Quán Thân Thọ Tâm Pháp (thơ)

02/06/202314:42(Xem: 8375)
Quán Thân Thọ Tâm Pháp (thơ)
su co chan dan-5su co chan dan-4su co chan dan-2su co chan dan
Quán Thân Thọ Tâm Pháp

 

Kính dâng Sư Cô Chân Đàn
Phụ trách buổi pháp đàm về chủ đề:
"Ứng dụng Tứ Niệm Xứ"


Say mê ngũ dục hại thân tâm
Danh sắc vây quanh kín lục căn
Lục phủ da bì xương máu mủ
Cớ chi vì chúng mãi tham sân
Giới quy nuôi dưỡng tâm an lạc
Duyên hợp vô thường tạo tác nhân
Phật pháp dung thông vô lậu hoặc
Tư tu trạch Pháp dứt trầm luân

Tampere, Phần Lan: 1.6.2023.
Phật tử Minh Đạo

su co chan dan-3


Không trở về “Quán chiếu nội tâm”
sẽ không nếm được mùi vị của Phật Pháp!



(Cảm tác từ bài pháp thoại “Ứng dụng Tứ Niệm Xứ” do Sư Cô Thích Nữ Chân Đàn
hướng dẫn trong khoá tu học tháng 6 /2023 của ban Hoằng pháp Âu Châu )




Kính tán dương …
bài pháp thoại đầy súc tích, sâu sắc
Được chuẩn bị rất kỹ thuật, dễ hiểu rõ ràng
Khi bàn đến 36 món bất tịnh trong thân
Giúp hành giả ứng dụng Tứ Niệm Xứ!


Lại chuyển qua thập nhị nhân duyên với nhân quá khứ
Bắt đầu từ vô minh duyên với Hành
Tu là để sửa lại nội tâm của mình
Đã bị tập khí trói buộc từ vô lượng kiếp!


Quán Thân, Thọ, Tâm, Pháp chỉ là quan sát trực tiếp
Thấu triệt hoàn toàn thực tướng Thân, Tâm
Tất cả đều theo tam pháp ấn tinh thần
Vô thường, Khổ , Vô Ngã để không bám víu!


Kiên trì, tinh tấn cần hai điều không thiếu
Từ Thanh văn đến Bồ Tát đều dung thông
Giới, Định, Tuệ trong Bát Chánh Đạo lồng trong
Tam Vô Lậu học của Đại thừa nằm trong lý duyên khởi!


Chợt nhớ đến học giả Tây Phương đã nói (1)
Lại ngưỡng mộ cách khuyến khích Văn, Tư , Tu
Nghe pháp, Trạch pháp cùng nhau thoát sương mù
Mỗi đề mục quán chiếu đều liên quan Nhân quả


Luôn Chánh niệm, tỉnh giác …
“Vạn pháp đều do ý thức tạo tác cả “
Từ Thức đến Thọ là quả hiện tại đó mà
Khi sáu căn tiếp xúc sáu trần …
xúc, thủ, hữu nhân hiện tại sanh ra
Kính tri ân …
cách ứng dụng Tứ Niệm Xứ thật hoàn chỉnh !
Từ pháp căn bản nền tảng áp dụng mọi hoàn cảnh
Thì ra chỉ cần đối trị tham ái , an lạc chân chánh


Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát
Melbourne 2/6/2023
Huệ Hương

—————-

(1) giáo sư sử học Rhys Danids phát biểu về giáo lý Bát chánh đạo và Tứ diệu đế của đạo Phật như thế này: “Là Phật tử hay không là Phật tử tôi đã quan sát mọi hệ thống của các tôn giáo trên thế giới, tôi đã khám phá ra rằng không một tôn giáo nào có thể vượt qua được về phương diện vẻ đẹp và sự quán triệt của Bát chánh đạo và Tứ diệu đế của đức Phật. Tôi rất mãn nguyện đem ứng dụng cuộc đời tôi theo con đường đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/04/2024(Xem: 6129)
Đọc nhiều tác phẩm, rất đồng cảm người đã mượn văn thơ nói hộ giùm thực trạng! Mênh mông biển đời có những con đường chẳng ai muốn đi qua Vì mọi thứ cần có thời gian nhất định để đơm hoa Thực tế chỉ nhận ra khi trải nghiệm thành bại ! Và quy luật cơ bản : không có gì tồn tại mãi mãi.!
30/04/2024(Xem: 6060)
Chiều qua chiều qua mau Lá thu vàng xôn xao Nghe trong niềm thương nhớ Có nỗi sầu đớn đau. Người đi chưa lần về Nên lòng mãi ê chề Quê hương nghìn xa cách Tìm thấy đâu trăng thề.
30/04/2024(Xem: 8784)
Tiểu đình nương nhất trụ Cầu nối nhịp bước lên Viết bao nhiêu cho đủ Ngữ văn đậm ý thiền Bùn sình nuôi ướp lá Hồ sâu, cạn ai hay? Chữ mềm trợt bia đá Bốn mùa pháp đọng, bay... Súng ngoi mình tươi tắn Đón nắng quái mưa hờn Gọi Sen về vui hát Khúc nhạc thiền ngát thơm
26/04/2024(Xem: 9547)
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên trên tờ Daily Mail: “Bất kể tuổi tác, điều cần thiết là phải giữ một mục tiêu trong cuộc sống. Nếu nó rõ ràng là tốt cho tinh thần, thì nó cũng tốt cho sức khỏe. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ”. Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 8 công trình nghiên cứu với dữ liệu từ 62.250 người lớn tuổi trên ba lục địa. Từ đó, họ phát hiện ra rằng những người làm theo một mục đích cụ thể hoặc có ý nghĩa trong cuộc sống có "liên quan đáng kể" với việc giảm nguy cơ mất trí và suy giảm nhận thức. Cụ thể, “có một mục tiêu sống” liên quan đến việc giảm 19% tỷ lệ suy giảm nhận thức. Các tác giả lưu ý rằng những người này ít có khả năng bị suy giảm trí nhớ, ngôn ngữ và kỹ năng tư duy hơn. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Nghiên cứu về Lão hóa (Aging Research Reviews).
26/04/2024(Xem: 13402)
Được sự chỉ dạy của TT Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức kiêm chủ biên “trang mạng Phật Giáo online Trang nhà Quảng Đức” khi post PDF “Đạo Nghĩa Vuông Tròn “ do Thầy Thích Viên Thành thực hiện và được nhà xuất bản Hồng Đức phát hành, Phật tử Huệ Hương thật vinh hạnh được xem thật kỹ tác phẩm dầy hơn 380 trang kèm theo những hình ảnh theo từng giai đoạn.
25/04/2024(Xem: 5918)
Đời như giấc mộng phù sinh Nửa chừng tỉnh giấc thấy mình đã xa Một thời phiếm mộng phù hoa Tàn cơn gió lạnh như là khói sương Ngẫm nhìn một đoá liên hương Trầm lao phủ lối tà dương ngược dòng
25/04/2024(Xem: 6195)
Thử một lần buông xả Nhận biết Xuân đã về Không bận lòng, hối hả Hạnh phúc ngoài cơn mê. Chỉ cần có Chánh niệm Tiếp xúc.. tâm không lời Mỉm cười cùng cây cỏ Chợt hoa lòng thắm, tươi!.
24/04/2024(Xem: 9802)
Xa quê ngẫu nhỉ! Gặp ngài, Một vị trưởng lão đất trời âu châu, Dáng phương phi, nguyệt thượng đầu; Đã không mệt mỏi bắt cầu tây đông Cốt cách vốn dĩ tượng long, Ẩn mình dưới bóng trượng tòng sa môn; Một đời phụng sự hết lòng Những hàng hậu học mênh mông ân ngài.
24/04/2024(Xem: 10320)
Hôm nay nhìn Mẹ Quán Âm Lòng con xúc động vô ngần hỷ hoan Dáng Mẹ thanh thoát nhẹ nhàng Nét từ bi hiện rõ ràng tôn nhan Tâm ai dù có ngổn ngang Nhìn Mẹ cũng thấy ổn an đôi phần