Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời Giới Thiệu Tuyển Tập Thơ Một Thoáng Mông Lung của HT Thích Minh Hiếu Bài viết của TT Thích Nguyên Tạng Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc

30/03/202306:45(Xem: 1332)
Lời Giới Thiệu Tuyển Tập Thơ Một Thoáng Mông Lung của HT Thích Minh Hiếu Bài viết của TT Thích Nguyên Tạng Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc

mot thoang mong lung-2023
Lời Giới Thiệu Tuyển Tập Thơ 
Một Thoáng Mông Lung
của HT Thích Minh Hiếu
Bài viết của TT Thích Nguyên Tạng
Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc
 

Trang nhà Quảng Đức thành lập vào mùa Phật Đản 1999 là một trong số ít trang web Phật Giáo VN Hải Ngoại xuất hiện vào thời điểm ấy. Cũng trong giai đoạn sơ khai này nhiều học giả, văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ … đã hết lòng hoan hỷ cộng tác gởi bài về ủng hộ, trong số đó có Thi sĩ Nguyệt Tử (đứa con của mặt trăng) là bút danh của HT Thích Minh Hiếu, là người gởi bài cộng tác sớm nhất.

HT Thích Minh Hiếu là một Giảng sư nổi tiếng với hơn 1000 CD giảng pháp được phổ biến trong và ngoài Úc Châu. Ngài đến Úc định cư năm 1997, đến năm 1998 bắt đầu xây dựng và thành lập Thiền viện Minh Quang. Sau 3 năm xây dựng nhọc nhằn, ngôi Thiền Viện này đã hoàn tất và lễ Khánh thành đã được tổ chức vào ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2005, được xem là ngôi Thiền Viện PG quy mô và thẩm mỹ  với 18 mái cong, ẩn hiện dáng dấp Đông phương giữa xứ sở Tây phương, thuộc thành phố Canley Vale, tiểu bang New South Wales.

Với công đức hoằng pháp lợi sinh và xây dựng đạo tràng, là người mang truyền thống kế thừa của Đạo Phật Khất sĩ VN đến Úc châu, Đại Lão Hòa Thượng Pháp Sư Thích Giác Nhiên và Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ (tại California, Hoa Kỳ) đã tấn phong Tỳ Kheo Thích Minh Hiếu lên hàng Giáo phẩm Hòa Thượng vào năm 2008.

Dù là xuất thân từ Tông Phái Khất Sĩ nhưng khi đến định cư tại Úc, HT Thích Minh Hiếu đã luôn có mặt và là thành viên nồng cốt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan. Với các cương vị mà HT Minh Hiếu được GH Úc Châu trao phó là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, thành viên của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu, Hóa Chủ các kỳ An Cư Kiết Hạ..v.v.…bất cứ ở đâu và lúc nào, HT Minh Hiếu cũng luôn tích cực đóng góp cho sự lớn mạnh và phát triển của Giáo Hội và Phật Giáo VN tại Úc. Đặc biệt là HT đã khai sơn và xây dựng thêm Thiền Viện Minh Quang ở Adelaide (Nam Úc), Thiền Viện Minh Quang ở Perth (Tây Úc) và mới đây là Ni Viện Minh Quang ở Brisbane, tiểu bang Queensland.

Với bút danh Nguyệt Tử, suối nguồn thi ca của HT Minh Hiếu luôn tuôn trào để cống hiến cho đời những vần thơ mang ý đạo, diễn đạt tâm tư, nhưng đâu đó những thi từ thật nhẹ nhàng xúc tích, khiến người đọc cảm thọ được những phút giây xao xuyến, lắng đọng.

Để đáp đền công ơn Tổ Sư Minh Đăng Quang đã khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ và dày công biên soạn bộ sách Chơn Lý để dẫn đường tu tập và hành đạo cho hàng đệ tử, Thi sĩ Nguyệt Tử đã viết:

CHƠN LÝ muôn đời chẳng đổi thay

Nhìn Vũ Trụ Quan khắp hiển bày

Ngũ Uẩn, Lục Căn đều trong một,

Thập Nhị Nhơn Duyên mây trắng bay.
(Chơn Lý, tiêu đề các phẩm trọn bộ)

 

Vì quá nóng lòng cho tương lai mai sau của Đạo Pháp và Dân Tộc ở xứ người khi nhìn thấy Sư Phụ Giác Nhiên định cư ở Mỹ Quốc bốn mươi năm mà chỉ lo in kinh sách và giảng pháp, chứ không lo xây dựng hạ tầng cơ sở, nên hơn một lần Nguyệt Tử thi sĩ đã thầm trách Sư Phụ để rồi phải tự thống hối:

Vâng lời Sư Phụ chí đạo không thay,

Kiến lập đạo tràng Minh Quang trang nghiêm hùng vĩ,

Ngỡ mình làm vậy là trọn lòng chung thủy

Báo đáp ân Thầy nên ngã nhơn trỗi dậy

Tập khí che mù, bao lần con trách móc.

Sao Sư Phụ không làm Chùa to Phật lớn,

Sự nghiệp nước ngoài chỉ có căn nhà nhỏ đơn sơ...

Sao Sư Phụ cứ mãi đi, cứ mãi nói không dừng,

Mặc cho tấm thân tứ đại mỗi ngày thêm khô kiệt!

SƯ PHỤ vẫn khen con mỗi lần gặp gỡ,

Thuyết pháp hay khai mở Đạo Tràng

Con đã làm rạng rỡ Sư môn...

Nhưng than ôi!

Giờ phút này đây con dâng cả tâm hồn,

Cả tấm thân với muôn ngàn thống hối...
(Sám Hối Sư Phụ Giác Nhiên)

Thi Sĩ Nguyệt Tử Thích Minh Hiếu từng là học Tăng khóa 2 Cao Cấp Phật Học Vạn Hạnh, niên khóa 1988-1992, ngày tốt nghiệp, Thi sĩ đã đúc kết:

Từ đất Ấn với nụ cười Ca Diếp

Nâng cành hoa ngàn thuở vẫn không lời,

Vượt trùng khơi một chiếc hài bất diệt

Đạt Ma cười thương cảm cánh tay rơi...

Pháp an tâm làm vỡ tung Thiếu thất,

Thần Quang về buông kiếm chẳng còn nghi.

Đạo là thế! Có gì đâu bí mật,

Phật ngữ diệu huyền tam tạng khắc ghi.
(Ngày Ra Trường, 1992)

 

Tu Viện Quảng Đức Melbourne, Úc Châu do HT Thích Tâm Phương khai sơn, đăng cai tổ chức 2 kỳ Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 5 (2015) và kỳ 6 (2019), Thi sĩ Nguyệt Tử đã viết bài tán thán công đức vì Pháp thiêu thân của vị Bồ Tát người Việt Nam đạo hiệu Thích Quảng Đức:

Dưới ngọn lửa thiêng xin cúi đầu

Vinh danh Bồ tát mãi ngàn sau

Đạo tràng thanh tịnh Tăng Ni nhóm

Tu Viện danh lam tỏa năm Châu

Hai lần Đại Hội thêm công đức

Mấy bận An Cư nhắc nhở nhau

Quảng Đức thấm nhuần trời Xuân Hạ

Thơm hương hải ngoại báo ân sâu.
(Ngời Ánh Lửa Thiêng)

 

Tha hương ngộ cố tri, Thi sĩ Nguyệt Tử đến Úc định cư năm 1997, lần đầu tiên gặp Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ, người đồng hương xứ Cẩm Phô, Hội An, vui mừng khôn xiết, nên hết lời tán dương công đức hoằng dương Phật pháp hơn 40 năm nơi xứ người của Ôn Pháp Hoa:

 

Phật pháp hoằng khai dụng ngũ minh

Pháp Hoa cữu dụ hiển oai linh

Trời nam thiền trượng khai nguồn đạo

Phố Cổ hài xưa gợi chút tình...

Linh thứu ngàn thu nương bóng giác

Úc châu vạn thuở chốn an bình

Bát nhã thuyền trăng Thiền chủ chống

Chứng minh Giáo hội ngát lời Kinh...

 (Dáng Người Cha Xứ Quảng)

 

 

Vào ngày thứ Năm, 23/06/2016, nhằm ngày 19/5/Bính Thân, Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ đã thuận thế vô thường, xả báo thân tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc, trụ thế 83 tuổi và 60 hạ lạp. Nguyệt Tử thi sĩ một lần nữa lại viết thơ điếu để tiễn đưa Người:

 

Thôi xa rồi... Phố xưa sầu vạn Cổ

Đợi chờ ai, cho sương trắng tuyệt mù.

Con vĩnh viễn còn dáng Ôn trong tâm thức,

Như nghìn năm mây trắng nhẹ nhàng bay

Ôn mỉm cười nhẹ nhàng như Ca diếp

Ôi Khứ lai - sao thương mãi gót hài...
(Tưởng niệm HT Như Huệ)

 

Đức Trưởng lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, sinh năm Mậu Thìn 1928 tại Quảng Ngãi, Phương Trượng Chùa Bảo Vương, Melbourne, Úc Châu, Ngài cùng tuổi với Phụ thân Thi Sĩ Nguyệt Tử, nên Thi Sĩ lúc nào cũng cảm thấy gần gũi như người Cha hiền:

Có ai hỏi lão họ tên

Lời Kinh vô tự cõi HUYỀN độc TÔN

Nụ cười Ca diếp vô ngôn

Sá chi cát bụi vô thường tháng năm.

Gặp nhau từ thuở xa xăm

Cõi thiêng còn vọng hương trầm hoá thân.
(Tuổi hạc, mừng đại thọ HT Huyền Tôn)

 

Mong rằng Tuyển Tập Thơ của HT Minh Hiếu là món quà tinh thần ý nghĩa kính dâng lên cúng dường Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang nhân dịp kỷ niệm Chu Niên 100 năm (1923-2023) ngày sinh của Người và cũng là một phương tiện để nhắc nhở chúng ta nghĩ đến con đường tâm linh mầu nhiệm trong cuộc sống vốn mỏng manh huyễn ảo này.

 
Nam Mô A Di Đà Phật
Viết tại Tu Viện Quảng Đức, Xuân Quý Mão 2023
Tổng Thư Ký Giáo Hội
Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức & Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức, Úc Châu
***

Vài cảm nghĩ khi đọc
Tuyển Tập Thơ
“MỘT THOÁNG MÔNG LUNG”
của HT Thích Minh Hiếu.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Thích Minh Hiếu, còn có bút danh thi sĩ Nguyệt Tử.

 

Từ năm 2000 con đã nghe nhiều pháp thoại do Ngài thuyết giảng khắp năm châu và hiện nay vẫn còn lưu giữ hơn 50 MP3 và con thường nghe lại khi cần thông hiểu hơn một tiêu đề nào cho thật rõ ràng, qua những bài pháp thoại đó đôi khi HT xen vào những bài thơ của Trụ Vũ hay những nhà thơ Phật Giáo có tầm vóc, và đôi khi những bài thơ hồi ức của Ngài vào lúc ra trường tốt nghiệp cao đẳng Phật Học 1992. 

Kính mời xem tiếpGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
02/06/2023(Xem: 781)
Say mê ngũ dục hại thân tâm Danh sắc vây quanh kín lục căn Lục phủ da bì xương máu mủ Cớ chi vì chúng mãi tham sân Giới quy nuôi dưỡng tâm an lạc Duyên hợp vô thường tạo tác nhân Phật pháp dung thông vô lậu hoặc Tư tu trạch Pháp dứt trầm luân
26/05/2023(Xem: 1115)
Kính bạch HT. Thích Đồng Trí Viện chủ Tu Viện Viên Chiếu, CA. Hoa Kỳ Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTN Hoa Kỳ từ năm 2012 Bậc cao tăng trí tuệ viên minh, diệu huyền thông đạt Nam Tông, Bắc Tông, Tổ Sư Thiền, Thiền Minh Sát Tuệ.
25/05/2023(Xem: 910)
Vĩnh viễn chia tay rồi…không còn ngày gặp lại, Đoạn đường ngày trước cùng chung bước tri âm Dăm tháng sau cùng, ……….bịnh già chúng mình phải tự lo thân Chỉ thăm hỏi nhau đôi lần qua điện thoại!!
21/05/2023(Xem: 218)
Thiền đường điện Phật ngát trầm hương Chuông vẳng xua tan ảo mộng trường Kệ ngọc ngân âm vơi khổ não Kinh vàng vọng tiếng chuyển sầu thương An yên một dạ về chơn thể Tĩnh tại năm căn hướng diệu thường
21/05/2023(Xem: 206)
“Thủ nhất thanh, Thượng vĩ bệnh” Vững bước đi về cõi tịnh an Vững niềm tin Phật kết thiền tâm Vững lòng thoả nguyện xây bờ thiện Vững chí kiên nguyền giữ bến chân Vững ở nơi đời gìn nghĩa trọng Vững ngồi chốn đạo giữ tình thâm Vững chân dạo khắp trần gian mộng Vững trái tim nồng nuôi đức ân…!
19/05/2023(Xem: 438)
Kính đa tạ Cổ Đức có thơ chỉ dạy BÁM VÍU (1) Luôn khuyên điều cốt lõi Phật Pháp thôi Toàn bộ Tập đế ( Tham ái) tạo có mặt trên đời Cuối cùng BUÔNG lại là rốt ráo cứu cánh !
19/05/2023(Xem: 237)
Chúng ta đừng nên trụ vào các niệm tham, sân, si, mạn, nghi. Nếu chúng ta có các tâm niệm trên thì phải nhanh chóng hàng phục chúng, chuyển hóa chúng để tâm mình không còn trụ ở một niệm nào cả. Hàng phục, chuyển hóa được những tâm niệm chúng sinh ấy gọi là vô trú. Thế giới này là thế giới của ngũ uẩn, cuộc sống này là cuộc sống của ngũ uẩn. Do bị phiền não và vô minh nên tâm bị ngũ uẩn chi phối, dẫn dắt tạo ra những thế giới đầy những lẽ vô thường, bất an. Sự sống của các thân ngũ uẩn là sự sống của tham, sân, si; khi tham sân si có mặt thì thân ngũ uẩn vô thường sẽ có mặt, ngược lại khi tham sân si được đoạn diệt thì thân ngũ uẩn vô thường này cũng sẽ được chấm dứt.
19/05/2023(Xem: 343)
Thơ là cõi mênh mông, thi nhân là người gởi hồn vào cõi mênh mông đó. Để đi vào hồn của thi nhân một cách trọn vẹn là điều không phải dễ. Có người đã nói: “Tu sĩ phải có tâm hồn nghệ sĩ thì mới sâu sắc phong phú.” Vốn có tâm hồn nhạy cảm, tác giả của tuyển tập thơ đã khéo vận dụng phân chia thời gian qua nhiều phân đoạn, nhiều góc nhìn để tâm hồn được trang trải, được hòa quyện theo từng cung bậc của cảm xúc. Chỉ một từ KHI, mà tác giả đã khéo phân chia trên 30 cung bậc khác nhau như: những khi, đến khi, có khi, nhiều khi..v.v…, để tâm hồn nương vào đó mà cảm nhận giải bày từng trạng thái của tâm.
15/05/2023(Xem: 689)
Chưa thuận duyên … mỗi tháng đến chùa Thầy thọ bát! Nhủ lòng…. tại gia tự thọ giới theo luật trang nghiêm, Được trang nhà từ bi Online khoá lễ… xiết bao nỗi ân triêm, Kính đa tạ Thượng tọa Trụ trì, kính dâng lời quý ngưỡng !
12/05/2023(Xem: 978)
Trân quý thay! sứ mệnh cao cả trong việc hoằng pháp! Căn bản, cốt lõi Đạo Phật được duy trì Sẵn sàng thắp lên ngọn đuốc từ bi Mang tặng người hoa trái Tuệ Giác thật bình đẳng
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,133,081