Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Bác sĩ gốc Việt qua đời vì Covid-19 tại Canada

18/04/202008:44(Xem: 5045)
Bác sĩ gốc Việt qua đời vì Covid-19 tại Canada

Bác sĩ gốc Việt qua đời vì Covid-19 tại Canada

 

 Horacio Arruda, giám đốc Sở y tế Quebec, ngày 16/4 cho biết bác sĩ gốc Việt, Huy Hao Dao, 44 tuổi, đã trở thành bác sĩ đầu tiên ở địa phương này qua đời sau khi mắc Covid-19. Ông Arruda cho biết thêm, bác sĩ Huy Hao Dao không tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và có thể đã lây bệnh từ nơi khác.

“Bác sĩ này không làm việc tại bệnh viện hay các cơ sở y tế khác, có thể ông ấy đã lây bệnh từ một nơi nào khác”, ông Arruda nói và cho biết giới chức y tế địa phương sẽ tiếp tục điều tra để truy nguồn gốc lây bệnh.

Trong bối cảnh chính phủ Canada có kế hoạch nới lỏng các lệnh hạn chế trong vài tuần tới, ông Arruda cho rằng người dân cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp về giãn cách xã hội nhất là khi bệnh nhân Covid-19 không có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Bác sĩ Huy Hao Dao từng làm việc tại cơ quan y tế công của vùng Monteregie ở tây nam Quebec và là giáo sư Khoa y tế cộng đồng tại Đại học Sherbrooke, Longueuil, Quebec, Canada. Trong giai đoạn từ 2016 đến 2017, ông làm việc tại Viện y tế công của Quebec (INSQ), cơ quan hiện dẫn đầu các nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 tại Canada.

Bác sĩ Huy Hao Dao được cho là người trẻ tuổi nhất trong số 630 bệnh nhân qua đời vì Covid-19 ở Quebec. Tính đến ngày 15/4, Quebec chỉ ghi nhận 3 trường hợp qua đời do Covid-19 dưới 50 tuổi.

Theo dữ liệu trên trang web Worldometers, tính đến hôm nay 17/4, Canada đã ghi nhận hơn 30.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 1.200 trường hợp đã qua đời.

Minh Phương / Theo CBC

***


Bác sĩ gốc Việt, 44 tuổi, chết tại Canada vì biến chứng COVID-19 trong lúc nghiên cứu chặn lây lan

QUEBEC, Canada (NV) — Một chuyên gia y tế cộng đồng gốc Việt, làm việc tại khu vực South Shore ở Montreal, Canada, đã là bác sĩ đầu tiên ở tỉnh/tiểu bang Quebec thiệt mạng do các biến chứng của COVID-19, theo giới hữu trách hôm Thứ Năm, 16 Tháng Tư.

Theo bản tin của CBC News, Bác sĩ Đào Huy Hào (truyền thông ngoại quốc loan là Huy Hao Dao), 44 tuổi, làm việc tại cơ quan y tế cộng đồng vùng Montérégie và cũng là một giáo sư khoa y tế cộng đồng tại University of Sherbrooke ở Longueuil, Quebec. 


Từ năm 2016 tới 2017, Bác sĩ Hào làm việc cho viện y tế cộng đồng Quebec (INSPQ), vốn đang đi đầu trong nỗ lực ngăn chặn lây lan COVID-19 hiện nay.
Bác sĩ Horacio Arruda, giám đốc y tế cộng đồng Quebec, xác nhận cái chết của Bác sĩ Hào trong cuộc họp báo thường ngày hôm Thứ Năm. Ông Arruda không nêu tên Bác sĩ Hào, nhưng nói rằng vị bác sĩ này không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Trong công việc của mình, Bác sĩ Hào không điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhưng xác định nguồn lây bệnh và truy dấu những người dương tính hay đã qua đời, theo tin từ truyền thông địa phương.

“Người nhân viên y tế này không làm việc tại bệnh viện hay các trung tâm điều trị lâu dài, ông bị lây nhiễm từ nơi khác,” theo ông Arruda.

Ông Arruda cũng nói rằng nguồn gốc của việc qua đời do lây nhiễm này, cũng giống như các trường hợp tử vong khác vì virus ở Quebec, sẽ được điều tra.
Ông cũng nói cái chết của vị bác sĩ là nhắc nhở cho thấy rằng virus không từ một ai.

Hiệp Hội Y Tế Canada (CMA) cũng bày tỏ lòng thương tiếc sâu xa tới bạn bè, đồng nghiệp và thân nhân của Bác sĩ Hào.

“Cộng đồng y tế đang tiếc thương sự mất mát của chính chúng ta, trong khi cũng tưởng nhớ đến sự hy sinh của tất cả những người đã thiệt mạng trong nước và khắp thế giới,” theo chủ tịch CMA, Bác sĩ Sandy Buchman.

bac si Huy Dai Dao
Bác Sĩ Đào Huy Hào, 44 tuổi, giáo sư tại khoa y tế cộng đồng tại đại học Sherbrooke ở Longueil, Quebec. (Hình: Huy Hao Dao/Facebook)

Bác sĩ Hào được xem như thuộc thành phần trẻ nhất trong số khoảng 630 nạn nhân thiệt mạng vì COVID-19 ở Quebec.

Tính tới ngày Thứ Tư tuần này, giới chức y tế cộng đồng Quebec nói rằng chỉ có ba cư dân dưới 50 tuổi ở nơi này qua đời vì COVID-19.

Khi trả lời cuộc phỏng vấn của nhật báo Journal de Montréal, tờ báo lớn nhất ở Quebec, loan tải hôm 16 Tháng Tư, các đồng nghiệp và cộng sự viên của Bác sĩ Hào đều tỏ lòng thương tiếc ông, nói ông là người rất được người khác yêu mến và đam mê nhiệt thành trong công việc.
Họ nói rằng cái chết của Bác sĩ Hào gây chấn động trong làng y tế quốc gia này.

Người Việt | (V.Giang)
https://vomtroimagazine.com/2020/04/17/un-premier-medecin-quebecois-est-mort-de-la-covid-19-mot-bac-si-goc-viet/#more-40823
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567