Tang thương Làng Nủ (thơ)

18/09/202408:41(Xem: 6317)
Tang thương Làng Nủ (thơ)

lang nu
tim xac nan nhan lang Nulang Nu ngap nuocbe mat me cha o lang Nutang toc lang Nu

Tang thương Làng Nủ



Bà cụ ngồi ôm  gối 
Nhìn khắp nơi vùng đất lở 
Tay bà chỉ :
Hướng trái, vớt được 9 xác người phủ bùn lầy 
Hướng phải, 2 chân người nhô lên
Mắt xa xôi,
Cầu mong tìm được xác người 
Bà không còn nước mắt!
Tất cả đã đổ nát!

Đằng xa kia người vớt được cánh tay,
còn quờ quạng trong đám bùn lầy 
Chiếc quần Jeans nửa thân người 

Bàng hoàng người kể lại:
5 giờ sáng tiếng nổ vang, 
Vợ chồng em chạy lên ngọn đồi 

Phút giây ngoảnh lại:
Trời ơi!
Tất cả đều đã cuốn trôi 
Những ngôi nhà làng Nủ!

Vẫn còn vẳng lại: chạy mau! Chạy mau! Giời ơi!
Cảnh tượng hoang tàn!
Bùn lầy những oan hồn chưa kịp khóc than!
Vài em nhỏ, mái đầu thơ dại 

Còn sống sót, ngơ ngác nhìn quanh
Ba em đâu? Mẹ cũng không còn?
Ai xót thương cảnh đời em bất hạnh?
Ai có  biết nếu mai này em lớn 

Nỗi kinh hoàng ám ảnh cả đời em, 
Vừa lớn lên để chợt hiểu ra rằng 
Khổ đau nào gánh chịu cả làng em
Tôi thương quá người dân làng làng Nủ 

Sống an hòa biết đùm bọc lẫn nhau
Hoà với thiên nhiên, vui với nương chiều
 Tình  nghĩa xóm giềng đẹp đẽ biết bao.
Ai có ngờ tai họa đến vùi sâu 

Chúng ta, người dân Việt cùng nguyện cầu 
Cho người chết oan khiên được giải oan, hồn về nơi chín phẩm 
Cùng chia sẻ nỗi niềm đau mất mát 
Nguyện người sống sót cuộc đời sau tươi mát 

ảnh lu mờ thảm họa đã đi qua
Cầu cho mưa thuận gió hòa 
Tà quyền sụp đổ đồng ca thái bình 
Cây rừng sẽ được mọc lên 
Không còn lụt lội, giữ yên núi đồi 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/07/2014(Xem: 14142)
Hạ về hai chữ thân thương, Hạ về trên mỗi nẻo đường nhân gian. Hạ về thú vị vô vàn, Hạ về Tăng chúng các hàng An cư. Hạ về nương tựa ân sư, Hạ về học được chơn như ý thiền.
17/07/2014(Xem: 15682)
“Bạch đại đức, những ai chưa chứng đắc Niết-bàn có thể biết Niết-bàn là cảnh vui chăng?” “Có thể biết.” “Làm sao có thể biết?” “Đại vương, có những người chưa từng bị chặt tay, chặt chân, họ có thể biết bị chặt tay chân là đau đớn, khổ não hay không?” “Thưa, có thể biết.” “Làm sao có thể biết?” “Vì tuy họ không bị chặt tay chân, nhưng họ đã được nghe những kẻ bị chặt tay chân kêu la, than khóc, nên họ biết đó là đau đớn khổ não vậy.” “Cũng như thế, đại vương. Người chưa chứng đắc Niết-bàn cũng có thể biết Niết-bàn là cảnh vui sướng, vì được nghe những vị đã đắc đạo thuật lại những sự an ổn, thanh thản ở cảnh Niết bàn.” (Kinh Na Tiên Tỳ Kheo)
16/07/2014(Xem: 18607)
Trong Khoảnh Khắc Này Trong phút giây này em có hay! Vạn vật quanh mình đang chuyển xoay Có mầm non hé, hoa cười nụ, Chiếc lá xa cành theo gió bay.
09/07/2014(Xem: 24576)
Kính Mừng Thầy Nguyên Tạng Mừng thay Quảng Đức hôm nay Tăng Ni đại chúng vui ngày An Cư Tùng duyên tùng sự chúc mừng Thượng Tọa Nguyên Tạng lên ngôi trụ trì Bao năm gian khổ tu trì Hoằng dương Chánh Pháp lợi vì chúng sanh Công phu khuya sớm quên mình Nhiếp tâm cho đạo, hy sinh cho đời An hòa, rộng lượng thương người
20/06/2014(Xem: 18566)
Sống ẩn dật cuộc đời thong dong quá Không thị phi danh lợi cũng rời xa Tránh lo toan tính toán khỏi phiền hà Chuyện thế sự để ngoài tai không động
20/06/2014(Xem: 16496)
Có đôi lúc ta cần nên thận trọng Ngồi lắng nghe dư luận nói về mình. Khộng lệ thuộc trước những lời hư vọng, Chẳng coi thường bao góp ý công minh..
16/06/2014(Xem: 48831)
Ngày ấy cách đây 50 năm về trước, vào một sáng đầu mùa hè của năm 1964, tôi một mình đạp xe đạp từ làng Mỹ Hạc, Xã Xuyên Mỹ, Quận Duy Xuyên, trực chỉ xuống chùa Viên Giác tọa lạc tại Hội An, Quảng Nam. Hôm đó là ngày Rằm Tháng 5 âm lịch của năm Giáp Thìn. Một chặng đường dài 50 năm như vậy, nói cho đúng là nửa thế kỷ của một kiếp nhân sinh- đã, đương và sẽ có nhiều điều đáng nói. Hay có, dở có, không như ý cũng có
16/06/2014(Xem: 14822)
Chia xẻ cùng nhau một miếng mồi, Hai đứa đừng phung phí của trời, Chúng ta đang đói, ăn ngon quá ! Kết nghĩa chân tình, bạn và tôi.
16/06/2014(Xem: 15284)
Tranh thiền minh hoạ cảnh quê nghèo, Thơ thẩn trăng vàng nửa mảnh treo, Lơ thơ cánh liễu buông mành rủ, Trăng hiền soi bóng nước trong veo.
14/06/2014(Xem: 14521)
Bóng đời đổ xuống miền hoa cỏ Ta vẫn ca bài ca nhất phương Vẫn chiếc áo lì năm tháng cũ Vẫn đề thơ hát khúc vô thường.