Hậu Vesak 2025

27/06/202518:48(Xem: 2046)
Hậu Vesak 2025


vesak 2025

HẬU VESAK 2025

Thích Minh Mẫn



Sau một tháng Vesak lần thứ tư tại Việt Nam được tổ chức ở Thành phố Hồ chí Minh và cung nghinh ngọc Phật tôn trí tại ba miền, cơn sóng tín ngưỡng tạm lắng, người dân trở lại đối diện những khó khăn trong đời sống thường nhật.

Trong ba lần Vesak ở phía Bắc, mỗi lần đều rút tỉa những kinh nghiệm trong khâu tổ chức  để bổ sung cho lần thứ tư tại phía Nam, nhưng không lần nào giống lần nào, mỗi địa thế có một khó khăn riêng bởi tập quán vùng miền, địa lý, vận chuyển đi lại, vì thế không khiếm khuyết nào giống khiếm khuyết nào, điều này dễ hiểu và dễ cảm thông, một đại biểu tại Thành phố có tên trong khâu đọc tham luận, không chen chân được  giữa rừng người vào 5km, họ phải bỏ cuộc. Trong khuôn viên Học viện mới có bản hướng dẫn; nhưng từ chùa Thanh Tâm, khu vực tôn trí Xá lợi và hội chợ triển lãm,hỏi cảnh sát hay các em tình nguyện viên khu vực muốn tìm, ai cũng lắc đầu. Đến khu vực 30 hecta tựa hồ lọt vào trận địa trưng bày hàng quán, kiosque, lều bạt, như kẻ quê vừa lên Thành phố hoa lệ. Từ khu này đến khu kia cũng cả cây số, khách tham quan được dịp tập bộ hành khỏi cần xông hơi.Ngày đầu, một cô phóng viên theo chỉ dẫn của anh em an ninh, cứ đi giáp vòng từ chùa Thanh Tâm trên 2 giờ rồi lại quay về chỗ cũ, đến khi tìm được khu báo chí, cô ta không biết mình phải cần uống bao nhiêu nước bù hao hụt  calories giữa nắng khô khốc chảy mỡ trên miền nước mặn đất phền của Bình Chánh.Quanh những lều bạt  nằm rải rác mênh mông người, không có bản chỉ dẫn là điều thiếu sót.

Những sai sót đó mỗi nơi một khác nên cũng khó mà chu toàn cho hàng trăm ngàn người mỗi ngày lai vãng.Hiện tượng bên ngoài cũng sẽ dễ quên khi lễ hội chấm dứt; nhưng cái không thể chấm dứt cho dù 100 lần tổ chức sự  kiện như Vesak, một số vị luôn thể hiện cái ta mặc dù cái ta chìm khuất trong sự kiện  mang tầm Quốc tế, để lại một khoản chi phí vô nghĩa cho việc in ấn hàng trăm đầu sách, ngày nay ít ai đọc ngoại trừ các nhà nghiên cứu hoặc lưu trữ trong thư viện.Ai cũng đọc trên không gian mạng, công nghệ thông tin  truyền thông  tiện dụng hơn khi phải mang theo lô sách để đọc.

Các khách sạn cho các đại biểu, khách mời trong và ngoài nước lưu trú suốt gần tuần lễ, sau khi ra về, lượng sách để lại đến độ khách sạn không biết phải giải quyết thế nào, sách Phật giáo họ không dám bán phế liệu, đốt cũng không thể.Mỗi lần Phật giáo tổ chức sự kiện nhất là sự kiện mang tầm Quốc tế là một lần các khách sạn phải khổ tâm thu dọn phòng với những tư liệu tiến thối lưỡng nan.

Chỉ tại New Wold cũng đã có hàng ngàn cuốn bỏ lại, các đại biểu không thể mang cồng kềnh, tay xách nách mang  trên các phương tiện vận chuyển xa xôi. Sau khi dọn phòng, nhân viên phát hiện:

Tổng cộng số sách đại biểu bỏ lại tại New World là:

1. Unity and inclusivity for human dignity: 65 quyển

2. National Treasures: 45 quyển

3. United Nations Day of Vesak 2025 - Program, conferences and cultural events: 45 quyển

4. Abstracts of the United Nations Day of Vesak 2025 conference: 53 quyển

5. United Nations Day of Vesak 2025 – its history, global recognition and celebrations (2000 – 2024): 61 quyển

6. Khóa tụng thống nhất Phật giáo Việt Nam: 45 quyển

7. Pháp phục Phật giáo Việt Nam: 49 quyển

8. United Nation Day of Vesak 2008 in Ha nội: 67 quyển

9. United Nation Day of Vesak 2014 in Ninh Bình: 67 quyển

10. United Nation Day of Vesak 2019 in Ha Nam: 64 quyển

11. Tinh túy Bát nhã Ba la mật đa: 13 quyển

12. Cẩm nang đại lễ Vesak LHQ 2025: 17 quyển

Tổng cộng 1.449 quyển, chưa nói quyển tập hợp tham luận  gần 1.000 trang. Gồm 75 bài tham luận được chọn lọc trên 600 tác giả tham gia.

chủ đề được phân chia từ những tham luận gồm:

Nuôi dưỡng bình an nội tâm vì hòa bình thế giới

Tha thứ và chữa lành bằng chanh niệm: Con đường hòa giải

Từ bi Phật giáo qua hành động:Trách nhiệm chung vì sự phát triển                con người.

Chánh niệm trong giáo dục vì tương lai nhân ái và bền vững

Thúc đẩy đoàn kết: Nỗ lực hợp tác vì hòa hợp toàn cầu.

Những chủ đề mang tính lý thuyết nghị trường hơn là thực tế. Cũng có thể chấp nhận mặc dù số lượng tham dự từng chủ đề không quá 20 người.Các đại biểu tham dự Vésak ít ai chịu khó lắng nghe các tác giả trình bày, đa phần tản mát bên ngoài để vãng cảnh, vào các khu triển lãm hoặc khu giải lao.

Ngoài  ra còn một số sách do các chùa phổ biến trong dịp lễ hội

Nếu không có ngọc Xá lợi, có lẽ  tổ chức Vésak giữa đồng mông hiu quạnh khu Lê Minh Xuân, Bình Chánh như sao khuya trên  trời đêm mênh mông, tự diễn tự sướng khó mà xã hội hóa như vừa rồi. Vesak vang tiếng trong và ngoài nước do chuyên cơ quân sự Ấn đưa hai bộ trưởng, các sư và tình nguyện viên người Ấn,đã khơi dậy sự tò mò của xã hội, toàn quốc biến thành cơn sóng át  cả tai tiếng của một số cá nhân trên trang mạng xã hội.

 

Tóm gọn một khuyết tật lâu dài và hình như vĩnh viễn khó cải thiện là lượng sách in ấn quá nhiều, cung vượt cầu.(Tranh hình dễ thu hút người xem nhiều hơn sách đọc). Hiện nay ngoài xã hội cũng vậy, báo giấy dành cho các cụ không biết sử dụng trang mạng.

Báo giấy Giác Ngộ xuất bản từ nhiều năm trước cũng nằm trên bàn các chùa, chưa từng được bóc bao bì. Một số kinh sách trong các chùa không ai mó tới, nhất là Bạch y thần chúĐại bi và Đại tạng…người phát tâm phổ biến nhiều hơn người chú tâm tìm hiểu.Nên xem lại cách phổ biến văn hóa sách chữ.

Chi phí cho hàng vạn sách báo phải tính cả trăm triệu trong lễ hội Vesak vừa rồi.Nếu là thói quen hay thủ tục phổ biến cho lễ hội thì nên xem lại tiền đổ vào chỗ không cần thiết khác nào vứt tiền qua cửa sổ.Luôn xét lại những gì cho là khuyết để thể hiện cái ưu, không nên đi mãi lối mòn.

Hãy hạn chế lượng sách cho những đối tượng tối cần, chưa nói đến quà cáp cho các đại biểuNếu có thể, tất cả tư liệu trong đại lễ vừa rồi, cho lên trang mạng và gửi vào hộp thư riêng của từng Đại biểu.

Tất cả đã đi vào dĩ vãng nét hào nhoáng của Vesak; sau lễ hội đó vẫn còn tồn tại hàng vạn sách báo sẽ đi về đâu? Ai chịu trách nhiệm số thặng dư tưởng chừng vô hại?

Xuất bản sách báo đại trà không phải cách thể hiện cá nhân tốt nhất giới thiệu đến mọi người, nó có thể tác dụng ngược chăng!



xem tiep





 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2023(Xem: 4640)
Trưa ngày 17 tháng 4 năm Quý Mão (4/6/2023) tại Chùa Trí Đức, Auckland, New Zealand đã trang nghiêm diễn ra Lễ Phật Đản và Lễ Mộc Dục - Tắm Phật. Tham dự và cử hành buổi lễ có Hoà Thượng Thích Trường Sanh, Chứng Minh - Cố Vấn Giáo Hội, Trú Trì Chùa Giác Nhiên; Thượng Toạ Thích Đạo Nguyên, Trú Trì Chùa Trí Đức, Trưởng ban tổ chức Lễ Phật Đản; Ni Sư Thích Nữ Nhật Viên – Chùa Giác Nhiên; Sư Cô Thích Nữ Lệ Nghiêm – Chùa Trí Đức và đông đảo quý đồng hương Phật tử các giới.
02/06/2023(Xem: 3989)
Bạn gửi mình vài câu thơ thấm thía …(1) Rưng rưng ngẫm lại lời dạy Thế Tôn “ Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn “ Bao năm học Đạo rồi … ….được giảng giải mới hiểu rõ ý nghĩa !
02/06/2023(Xem: 6630)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2647 (15/4/Quý Mão - 2/6/23) tại Thiền Viện Minh Quang, Sydney, Úc Châu
02/06/2023(Xem: 6758)
Muôn dặm đăng trình thân cô lữ Ngàn nhà hóa duyên độ mê tình Áo nhẫn nhục che thân mộng huyễn Lòng từ bi trùm cả nhân sinh (1) Dựng tòa pháp nơi nơi xứ xứ (2) Chuỗi hạt lần chính niệm ngày đêm Thương đất nước chiến tranh, loạn lạc
02/06/2023(Xem: 5806)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2647 (14/4/Quý Mão - 1/6/23) tại Chùa Kim Sơn, Vĩnh Ngọc, Nha Trang
01/06/2023(Xem: 4032)
Kính mừng Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 và 60 năm Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân, sáng 30/5/2023, vào lúc 08h30 tại Nhà Triển lãm Chùa Long Sơn, đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Phật Giáo (tranh ảnh, tượng, phù điêu).
31/05/2023(Xem: 4456)
Từ một kiếp xa xưa, đức Thế Tôn đã phát khởi năm trăm đại nguyện, thực hành bồ tát đạo hóa độ chúng sanh[1]; và Ngài cũng đã đến nơi thế giới này với tám ngàn lần[2] để thực hành đại nguyện ấy, qua nhiều hình thức khác nhau, khi thì Ngài thị hiện với hình thức Tiểu quốc vương, Đại quốc vương, Chuyển luân Thánh vương, khi thì Ngài hiện thân Đế thích, khi thì hiện thân Phạm vương
30/05/2023(Xem: 3620)
Vào lúc 10:00 am ngày 28/5/2023, Trung tâm tu học Phổ Trí tọa lạc tại số 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville, miền Bắc tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567.