Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đại lễ Vesak 2019 kêu gọi lan tỏa đoàn kết, yêu thương

12/05/201918:20(Xem: 4157)
Đại lễ Vesak 2019 kêu gọi lan tỏa đoàn kết, yêu thương
 • Đại lễ Vesak 2019 kêu gọi lan tỏa đoàn kết, yêu thương
 • Hợp tác hướng đến xã hội thịnh vượng
 • Bà Armida Salsiah, Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc, nhắc lại năm 1999 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận ngày Vesak để tôn vinh Đức Phật và các thông điệp ngài để lại, trong đó đặc biệt là lòng khoan dung, công bằng xã hội. Tuy nhiên, bà bày tỏ lo ngại khi thế giới ngày càng thiếu đi sự khoan dung, xung đột diễn ra nhiều hơn, bất bình đẳng nhiều hơn.

  Theo bà, Việt Nam phát triển cũng do một phần áp dụng các triết lý của Đức Phật. Liên Hợp Quốc sẵn sàng kết nối các nước trong khu vực. Vesak là cơ hội để các nước hợp tác, hướng tới xã hội thịnh vượng, bền vững.

  Untitled-22-6845-1557636350.jpg

  Phát biểu khép lại lễ khai mạc Vesak 2019 lúc 11h, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng khi thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức lớn như xung đột, đói nghèo, biến đổi khí hậu thì việc phát huy tư tưởng của Đức Phật sẽ nhân lên các giá trị tốt đẹp: Vì một thế giới hoà bình, hợp tác, tiến bộ.

  Ông kỳ vọng, Vesak là cơ hội để mọi người hiểu được giá trị của Phật giáo; hành động hướng tới xã hội công bằng, dân chủ, bền vững. 

   
 • Không có hòa bình thế giới nếu lãnh đạo còn sân si

  Ông M. Vekaiah Naidu, Phó tổng thống Ấn Độ nói Vesak là dịp để mỗi người nhìn lại bản thân, kiến tạo hoà bình, tránh xa xung đột. Phật giáo giúp con người vượt qua hận thù, bớt đi nhiều nước mắt, giúp áp dụng nguyên lý sự hoà hợp để đạt được điều tốt đẹp hơn. 

  Theo ông, nếu áp dụng các giá trị của Đức Phật dạy như thiện tâm, từ bi, buông xả, biết ơn, chính trực, ngay thẳng thì thế giới sẽ tránh được bạo lực, xung đột, suy thoái. "Đức Phật nói rõ chúng ta không được tham sân si. Chúng ta không có được hoà bình nếu lãnh đạo thế giới còn tham, sân, si", ông nói và cho rằng Vesak là dịp kết nối Phật giáo toàn thế giới để thực hiện những lời dạy của Đức Phật.

  Thủ tướng Nepal K.P Sharma Oli nói rằng điều duy nhất người dân Nepal ao ước là hoà bình cho thế giới và vũ trụ. Nguyện ước đó thiên hợp với chủ đề Vesak 2019.

  "Phật giáo độc đáo ở chỗ là hết sức quan tâm tới nhân sinh, thiên nhiên. Chúng ta đâu cần đợi tới kiếp sau mới tìm được hạnh phúc mà có thể tìm được ngay trong cuộc sống này. Vì thế, chúng ta không nên giữ mãi hận thù mà hãy luôn từ bi, hỉ xả", ông nói và cho rằng mục tiêu tối thượng của Phật giáo là đạt được xã hội hoà hợp dựa trên công lý, tình bằng hữu và sự cộng sinh hoà bình.

  Theo ông, trước việc chủ nghĩa thực dụng phần nào đè bẹp giá trị con người và những điều tốt đẹp, các quốc gia ngày càng hướng nội hơn, lẽ ra phải lan toả thông điệp đoàn kết, gắn bó, tập trung kiến tạo hoà bình, phát triển lâu dài thì các quốc gia lại đi vào lợi ích ngắn hạn. 

  Thế giới đang giàu có hơn nhưng 1/5 dân số thế giới sống nghèo khó, cùng cực. Các mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc đang gặp nhiều thách thức. Môi trường ngày càng ô nhiễm. Nạn khủng bố tiếp tục diễn ra, đe doạ hòa bình và trật tự xã hội. Giữa biến động đó, sự cộng sinh hoà bình, tinh thần hữu nghị trở thành giá trị quan trọng. Khái niệm sự cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị.

  "Hãy tìm ra con đường trung dung để tránh cho thế giới khỏi sự hỗn loạn. Thông điệp của Đức Phật đã nhấn mạnh sự cân bằng con người và thiên nhiên, vật chất và tinh thần, công việc hằng ngày và tương lai. Phật giáo không ủng hộ tham, sân, si vì điều này là nguyên nhân gây ra khủng hoảng thế giới", ông nói và cho rằng hoà bình hoàn toàn có thể đạt được nếu quyết tâm.

 • Lan tỏa thông điệp hòa bình, yêu thương

  Vui mừng khi tham dự lễ khai mạc Vesak 2019 cùng lãnh đạo Phật giáo, nguyên thủ các nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Vesak là thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Liên Hợp Quốc vì thế giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát huy những giá trị tích cực của đạo Phật cùng nhau xây dựng thế giới hoà bình, dù các dân tộc, quốc gia có sự khác nhau về ngôn ngữ, truyền thống. Vesak là dịp để mỗi người cùng tĩnh tâm chiêm nghiệm lời Phật dạy, cùng nhau tìm ra giải pháp, kiến tạo thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

  "Chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật, suy ngẫm về chân lý hoà bình, tinh thần khoan dung, lòng từ bi, phát huy chân lý đó vào cuộc sống, giải quyết xung đột, để góp phần giúp các quốc gia, dân tộc phát triển". 

  Untitled-19-8538-1557631034.jpg

  Ông đánh giá cao chủ đề Vesak 2019 về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. "Mỗi người hãy là sứ giả của Đức Phật để hiện thực hoá thông điệp hoà bình, yêu thương vào cuộc sống, góp phần hoá giải xung đột, khổ đau, để mọi người được sống yên vui".

  Nhắc lại lịch sử Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là gương sáng Phật hoàng Trần Nhân Tông, Thủ tướng nói, việc tổ chức Vesak 2019 thêm lần nữa khẳng định nhà nước luôn quan tâm tôn trọng các giá trị Phật giáo phù hợp với lối sống hướng thiện của con người Việt Nam.

  Việt Nam sẵn sàng quan hệ hợp tác với các quốc gia với tinh thần đoàn kết, hoà bình, vì sự hoà hợp giữa các dân tộc. Với vai trò là nước chủ nhà Vesak 2019, Thủ tướng hy vọng, các đại biểu sẽ có những ngày ý nghĩa tại Việt Nam.

 • Việt Nam tổ chức Vesak ấn tượng

  Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc phát biểu bày tỏ biết ơn tới chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Vesak 2019. Qua hai lần Việt Nam đăng cai trước đó, ông đều thấy rất ấn tượng.

  Hòa thượng Phra Brahmapundit cho rằng Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển của Phật giáo thế giới. Chủ đề của Vesak năm nay đã thể hiện sự đóng góp của Phật giáo với sự phát triển của thế giới.

  "Chúng ta cùng nhau hội tụ ở đây để nêu những vấn đề quan ngại và ý kiến theo quan niệm Phật giáo để mang lại hoà bình, phát triển cho thế giới", ông nói.

  Untitled-4-2061-1557634100.jpg

  Gửi thông điệp tới lễ khai mạc qua video, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói: "Tôi kính gửi đến tất cả mọi người lời chúc tốt đẹp nhất nhân Đại lễ Vesak, lễ hội thiêng liêng đối với hàng triệu người trên khắp thế giới. Vesak là ngày đánh dấu Đức Phật đản sanh, thành đạo và nhập diệt. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. 

 • Phật giáo thế giới đoàn kết và dấn thân hành động

  Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Vesak 2019, nhắc lại cách đây 26 thế kỷ, Đức Phật ra đời mang theo thông điệp đề cao trí tuệ, sự hiểu biết và lòng từ bi, hướng tới xây dựng một xã hội bình đẳng, không có giai cấp, xã hội vì hoà bình, không chiến tranh, hận thù.

  "Ngài đã đưa ra con đường trung đạo và sự kết hợp giữa từ bi với trí tuệ là giải pháp hữu hiệu để cùng nhau giải quyết những mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia trên thế giới", Hoà thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu và nhấn mạnh, chân lý đó ngày nay vẫn là kim chỉ nam mang lại ý nghĩa cho cuộc đời hàng triệu người trên thế giới.

  Untitled-14-9258-1557629763.jpg

  Ông nêu, thế giới đang phải đối mặt với nhiều xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường. Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội và các cấu trúc truyền thống thì càng cần phát huy giá trị cốt lõi của đạo Phật. Đó là tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp, hòa bình. 

  "Thông qua cuộc đời của Đức Phật cho chúng ta thấy rằng, hạnh phúc thực sự của mỗi người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó, phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn. Xét trên bình diện quốc gia, thay vì đuổi theo tăng trưởng vô độ, không giới hạn hãy tăng trưởng sự giàu có tâm linh, an lạc, hạnh phúc và tôn trọng, bảo vệ môi trường", hoà thượng Thích Thiện Nhơn nói và kêu gọi Phật giáo thế giới đoàn kết, dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại hiện nay.

 • Phật giáo đồng hành cùng dân tộc

  Trong thông điệp gửi đến Vesak 2019, Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ (Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam) nhấn mạnh đây là sự kiện thiêng liêng gắn với cuộc đời Đức Phật và sự kiện hy hữu của toàn nhân loại. 

  "Vesak 2019 là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững".

  Untitled-18-7632-1557633986.jpg

  Pháp chủ Giáo hội Phật giáo nhắc lại lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam, trải qua các triều Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần đã trở thành nền tảng tư tưởng trong đời sống. Từ đó đến nay, Phật giáo vẫn đang phát huy tinh hoa, đồng hành cùng dân tộc.

  "Thời kỳ Phật giáo vàng son cũng đồng thời là thời kỳ hưng vượng của quốc gia dân tộc", Pháp chủ Thích Phổ Tuệ viết và kỳ vọng các đại biểu dự Vesak 2019 cùng thảo luận để "đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu mà Liên Hợp Quốc hướng tới".

 • Thủ tướng chào đón các đại biểu

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc cùng các lãnh đạo Phật giáo gồm: Đại lão hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại lão hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự, Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Vesak 2019 tại Việt Nam; Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc... Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng tới dự.

  Untitled-10-7099-1557626670.jpg

  Trước khi vào hội trường dự lễ khai mạc, các đại biểu thực hiện nghi lễ Tắm Phật.

  Untitled-11-3703-1557627356.jpg

  Tại hồ nước quanh toà chính điện cùa chùa, các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại lễ.

  Untitled-6-9631-1557626670.jpg
 • 1650 đại biểu quốc tế tham dự

  Đại lễ Phật đản (Vesak 2019) tổ chức từ 8h ngày 12/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam; dự kiến kết thúc vào 14/5.

  Video Player is loading.

  Từ sáng sớm, hàng trăm đoàn xe nối nhau vào khu vực chùa Tam Chúc khiến giao thông ùn tắc kéo dài. Tại khu vực dẫn vào chùa, cảnh sát cơ động và công an lập chốt kiểm soát, cấm các phương tiện qua lại, trừ các xe phục vụ sự kiện và đại biểu. 

  Untitled-16-3758-1557628682.jpg


  Trước cửa chùa Tam Chúc, hàng trăm phật tử mặc áo lam xếp hàng đón khách

  Untitled-2-2645-1557624646.jpg

  Trước đó, chiều 11/5, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam tổ chức rước hơn 400 xe hoa và tăm Phật theo nghi thức truyền thống chào mừng Đại lễ Phật đản 2019. Hàng trăm tăng ni, phật tử cùng đoàn xe diễu hành từ chùa Bầu đến chùa Tam Chúc, qua nhiều tuyến phố chính trong tỉnh. Các xe được kết bằng hàng nghìn bông hoa tươi và lụa cho các đạo tràng. 

  Untitled-5-9348-1557634031.jpg

  Tối 11/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổ chức tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Vesak 2019. Bà Ngân nhấn mạnh, Vesak 2019 là cơ hội để phát huy các giá trị phổ quát của đạo Phật, đóng góp vào hòa bình, môi trường, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đạo đức trên toàn cầu. Các giá trị này dựa trên nền tảng trí tuệ, lòng bao dung và tình yêu thương, góp phần mang lại hạnh phúc và những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

  Untitled-15-7839-1557628682.jpg

  Theo hòa thượng Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo, Tổng thư ký Vesak 2019, 1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đã về tham dự; trong đó nhiều vị tăng vương, tăng thống, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu... Hơn 20.000 đại biểu là phật tử, nhân dân trong nước cùng có mặt.

  Với chủ đề Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, Vesak 2019 nhận được hơn 500 bài tham luận của học giả quốc tế và Việt Nam.

  Nhiều diễn đàn về chủ đề này cũng sẽ được tổ chức như: Lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vữngCách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục, gia đình hòa hợp; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

  Đại lễ Vesak 2019 còn có các hoạt động văn hóa như: tắm Phật truyền thống; cầu nguyện quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm cổ vật phật giáo; diễu hành xe hoa; ra mắt mạng xã hội Phật giáo Butta.vn...


  Ban Truyền Thông

  vnexpress.net


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567