Biết Cách Nghe & Khi Nói (thơ)

10/01/202109:17(Xem: 15292)
Biết Cách Nghe & Khi Nói (thơ)

ai ngu-2
Biết Cách Nghe

Tác giả: Tường Vân

Phải kiên nhẫn biết lắng nghe người nói

Dù không hay không lợi ích cho mình

Cũng không sao cứ cười mỉm làm thinh

Còn nghe được là một điều hạnh phúc

 

Làm biển rộng khi cần cho người trút

Biển bao la nhiều thứ có nghĩa gì

Hạnh lắng nghe tâm vô lượng từ bi

Nghe tất cả nhưng tai không bị chướng

 

Nghe nặng nhẹ khen chê từ nhiều hướng

Nghe hồng nhan bạc phận của các nàng

Nghe thở than tình sử cuộc đời chàng

Nghe lãng tử giang hồ nhưng bất động

 

Nghe nơi chính mình từng hơi thở sống

Nghe điều hay ý đẹp nghĩa thâm sâu

Nghe kệ kinh chánh pháp Phật nhiệm mầu

Nghe có chánh niệm tâm luôn tỉnh thức.





ai ngu

Khi nói

Tác giả: Tường Vân

 

Lời hay sao không nói

Giả dối để làm chi

Đừng tưởng như mây khói

Người nghe khó quên đi

 

Khi nói nhớ nhân quả

Không thích thì đừng gieo

Đã vay sẽ có trả

Oan trái luôn đi theo

 

Đâu cần dùng lời nặng

Để đối sử với nhau

Bình thường đừng cây đắng

Lời ác khó qua mau

 

Cần nhu hòa chân thật

Đừng như mật chết ruồi

Từ tâm đừng tổn thất

Lời nói có đầu đuôi

 

Chánh niệm khi nói chuyện

Cứ từ tốn trả lời

Phải nhớ luôn hiền thiện

Tỉnh thức nói hợp thời.




***

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/01/2026(Xem: 4233)
Hai ngàn năm Thế Tôn khuất bóng Lời dạy xưa còn vọng đến nay Chỉ là nắm lá trong tay Vẫn tròn huệ mạng Như Lai ba đời Đúng diệu pháp, một lời cũng đủ Đủ bao hàm pháp nhũ Phật thân Một lời như thật, như chân Cho ra diệu dụng vạn lần hư ngôn Biển trầm luân sóng dồn gió dập
20/01/2026(Xem: 3150)
QUÁN Mắt trông năm cùng tháng tận Ngắm dòng sống hiểu thực hư Không gian không ngừng tĩnh động Sáu thời vẫn vậy phù hư. LẶNG Xập xình hòa vui tiếng nhạc Xóm quê thay sắc rộn ràng Hẻm cùng gió tung bụi rác Thi nhân ngưng nhịp gác đàn.
15/01/2026(Xem: 4334)
chén cơm tù cúng Phật xiềng xích hóa bụi tro hư không nhập lòng đất trăng trời trải ngàn hoa chén cơm chiều nguội ngắt tâm ý vẫn trắng trong khói nào cay đôi mắt khưi thơ chảy tuôn dòng
13/01/2026(Xem: 5438)
Tuệ Nhân vững chãi cuộc đăng trình Cùng với tăng đoàn trải nghiệm linh Tâm ước mong cho thế giới thịnh Ý nguyền muốn được quốc gia vinh Từ bi chẳng nản trong sương lạnh Hỷ xả không màng dưới nắng hanh Thẳng tiến đường xa ngàn bộ dặm Thong dong tự tại bước yên bình. .!
12/01/2026(Xem: 3209)
Tôi xa quê nhiều năm rồi nhỉ Sao lòng vẫn canh cánh nỗi đau Thời gian cứ lặng lẽ qua mau Tiếng xưa hoài thầm thì thủ thỉ. Quên được sao hình bóng quê hương Nơi chập chững bước chân đầu đời Lời mẹ ru chơi vơi vời vợi Bản tình ca trọn vẹn hạnh phúc.
12/01/2026(Xem: 3624)
Sáng nay thức dậy, trong ý nghĩ Chớ mang theo gì chỉ mang theo một nhịp thở chưa kịp đặt tên.
12/01/2026(Xem: 3971)
Mỗi sáng người viết quả thật được hữu duyên được dành ra 1/2 giờ ghi chép lại những lời khai thị hữu ích của các hiền nhân theo trình độ tu tập của mình, và đã dùng những lời khai thị này ghi vào quyển Cẩm nang cho Resolution 2026 , vì rất tâm đắc câu “Cuộc sống là những trải nghiệm được chia sẻ “ nên kính xin được ghi lại toàn bộ những lời khai thị của Đức Ngài Lạt Ma đã được phát sóng như sau : -“Mỗi lần thấy ai đau khổ , ta đặt tay lên ngực và ước nguyện mong rằng họ không còn khổ -Mỗi lần thấy ai lầm lỗi, hãy biết họ đang khổ trước khi là người khác khổ -Mỗi lần thấy ai sân giận , hãy biết họ đang đốt chính mình Đó là cách độ tha tự nhiên nhất,
10/01/2026(Xem: 3276)
Không có gì bắt đầu. Cũng không có gì kết thúc. Buổi sáng vẫn mở cửa như mọi buổi sáng, ánh sáng vẫn đặt tay lên bậu cửa mà không hỏi hôm nay là ngày nào.
21/12/2025(Xem: 3538)
Nha Trang xưa Kim Thân Phật Tổ Sáu mươi năm ngự ở trên đồi Như Lai thư thái dáng ngồi Từ Bi ánh mắt trải trời mông mênh
21/12/2025(Xem: 3238)
Lá rừng bay đọng phương trời Bóng người cô độc Cuộc chơi mộng dài Âm thầm ngược gió tàn phai Lập loè đốm lửa vương hoài bếp xưa Tóc lau trắng bạc gió lùa Triều dâng giọt máu phiêu lưu ráng hồng Bến bờ còn hẹn nước non Sông tràn núi lở vẫn còn tường rêu Thu hình rút bóng