổ ,vườn hoa giác ngộ đã nở rộ trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Dù thời gian và không gian lâu xa như thế ấy nhưng truyền thống An cư Kiết Hạ hàng năm của Tăng già chưa bao giờ dứt đoạn.

Năm nay 2013,Năm âm lịch Quý Tỵ. Bổn tự Thiền Viện Minh Quang chúng con lần thứ 2 lại được Giáo hội uỷ thác việc tổ chức khoá Hạ lần thứ 14 Phật lịch 2557 tại Thành phố Sydney ,tiểu bang NSW, Úc châu. Thừa lệnh Tăng sai và trong trách nhiệm là đơn vị tổ chức. Chúng con trong hoàn cảnh nhỏ hẹp của tự viện nhưng sẽ nổ lực hết sức mình sắp xếp để phụng sự đại chúng. Xin thành tâm bái thỉnh chư tôn Thiền đức Tăng Ni trong Giáo Hội: Vì mạng mạch của Phật pháp;vì trang nghiêm Giáo hội và vì sự hoà hợp của Tăng già.. xin quý Ngài hoan hỷ thu xếp Phật sư tại bổn tự địa phương, trở về tham dự khoá An Cư Kiết đông tại SYDNEY. Thời gian từ 02/07 đến hết ngày 12/07/2013.( nhằm 25/5 đến mùng 5/6 AL)

Theo tinh thần Thông tư của Tổng Vụ Tăng sự, bổn tự xin quý Ngài hoan hỷ có mặt tại TV Minh Quang chiều ngày thứ Hai 01/07/2013 để lập chương trình tu học, cung cử Ban Chức sự Trường hạ ( họp Tiền An Cư)đồng thời xin hoan hỷ giúp Ban tổ chức thực hiện sớm những phần như sau:

1/ Điền và gởi Phiếu Hồi Báo Ghi Danh nhập Hạ về Minh Quang Thiền Viện trước ngày 1006/2013 để Ban Tổ chức tiện việc sắp xếp Phòng ốc và chuẩn bị phương tiện đưa đón.

2/ Xin ghi rõ số người tham dự, thời gian..Bao nhiêu Tỳ kheo,Tỳ kheo Ni, Thức xoa , Sa di và Sa di ni v.v, thời gian An cư(trọn 10 ngày hay 5 ngày đầu,5 ngày cuối)

3/Xin ghi rõ số lượng Phật tử xin Tùng Hạ, bao nhiêu Nam nữ và tuổi tác.

4/Xin cho biết phương tiện đến bổn tự đặc biệt các tự viện ngoài tiểu bang. Ghi rõ chuyến bay,hãng bay và ngày giờ đến, đi..Số lượng người cho mỗi chuyến.

5/ Địa chỉ liên lạc và gởi Thư Hồi báo:Minh Quang Buddhist Monastery

28-32 Chadderton Street

Canley Vale, NSW 2166

Tel: (02)97238700, 97239148. Mobile: 0414988982, 0435459989

Email: minhquang57@gmail.com, tminhhieu@yahoo.com

Kính xin Trụ trì các Chùa,Tự viện ,Tịnh xá thông báo rộng rãi và khuyến khích các Phật tử tại gia tinh tấn tham dự tu học và Ủng hộ cúng dường cho Đại chúng An Cư được thập phần thanh tịnh và viên mãn.

Kính nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Giáo Hội được trang nghiêm vững mạnh, chư tôn Thiền đức Pháp thể khinh an, vô lượng kiết tường. Phụng sự chúng sanh và Phật sự viên mãn.

Nam mô hoan hỷ tạng Bồ Tát ma ha tát

Thành tâm bái bạch cung thỉnh,

Hoá chủ TK Thích Minh Hiếu


HT Minh Hieu-2

 DIỄN VĂN KHAI HẠ 2013

 

Nam mô bổn sư Thích ca Mâu ni Phật

Kính Bạch Chư  Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, Chư Ni Sư, Sư cô .

Kính thưa quý Nam nữ Phật tử,

Trường Hạ Minh Quang chúng con lại 1 lần nữa cung đón Chư Tôn Thiền Đức và đại chúng hòa hợp,trang nghiêm. Thanh tịnh để kiết giới An cư lần thứ 14 của GH. Đây là lần thứ 2 đạo tràng chúng con được GH giao phó trọng trách quan trọng nầy, cũng là khóa tu chính thức của chư Tăng Ni trong một năm và có khá nhiều Phật tử  từ các tiểu bang được phép tùng Hạ để nương nhờ đại chúng tu học. Thật là sự vinh hạnh to lớn và đồng thời cũng là một áp lực lớn lao cho đạo tràng nhỏ bé của chúng con, khả năng dung chứa hơn 150 người chúng con chắc chắn sẽ có nhiều sơ xuất, không thể cung cấp đầy đủ mọi nhu cầu sinh hoạt ăn ở trong mùa Đông băng giá của Úc châu. Chúng con thật lo lắng hoang mang nhưng vì Phật sự và nghĩ đến tấm lòng bao dung của chư Tôn Đức và đại chúng nên bổn tự chúng con thêm một lần nữa đánh liều nhận lãnh trọng trách nầy.

Kính bạch chư Tôn Đức và kính thưa quý vị!

Ngay giờ phút trang nghiêm nầy, chúng con đê đầu đảnh lễ Tam Bảo và hiện tiền Đại Tăng để cảm niệm và tri ân các Ngài  đã cho phép đạo tràng chúng con tổ chức khoá An cư kiết Đông của GH và Chư vị đã đáp lời kiền thỉnh của Bổn tự chúng con tham dự Lễ Kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển của Thiền viện  Minh Quang ( buổi lễ nầy nương nhờ Hồng ân của giới tràng An cư tu tập sẽ được Chư Tôn cho phép tổ chức vào giữa khoá nhằm ngày chủ nhật 7/7/13). Đặc biệt Trường Hạ năm nay chúng con được cung đón HT Thích Giác Ngộ hiện là Phó Pháp chủ GHPG Tăng già Khất sĩ thế giới, Thường trực Hội đồng Giáo Phẩm PG Khất sĩ và HT Thích Minh Hồi Viện chủ Như Lai Thiền tự, San Diego. Các Ngài từ xứ sở Hoa Kỳ nắng ấm đã đến xứ sở Nam bán cầu trong mùa Đông lạnh giá, mưa gió ẩm ướt để chứng minh Đệ Thập Chu Niên của Đạo tràng và tham dự khoá An cư Kiết Đông, sự hiện diện của các vị Tôn túc Giáo phẩm trong GH Khất sĩ như muốn khích lệ, cổ vũ cho Đạo tràng MQ hãy vững mạnh hơn nữa trong công tác hoằng pháp tu tập và hòa hợp thực hiện Phật sự..Quả thật như vậy mùa An cư nầy chúng con đã có 9 vị Giáo phẩm HT, 14 vị Giáo phẩm TT cùng chư Tôn đức Tăng Ni, tổng số 80 vị và con số Phật tử xin tùng Hạ tu học cũng gần 140 vị.

Với phạm vi khiêm tốn và cơ sở xây dựng hạn hẹp, giờ đây dung chứa hơn 200 người trong khí hậu lạnh giá, chắc chắn đã vượt quá khả năng của bổn tự chúng con. Thế nhưng An cư là truyền thống cao quý tốt đẹp từ ngàn xưa, sự hòa hợp Tăng đoàn hành trì Giới luật chính là trang nghiêm Giáo hội. Sau An cư hàng Tăng Ni sẽ sám hối Tự tứ, đó là ngày Phật đại hoan hỷ và giờ đây chư Tôn đức cùng đại chúng đều hoan hỷ cho chúng con thực hiện Phật sự. Phật pháp thật nhiệm màu, chỉ trước có 1 ngày tiểu bang NSW phải hứng chịu 10 ngày mưa dai dẳng ..bầu trời ảm đạm cả tuần lễ. BTC lo lắng không yên vì ngày khai Hạ đã gần kề..vậy mà giờ đây trời quang mây tạnh, nắng ấm cả tuần.  Nghĩ đến những ngày sắp tới đây hình bóng y vàng của chư  Tôn đức bàng bạc khắp  khuôn viên Thiền Viện, ấm áp hòa hài giữa tình pháp lữ như nước với sữa, của mỗi sáng hành Thiền, mỗi trưa cúng Quá đường. Mùa Đông và đất trời Sydney sẽ trở nên tươi sáng, đạo tràng An cư Minh Quang sẽ rộn rã âm vang của những khóa tụng sáng ,trưa, chiều. Mỗi đêm hàng Phật tử tại gia sẽ có cơ hội thân cận học hỏi tu tập giáo lý từ chư Tôn đức ở khắp liên bang Úc châu. Duyên lành để cúng dường Tam Bảo và phụng sự đại chúng mở rộng cho tất cả các Phật tử tín tâm, không những vậy mà Chư Thiên, Long Thần Hộ Pháp và những Hương linh ký tự, chư Âm linh 10 phương cũng được thính pháp văn Kinh để siêu tiến...Chừng ấy lợi lạc cho kẻ âm cùng người dương đã là món quà vô giá của chư Tôn đức đã trao tặng cho BTC khoá An cư Kiết Đông chúng con, là sức mạnh tinh thần xóa tan bao lo lắng ngần ngại của BTC trong bối cảnh hạn hẹp thiếu kém của cơ sở vật chất nầy.

Kính bạch Chư Tôn Thiền đức,

Kính thưa đại chúng.

Cái gì phải đến rồi sẽ đến…Cửa Trường Hạ Minh Quang đã rộng mở, giờ nầy và hôm nay ..BTC chúng con xin hoan hỷ hết lòng cung đón Đại chúng khởi thân bước vào.

 Kính lạy Hồng ân Tam Bảo và chư lịệt vị Tổ sư gia hộ, kính xin chư Tôn đức thùy từ chứng minh cho phép BTC tuyên bố khai Hạ  và đồng trang nghiêm GH để khoá An cư kiết Đông lần thứ 14 tại Thiền Viện Minh Quang, Sydney của GH hoàn thành viên mãn.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

 


Day6_AnCu_486 (29689922)

KHAI MẠC KHÓA AN CƯ KIẾT ĐÔNG KỲ 14
 TẠI TV MINH QUANG, SYDNEY

 

Theo truyền thống Tăng Già, hằng năm chư Tăng Ni đều tụ về một nơi kiết giới An cư, trau dồi Giới, Định, Tuệ,  tăng trưởng đạo lực sau những tháng ngày bận rộn hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp An cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “ Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt, nên khóa An cư cũng theo đó mà thay đổi.

Năm nay khóa An Cư Kiết Đông kỳ 14 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 12 tháng 7 năm 2013 tại Thiền Viện Minh Quang tại vùng Canley Vale, NSW. Chứng minh khóa An Cư: HT Huyền Tôn, HT Như Huệ, HT Giác Ngộ, HT Bảo Lạc; Hóa Chủ: HT Minh Hiếu; Ban Giảng Huấn: HT Quảng Ba; HT Trường Sanh, TT Bổn Điển, TT Nhật Tân, TT Nguyên Trực, TT Tâm Phương, TT Thiện Hiền, TT Nguyên Tạng, TT Giác Tín.


Lễ Khai Hạ và kiết giới thọ An cư đã diễn ra lúc 9am ngày 2-7-2013, với chương trình cung an chức sự, công bố thời khóa tu học tại Trường Hạ, theo đó được biết có 80 Chư Tôn Đức Tăng Ni và 130 Phật tử tại gia về tùng hạ tu học. Chương trình mỗi ngày có các thời khóa như sau: 5.45am thức chúng tọa thiền,
6.am công phu khuya Lăng Nghiêm và nghe lời khai thị; 9.30-11am: tụng Kinh Pháp Hoa; 11.45am: cúng quá đường và kinh hành niệm Phật; 2.30pm: Thọ trì Lương Hoàng Sám; 4.45: Công phu chiều Mông Sơn Thí Thực; 7.pm: thời Kinh Tịnh Độ; 7.30pm đến 9pm:  lớp Tăng Ni (nghe  Pháp đàm tại Hậu Tổ, bàn về Phật sự, giáo lý, nghi lễ...) Phật tử tại gia nghe pháp tại Chánh Điện (thời pháp này có truyền âm trực tiếp vào Room Paltalk "PhatPhap Nhiem Mau" trên internet để chia sẻ với Phật tử khắp nơi trên thế giới); 9.30 đến 10.pm hô canh tọa thiền. 10.30pm chỉ tịnh. Xem lịch giảng chi tiết tại phatgiaoucchau.com

 

Quý Phật tử tại Sydney và các vùng phụ cận có thể đến tham dự một trong các thời khóa trên từ nay cho đến ngày 12-7-2013.

 

Cần tu Giới Định Tuệ, tức diệt tham sân si. Thời gian như bóng câu qua cửa sổ, xin hãy cố gắng tu học để chuyển hóa nghiệp lực, nghiệp chuyển thì cuộc đời của mình sẽ nhẹ nhàng và thăng hoa, ngỏ hầu mang lại niềm an lạc và hạnh phúc cho mình và cho người ngay trong cuộc sống này.

 

Được biết, trong dịp khóa An Cư này, HT Viện Chủ Thích Minh Hiếu và Thiền Viện Minh Quang sẽ tổ chức Lễ Mừng Chu Niên 10 năm xây dựng và phát triển trên xứ Úc. Buổi lễ sẽ tổ chức vào chủ nhật 7-7-2013, đây là buổi lễ ý nghĩa để tạ ơn Phật Tổ, cảm niệm công đức chư Tôn Đức Tăng Ni và Quý Phật tử gần xa đã đóng góp tài công vật lực để kiến tạo nên ngôi già lam thanh tịnh này. Ban Tổ Chức kính gởi lời mời đến quý Đồng Hương Phật tử xa gần cùng về tham dự lễ.


Nam Mô A Di Đà Phật
Tịnh Tuệ (ghi nhanh từ Trường Hạ Minh Quang)

Hình ảnh: Quảng Hội – Minh Tuấn
Xem thêm hình ảnh: www.quangduc.com

 


Hình ảnh Lễ Khai Mạc
Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 14,  Thiền Viện Minh Quang (2013)
 
Hình ảnh Lễ Bế Mạc
Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 14,  Thiền Viện Minh Quang (2013)Hình ảnh Kỷ Niệm Chu Niên 10 năm
Thiền Viện Minh Quang (2003- 2013)

 


***lotus1

Trở về Mục Lục Tổng Quát
Khóa An Cư Kiết Đông 
của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 92259)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
25/03/201415:40(Xem: 7591)
AN CƯ là một trong các pháp chế trọng yếu trong đời sống tu hành của Tăng Đoàn Phật giáo. Chữ “cư” nghĩa là ở; chữ “an” nghĩa là yên, tức là, thân thì không đi ra khỏi chùa, tâm thì chuyên cần tu học, luôn giữ chánh niệm, không chạy theo trần cảnh bên ngoài, không để ý đến các chuyện thế sự. Vậy, “an cư” là ở yên một chỗ, chuyên cần tu tập, giữ cho thân tâm tĩnh lặng, thanh tịnh.
13/08/201219:23(Xem: 3479)
Mùa An cư ba tháng, một tháng đã trôi qua rồi, quý vị tự kiểm điểm lại xem đã làm được gì và hai tháng còn lại sẽ làm gì. Một năm Phật dành chín tháng để chúng ta đi giáo hóa, ba tháng an cư tĩnh tâm để trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực; vì chín tháng đi giáo hóa, tiếp cận với xã hội có nhiều điều phức tạp làm đạo tâm chúng ta bị sa sút. Thật vậy, khi đi giáo hóa gặp việc này việc khác, gặp người tin Phật, cũng gặp người chống phá Phật, khiến chúng ta phải đối phó, làm tâm Bồ-đề chúng ta bị suy yếu. Vì vậy chúng ta cần nuôi lại tâm Bồ-đề cho vững. Trong ba tháng an cư, chúng ta ngồi yên coi chín tháng mình đã làm gì, ở đâu, tiếp xúc với ai và cách đối phó của chúng ta có thích hợp với đạo hay không. Thích hợp với đạo là giữ được tâm thanh tịnh, còn không thích hợp với đạo thì phiền não sanh khởi, kiểm điểm lại thấy điều nào còn kém, phải sửa đổi.
08/06/201114:39(Xem: 5165)
Ngày nay, y theo lời dạy của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, khắp nơi nơi, Chùa chiền, Tu viện, Thiền viện hằng năm đều trang trọng tổ chức chu toàn cho tứ chúng được hội tụ về tham dự mùa an cư, sau đại lễ Phật đản.
24/04/201507:41(Xem: 4805)
Cũng bởi vì tiếng kêu thảm thiết “Bệ hạ ơi! Cứu thiếp!“ của một con mãng xà, hóa sanh của bà hoàng hậu độc ác Hy Thị, đêm về báo mộng với vua Lương Võ Đế mà hậu thế chúng ta mới có bộ Kinh Lương Hoàng Sám gồm 10 cuốn để sám hối tội lỗi. Bộ kinh này đã làm nền tảng cho khóa An Cư Kiết Đông kỳ 2 được tổ chức tại chùa Linh Thứu từ ngày mùng 5 đến 11 tháng Giêng năm 2015.
11/04/201312:15(Xem: 4909)
Thuở Đức Phật còn tại thế, Ngài có đặt ra một giới luật cho hàng Tăng ni là mỗi năm phải An cư Kiết hạ vào mùa mưa [1]. Vì mùa mưa ở Ấn Độ, các loại côn trùng sinh sôi nảy nở rất nhiều, mà chúng Tăng đi khất thực sẽ dẫm đạp lên chúng, giết hại nhiều chúng sanh nhỏ nhoi, làm tổn thương đến lòng từ bi tế vật của hàng Phật tử, nên chư Tăng ni không được phép du hành ra ngoài, mà phải ở yên một chỗ trong thời gian ba tháng để nỗ lực tu tập thiền định, trau dồi giới định tuệ, cùng nhau sống trong hoà hợp thanh tịnh.
19/05/201100:22(Xem: 1984)
An cư nguyên là phương thức quy định từ xưa của Bà-La-Môn giáo Ấn Độ, về sau được Phật dùng làm chế độ quan trọng trong đời sống tu hành. Ngài Đạo Tuyên đời Đường giải thích về an cư như sau: “Thân tâm giữ lặng lẽ là An, ước định thời kỳ để ở là Cư. Ở chổ lặng lẽ để tư duy là quy tắc chơn chánh của đạo; lý phải tính từng ngày, gia công sách tấn”. (trích Phiên Dịch Nghĩa Tập).
02/11/201819:55(Xem: 2133)
“An cư” là từ không còn xa lạ đối với tín đồ Phật giáo; tuy nó không có nghĩa “an cư lạc nghiệp” của đạo Nho, nhưng khía cạnh nào đó, “lạc nghiệp” mang nghĩa “Đạo nghiệp”, mà hàng năm, chư Tăng cả Nam lẫn Bắc Tông đều duy trì theo luật giới của đức Phật.
27/03/201317:26(Xem: 11648)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
09/04/201316:22(Xem: 5264)
Kính thưa liệt quý vị phát tâm làm công tác thiện nguyện, xin quý vị niệm tình thứ lỗi cho những thiếu sót Tên họ hoặc Pháp Danh của quý vị trong các phân ban, Ban Tổ Chức chân thành cám ơn.